มารู้จัก อีฟ อนัตตา สาวในสารคดีสั้น นางเปลือย!!

Home / Alure, In focus / มารู้จัก อีฟ อนัตตา สาวในสารคดีสั้น นางเปลือย!!
สาวน้อย อีฟ อนัตตา ใสสอาด ในสารคดีสั้นนางเปลือยโตเป็นสาวเต็มตัวแล้ว มารู้จักเธอให้มากขึ้นกันเถอะ

ถ้ายังจำกันได้เมื่อประมาณเกือบ 2 ปีที่แล้วคุณอาจเคยเห็นสาวน้อยตัวเล็กๆ อยู่ในสารคดีเรื่องสั้นที่เกี่ยวกับนางแบบ ‘นู้ดอาร์ท’ ซึ่งได้ถูกพูดถึงในวงกว้างพอสมควร ทั้งในแง่ดีและในทางตรงกันข้าม ซึ่งชีวิตของเธอน่าสนใจมาก และนางเอกในสารคดีเรื่องนั้นมาอยู่กับเราแล้ว อีฟ อนัตตา ใสสอาด ในวัยสาวเต็มตัวและยังไม่ได้หายไปไหน ตรงกันข้ามเธอยังคงทำงานเป็นนางแบบ ‘นู้ดอาร์ท’ อยู่อย่างต่อเนื่อง และดูมีความสุขกับงานที่เธอรักเป็นอย่างดี ถึงตอนนี้เชื่อว่าหลายคนก็อยากเข้าใกล้ตัวตนของเธอมากขึ้นอีกนิดเหมือนกับเราตอนนี้

อีฟ อนัตตา ใสสอาด5

มารู้จัก อีฟ อนัตตา ใสสอาด สาวในสารคดีสั้นนางเปลือยให้มากขึ้นกันเถอะ

อัพเดตชีวิตช่วงนี้หน่อยครับ?
อีฟค่ะ ตอนนี้อายุใกล้ 25 ปีแล้ว ตอนนี้ทำงานเกี่ยวกับดาต้าเบสและโปรแกรม เป็นมนุษย์เงินเดือนทั่วไป จบมาทำงานตามที่เรียนมาส่วนชีวิตอีกด้านเป็นนางแบบนู้ดอาร์ทค่ะ

จุดเริ่มต้นของการเป็นนางแบบนู้ดอาร์ท?
จุดเริ่มต้นจริงๆ เริ่มจากการถ่ายพอร์ทเทรทธรรมดา จนไปเห็นงานของพี่คนหนึ่งแล้วได้คุยกันเราดันไปบอกว่าอยากแก้ผ้าวิ่งถ่ายรูปในป่า ซึ่งตอนนั้นพูดออกไปโดยไม่คิดอะไร ในจินตนาการตอนนั้นคือฉันต้องอิงแอบแนบต้นไม้ใหญ่เหมือนงานต่างประเทศสวยๆ ตอนนั้นก็ประมาณ 5 ปีมาแล้วจากนั้นก็ถ่ายมาเรื่อยๆ

หลังจากสารคดีสั้นเรื่องนางเปลือยออกไปทำให้คนทั่วไปมองคุณเปลี่ยนไปขนาดไหน?
ชม 70 ติ 30 บางคนบอกว่าไม่เคยรู้เลยว่ามีการถ่ายแบบนี้ในประเทศไทยด้วย เหมือนไปเปิดโลกทัศน์ใหม่ให้คนที่คิดบวก กับอีกมุมนึงบอกว่าเราเป็นต้นเหตุทำให้เกิดการข่มขืน ทั้งๆ ที่การข่มขืนมีมาเป็นร้อยเป็นพันปีแล้ว ต่อว่าพ่อเม่เราว่าเลี้ยงลูกมายังไงให้ลูกวิตถารขนาดนี้ อีฟมองนี่มันคือตัวของเราสิทธิ์ของเรา ที่ทำงานนี้เพราะชอบ แต่ทำไมกลับถูกตัดสินด้วยคำว่าจารีตและสังคมเหมือนกับสิ่งที่เราทำไปทำลายทุกกฎของหญิงไทย ซึ่งความจริงทุกวันนี้เราก็ยังอยู่ในลู่ในทาง (หัวเราะ)

DSC_9854

การใช้ชีวิตในสังคมเป็นยังไงบ้าง?
เหมือนเดิมเป็นปกติ คนรอบตัวรู้บ้างไม่รู้บ้าง แต่เคยมีเหตุการณ์หนึ่งช่วงสารคดีเพิ่งออกมีน้องนักศึกษาวิ่งมาขอเปิดพุงดูว่าเป็นอีฟตัวจริงหรือเปล่าเพราะสะดืออีฟจะมีไฝ 2 เม็ดตรงหน้าท้อง ยังดีที่คนเปิดเป็นน้องผู้หญิงโดยมีน้องผู้ชายยืนห้ามอยู่ข้างๆ

นิยามคำว่านู้ดอาร์ท?
รูปที่ออกมามันต้องมากกว่าคำว่าสวยงาม เห็นแล้วไม่ได้ทำให้รู้สึกหื่นหรือมีอารมณ์หรือคุณจะใช้คำว่านู้ดอาร์ทก็ได้ เพราะคำนี้ไม่มีใครเป็นเจ้าของแต่ถ้างานที่ทำออกมาแล้วคนส่วนใหญ่ไม่ได้มองว่าเป็นศิลปะ คนที่เขาทำงานนู้ดอาร์ทจริงๆ จะอยู่ได้ยาก

งานที่คุณรับทำตอนนี้มีแนวไหนบ้าง?
มีตั้งแต่ถ่ายพอทเทรทธรรมดา มีเซ็กซี่บ้าง แต่อีฟจะไม่เอาออกมาโชว์เพราะอยากแสดงจุดยืนในสิ่งที่ทำมาตลอดคือนู้ดอาร์ท ถึงแม้จะรับงานหลากหลายมากขึ้นก็จริง แต่ก็ต้องเลือกว่าควรรับงานแบบไหนเพราะบางงานมีผลต่อชีวิตอีฟเหมือนกัน เรามีโอกาสรักษาโปรไฟล์ของเราได้ก็ต้องทำให้ดีที่สุด ที่สำคัญคือมีความสุขกับสิ่งที่ทำก็พอใจแล้ว

อีฟ อนัตตา ใสสอาด2

อีฟ อนัตตา ใสสอาด3

นางแบบนู้ดอาร์ทต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?
รูปร่างหน้าตาไม่สำคัญกับงานเลยนะ ที่จำเป็นกลับเป็นเรื่องสรีระ เช่น คุณยืดเส้นได้มั้ย ทำท่าพิสดารได้มากแค่ไหน ใจสู้หรือเปล่ามากกว่า แล้วอีฟไม่ถนัดที่ต้องยืนนิ่งๆ ให้ดูสวยอย่างเดียว แต่จะไหลไปตามอารมณ์ สามารถเป็นอะไรก็ได้แล้วแต่คอนเซ็ปต์ของช่างภาพว่าเขาต้องการอะไรจากเรา

แต่ละงานที่รับต้องทำการบ้านไปก่อนทุกครั้งหรือเปล่า?
ต้องทำค่ะเพราะสำคัญมาก ถ้าช่างภาพต้องการเรื่องราวทางสายตา อีฟก็ต้องทำการบ้านไปโดยที่นั่งมองตัวเองในกระจก พยายามเอาอารมณ์ออกมาทางสีหน้า หรือโจทย์มาเป็นท่ายากอีฟก็ต้องฝึกซ้อมฉีกแข้งฉีกขายืดเส้นมาจากบ้าน เพื่อไม่ไปบาดเจ็บหน้างาน เมื่อจ้างเราไปแล้วก็อยากให้ช่างภาพได้รูปดีๆ ไม่อย่างนั้นเราจะรู้สึกเสียดายเงินแทน

การดูแลรูปร่างสำคัญขนาดไหน?
มีการออกกำลังกายบ้างแต่ไม่ได้เคร่งมาก สำหรับอีฟไม่ซีเรียสเรื่องรูปร่างเท่าไหร่ เพราะมันเหมือนเป็นการบันทึกเรื่องราวของชีวิต เพราะเราคงไม่ได้อยู่ในร่างนี้ตลอดไป มันต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ นี่เป็นส่วนหนึ่งนะที่อยากถ่ายรูปนู้ดอาร์ทเก็บไว้สำหรับดูร่างกายเราเปลี่ยนแปลง พอเราตายไปก็เอาร่างนี้ไปไม่ได้แต่ว่ารูปที่เราถ่ายไว้มันยังคงอยู่

อีฟ อนัตตา ใสสอาด4

คุณเป็นผู้หญิงที่เข้าถึงยากมั้ย?
ก็ไม่เชิง ที่รู้ๆ คือจินตนาการเยอะ เพ้อฝันแล้วยังขี้อายด้วย

ขี้อาย?
เพราะว่าเวลารูปที่มันออกมาคนมักมองนมก่อนหน้าเลยไม่อายเท่าไหร่(หัวเราะ) เอาจริงๆ งานส่วนมากแทบจะไม่เห็นหน้าตาอยู่แล้ว หันหลังบ้าง หันข้างบ้าง ถ้าไม่บอกว่ารูปนี้คืออีฟก็ไม่มีใครรู้แน่นอน

เงื่อนไขในการรับงาน?
ก่อนจะมาร่วมงานต้องคุยกันก่อนพอสมควร ยินดีมากที่จะคุยเรื่องคอนเซ็ปต์มากกว่าอีกกลุ่มที่ถามว่า ‘น้องอีฟราคาเท่าไหร่’ เพราะอีฟมองว่าคอนเซ็ปต์สำคัญกว่าตัวเงิน ส่วนสำคัญอีกอย่างที่จะตัดสินใจรับงานต้องดูว่ามีใครรู้จักเขาหรือเปล่า ไว้ใจได้มั้ย ซึ่งเราต้องสอบถามผู้ใหญ่ที่เราเคยทำงานด้วยก่อน ถ้ามีข่าวว่าเคยทำเรื่องเสียหายกับนางแบบมาก่อนเราก็ไม่เสี่ยงดีกว่า

เงื่อนไขระหว่างการทำงานล่ะ?
อยากได้อะไรขอให้บอกแต่อย่ามาจับหรือสัมผัสตัวเพราะเราไม่ได้สนิทกัน แล้วอีฟไม่รู้ว่าการแตะเนื้อต้องตัวแต่ละครั้งคุณประสงค์ดีหรือประสงค์ร้าย หลังจากนั้นมันจะระแวงว่าเขาจะทำอะไรต่อหรือเปล่า

การทำงานที่คิดว่าหินที่สุดในชีวิต?
เซ็ตนี้นานมากแล้ว ตอนนั้นถ่ายในรถตู้แล้วเราก็เปลือยอยู่ในรถที่เคลื่อนอยู่บนถนนและวิ่งไปทั่วเมือง โดยมีช่างภาพ 1 คนกับคนขับอีก 1 คน เป็นคอนเซ็ปต์ที่คิดว่าคงเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในชีวิต

อีฟ อนัตตา ใสสอาด6

ฟังดูแล้วเหมือนคุณปฏิเสธคนไม่เป็น?
เมื่อช่างภาพอยากได้แล้วมั่นใจว่าเราทำได้ อีฟจะทำเต็มที่ตอบแทนที่เชื่อใจกันอย่างเต็มที่ รู้สึกฟินทุกครั้งที่ช่างภาพสั่งให้ทำสิ่งที่ไม่เคยทำแล้วเราทำมันได้สำเร็จ

นางแบบกับตากล้องมักจะสปาร์คกันมั้ย?
ไม่เกี่ยวนะมันอยู่ที่ความคิดมากกว่า ตัวเราจะไม่รู้สึกกับเพื่อนร่วมงานเด็ดขาด อีกอย่างถ้าเราชอบกับช่างภาพมันก็เหมือนการตอกย้ำกระแสสังคมที่บอกว่า สุดท้ายนางแบบกับตากล้องก็ได้กันอยู่ดี

คอนเซ็ปต์ในฝัน?
อีฟเป็นคนที่ชอบอะไรเกี่ยวกับกาลเวลา อยากถ่ายตัวเองซ้ำๆ ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องเป็นงานนู้ดนะ อาจจะหมายถึงต้นไม้หรือสัตว์เลี้ยงก็ได้ แล้วปริ้นท์ภาพมาเรียงๆ กันดูความเปลี่ยนแปลง

งานแบบไหนที่เอาช้างมาฉุดก็ไม่มีวันทำ?
งานประเภทอีโรติกอาร์ทที่เกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์แบบโจ่งแจ้ง บางคนส่งเรฟเฟอร์เร้นมาให้ดูต้องบอกเลยว่าใจเรายังไม่พร้อมจริงๆ

ปัจจุบันนี้ใครเป็นนางแบบต้องไซส์บึ้มเท่านั้นถึงจะอยู่รอด?
มีคนมาชวนไปทำหน้าอกเยอะแต่อีฟมองว่าไม่จำเป็นกับงานเรา งานนู้ดอาร์ทแปลกอย่างนึงถ้ามันดูไม่ธรรมชาติงานที่ออกมาแทบจะเสียไปเลย อยู่กับของเราเดิมๆ แบบนี้ดีกว่า

อีกอย่างการรีทัชรูปนี่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้หญิงยุคนี้ไปแล้ว?
บอกเลยว่าใครรีทัชรูปอีฟจะโกรธมากเลย เคยโดนรีทัชหน้าอกทำให้ใหญ่ขึ้นแล้วมีช่างภาพมาจ้างให้เราเป็นนางแบบ พอมาเห็นอีฟตัวจริงบอกว่าไม่เหมือนในรูปเลย อารมณ์เหมือนหนังไม่ตรงปก (หัวเราะ) ชุดที่เขาเตรียมมาก็ใช้ไม่ได้ จากวันนั้นเลยรู้สึกเฟลกับการรีทัชมาตลอด

เราจะได้เห็นภาพนู้ดอาร์ทสวยๆ จากคุณไปอีกนานแค่ไหน?
คงทำต่อไปเรื่อยๆ ไม่มีกำหนดเพราะตอนนี้ยังสนุกกับงานอยู่ค่ะ

 

ติดตามเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine Vol.68

Cover A'lure v.68