จับเข่าคุยกูรูวงการบิ๊กไบค์ กิ๊ก จรสยุทธิ์ สถีรศิลปิน

Home / Alure, In focus / จับเข่าคุยกูรูวงการบิ๊กไบค์ กิ๊ก จรสยุทธิ์ สถีรศิลปิน

จับเข่าคุยกูรูวงการบิ๊กไบค์ กิ๊ก จรสยุทธิ์ สถีรศิลปิน

ความแรงมันก็เหมือนเซ็กส์ เป็นความต้องการที่ไม่เคยพอ

เป็นอีกหนึ่งตัวจริงและกูรูของวงการบิ๊กไบค์โดยเฉพาะกับสายฮาเล่ย์ที่ไม่มีใครไม่รู้จักเขา กิ๊ก จรสยุทธิ์ สถีรศิลปิน โปรโมรเตอร์คนดังที่เขย่าวงการด้วยงาน Harley Davidson Drag Day Party โปรเจ็คระดับทอร์คออฟเดอะทาวน์ที่ดึงดูดไบค์เกอร์จำนวนมากมาประลองความเร็วในสไตล์แดร็กซึ่งจัดมาเป็นปีที่ 2 แล้วและผลตอบรับก็สูงขึ้นเรื่อยๆ เราจะมาพูดคุยถึงแรงบันดาลใจและความชื่นชอบจนใกล้คำว่าคลั่งใคล้ขึ้นทุกทีของเขากับเจ้าบิ๊กไบค์ 2 ล้อที่ชื่อว่า ‘Harley Davidson’

The War Ride2

จับเข่าคุยกูรูวงการบิ๊กไบค์ กิ๊ก จรสยุทธิ์ สถีรศิลปิน

The War Ride4

ถือว่าเป็นเจ้าแห่งโปรเจ็คของวงการบิ๊กไบค์คนหนึ่ง?
จริงๆ แล้วผมเป็นคนที่มีความคิดประหลาดๆ ในหัวเยอะมาก บางทีคนอื่นคิดได้เหมือนกันแต่ทำไม่ได้ ผมโชคดีที่มีพันธมิตรดี อย่างงาน Harley Davidson Drag Day Party จุดเริ่มต้นเป็นโปรเจ็คที่คิดไว้ตั้งนานแล้วแต่ไม่มีใครกล้าทำ คราวนี้ผมไปเล่าความคิดนี้ให้กับคุณแท่น ไกรทส วงษ์สวรรค์ (อุปนายกสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย) ได้ฟังซึ่งพี่แท่นก็เห็นดีเห็นงามด้วย ซึ่งในช่วงแรกโปรโมทไปผลตอบรับดีมากจากที่คิดว่าเป็นงานเล็กๆ กลายเป็นใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ในวันงานสนามไทยแลนด์เซอร์กิตรองรับแทบไม่ไหว เป็นอะไรที่สนุกมาก

คิดยังไงกับการเอาฮาร์เล่ย์มาลุยโหดแบบนี้?
มีคนเคยพูดถึงงานนี้ว่าคิดยังไงเอาฮาร์เล่ย์มาวิ่งแบบนี้ มุมมองผมจุดเด่นของฮาเล่ย์คือแรงม้าแรงบิดมารอบต้นเหมาะกับการแดร็กที่สุด ซึ่งผมมั่นใจว่ามีคนบ้าเหมือนกับเราอยู่นะ ข้อพิสูจน์คือจำนวนมอเตอร์ไซค์ที่มาร่วมงานทะลุ 1,000 คันใน Harley Davidson Drag Day ครั้งที่ผ่านมา

จริงๆ แล้วมันยากมั้ยสำหรับการแดร็กโดยใช้ฮาเล่ย์?
มันอาจจะใหม่สำหรับใครหลายคนแต่พอทำจริงมันไม่ยากอย่างที่คิด เพราะมันเป็นแค่ทางตรงแล้วต้องแข่งกับตัวเองจริงๆ ที่ทำความยาวแค่ 210 เมตรไม่ทำ 400 เมตรเพราะว่าวิ่งระยะยิ่งไกลคนที่ทำเครื่องมายังไงก็ชนะ แต่ 210 เมตรแค่เครื่องเดิม ท่อเดิม ก็มีสิทธิ์วิ่งชนะรถที่แต่งมาเต็มๆ ได้เหมือนกัน จุดมุ่งหมายหลักคือทุกคนสามารถแข่งกันได้

The War Ride7

Harley Davidson Drag Day Party ครั้งที่ 2 เป็นยังไงบ้าง?
สำหรับปีที่ 2 ผมคิดว่าอยากกระจายความสนุกไปยังยี่ห้ออื่นบ้าง โดยการเอาไทรอัมพ์มาปะทะกับสปอร์ตเตอร์บนแทร็ค เอาฮอนด้าโกลด์วิงมาเจอกับทัวร์ริ่งของฮาเล่ย์ ไฮไลต์อีกอย่างคือเราได้ทำ Flat Track ขึ้นมาครั้งแรกในเมืองไทย เป็นอะไรที่สนุกมากแต่ก็เหนื่อยมากด้วยในมุมของผู้จัด (หัวเราะ)

สิ่งที่ได้กลับมาจากการจัดงาน?
มันเหมือนได้เข้ามาสู่วงเวียนแล้ว ถึงแม้เราจะเหนื่อยแต่ได้เห็นรอยยิ้มของทุกคน ขนาดงานจบไปแล้ว 2-3 วันในเฟสบุ๊คยังแชร์รูปกันอยู่เลย บางคนไม่ได้เจอกันเป็น 10 ปีพอมาเจอกันในงานแทบจะโผเข้ากอดกัน พอเราเห็นมันก็เป็นความตื้นตันนะเป็นความรู้สึกว่าเราจะเลิกทำไม่ได้เด็ดขาด

มาพบรักกับฮาเล่ย์ตอนไหน?
จุดที่ชอบฮาเล่ย์คือเมื่อก่อนมันจะมีหนังเรื่อง Harley Davidson and the Marlboro Man พระเอกดูเท่มาก ขี่ฮาเล่ย์ทั้งเรื่อง ในความคิดผมบางทีมันอาจไม่ใช่รถที่เร็วที่สุดในโลก แต่เชื่อว่ามันมีเสน่ห์บางอย่างที่หลายคนถอนตัวไม่ขึ้น อีกอย่างมันไม่มีวันล้าสมัยไม่ว่าจะผ่านไปอีกกี่สิบปี

The War Ride6

ยังจำฮาเล่ย์คันแรกที่เป็นเจ้าของได้มั้ยครับ?
ฮาเล่ย์คันแรกตอนเรียนมหาวิทยาลัยปี 3 ตอนนั้นขี่รุ่นแฟทบอย ที่เลือกรุ่นนี้เพราะอาร์โนลด์ขี่ในเรื่องคนเหล็ก จากนั้นทิ้งช่วงไปขี่หลายยี่ห้อแต่สุดท้ายก็กลับมาที่ฮาเลย์จนได้

ปัจจุบันใช้รุ่นไหนอยู่บ้างครับ?
ตอนนี้ใช้ Harley Davidson V Rod แต่ด้วยความที่เราชอบความแรงเลยจัดของแต่งที่ทำให้รถแรงเข้าไปเต็มที่แบบที่คนเขาไม่ทำกัน ล่าสุดเพิ่งใส่ซุปเปอร์ชาร์จเข้าไป ส่วนอีกคันเป็น Harley Davidson CVO Ultra Limited Black Edition 2010 ในโลกใบนี้มีแค่ 999 คัน เมืองไทยไม่น่าเกิน 3 คัน

พฤติกรรมส่วนใหญ่ของไบค์เกอร์ที่ใช้ฮาเล่ย์เป็นแบบไหนครับ?
เท่าที่สัมผัสมาคนขี่ที่ฮาเล่ย์ส่วนมากจะไม่ขี่แข่งกัน จะประคองกันไปเหมือนฝูงหมาป่าที่คอยดูแลกัน แบบนี้ผมว่าสนุก อีกอย่างคนที่ขี่ฮาเล่ย์มีความหลากหลายในเรื่องวัย มีตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ หลังๆ มาผู้หญิงหันมาขี่กันเยอะขึ้น และรถก็ทำออกมาให้คนเอเชียขี่ได้ง่ายขึ้นด้วย ส่วนตัวมองผู้หญิงขี่บิ๊กไบค์แล้วชอบนะ ดูแล้วเพลินมาก แล้วก็ชื่นชมในความเจ๋ง

ได้ขี่ออกทริปบ้างมั้ยครับ?
มีขี่ออกทริปกับเพื่อนๆ บ้างแต่จำนวนไม่เยอะ 4-5 คนที่สนิทกัน สมัยก่อนคิดว่าต้องไปเป็นกลุ่มใหญ่ถึงจะดูเท่ แต่เอาเข้าจริงแล้วคนเยอะปัญหาก็เยอะตาม บางทีทักกันไม่ครบทุกคนเลยจบทริปแล้ว

The War Ride1

The War Ride3

The War Ride5

The War Ride8

พูดถึงฮาเล่ย์คันโปรดสักหน่อย?
HARLEY-DAVIDSON V ROD 2005 อัพเกรดชุดใหญ่ช่วงหน้า ล้อปีใหม่ เปลี่ยนเครื่องยนต์ แคม ฝาสูบและลิ้นปีกผีเสื้อ ทำหัวฉีดใหม่เรียกว่าทำไปเยอะมาก ผมคิดว่าความแรงมันก็เหมือนเซ็กส์นะ เป็นความต้องการที่ไม่เคยพอ สุดท้ายมาลงตัวที่ซุปเปอร์ชาร์จ แต่อนาคตไม่รู้จบแค่ตรงนี้หรือเปล่านะต้องดูอารมณ์ก่อน

ไบค์เกอร์มักมีปัญหากับแฟนหรือภรรยาในการใช้จ่าย มีข้อแนะนำอะไรมั้ยครับ?
บอกได้แค่อย่าพูดความจริงทั้งหมด แนะนำว่าให้โกหกตั้งแต่ตัวรถยันของแต่ง บอกราคาถูกกว่าความเป็นจริง 50 % หรือถ้าให้ปลอดภัยที่สุดโปรดอย่าเก็บใบเสร็จไว้ให้เป็นหลักฐานมัดตัว ไม่อย่างนั้นคุณจะเสร็จแทนแน่นอน

โปรเจ็คต่อไป..
กำลังมีโปรเจ็คคัสตอมไบค์ โดยจะไปจัดในโรงงานร้างเหมือนเอารถมาโชว์ในแฟคทอรี่ งานนี้จะเป็นการรวบรวมมอเตอร์ไซค์ที่เป็นคัสตอมไบค์ในประเทศไทยในชื่อว่า Bankok Hotrod โดยจะเชิญอาร์ทติสจากต่างประเทศมาร่วมงานด้วย อย่างเช่น MR. Mooneye ซึ่งเป็นบิดาแห่งวงการฮอทรอดรวมถึงนักสร้างรถจากญี่ปุ่นอีกเพียบ ถือว่าเป็นครั้งแรกในเมืองไทย งานจะจัดขึ้นวันที่ 20-21 กุมภาพันธ์ 2559

ติดตามเพิ่มได้ใน A’Lure Magazine Vol.67

Cover A'lure v.67 1