สุดยอดแท็กซี่!! สุวรรณฉัตร พรหมชาติ ช่วยเหลือคนป่วย/พิการ อุ้มขึ้นรถฟรีมากว่า 20 ปี

Home / In focus / สุดยอดแท็กซี่!! สุวรรณฉัตร พรหมชาติ ช่วยเหลือคนป่วย/พิการ อุ้มขึ้นรถฟรีมากว่า 20 ปี

.

วันนี้เป็นวันสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตของผมที่ได้รับความเมตตาช่วยให้ ผมไปสร้างบุญ เพื่อให้เกิดประโยชนต่อสังคม คุณต๊อดและคุณนุ่นได้ส่งมอบรถฟอร์จูนเนอร์ให้กับผม คุณต๊อดและคุณนุ่น รวมทั้งครอบครัว เป็นแบบอย่างที่ดีในการเสียสละ ช่วยเหลือเผื่อแผ่โดยไม่หวังผลตอบแทน และคุณต๊อดได้บอกผมว่า ไม่ต้องการผลประโยชน์ใดๆจากผมทั้งสิ้น แค่ต้องการให้ไปช่วยเหลือสังคม การที่ได้ให้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคมและผู้อื่น แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว ท่านติดตามผมมานานและเห็นว่ารถคันเดิมเล็กไม่สะดวกในการอุ้มผู้ป่วย ขึ้นรถ และรถก็เหลือเวลาวิ่งเป็นแท็กซี่แค่ปีกว่า

Tod_1_5

คุณต๊อดบอกว่าคุณต๊อดไม่ได้อวดรวย แต่คุณต๊อดก็มีความตั้งใจและพยายามที่จะช่วยเหลือผมโดยการดาวน์และผ่อนงวดรถ ฟอร์จูนเนอร์เป็นเวลา 5 ปี และค่าใช้จ่ายต่างๆทั้งหมดในการออกรถและค่าตกแต่งเป็นรถแท็กซี่พร้อมใช้งาน เพื่อรับส่งผู้ป่วย ผู้พิการ อัมพฤกษ์ อัมพาต นอนติดเตียงพระภิกษุสงฆ์ สามเณร แม่ชี ในเขตกทม และปริมณฑล โดยที่ผมไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะมีใครมาช่วยผมได้มากมายขนาดนี้ ดังคำที่ว่า “ดีที่สุด คือการให้ไม่สิ้นสุด” ผมไม่มีสิ่งใดจะตอบแทนพระคุณอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ ผมจะตั้งใจทำความดี ช่วยเหลือสังคมต่อไปจนกว่าชีวิตจะหมดแรงครับ

Tod_1_2

กราบขอบพระคุณคุณต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี และคุณนุ่น วรนุช ภิรมย์ภักดี (วงษ์สวรรค์) ขอให้บุญกุศลที่ท่านได้ทำในครั้งนี้และทุกๆบุญที่ผมได้กระทำมา 21 ปี ส่งผลให้คุณต๊อด คุณนุ่น และครอบครัวทุกคนทุกท่าน สุขภาพแข็งแรง แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันอันตรายทั้งปวง ชีวิตมีแต่ความสุขความเจริญ กิจการรุ่งเรือง ตลอดไปครับ

คุณสุวรรณฉัตร พรหมชาติ ได้โพสขอบคุณ คุณต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี และคุณนุ่น วรนุช ภิรมย์ภักดี ผ่าน Facebook ส่วนตัว

Tod_1_3

5308736_n

524370250_n


กราบขอบพระคุญ คุณ ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี ที่เมตตาบริจาครถป้ายแดง โดยสั่งจองไว้แล้ว กำลังตกแต่งเป็นรถแท็กซี่ เพื่อมาช่วยเหลือผู้ป่วย ผู้พิการ อัมพฤกษ์ อัมพาต นอนติดเตียง นั่งรถเข็น หรือพิการตลอดชีวิต เพื่อทดแทนรถคันเดิมที่ใช้มา 7 ปีกว่าแล้ว ทุกๆบุญ ในทุกๆวันที่ข้าพเจ้าได้ทำมา 21 ปี ขอให้คุณต๊อดและครอบครัว ทุกคนทุกท่าน สุขภาพแข็งแรง ชีวิตมีแต่ความสุขความเจริญครับ กราบขอบพระคุณอย่างสูงที่สนับสนุนในการทำความดีเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อ สังคมครับ ซาบซึ้งใจตื้นตันใจเป็นที่สุดครับ คุณสุวรรณฉัตร ได้โพสขอบคุณ คุณต๊อดผ่าน Facebook ส่วนตัว

Taxi_Tod


สุวรรรฉัตร พรหมชาติ ฮีโร่4ล้อ ผู้ไม่เคยย่อท้อในการทำความดี

คลิปที่คุณสุวรรณฉัตร อยากบอกไปถึงทุกๆ คน

DSC_2230

ทันทีที่รถแท็กซี่สีเขียว-เหลือง คันหนึ่งได้ขับมาหยุดบนช่องถนนด้านข้างรถเรา  ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากพอสมควรที่จะละสายตายจากรถแท็กซี่คันนี้ได้ เพราะสติ๊กเกอร์ตัวหนังสือที่ติดตามส่วนต่างๆของตัวรถนั้นเป็นสิ่งที่ “สะดุดตา” และเมื่ออ่านข้อความเหล่านั้นแล้วเราก็เกิดความ “สะดุดใจ” และคำถามที่ผุดขึ้นทันทีในสมองก็คือ คนขับแท็กซี่คนนี้เป็นใคร? ทำไมเขาถึงคิดทำแบบนี้? เขาทำแล้วได้อะไร? และอีกหลายต่อหลายคำถามก็ผุดขึ้นตามมาราวกับท่อประปาปา เมื่อต่อมสงสัยเริ่มทำงานวิญญาณเสื..กเข้าสิง ในตอนนั้นแทบจะเปิดประตูรถไปเคาะกระจกไปซักถามคนขับรถแท็กซี่คนนี้ซะเดี๋ยวนั้น  แต่ในขณะนั้นเราทำได้เพียงแค่หยิบโทรศัพท์มือถือถ่ายรูปเอาไว้ได้ทันก่อนที่แท็กซี่คันนี้จะขับรถห่างออกไป

และข้อความที่ สะดุดตา และ สะดุดใจ ที่อยู่บนรถแท็กซี่คันนั้นก็คือ “พระสงฆ์ สามเณร แม่ชี นิมนต์ นั่งฟรีครับ”  “คนพิการ คนตาบอด นั่งฟรีครับ”  “ผู้พิการ อัมพฤกษ์ อัมพาต อุ้มฟรี ให้บริการฟรีครับ”  พร้อมติดหมายเลขโทรศัพท์ตัวโตๆ มองเห็นได้ง่ายไว้สำหรับการติดต่อกับ คุณสุวรรณฉัตร พรหมชาติ (ชื่อที่ติดไว้บนป้ายตรงหลังคารถ) ซึ่งน่าจะเป็นชื่อ-สกุลของ “ฮีโร่4ล้อ” ผู้ที่ขับรถแท็กซี่คันนี้

ภายหลังจากที่ Men.MThai เราได้ติดต่อเพื่อขอตามติดไปดูการปฏิบัติการของฮีโร่คนนี้และสัมภาษณ์พูดคุยกับ คุณสุวรรณฉัตร พรหมชาติ หรือ พี่เดี่ยว เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อถึงวันนัดหมายเราก็ได้ติดตามพี่เดี่ยวไปรับผู้ป่วยอัมพฤกษ์ขยับตัวไม่ได้จากซอยอุดมสุข เพื่อส่งไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลวิภาราม ชัยปราการ ซึ่งอยู่ที่พระประแดง สมุทรปราการ ซึ่งในขณะที่พี่เดี่ยวได้ทำการอุ้มผู้ป่วยจากที่นอนไปจนถึงรถ เราสังเกตเห็นถึงความคล่องแคล่วในการปฏิบัติการของพี่เดี่ยวแล้วก็คาดเดาได้ว่าพี่เขาคงทำหน้าที่นี้มาเป็นระยะเวลานานจนมีความชำนาญขนาดนี้  และหลังจากที่พี่เดี่ยวเสร็จสิ้นภารกิจส่งผู้ป่วยที่โรงพยาบาลเรียบร้อย  เราจึงได้ทำการสัมภาษณ์พูดคุยถึงเรื่องราวของฮีโร่คนนี้ให้หายข้องใจ

DSC_2138

 

เริ่มต้นอาชีพขับรถแท็กซี่ได้อย่างไร?
ผมเป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช อำเภอช้างกลาง เริ่มขับรถแท็กซี่ตอนอายุ 18 ปี ตอนนี้อายุ 38 ปี ก็ขับมาทั้งหมด 20 ปี

แรงจูงใจในการมาบริการรับส่งพระสงฆ์ สามเณร แม่ชี ฟรี?
แรงจูงใจมาจากเมื่อตอนอยู่ชั้น ป.3 พอปิดเทอมแล้วก็ได้ไปบวชเณร พอสอบนักธรรมตรีเสร็จแล้วก็เกิดนึกอยากจะไปตามหาพ่อ เพราะเกิดมายังไม่เคยเห็นหน้าพ่อเพราะอยู่กับแม่มาตลอด ก็นั่งรถสองแถวจากวัดมะนาวหวานไปที่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช ได้ไปเจอคุณลุงที่ขับรถตู้เขาก็ถามว่าเณรจะไปที่ไหน ก็ตอบไปว่าจะไปตามหาพ่อที่หาดใหญ่แต่ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน นอกจากคุณลุงจะไม่เก็บค่ารถแล้วยังถวายปัจจัยให้ด้วย 100 บาท ก็เลยรู้สึกประทับใจคุณลุงท่านนั้นมากว่าท่านเป็นพุทธบริษัทที่ดี เวลาที่เข้าโบสถ์เข้าวิหารทำกิจอันศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ก็จะภาวนาให้คุณลุงท่านนั้นทำมาหากินก็ให้มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง สุขภาพแข็งแรง จนถึงทุกวันนี้ 20 ปีแล้วที่เวลาผมพบเจอพระสงฆ์ สามเณร แม่ชี ระหว่างทางตามสถานที่ต่างๆ ก็จะลงไปนิมนต์นั่งฟรีหมดเลย สถิติสูงสุดที่เคยรับพระใน 1 วันเลยคือ 8 เที่ยว

11

 

ทำไมถึงคิดมาช่วยผู้ป่วยแบบนี้?
ที่มาให้บริการผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต เพราะมีเรื่องติดใจมาตั้งแต่ตอนอายุ 15 ปี ช่วงที่ออกจากการเป็นเณรแล้ว ด้วยความยากจนลำบากก็คิดว่าอยากจะมาหางานทำที่กรุงเทพ นั่งรถไฟมาจากนครศรีธรรมราชแล้วมาถูกหลอกให้ลงที่สถานีรถไฟชุมพรไปทำงานในเรือ วันแรกที่จะออกเรือก็ไปนั่งหย่อนขารอเรือตอนช่วงเย็น ปรากฏว่ามีเรืออีกลำเข้ามาเทียบท่าตอนไหนก็ไม่รู้แล้วหนีบเข้าที่เข่าจนเนื้อฉีกเห็นกระดูกเลือดไหลอาบเราก็ร้องลั่นคิดว่าตัวเองจะพิการแล้ว ตอนนั้นคิดว่า ไงก็จะกลับบ้าน แต่เขาไล่ให้เราลงเรือไปเลย เพราะเขาจ่ายค่าหัวคิวไปแล้ว ก็เดินกะเผลกๆ ลงเรือไปทำงาน เราก็ไม่ได้ทั้งทายาและกินยาอยู่ 8 วัน จนแผลก็อักเสบแล้วมีไข้ขึ้น เวลาพักผ่อนก็น้อยมากได้นอนแค่วันละ 1 – 2 ชั่วโมง เพราะต้องทำงานคัดเลือกกุ้ง ปลา ปลาหมึก ในเรือเหมือนนรกเลยล่ะ อากาศมันร้อนระอุจากเครื่องยนต์ เวลานอนก็ต้องนอนแบบเหงื่อไหลพลั่กๆ ถ้าขึ้นไปนอนบนหลังคาเรือก็หนาวสั่นอีก

พอเรือเข้าฝั่งมาเราก็ถือโอกาสหนี ไปเจอรถสองแถวเขาเห็นขาเราเน่าเฟะเลือดไหลอาบ เขาก็เมตตาให้นั่งฟรีไปลงสถานีรถไฟชุมพร ระหว่างที่อยู่ในสถานีรถไฟมีคนเดินผ่านไปผ่านมาทั้งวันก็ไม่มีใครสนใจ เขาคงคิดว่าเราเป็นเด็กเร่ร่อนจรจัดขอทาน ก็ได้แต่นอนอยู่ในสถานีรถไฟให้แมลงวันตอมแผลอยู่อย่างนั้น จนถึงช่วงเย็นมีกลุ่มพี่คนใช้แรงงานชาวอีสาน 6-7 คนเข้ามาถามไถ่เรา แล้วเขาก็ไปซื้อข้าวมาให้กินแถมซื้อตั๋วรถไฟให้ด้วยและให้เงินอีกเกือบ 300 บาท ตอนนั้นนั่งกินข้าวไปน้ำตาก็ไหลไปเพราะรู้สึกซาบซึ้งใจตื้นตันใจว่าคนที่มาช่วย เราเนี่ยเขาไม่ใช่ญาติพี่น้องและไม่ได้รู้จักกับเราเลย ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็ยังไม่เคยลืม ทำมา 20 ปีในการช่วยเหลือคนอื่น ความรู้สึกมันก็ยังไม่หมดไปจากหัวใจในสิ่งที่เคยได้รับมาในวันนั้น เขาเหมือนเทวดาลงมาโปรดเราที่กำลังทุกข์มากในตอนนั้นที่เป็นแค่เด็กอายุ 15 ปีที่กำลังบาดเจ็บอยากจะเอาตัวรอดกลับบ้าน

เลยเกิดเป็นปณิธานที่จะช่วยเหลือคนอื่น?
20 ปีที่ช่วยเหลือคนมามันไม่เคยหมดไปจากหัวใจ ผู้พิการ อัมพฤกษ์ อัมพาต นอนติดเตียง นั่งรถเข็น ก็อุ้มบริการพาไปโรงพยาบาล เราก็ให้บริการฟรีทั้งไปและกลับ ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑลและจังหวัดใกล้เคียง บางครั้งต้องตื่นตั้งแต่ตี2 ตี3 เพื่อที่จะไปรับผู้ป่วยมาโรงพยาบาล เพราะโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ จองคิวกันตั้งแต่ช่วงตี 4–ตี 5 บางครั้งถ้านอนหลับอยู่ มีคนโทรมาบอกว่าไข้ขึ้นสูง มีเหตุฉุกเฉิน ช่วยนำส่งโรงพยาบาลหน่อย แม้ว่าทั้งวันจะเหนื่อยจากการอุ้มผู้ป่วยมาทั้งวัน 4–6 ราย แต่แค่เราคิดว่าเขากำลังเดือดร้อน มันก็มีพละกำลังขึ้นมาทันที  ก็ลุกขึ้นอาบน้ำแล้วก็รีบออกไปเลย ทุกวันนี้ไม่เคยได้ตื่นสายเลย ทำอย่างนี้อยู่ทุกวันกว่าจะได้หยุดพักผ่อนก็คือตอนที่รถจอดเสีย

DSC_2179

สิ่งที่ได้จากการทำความดี?
ก็มีหลายครั้งที่ไม่ได้เงินเข้าบ้านติดๆ กันหลายวัน ก็ต้องออกไปวิ่งรถรับส่งผู้โดยสารเพื่อที่จะหาค่าเติมแก๊ซ บางครั้งถ้าเงินไม่พอก็จะไปเอาเงินที่บ้าน แต่สิ่งที่เราทำเนี่ยมันมีความสุขใจปิติใจอิ่มใจ แม้เวลาที่เรานั่งนับเงินมันก็ไม่ทำให้เราสุขใจเท่ากับที่เราได้ช่วยเหลือคน มันทำให้รู้สึกว่าชีวิตเรามีคุณค่า บางครั้งข้าวไม่ได้กินทั้งวัน แต่เราก็ยังมีแรงอุ้มคนทั้งวันได้ เพราะมันสุขใจมีกำลังใจ

ไม่หวังรอให้รวย เพราะอาชีพขับแท็กซี่อย่างเราเนี่ยชาตินี้รอให้รวยก่อนแล้วค่อยทำความดีก็คงไม่ได้ทำ ถ้ารอให้พร้อมมันไม่มีทางว่าจะพร้อมหรอก คิดแค่ว่าวันนี้ยังมีแรงช่วยเหลือคน ถ้าวันไหนเกิดหมดแรงก็ค่อยกลับไปปลูกผักปลูกพืชกินที่บ้านนอก บางคนทำงานต้องรอให้เกษียณก่อนค่อยทำบุญ พอเกษียณมีโอกาสทำบุญไม่กี่ครั้งเสียชีวิตซะก่อนก็ไม่มีโอกาสทำบุญ เพราะฉะนั้นชีวิตมันไม่แน่นอน สิ่งที่เราได้ทำแล้วในวันนี้ สมมุติว่าเราตายในวันพรุ่งนี้ก็ไม่เสียดายชีวิต

มันไม่ใช่แค่ความสุขใจที่ได้จากการช่วยเหลือผู้ป่วย แต่บางทีลูกหลานเขาขึ้นมาบนรถด้วย เด็กเหล่านี้ได้เห็นการกระทำของเราเห็นการช่วยเหลือของเราที่มาช่วยโดยที่ไม่ใช่ญาติพี่น้องแถมมาช่วยฟรีทั้งไปและกลับอีก วันข้างหน้าเมื่อพวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เขาจะเป็นพลังสำคัญที่เติบโตขึ้นเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพและมีน้ำใจในการทำให้สังคมให้มันน่าอยู่ วันข้างหน้าคิดว่าเขาคงจะนึกถึงสิ่งที่เราเคยทำให้อย่างที่เราเคยได้รับมาก่อน เราคิดแค่นี้ก็มีความสุขแล้ว ไม่ต้องรอให้ตายก่อนแล้วค่อยได้ขึ้นสวรรค์ ทำบุญกับคนตายเราไม่รู้ว่าเขาไปใช้กรรมที่ไหนแล้วได้รับผลบุญหรือเปล่า แต่ทำบุญกับคนเป็นมันสามารถเห็นผลได้ทันทีเลย บางคนเขายิ้มได้หัวเราะได้เพราะเขามีความสุข เวลาเขาจะไปหาหมอเขาก็ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีใครมาอุ้มเขาดูแลเขา คนป่วยบางคนซาบซึ้งใจน้ำตาไหลพรากก็มี

432rf

เห็นว่ามีหลายครั้งที่โดนหลอกโดนแกล้ง?
โดนหลอกมาหลายครั้งขนาดโดนหลอกยังไม่ท้อแท้เลย โดนหลอกให้ไปรับตรงโน่นตรงนี้ ไปถึงหาไม่เจอจอดรอที 2–3 ชั่วโมง ก็เลยรู้ว่าถูกหลอก ไม่แปลกใจเลยเพราะขนาดว่าเบอร์ 191 หรือเบอร์สาธารณะต่างๆยังถูกหลอกได้ แล้วเราเป็นใครจะไม่โดนหลอกบ้าง แต่เรื่องจริงมันมากกว่าเรื่องที่ไม่จริง พอโดนหลอกเราก็มองว่าไม่เป็นไร ก็ได้ตื่นแต่เช้ากว่าปกติหน่อย ถ้าเผื่อมีใครโทรมาให้ไปรับ เราก็สามารถไปรับต่อได้เลย คนที่มาหลอกเราอยากให้เขาสำนึกได้เหรือคิดได้ อาจจะมีคนที่ต้องการอยากให้เราเข้าไปช่วยซึ่งคนนั้นอาจจะเป็นญาติหรือเป็นคนที่เขารู้จักก็ได้ การที่เขาโทรมาโกหกเราอาจจะทำให้คนที่เขารู้จักเสียโอกาสก็ได้ เขาอาจจะสนุกตามประสาที่ได้โทรมาหลอกเราแต่เราก็ไม่โกรธเพราะมองว่าสังคมทุกที่มีทั้งคนดีและคนไม่ดี เราจะให้คนมารักมาชอบมาอนุโมทนาสาธุในสิ่งที่เราทำไปหมดทุกคนคงเป็นไปไม่ได้ ก็คิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาในสิ่งที่เจอก็ต้องดีบ้างไม่ดีบ้าง

DSC_2239

เคยโดนคนอื่นหาว่าบ้าไหม?
ก็มีคนที่หาว่าเราบ้า เพื่อนที่อยู่ด้วยกันสมัยที่ขับแท็กซี่แรกๆ เขาก็เรียกเราว่า 25 สตางค์บ้าง 50 สตางค์บ้าง บางทีก็ 75 สตางค์บ้าง เราก็สงสัยว่าทำไมเรียกเราอย่างนี้หรือว่ายังจนไม่พอ พอมาคิดอีกที อ๋อ ไม่เต็มบาท(หัวเราะ) ก็ไม่เต็มบาทมา 20 ปีแล้วแต่เราก็มั่นคงในความรู้สึกตรงนี้ เราก็ต้องนำบทธรรมะเข้ามาใช้ในชีวิต มีบทหนึ่งของท่านพุทธทาส ภิกขุ ดีมากเลยนะ

“ฉันมีดี เพราะถูกด่า น่าหัวไหม
ยิ่งดีใจ ที่ถูกด่า ดูน่าหัว
ใครจะด่า สักเท่าไร ไม่เคยกลัว
เรื่องจะชั่ว อย่างเขาด่า นั้นอย่าเกรง
ใครมีดี คนก็คิด ริษยา
หาแง่ด่า กันโขมง ล้วนโฉงเฉง
เมื่อยปากเข้า ปากก็มุบ หุบปากเอง
ยิ่งครื้นเครง เมื่อฉันท้า ให้ด่าฟรี
ฉันเป็นคน ได้ดี เพราะคำด่า
กลายเป็นสิ่ง นำมา ซึ่งศักดิ์ศรี
ด่าเท่าไร ก็เห็นไม่ จริงสักที
เลยได้ดี เพราะถูกด่า น่าหัวครัน”

 

ผู้คนชื่นชมให้กำลังใจและสนับสนุน
หลายๆ คนก็โทรมาให้กำลังใจ หลายๆ คนก็โทรมาให้พร หลายๆ คนก็บอกว่าเราเป็นแบบอย่าง เขาก็บอกว่าจะทำความดีเหมือนกัน เขาก็จะไม่รอแล้วถ้ารอให้ชาตินี้รวยก็คงไม่ได้ทำ ในการทำความดีแล้วเขามองเราเป็นแบบอย่างเราก็ต้องดีใจเป็นเรื่องธรรมดา ได้กำลังใจจากทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ แม้กระทั่งผู้สูงวัยยังโทรมาขอเลขที่บัญชีเพื่อที่จะโอนเงินผู้สูงวัยมาให้ แล้วแกก็โอนมาจริงๆ 600 บาท โอนจากภาคเหนือ ตอนนั้นก็เลยรู้ว่าสิ่งที่เราทำมันได้สร้างความคิดให้แต่ละคนได้ตระหนักว่าชั่วก็มีดีก็มี แล้วระหว่างความดีกับความชั่วจะสะสมอะไรมากกว่ากัน ถ้าหันมาสะสมดีให้มากๆชีวิตก็จะมีความสุข  มีบางคนโทรมาเป็นคนใต้จากนครศรีธรรมราชบอกว่าภาคภูมิใจมากที่ได้เป็นคนบ้านเดียวกัน ดีใจมากที่เรามาสร้างชื่อเสียงความดีให้แก่บ้านให้แก่จังหวัดเรา แม้กระทั่งคนไทยที่ไปอยู่ต่างประเทศก็โทรมาให้พรเยอะมาก บอกว่าไปอยู่เมืองนอกก็ได้ภูมิใจที่มีคนไทยเป็นข่าวในเรื่องดีๆแบ่งปันน้ำใจได้ช่วยเหลือสังคมจนทำให้ฝรั่งที่ต่างประเทศได้คุยกันเรื่องนี้ เราได้รู้ก็รู้สึกดีใจมาก

พลังใจจากคนใกล้ตัว
ก็ต้องขอบคุณแฟนมากๆ อยู่ด้วยกันมา 10 ปี เขาต้องห้อยโหนรถเมล์ไปกลับทำงานทุกวัน กลับมาก็ต้องมาทำงานบ้าน เพราะบางวันผมกลับมาอาบน้ำหัวถึงหมอนผมก็หลับเลย บางวันมีคิวรับผู้ป่วยแต่เช้าก็ต้องรีบออกไป เขากลับมาบ้านผมก็หลับไปแล้ว  พอผมออกไปเขาก็ยังไม่ตื่น เขาเป็นผู้ที่เสียสละและสงสารผู้ป่วย บางทีฝนตกกลับจากทำงานเขาก็ขึ้นรถเมล์กลับบ้าน ไม่ได้เรียกร้องให้เราไปรับเพราะรู้ว่าเราต้องไปช่วยเหลือผู้ป่วย เขาก็ลงรถเมล์แล้วเดินตากฝนเข้าซอย เขาเป็นคนจิตใจดีไม่สร้างความกังวลใจให้แก่เรา บางทีคนป่วยโทรมาเขาก็รับสายให้แทน ก็ต้องขอบคุณแฟนที่เขามีเมตตาต่อผู้ป่วยและทนอยู่กับเรามาได้เป็น 10 ปี แล้วลูกก็ไม่มีเราก็เลี้ยงหลานเลี้ยงญาติเอา ถ้าวันหนึ่งหมดแรงอุ้มผู้ป่วยเมื่อไหร่ก็คงจะพากันกลับไปปลูกผักปลูกพืชกินที่บ้านนอก

DSC_2211

 

หลังจบการสัมภาษณ์พูดคุยกับ “ฮีโร่4ล้อ” คนนี้แล้ว ก่อนที่พวกเราจะแยกจากกัน พี่เดี่ยว ต้องกลับไปรับผู้ป่วยที่โรงพยาบาลเพื่อพากลับไปส่งที่บ้าน เรามองตามท้ายรถแท็กซี่สีเขียว-เหลืองที่มีตัวหนังสือข้อความที่ติดเต็มตามพื้นที่ต่างๆของรถที่ค่อยๆ แล่นจากไป ในการสัมภาษณ์พูดคุยในครั้งนี้ Men.MThai ต้องบอกไว้เลยว่าผู้ชายคนนี้ทำให้เราตระหนักขึ้นมาในเรื่องการทำความดีและการช่วยเหลือผู้อื่น ผู้ชายคนนี้ทำให้เราได้แง่คิดและข้อคิดในด้านที่ดีเพิ่มขึ้น หลายครั้งที่ผู้คนในสังคมเมืองมักจะหลงลืมไปแล้วกับการใช้ “ความดี” ในการเข้าหากัน และไม่ได้สนใจที่จะทำความดีในช่วงชีวิตของพวกเราที่ยังสามารถทำได้

จากน้ำใจและการช่วยเหลือเล็กๆ ที่เขาได้รับการหยิบยื่นให้จากคนแปลกหน้าเมื่อครั้งอดีต แต่กลับเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ที่ผู้ชายคนนี้ยึดมั่นไว้อย่างมั่นคงในการที่จะมอบน้ำใจและการช่วยเหลือคืนแก่เพื่อนมนุษย์ในสังคมที่เขาก็ไม่รู้จักเช่นกัน เป็นการช่วยเหลืออย่างไม่มีเงื่อนไข ไม่คิดจะเรียกร้องสิ่งใดเป็นการตอบแทน และไม่คิดที่จะหยุดทำ เราต้องยอมรับว่า “ความดี” ของผู้ชายคนนี้ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง Men.MThai ขอเป็นกำลังใจในการทำความดีและเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ผลกรรมดี ที่ฮีโร่ของเราคนนี้ “สุวรรณฉัตร พรหมชาติ” ได้ทำไว้จะส่งผลให้เขามีแต่ความสุขความเจริญ สุขภาพร่างกายแข็งแรง และประสบแต่สิ่งดีในชีวิต

 

สำหรับผู้มีจิตเมตตาอยากร่วมทำบุญและสนับสนุนในการทำความดีให้กับฮีโร่ของเราคนนี้ สามารถบริจาคได้ที่
ชื่อบัญชี นายสุวรรณฉัตร พรหมชาติ
เลขที่บัญชี 264-247-8831
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้า

 

รูปภาพ : Kasattar
คลิปวิดีโอ : VDO Production Team