วรรณกรรมสำหรับเยาวชนที่มีเนื้อหาของ ครอบครัวเกย์

Home / Gay Scan / วรรณกรรมสำหรับเยาวชนที่มีเนื้อหาของ ครอบครัวเกย์

วรรณกรรมเด็กสอนเรื่องเกย์ หนังสือดีๆ ที่ให้ความรู้เรื่อง ครอบครัวเกย์

page

ในต่างประเทศมีหนังสือสำหรับเด็กที่มีเรื่องราวของรักร่วมเพศอยู่ไม่น้อย  เพื่อเป็นการสอนให้เด็กๆได้รู้ว่าในสังคมของเรานั้นมีกลุ่มคนที่มีความรักกับเพศเดียวกัน

Jenny Lives with Eric and Martin

1

หนึ่งในหนังสือที่มีเรื่องราวของรักร่วมเพศที่ปรากฎให้เห็นในช่วงแรก คือ Jenny Lives with Eric and Martin ออกตีพิมพ์ในปี 1981 เป็นภาษาเดนมาร์ก (Danish) ก่อนที่จะตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษในปี 1983  ซึ่งเป็นหนังสือภาพภ่ายขาวดำนำเสนอเรื่องราวของ Jenny เด็กหญิงวัย 5 ขวบที่อาศัยอยู่กับ Eric พ่อของเธอและ Martin คู่รักของพ่อ

แต่น่าจะเป็นที่น่าสนใจสำหรับเด็กมากกว่าในการถ่ายทอดเนื้อหาด้วยหนังสือการ์ตูนอย่าง Healther Has Two Mommies และ Daddy’s Roommate ซึ่งทั้งสองเล่มเป็นหนังสือที่ติดอันดับ Most Challenged Books ของ American Library Association

Heather Has Two Mommies

An updated version of "Heather Has Two Mommies has just been released.

Heather Has Two Mommies เรื่องราวของสาวน้อย Heather ที่เติบโตมาด้วยการเลี้ยงดูของ Jane แม่ผู้ให้กำเนิดและ Kate คู่รักของแม่  ซึ่งผู้ปกครองของเธอก็ไม่ได้ทำให้ครอบครัวมีสภาวะแตกต่างจากครอบครัวอื่น

Daddy’s Roommate

3

Daddy’s Roommate นำเสนอเรื่องราวของชายที่แยกทางกับภรรยาและได้พาลูกชายย้ายไปอยู่กับชายคนรัก ซึ่งเนื้อหานำเสนอไปทางเชิงสร้างสรรค์และชี้ให้เห็นว่าการอยู่ร่วมกันและกิจกรรมต่างๆของพวกเขาก็เหมือนครอบครัวปกติทั่วไปและมีความสุขได้เช่นกัน

King & King

4

King & King  เป็นนิทานที่มีเรื่องราวว่าพระราชินีอยากให้บุตรชาย (เจ้าชายเบอร์ตี้)ได้แต่งงาน  จึงได้เชิญให้เจ้าหญิงจากเมืองต่างๆมาดูตัว  แต่เจ้าชายก็ปฏิเสธเจ้าหญิงเหล่านั้นด้วยเหตุผลต่างๆ  จนกระทั่งเจ้าหญิงเมเดอลีนได้เดินทางมาถึงพร้อมด้วยพี่ชาย (เจ้าชายลี) ทันทีที่เจ้าชายทั้งสองได้พบกันก็ตกหลุมรักซึ่งกันและกันจากนั้นก็ตามมาด้วยงานแต่งงานของเจ้าชายทั้งสอง

The Rainbow Cubby House

5

The Rainbow Cubby House  หนังสือการ์ตูนจากประเทศออสเตรเลียที่เป็นเรื่องราวเด็กหญิงและแม่ทั้งสองคนของเธอที่ช่วยกันสร้างบ้านเด็กเล่นในสวนหลังบ้านของพวกเธอกับเด็กชายและพ่อทั้งสองคนของเขา

นอกจากผลงานทั้ง 5 เรื่องที่นำมาเสนอให้ได้รู้จัก ครอบครัวเกย์ แล้ว  ยังมีวรรณกรรมสำหรับเยาวชนที่เหมาะสมและน่าสนใจอีกหลายเรื่อง  ในอเมริกาหนังสือบางเรื่องได้ถูกนำไปอยู่ในห้องสมุดโรงเรียนอีกด้วย

 

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาต้นฉบับจาก
https://en.wikipedia.org/wiki/Gay_literature