กระแสบันเทิงกับเพศทางเลือก เกย์ เป็นอะไรที่ขายดีเวอร์!!!

Home / G Around / กระแสบันเทิงกับเพศทางเลือก เกย์ เป็นอะไรที่ขายดีเวอร์!!!

กระแสบันเทิงกับเพศทางเลือก เกย์ เป็นอะไรที่ขายดีเวอร์!!!

page

เพราะว่านี่คือปี 2015 แล้วน่ะสิ อะไรก็เปลี่ยนแปลง ไปตามโลกที่มันหมุนทุกวัน จะให้มาเป็นอะไรที่ยึดติดกับอะไรดั้งเดิมมันก็ไม่อินอีกต่อไปแล้ว ยิ่งเฉพาะกับกระแสในวงการบันเทิง ที่เปิดกว้างให้กับวงการ เกย์ เก้งกวางมากขึ้น ซึ่งล่าสุดในปี 2014 ที่ผ่านมาก็มีซีรีย์สุดเด็ดที่ชื่อว่า Orange is the new black ที่ว่าด้วยเรื่องเพศสภาพอันซับซ้อน ต่อมาด้วยเรื่อง Looking และ Transparent ที่เรียกได้ว่าแผลงฤทธิ์ไปถึงรางวัลกระแสหลักอย่างลูกโลกทองคำเลยด้วย

และนอกจากนั้นภายในปี 2015 ที่เรากำลังอยู่นี้ก็เรียกได้ว่า กระแสเพศทางเลือกในวงการบันเทิงก็คงน่าจะคึกคักกันมากขึ้น เพราะ ปีนี้ทางฝั่ง Hollywood ก็มีเรื่องราวที่เกี่ยวกับ เกย์ มานำเสนอกันอย่างไม่ขาดสาย และวันนี้ทาง Men.MThai เราจะขอนำเสนอ รายการสุดชิค ที่เรียกได้ว่า เกย์ แต่ เก๋ ถึงจะเกย์แต่คนก็นิยมดูกันอย่างล้นหลาม และเรียกได้ว่ามีอิทธิพลมากในวงการ Hollywood อย่างมากมายเลยก็ว่าได้

Rupaul’s Drag Race

RUPAL-drag-raceภาพจากรายการ Rupaul’s Drag Race

รายการเรียลลิตี้ทีวี ที่บอกได้เลยว่าเป็นที่สุดของที่สุด สำหรับเหล่าเก้งกวาง เลยก็ได้ กับรายการ Rupaul’s Drag Race ที่จะคัดสรรค์เหล่า Drag Queen มาแข่งประชันความสามารถและฝีมือกัน เพื่อที่จะค้นหา สุดยอด Drag Queen ประจำปี ซึ่งรายการนี้ถือว่าไม่ได้เป็นที่นิยมเฉพาะชาวเกย์ อย่างเดียวนะครับ เพราะนอกจากจะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเกย์แล้วยังมีแขกรับเชิญที่เป็นดาราชั้นนำระดับแถวหน้าของวงการหนัง เพลง ละครเวที แวะเวียนมาเป็นกรรมการรับเชิญอยู่ทุกสัปดาห์

Ru2ภาพจากรายการ Rupaul’s Drag Race

ซึ่งนอกจากรายกายจะได้รับความนิยมยาวนาน มาในปีนี้เป็นปีที่ 7 แล้ว ในปีนี้ Rupaul’s Drag Race ก็ยังได้ขยายความยิ่งใหญ่จากแค่เวอร์ชั่นประเทศอเมริกา เปิดแฟรนไชส์ทำรายการเวอร์ชั่น ประเทศอังกฤษอีกด้วย ซึ่งเราก็ได้แต่หวังแหละว่าซักวันก็น่าจะมี แฟรนไชส์มาทำประเทศไทยเราบ้าง

The Ellen DeGeneres Show

ellenภาพจากรายการ The Ellen DeGeneres Show

รายการทอล์คโชว์ อารมณ์ดีอย่าง The Ellen DeGeneres Show เรียกว่าดำเนินรายการ ด้วยพิธีการหญิง มากความสามารถอย่าง Ellen DeGeneres โดยเธอประกาศให้โลกรู้ว่าเป็นเกย์ ในปี 1997

On-Ellen-justin-bieber-30940251-613-409ภาพจากรายการ The Ellen DeGeneres Show

แต่ว่านั่นไม่ได้ทำให้กระแสความนิยมของเธอตกลงเลยแม้แต่น้อย เพราะว่ารายการทอล์คโชว์ของเธอเรียกได้ว่าเป็นที่สุด ได้รางวัลยอดเยี่ยมในสาขารายการทอล์คโชว์แห่งปีทุกปีไม่เคยพลาด ตั้งแต่ปี 1997 ถึง ปัจจุบันเลยทีเดียว จึงสามารถพูดได้เต็มปากว่า Ellen DeGeneres เป็นพิธีกร เกย์ ที่โด่งด้งและประสบความสำเร็จมากที่สุด (ตางประเทศเขาเรียกรวมครับถ้าชอบเพศเดียวกันจะเรียกว่าเกย์)

Will & Grace

finaleภาพจาก Will & Grace

รายการซีรีย์ ซิตคอมสุดฮา ที่มีชื่อภาษาไทยว่า เจ๊วิล คุณนายเกรซ เพื่อนกันไม่มีวันจบ ที่ถึงแม้รายการนี้จะปิดฉากไปแล้วในปี 2006 แต่ทางเราก็ต้องบอกเลยว่ารายการนี้อยู่ในช่วงบุกเบิกของรายการเพศทางเลือก ที่ถูกฉายบนจอแก้ว ที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง วิล ทรูแมน ทนายหนุ่มผู้เป็นเกย์ กับเพื่อนซี้สาว เกรซ แอดเลอร์ สาวแท้เชื้อสายยิว พร้อมด้วยตัวละครที่ถูกจริตผู้ชมเกย์และมุขจิกกัดสังคมสุดแสบอีกมากมาย

wgภาพจาก Will & Grace

ซึ่งซีรี่ย์นี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จากรางวัลการันตรี รางวัลเอมมีถึง 16 ครั้ง ในการออกอากาศเป็นเวลา 8 ปี

Dallas Buyers Club

Dallas Buyers Clubภาพจาก Dallas Buyers Club

หนังรางวัลที่แสดงให้เห็นว่าชายแท้ก็สามารถรับบทเกย์ได้ เรื่องราวถูกสร้างมาจากเรื่องจริงของ รอน วู้ดรูฟ ชายแท้ที่ติดเชื้อเอชไอวี และมีเวลาอยู่ดูโลกอีกเพียง 30 วัน ในช่วงเวลาที่ยารักษาโรคเอดส์ยังไม่ได้รับการค้นคว้าอย่างจริงจัง รอนมิได้ยอมแพ้ต่อโชคชะตา เขาเดินทางข้ามชายแดนไปเม็กซิโกเพื่อหาทางเลือกใหม่ในการรักษา โดยเขาลักลอบนำตัวยาเข้ามาในสหรัฐฯ และเอาไปเผยแพร่ในสังคมชาวเกย์ โดยได้รับความช่วยเหลือจากเรย์ออน เพื่อนเกย์ผู้ติดเชื้อเอชไอวีเหมือนกัน รอนและเรย์ออนร่วมก่อตั้ง “บายเออร์ส คลับ” ชุมชนผู้ป่วยโรคเอดส์ที่ลงขันกันจ่ายเงินรายเดือน เพื่อใช้เป็นทุนในการเสาะหาตัวยาหรือวิธีรักษาแบบใหม่

Dallas Buyers Club2ภาพจาก Dallas Buyers Club

ซึ่งเรียกว่าหนังเรื่องนี้ทำให้ Matthew McConaughey และ Jared Leto ได้รับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายและนักแสดงสมทบชายไปครอบครองได้อย่างภาคภูมิใจ

มาถึงฝั่งไทยเรากันบ้าง

Love Sick The Series

lsภาพจาก Love Sick The Series

ซีรีย์คู่จิ้น ที่สร้างกระแส Love Sick Fever ในบ้านเราได้อย่างล้นหลาม จากนิยายวัยทีนสุดประทับใจก็ได้ถูกถ่ายทอดเรื่องราวลงสู่ซีรีย์จอแก้ว ซึ่งในปีนี้ก็ดำเนินมาถึงซีซั่นที่ 2 แล้ว โดยเรื่องราวย่อๆ ก็คือ เป็นเรื่องราวความรักแบบวัยรุ่น ที่ทั้งแสบและวุ่น ในโรงเรียนชายล้วนหญิงล้วนแห่งหนึ่งที่อยู่ติดกัน

ls2ภาพจาก Love Sick The Series

โดยความวุ่นวายที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อ โน่ ประธานชมรมดนตรี ต้องเข้าไปขอความช่วยเหลือบางอย่าง จาก ปุณณ์ เลขาสภานักเรียน ซึ่ง ปุณณ์ ยินดีช่วยเหลือแต่มีข้อแม้อยู่หนึ่งข้อที่ทำให้ โน่ ถึงกับอึ้ง เพราะว่าปุณณ์ ขอให้โน่เป็นแฟนของเขานั่นเอง ซึ่งบ่งบอกได้ว่าความสำเร็จของซีรีย์นี้ เป็นตัวชี้กระแสทิศทางวงการบันเทิงไทยเราก็เปิดกว้างให้กับเพศทางเลือกอย่างเต็มที่

Club Friday The Series

clubภาพจาก Club Friday The Series

รายการที่นำเสนอเรื่องราวสุดกินใจที่เกิดขึ้นจริงผ่านจากดการบอกเล่าเรื่องราวผ่านรายการวิทยุ จนมาสู่การสร้างเป็นเรื่องราวผ่านทีวี ซึ่งบอกได้เลยว่าแต่ละเรื่องที่นำมาเสนอ กินใจและเรียกเสียงหัวเราะและน้ำตาให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี

พิชชภาพจาก Club Friday The Series

และเนื้อเรื่องที่ถูกนำมาเสนอนั้นก็ได้ถูกคัดเลือกมาอย่างดีจากทีมงาน และที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คงจะเป็นเรื่องราวทางบ้านที่เป็นเรื่องของ เกย์ ที่ไม่ว่าจะถูกหยิบยกขึ้นมานำเสนอทีไรก็มักที่จะได้รับความสนใจและเป็นกระแสทางโซเชียลอยู่อย่างเสมอๆ

ได้เวลาสแกน Scan Gay

shภาพจาก ได้เวลาสแกน Scan Gay

รายการเว็บซีรีย์บนยูทูปสุดฮิต ที่กระแสดีจนได้ขึ้นจอทีวีเลยก็ว่าได้ โดยรายการนี้เป็นรายการที่มีเนื้อหาให้แขกรับเชิญที่เป็นดารา มาทายผลของผู้ร่วมรายการว่าเป็นเกย์ หรือ เป็นชายแท้ โดยมีพิธีกรสุดแซ่บอย่าง เอกกี้ เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ เป็นผู้ดำเนินรายการ ซึ่งถ้ามองแบบผ่านๆ แล้วอาจจะคิดว่ารายการนี้ไม่มีอะไร มีแค่มาทายผล่าใครเป็นเกย์หรือไม่แค่นั้น

chaภาพจาก ได้เวลาสแกน Scan Gay

แต่ว่าที่แท้จริงแล้วรายการนี้ได้นำเสนอเพศทางเลือก หรือ เกย์ ให้กับสังคมไทยให้รู้สึกใกล้ชิดและรู้สึกว่าการเป็นเกย์เป็นเรื่องปกติ สังคมยอมรับ และไม่ต้องปิดบังหรืออายเหมือนในสมัยก่อนอีกต่อไปแล้ว

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหา ภาพประกอบจาก Official Facebook ของแต่ละรายการ