จีนล้ำมาก พัฒนาระบบ ขับรถได้จากความคิด อย่างกับใช้พลังจิตเลย

Home / mashable / จีนล้ำมาก พัฒนาระบบ ขับรถได้จากความคิด อย่างกับใช้พลังจิตเลย

original by Nick Jaynes

Nankai-university-mind-controlled-car

บริษัทผลิตรถชั้นนำอย่าง  Volvo, Mercedes-Benz จนไปถึง Tesla ต่างก็พัฒนาระบบการขับขี่ให้สมบูรณ์แบบและเสถียรมากขึ้นด้วยระบบขับรถอัตโนมัติโดยให้คอมพิวเตอร์ควบคุมการขับเคลื่อน แต่ว่าบอกเลยพี่จีนล้ำกว่านั้นอีก เพราะว่าตอนนี้เขากำลังพัฒนาระบบ ขับรถได้จากความคิด
นักวิจัยค้นคว้าจากมหาวิทยาลัย Nankai ในเมือง Tianjin ประเทศจีน กำลังพัฒนาระบบรถยนต์ที่สามารถสั่งการได้โดยความคิด พลังจากสมองเพียงเท่านั้น โดยพวกเขาได้ร่วมมือกับบริษัทผลิตรถยนต์ Great Wall Motor ของประเทศจีน โดยการทดลองนั้นสามารถสั่งการรถให้เดินหน้า ถอยหลัง และหยุด ซึ่งรวมไปถึงล็อคและปลดล็อครถได้อีกด้วย ซึ่งการสั่งการนั้นสามารถสั่งงานได้จากการที่นั่งอยู่หลังรถ ไม่จำเป็นต้องนั่งหน้าพวงมาลัย เอามือหรือเท้าแตะเครื่องยนต์รถแม้แต่น้อย

โดยระบบขับเคลื่อนรถยนต์ด้วยความคิดนั้นมีระบบเซ็นเซอร์ถึง 16 ตัว ซึ่งมีหน้าที่เก็บข้อมูลสัญญาณ EEG (electroencephalogram) จากสมองผู้ขับขี่

 

Mind-controlled cars tested at Nankai University in Tianjin

Image: Liu dongyue/Associated Press

ซึ่งตัวเก็บระบบสัญญาณ EEG จะเข้าไปรับคลื่นจากสมองผ่านอุปกรณ์และส่งสัญญาณต่อไปอีกทอดผ่านระบบ wireless สู่คอมพิวเตอร์ หนึ่งในนักวิจัยได้ให้ข้อมูลว่า คอมพิวเตอร์จะประมวลผลสัญญาณเพื่อจัดหมวดหมู่ถึงความต้องการของผู้ขับ แล้วแปลระแบบเข้าไปในคำสั่งควบคุมของรถ

ซึ่งหลักการง่ายๆ ของมันก็คือ ให้ผู้ขับมีสติและสมาธิมากๆ ในระหว่างการขับรถนั่นเอง

ถึงแม้ว่าการทดลองนี้อาจจะดูล้ำยุคไปอยู่ไกล และคงจะเรียกว่าอีกนานกว่าจะถูกมาพัฒนาให้ใช้กับผู้บริโภคจริง อีกทั้งเอาจริงๆ แล้วประโยชน์ของรถยนต์ที่ขับได้ด้วยพลังงานความคิดคงจะสู้ประโยชน์ของรถที่เราลงมือขับเองไม่ได้ อีกทั้ง 90% ของอุบัติเหตุบนท้องถนนส่วนใหญ่เกิดจากความประมาทและขาดสติของมนุษย์ทั้งนั้น เอาเป็นว่าจะมีการพัฒนาระบบต่อไปอย่างไร เราคงต้องรอติดตาม

ดูบทความต้นฉบับ : Chinese researchers are experimenting with a mind-controlled car