จุดหนึ่งจุด สร้างสรรค์ศิลปะได้มากมายสำหรับ แจ็ค ภูวิศ ธนาธรรมกูล

Home / Alure, In focus / จุดหนึ่งจุด สร้างสรรค์ศิลปะได้มากมายสำหรับ แจ็ค ภูวิศ ธนาธรรมกูล
“Every line starts with a dot” คือความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการสร้างงานของ แจ็ค ภูวิศ ธนาธรรมกูล

อาจมีหลายครั้งที่คนไทยไปสร้างชื่อเสียงยังต่างแดน แต่ชายหนุ่มผู้นี้พิเศษกว่าคนอื่นตรงที่เขาเริ่มต้นจากศูนย์และใช้เวลาเพียง 2 ปีสร้างชื่อให้เองจากผลงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและยากที่จะเลียนแบบ และกำลังเป็นที่พูดถึงในกลุ่มคนรักงานศิลปะสไตล์ Sacred Geometry ที่สร้างสรรค์ลงบนกระดาษและการสักลงบนผิวหนัง ‘แจ็ค’ ภูวิศ ธนาธรรมกูล ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลจากนิวยอร์คเพื่อมาจัดแสดงงานที่บ้านเกิด เราเลยขอใช้โอกาสนี้พูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับเขาในมุมมองการสร้างงานและแรงบันดาลใจ

แจ็ค ภูวิศ ธนาธรรมกูล3

จุดหนึ่งจุด สร้างสรรค์ศิลปะได้มากมายสำหรับ แจ็ค ภูวิศ ธนาธรรมกูล

งานของคุณเรียกว่าอะไร
งานจะเป็นแนว Sacred Geometry รูปทรงเลขาคณิตศักดิ์ศิทธิ์ ซึ่งมันปรากฏอยู่ในทุกอย่างรอบตัวเราและในทุกชาติศาสนา แต่จุดเริ่มต้นเลยเกิดจากศาสนาฮินดูและศาสนาพุธ จะเห็นว่ามีกรงจักรหรือดอกบัวในงานผมด้วย หรือจะเป็นวงกลมขนาดเล็กที่แผ่ออกมาเรื่อยๆ พอวาดมาสักพักเริ่มมีงานสักเพิ่มขึ้น ซึ่งอิทธิพลจากงานสักก็เอามาใส่ในอาร์ทเราด้วยเป็นการนำเอาศาสตร์ทั้ง 2 อย่างมาผสมผสานกัน

จุดเริ่มต้น
มีอยู่ช่วงหนึ่งชีวิตเหมือนทางตันคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี ซึ่งก่อนหน้านี้ทำมาหลายอย่างเริ่มจากกราฟิค ช่างภาพ ดีเจแต่สุดท้ายรู้สึกว่าไม่ใช่ตัวเราเลย จนมาค้นพบว่าการทำงานอาร์ทแบบนี้เหมาะกับตัวเรามากที่สุดจนภรรยาบอกว่าทำไมไม่วาดรูปล่ะ ก็เลยเริ่มวาดมาตั้งแต่ตอนนั้นแล้วไปโพสต์ในเฟซบุ๊ค อินสตาแกรม ซึ่งในงานจะรวมหลายๆ ศาสตร์ที่เรามีพื้นฐานอยู่แล้ว งานเริ่มต้นเลยใช้โต๊ะดราฟต์ลองเขียนเล่นๆ ดูเพราะเคยเรียนสถาปัตย์มาก่อน โดยงานจะเหมือนเขียนแบบนิดนึงตรงที่มีการใช้ทีสแควร์และใช้ไม้ฉากเขียน จนวันนึงเพื่อนที่เป็นสถาปนิกที่เรียนมาด้วยกันมาขอซื้อหลังจากนั้นก็ขายได้มาตลอด

แจ็ค ภูวิศ ธนาธรรมกูล10

แจ็ค ภูวิศ ธนาธรรมกูล2

แจ็ค ภูวิศ ธนาธรรมกูล5

ความรู้สึกที่ขายงานชิ้นแรกได้
โคตรดีใจไม่น่าเชื่อว่าวาดเล่นๆ แต่มีคนเข้าใจ มันเป็นแรงกระตุ้นให้เราวาดมาเรื่อยๆ  เขาเคยบอกเหตุผลที่ซื้อเพราะมันเป็นเส้นตรงที่เชื่อมต่อถึงกันและมีรายละเอียดในนั้นเยอะ รู้สึกว่างานที่เขาซื้อไปเป็นรูปหัวกระโหลกแต่มันมีแปลนบ้านอยู่ข้างในด้วย

ระยะเวลาในการสร้างงาน
แล้วแต่ชิ้น บางชิ้นวันเดียวก็เสร็จแต่ทั้งวันนั่งวาดอย่างเดียวไม่ทำอะไรเลยนะ ตั้งแต่เช้ายันค่ำ ส่วนชิ้นใหญ่ใช้เวลาหลายวันหน่อยแล้วแต่ขนาดและรายละเอียด

แรงบันดาลใจ
แรงบันดาลใจส่วนใหญ่มาจากแพทเทิร์นต่างๆ ในชีวิตประจำวัน อย่างเช่นลายผ้าหรือว่ากระเบื้อง แม้กระทั่งกำแพงที่บังเอิญไปเห็น ทุกอย่างรอบตัวมันจะมีลายแพทเทิร์นซ่อนอยู่ เราก็เอามาประยุกต์ใช้ในงานของเรา

แจ็ค ภูวิศ ธนาธรรมกูล11

งานสักมาตอนไหน
การสักมันต่อเนื่องมาจากงานวาด ส่วนตัวเป็นคนชอบสักอยู่แล้วเพื่อนๆ หลายคนมาให้ช่วยออกแบบรอยสัก มาถึงจุดหนึ่งภรรยาถามว่าทำไมไม่เป็นช่างสักซะเองล่ะ นี่คือจุดเริ่มต้นการเป็นช่างสักของผมจากนั้นก็สักเรื่อยมา

ผลตอบรับที่ต่างประเทศ
ถือว่าดี งานขายได้เรื่อยๆ มีไปร่วมงานเอ็กซิบิทบ้างแต่กลับเป็นว่าเพื่อนที่เมืองไทยซื้องานเยอะกว่า อาจเพราะรู้จักกันด้วยก็เลยยิ่งอยากได้ โดยเฉพาะคนที่ทำงานเกี่ยวกับสถาปนิกจะชอบเป็นพิเศษ บางคนเดินเข้ามาถามเลยว่าคุณใช้อะไรเขียน ขั้นตอนเป็นยังไง

คอนเซ็ปต์ของงานที่มาจัดเอ็กซิบิทในเมืองไทยครั้งนี้
คอนเซ็ปต์ของงานชุดนี้คือ ‘We are one’ ทุกสรรพสิ่งเป็นหนึ่งเดียว ไม่มีจุดก็ไม่มีเส้น

แจ็ค ภูวิศ ธนาธรรมกูล4

แจ็ค ภูวิศ ธนาธรรมกูล7

แจ็ค ภูวิศ ธนาธรรมกูล8

แจ็ค ภูวิศ ธนาธรรมกูล6

มีชิ้นไหนประทับใจเป็นพิเศษมั้ย
ต้องบอกไว้ก่อนว่างานแต่ละชิ้นที่ทำจะไม่ได้แพลนเอาไว้ แค่คิดว่าเราจะทำไซส์นี้นะก็ลงมือทำเลย เริ่มวาดจากตรงกลางก่อนแล้วขยายไปเรื่อยเหมือนเป็นการอิมโพรไวซ์มากกว่า เป็นเหมือนดอกไม้ที่กลีบบานแผ่ขยายไปเรื่อยๆ ส่วนน้อยที่จะแพลนล่วงหน้าไว้ก่อน ความประทับใจของแต่ละภาพจึงแตกต่างกันไป

งานสักกับงานวาดการทำงานต่างกันยังไง
สักยากกว่าเพราะผิวหนังคนเราไม่เหมือนกัน เนื้อบางคนก็ต่างกัน บางคนสักง่ายบางคนสักยาก ต้องใช้สมาธิเยอะกว่า

งานยุคแรกกับงานปัจจุบัน
เปลี่ยนแปลงเยอะมาก งานยุคแรกทำแค่ขนาด A4 อารมณ์ประมาณเขียนเล่นๆ แล้วเราเป็นคนขี้เกียจด้วยเลยเลือกทำแต่ขนาดเล็ก แต่พอมีคนซื้องานถึงได้มีแรงกระตุ้นในการทำงานที่ใหญ่ขึ้น ส่วนอนาคตอาจจะเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อยๆ เช่นไปทำบนมีเดียที่น่าสนใจขึ้น

วางเป้าหมายการทำงานไว้ที่จุดไหน
นี่ยังเพิ่งเริ่มต้น ต้องดูก่อน แต่ผมว่าทุกคนสามารถทำได้นะถ้ามีจุดมุ่งหมายชัดเจนแล้วตั้งใจ แค่คิดว่าเราทำได้แล้วลงมือทำ เท่านั้นเอง แต่คิดว่าทำไม่ได้ก็เท่ากับแพ้แล้ว

ภาพและข้อมูลจาก
http://jackpoohvis.tumblr.com/

 

ติดตามเพิ่มได้ใน A’Lure Magazine vol.68

Cover A'lure v.68