ถึงกับ งง! เมื่อจุดที่สกปรกที่สุดบนเครื่องบินไม่ใช่ ห้องน้ำเครื่องบิน

Home / mashable / ถึงกับ งง! เมื่อจุดที่สกปรกที่สุดบนเครื่องบินไม่ใช่ ห้องน้ำเครื่องบิน

original by Jessica Plautz

Airplanebathroom

ห้องน้ำเครื่องบิน ดูเหมือนจะถูกเข้าใจว่าเป็นบ้านสำหรับเชื้อโรคและสิ่งสกปรกไปอาศัยอยู่รวมกัน แต่ในความเป็นจริงห้องน้ำกลับกลายเป็นพื้นที่ที่่มีการปนเปื้อนน้อยที่สุดบนเครื่องบิน สุดยอดพื้นที่สกปรกบนเครื่องบินตกเป็นของ ‘ที่วางอาหาร’ (อ้างอิงข้อมูลจากรายงานล่าสุด) ใช่แล้ว! ถูกต้องแล้ว! จุดที่สกปรกที่สุดบนเครื่องบินคือแผ่นพลาสติกที่อยู่ตรงหน้าคุณเวลาที่คุณนั่งบนเครื่องบินนั่นแหละ

เว็บไซต์วางแผนการท่องเที่ยวอย่าง Travelmath ได้ส่งนักจุลชีววิทยาไปทำการทดสอบสนามบิน 5 แห่ง และ เครื่องบิน 4 เที่ยวบิน โดยทำการทดสอบอุปกรณ์ต่างๆในสนามบินและบนเครื่องบินเพื่อจัดอันดับค่าเฉลี่ยของพื้นผิวที่มีเชื้อโรคที่อาจจะทำให้คนเกิดอาการป่วยได้ หน่วยของค่าการทดสอบคือ CFU (colony-forming units) อย่างไรก็ตามผลของการพบเชื้อแบคทีเรียในจุดต่างๆก็ไม่อาจจะเป็นจริงเสมอไปว่ามีผู้ป่วยจากการไปสัมผัสอุปกรณ์เหล่านี้ แต่อย่างน้อยก็มีข่าวดีจากการทดสอบครั้งนี้ คือ ไม่มีอุปกรณ์จากการทดสอบที่มีผลระบุว่ามีเชื้ออีโคไล

6 พื้นที่ ที่มีการปนเปื้อนมากที่สุดที่ได้จากรายงาน ได้แก่

  1. ที่วางอาหาร  — 2,155 CFU/ตารางนิ้ว
  2. หัวกดน้ำดื่ม  — 1,240 CFU/ตารางนิ้ว
  3. ช่องแอร์เหนือศรีษะ  — 285 CFU/ตารางนิ้ว
  4. ปุ่มกดชักโครก  — 265 CFU/ตารางนิ้ว
  5. ตัวล็อกเข็ดขัดที่นั่ง  — 230 CFU/ตารางนิ้ว
  6. กลอนล็อกประตูห้องน้ำ  — 70 CFU/ตารางนิ้ว

คราวหน้าที่มีโอกาสเดินทางด้วยเครื่องบิน คุณก็รู้แล้วนะว่าพื้นที่ตรงจุดไหนที่คุณไม่ควรไปจับต้องให้มากจนเกินไป หรือถ้ามีการไปสัมผัสแล้วก็ควรจะทำความสะอาดมือของเราด้วยล่ะ

 

ดูบทความต้นฉบับ : The dirtiest place on an airplane is not the bathroom