ภาษาลู ภาษาสุดฮา ของวงการเก้งกวาง เรียนรู้ไว้ไม่เสียหาย

Home / Gay Scan / ภาษาลู ภาษาสุดฮา ของวงการเก้งกวาง เรียนรู้ไว้ไม่เสียหาย

ภาษาลู ภาษาสุดฮา ของวงการเก้งกวาง เรียนรู้ไว้ไม่เสียหาย

ถามว่าถ้าเราจะพูดเรื่องที่เป็นส่วนตัวกับเพื่อนในที่สาธารณะ ซึ่งมันเป็นเรื่องส่วนตัวจริงๆ ที่ไม่อยากให้คนนอกรับรู้เราจะทำอย่างไร …..มันก็ต้องใช้ภาษาพิเศษ ที่เปรียบเสมือนโค๊ดลับที่รู้กันเองเฉพาะกลุ่มนั่งเองไงหล่ะ!!! หรือที่ Men.MThai เราจะนำเสนอกันในชื่อ ภาษาลู นั่นเองพูดง่ายๆ คือ คุยรู้เรื่องกันอยู่ 2 คน แต่คนอื่นฟังแล้วไม่รู้เรื่องแหละ โดย ภาษาลู ดังกล่าวเนี่ย มันเอาไว้ใช้นินทา หรือ เม้าท์มอยกัน ส่วนมากก็ในวงการ เกย์เก้งกวาง นี่แหละนะ เอาเป็นว่าอย่าเสียเวลาเลยดีกว่า วันนี้ทาง Men.MThai ขอนำเสนอวิธีการพูดและสะกด ภาษาลู แบบง่ายๆ รวบรัดมาให้เพื่อนๆ ได้ลอง พูดกันครับ

ภาษาลู

ภาษาลู
ภาษาลู
 • ภาษาลู จะนำคำมาแยกออกทั้งพยัญชนะและเสียงแล้วนำมาสลับกับคำว่าลูโดยให้คำว่าลูเป็นตัวเริ่มต้น และการผสมคำนั้นจะให้ความสำคัญกับเสียงของคำที่ต้องการก่อนพยัญชนะที่ต้องการ
  ยกตัวอย่างเช่น เวลาจะพูดว่า ไป ภาษาลูก็จะพูดว่า ไลปู (มาจาก ลูไป แล้วผวน) ซึ่งต้องเติมคำว่า “ลู” ลงไปลงไปข้างหน้าทุกพยางค์
 • อีกทั้งเวลาผวน ต้องคงรูปของสระเสียงสั้นเสียงยาวรวมทั้งเสียงของวรรณยุกต์ไว้ด้วย
  เช่นคำว่า เช่น แต่ว่า (คงความสั้นยาวของสระและเสียงวรรณยุกต์ไว้)
  ซึ่งเวลาเติม ลู ลงไปในคำว่า “แต่-ว่า” ก็จะได้คำว่า “ลูแต่-ลูว่า” แล้วผวนคำว่า “แหล่ตู่-หล้าวู่” นั่นเอง
 • แต่ถ้าพยางค์นั้นมีตัวสะกดให้คงตัวสะกดนั้นด้วย
  เช่นคำว่า กินข้าว เมื่อเติม ลู ลงไปแล้วผวนแบบคงตัวสะกดเอาไว้ ภาษาลู ก็จะได้ว่า “รินกูนร่าวคูว”
 • ในกรณีที่พยางค์นั้นมีสระเป็น อุ หรือ อู ให้ใช้ “ลี” วางหน้าพยางค์แล้วผวน
  เช่นคำว่า อยู่ไหม ภาษาลู เมื่อเปลี่ยนจาก สระ อุ หรือ อู เป็น ลี แล้วผวนก็จะว่า “หลู่หยี่ไหลหมู”
 • ในกรณีถ้าพยางค์นั้นมีตัวสะกดที่เป็นวรรณยุกต์ และตัว “ร” และ “ล” จะเป็นเสียงสูงและต่ำ เวลาผวนจะต้องเปลี่ยนวรรณยุกต์ตรง “ลู” เป็น “ซู”
  เช่น ร้อนแรง ตามหลักที่มีตัว ร ภาษาลู ก็จะเปลี่ยนจากที่นำหน้าด้วย ลู เป็น ซู เมื่อผวนแล้วก็จะได้คำว่า “ซ้อนรู้นแซงรูง”
ภาษาลู
เบน ชลาทิศ ภาษาลู

หลายๆ คนอาจคิดว่า เห้ย ภาษาวิบัติรึเปล่าเนี่ยพูดอะไรกันแบบนี้ แต่ทางเราคิดว่าไม่นะครับเพราะว่าภาษาทุกภาษามีการพลิกแพลง มีเกิดมีตายตลอด อีกทั้งเรื่องการเกิดภาษาแปลกๆ แบบนี้ขึ้นมาใช้มันยังทำให้เราเห็นได้ชัดเลยว่า จินตนาการของคนนี่ไร้ขีดจำกัดจริงๆ ซึ่งมันตรงกับที่ไอน์สไตน์เคยพูดเอาไว้ว่า “Imagination is more important than knowledge” หรือแปลได้ว่า จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ นั่นเอง

ภาษาลู
ภาษาลู

แต่สำหรับหลายๆ คนที่อ่านแล้วงงๆ ผวนแล้วยังไงก็ไม่ได้ซะที เอาเป็นว่าหลักการง่ายๆ มันก็คือ แค่เติม “ลู” ไว้หน้าคำทุกๆพยางค์ คำไหนเป็น “ร” และ “ล” ใช้ ซูแทน แล้วก็ผวนคำทุกที่เราเติม “ลู” หรือ “ซู” ลงไปทีละตัวเท่านั้น แค่เนี๊ยะ ก็ได้ ภาษาลู แล้ว!!! หรือถ้าไม่ได้ ไม่เข้าใจอีก ถ้าไม่อยากให้คนอื่นรุ้ว่าเราคุยอะไรกันในที่สาธารณะ ผมแนะนำ แช็ตมือถือครับ ง่ายกว่า 555555+

ภาพประกอบจาก Club Friday The Series 5 ความลับของมิ้นต์กับมิว