Street Workout ความแข็งแรงที่เหนือชั้นแบบใหม่

Home / Alure, In focus / Street Workout ความแข็งแรงที่เหนือชั้นแบบใหม่

ความแข็งแรงเหนือชั้นแบบ Street Workout ในการออกกำลังกายแนวใหม่

ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่ใช้เวลาหมดไปกับการเรียน การทำงาน การเดินทางอันเร่งรีบ พอถึงเวลาพักผ่อนมองไปทางไหนก็เจอแต่ตึกสูง แม้ตอนกลับบ้านก็ยังต้องเจอกับการจราจรที่หนาแน่นและคาดเดาไม่ได้ หลายๆ คนเลือกที่จะหยิบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ต่างๆ ขึ้นมาใช้เพื่อผ่อนคลาย แชทบ้าง เล่นเกมส์บ้าง ดูหนังฟังเพลงบ้าง… และด้วยกิจวิสัยแบบนี้นี่เองที่ทำให้ทุกวันมีคนเคร่งเครียดจนเกิดเป็นปัญหาทางสุขภาพจิตมากมาย แต่กระนั้นก็ยังมีอีกหลายคนที่เลือกใช้เวลาว่างเดินไปหาพื้นที่เล็กๆ สีเขียว ที่แฝงตัวอยู่ระหว่างตึกสูง หลบหนีจากความวุ่นวายบนถนนหนทาง หลีกไกลจากเสียงบีบแตรและมลภาวะ ไปนั่งสมาธิ เล่นกีฬา ออกกำลังกาย หรือแค่ได้พบปะพูดคุยกันและเราก็ได้มาพบกับกลุ่ม BKK Street Workout โดยบังเอิญที่ ‘สวนเบญจสิริ’ สวนสาธารณะเล็กๆ แถวสถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์ ขณะที่เข้ามาเดินเล่นชมนกชมไม้(ชมสาว)

BKK Street Workout3

Street Workout ความแข็งแรงที่เหนือชั้นแบบใหม่

บอกตรงๆ ในตอนแรกเราก็รู้สึกเกร็งอยู่เหมือนกันเพราะแต่ละคนรูปร่างเต็มไปด้วยมัดกล้าม กลัวถ้าพูดไม่เข้าหูจะโดนยกแล้วเขวี้ยงออกมา หลังจากด้อมๆ มองๆ อยู่นานถึงเวลารวบรวมความกล้าเข้าไปแนะนำตัวและพูดคุย ซึ่งผลตอบรับถือว่าตรงกันข้ามกับความคิดของเราทั้งหมด ทุกคนให้ความร่วมมืออย่างดีและพร้อมที่จะให้คำแนะนำที่ถูกต้อง แต่คำถามแรกของเราคือ ที่พี่เล่นเรียกว่าอะไรครับ?

BKK Street Workout5

หลังจากได้พูดคุยกันสักพักเราก็เข้าใจว่ากลุ่มคนเหล่านี้ได้นำการออกกำลังกายที่เรียกว่า Calisthenics Workout หรือ Street Workout มาฝึกฝน แนะนำ และแบ่งปันเทคนิคต่างๆ ให้กับบรรดาผู้คนที่สนใจ โดยสมาชิกภายในกลุ่มก็มีทั้งขาประจำ และขาจร จากหลากหลายสาขาอาชีพและทั่วทุกมุมโลกเลยก็ว่าได้ บางคนเป็นฝรั่งแต่พูดไทยชัดแจ๋ว ส่วนบางคนเป็นคนไทยแท้ๆ แต่พูดฝรั่งจ๋าก็มี

BKK Street Workout4

BKK Street Workout1

Calisthenics Workout หรือ Street Workout ประกอบด้วยการเคลื่อนไหวท่วงท่าที่หลากหลาย ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เพราะหลักๆ เลยคือจะใช้ Body Weight หรือน้ำหนักของร่างกายเราเป็นแรงต้าน จุดประสงค์คือเพิ่มทั้งความแข็งแรงและความยืดหยุ่นโดยการเคลื่อนไหวร่างกายตัวเอง ซึ่งทำให้เราสามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้โดยไม่จำเป็นต้องข้าฟิตเนสเลยด้วยซ้ำ อีกทั้งคำว่า Street ยังหมายถึงเล่นที่ไหนก็ได้ บนถนนหนทาง พื้นที่โล่ง สนามหญ้า หรือที่ป้ายรถเมล์ ก็สามารถออกกำลังกายได้

BKK Street Workout2

โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่จะเริ่มออกกำลังกายโดยการเดิน วิ่ง กระโดดเชือก วิดพื้น สควอช ซิทอัพ และ ยกน้ำหนัก แต่จุดเด่นก็คือจะมีบาร์เป็นหลัก เพราะการโหนบาร์เพียงหนึ่งครั้ง สามารถเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายได้ทุกส่วน ตั้งแต่คอ แขน หัวไหล่ หน้าท้อง ขา ไปจนถึงเท้า และยังสามารถเพิ่มเติมท่าทาง ลูกเล่นต่างๆ ที่บางครั้งเห็นแล้วยังคิดอยู่เลยว่า ท่านี้มันทำยังไงกันเนี่ย?

BKK Street Workout8

BKK Street Workout6

BKK Street Workout7

ในส่วนของท่าเล่นต่างๆ ก็ถูกพัฒนาให้ยากขึ้นตามลำดับ สำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มเล่นก็อาจเริ่มด้วยท่า Pull ups, Sit-ups, Squats พอแข็งแรงระดับหนึ่งก็จะเริ่มทำท่าเทคนิคต่างๆ ได้ เช่นท่า Muscle Up หรือ Handstand, Plank, Back Lever หรือ Front Lever เป็นต้น

BKK Street Workout9

นอกจากจะได้ประโยชน์จากการออกกำลังกายแล้ว ผู้คนในกลุ่มก็มักจะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน คนไทยเองก็ได้ฝึกภาษากับเพื่อนชาวต่างชาติ และคนต่างชาติก็ได้เรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆ ในสังคมไทย และเกิดเป็นสังคมหนึ่งที่นอกเหนือจากการทำงาน ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการได้มาเจอกันและออกกำลังกายด้วยกันภายในสวนสาธารณะเล็กๆ สีเขียวแห่งนี้ แล้วใช่ว่ากีฬาแบบนี้จะเล่นเฉพาะกลุ่มผู้ชายอกสามศอกเท่านั้นเพราะที่เราแอบเห็นมีสาวๆ มาเล่นกันพอสมควร ซึ่งแต่ละคนบอกเลยว่าหุ่นดี สุขภาพดีกันทุกคนและเก่งไม่แพ้ผู้ชาย บางทียังเห็นไปเทรนให้น้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามาเล่นซะด้วย เรียกได้ว่าพื้นที่แห่งนี้เปิดกว้างเรื่องเชื้อชาติและเรื่องเพศอย่างแท้จริง ตั้งแต่บ่ายจนถึงค่ำเราได้ยินแต่เสียงหัวเราะและรอยยิ้มของแต่ละคนบ่งบอกได้ว่ากราฟความสุขกำลังพุ่งขึ้นไม่แพ้กราฟสุขภาพจริงๆ เมื่อสุขภาพกายดีขึ้น สุขภาพจิตก็ดีขึ้นด้วย ร่างกายก็มีเรี่ยวแรงทำงานและพร้อมจะเดินหน้าต่อไป สำหรับหลายๆ คนที่คิดอยากออกกำลังกาย ถ้ามีโอกาสก็สามารถเข้าไปร่วมกลุ่มออกกำลังกายกับ BKK Street Workout ที่สวนเบญจสิริกันได้นะครับ

ภาพและข้อมูลจาก

facebook.com/BKK.Street/

 

ติดตามเพิ่มได้ใน A’Lure Magazine Vol.67

Cover A'lure v.67 1