ใจเด็ดสุดๆ หนุ่มจีน หลังตกงานและถูกแฟนทิ้ง ได้เข้าร่วมรบกับกองกำลังเคิร์ด

Home / In focus / ใจเด็ดสุดๆ หนุ่มจีน หลังตกงานและถูกแฟนทิ้ง ได้เข้าร่วมรบกับกองกำลังเคิร์ด

หนุ่มจีน วัย 25 ปี ทั้งตกงานและแฟนทิ้ง จึงได้ไปเข้าร่วมรบต่อต้านกลุ่ม ISIS

Screen-Shot-2015-12-11-at-2.29.25-PM

ปัน หยาง ชายหนุ่มจากครอบครัวเกษตรกรในมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน   เขาได้ออกเดินทางเมื่อเดินกันยายนที่ผ่านมาไปสู่ประเทศซีเรีย, ตุรกีและเลบานอน เพื่อเข้าร่วมกันกลุ่มกองกำลังนักรบชาวเคิร์ดที่ได้ทำการรบต่อต้านกับกลุ่ม ISIS  ซึ่งเขาได้กล่าวว่า “ได้ช่วยชีวิตผู้บริสุทธิ์หลายชีวิต”  เขาได้สร้างเรื่องราวการดำรงชีวิตแบบใหม่ของตัวเองผ่านทางโปรแกรม Weibo ของประเทศจีน ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีการใช้งานเหมือนกับ Twitter

และในบัญชีผู้ใช้ Weibo ของ ปัน หยาง เขาได้บอกไว้ว่าเขาอยากที่จะ “ทำบางสิ่งที่มีความหมาย”  หลังจากที่เขาไม่สามารถหางานทำได้และแฟนสาวของเขาได้บอกเลิกเขาไป

6762d6aajw1eyujr4wultj20ey0cwq4j

ปัน หยาง ไม่สามารถสื่อสารได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาอาหรับ  วิธีการสื่อสารของเขาที่ใช้กับเพื่อนทหารก็คือการใช้เครื่องดิกชั่นนารีอิเล็กทรอนิกส์

เมื่อเร็วๆนี้หลังจากที่เขาได้เป็นข่าวทางช่อง BBC  ปัน หยาง ได้โพสต์ใน Weibo เพื่อแสดงความเสียใจกับการที่เขาได้ให้สัมภาษณ์ไปเพราะมันอาจจะมีผลทำให้ชาวจีนที่อาศัยอยู่ในตะวันออกกลางเกิดอันตราย

เขาได้เขียนข้อความว่า “ฉันคิดว่าฉันได้ทำสิ่งที่โง่จริงๆ”  “ถ้าฉันจะเป็นหรือตายก็ไม่สำคัญอะไร”

a70797ba-c3f4-486e-b7f5-9c40d0dc3e8f

เขายังบอกอีกว่า “มีเพื่อนร่วมชาติจำนวนมากที่อยู่ในอิรักและตะวันออกกลาง  ฉันไม่ต้องการให้การแก้แค้นเกิดขึ้นกับพวกเขาเพราะฉันเป็นต้นเหตุ ฉันเสียใจ ฉันรู้สึกเจ็บปวด ฉันไม่อยากเห็นคนบริสุทธิ์ต้องมาเจ็บตัวเพราะฉัน”

ครอบครัวของ ปัน หยาง ได้เดินทางไปหาสื่อมวลชนท้องถิ่นเพื่อเรียกร้องให้ลูกชายกลับบ้าน
“กลับบ้านเร็วๆ”  ปัน เสี่ยวหลาน  น้องสาวของเขาได้พูดไว้

ปัน หยาง ได้บอกว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจจาก ฮวง เล่ย หนุ่มเชื้อสายจีน-อังกฤษ วัย 23 ปี ที่ได้เข้าร่วมกองกำลังเคิร์ดเพื่อต่อต้าน ISIS เมื่อเดือนมีนาคม

3810083679

และเมื่อเดือนที่แล้ว นาย สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ได้ออกมาประณามกลุ่มผู้ก่อการร้ายในทันทีที่กลุ่ม ISIS ได้ประหารชีวิตตัวประกันชาวจีน

 

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาและรูปภาพจาก : http://nextshark.com/pan-yang-isis/