ประเทศไอร์แลนด์ยินดีกับ คู่แต่งงานเพศเดียวกัน คู่แรก

Home / mashable / ประเทศไอร์แลนด์ยินดีกับ คู่แต่งงานเพศเดียวกัน คู่แรก

original by Rachel Thompson

Same-sex-marriage

ลอนดอน – คู่แต่งงานเพศเดียวกัน ของไอร์แลนด์ได้มีขึ้นเป็นคู่แรกเมื่อเช้าวันนี้  หลังจากที่กฎหมายเกี่ยวกับการแต่งงานแบบเสมอภาคมีผลบังคับใช้เมื่อวานนี้

Cormac Gollogly และ Richard Dowling ในวัย 35 ปีทั้งคู่  ได้ทำการสมรสกันที่ศูนย์สุขภาพของโรงพยาบาลเขตปกครอง Clonmel ในตอนใต้ของเมือง Tipperary ประเทศไอร์แลนด์  โดยทั้งคู่ได้ลงนามในเอกสารทะเบียนสมรสที่รับรองสถานะของ คู่แต่งงานเพศเดียวกัน เป็นคู่แรกที่ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศไอร์แลนด์

“เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากที่ได้เป็นคู่แรกที่ได้ทำมัน” Gollogly กล่าวต่อ The Irish Times

Gollogly ทนายความจากเมือง Dublin และ Dowling จากเมือง Althone พนักงานของ Allied Irish Bank ทั้งคู่ได้คบหากันมาเป็นระยะเวลา 12 ปี ตั้งแต่ที่ได้พบกันที่บาร์เกย์ The George ในเมือง Bublin  พวกเขาได้หมั้นกันมาเป็นระยะเวลา 2 ปี หลังจากที่ Dowling ได้ขอ Gollogly แต่งงานที่ชายหาดแห่งหนึ่งในประเทศสเปน พวกเขาได้ร่าง Civil Partnership (ข้อกำหนดทางกฎหมายของความสัมพันธ์งคนเพศเดียวกัน 2 คน ที่มีผลคล้ายกับคู่สมรส)  เพราะยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับผลมติการผ่านร่างกฎหมายการแต่งงานแบบเสมอภาค

บัญญัติการแต่งงานปี 2015 ได้ผ่าน Oireachtas (รัฐสภาประเทศไอร์แลนด์) เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 58 และลงนามรับรองตามกฎหมายเมื่อวันที่ 29 ต.ค. 58 และมีผลบังคับใช้ตามกฎหมายเมื่อวานนี้ ซึ่งคู่แต่งงานใหม่คู่นี้จะเดินทางกลับไปที่ Bublin ในวันอังคารช่วงบ่ายเพื่อฉลองกับเพื่อนๆและครอบครัว

ดูบทความต้นฉบับ : Ireland celebrates first same-sex marriage