โจ้ ชัยวัฒน์ Editior in Chief ALure Magazine ผู้ชายหลายคนต้องอิจฉาและอยากรู้จักเขาแน่นอน

Home / Alure, In focus / โจ้ ชัยวัฒน์ Editior in Chief ALure Magazine ผู้ชายหลายคนต้องอิจฉาและอยากรู้จักเขาแน่นอน
โจ้ ชัยวัฒน์ Editior in Chief A’Lure Magazine ผู้ชายหลายคนต้องอิจฉาและอยากรู้จักเขาแน่นอน

วันนี้เราถือโอกาสพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับผู้ชายคนนี้ คุณโจ้ ชัยวัฒน์  สังข์รอด กำลังสำคัญในการถ่ายทอดผลงาน A’Lure Magazine สู่สายตาทุกคน เรียกว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังรูปทุกรูปที่หลายคนประทับใจนั่นเอง เราจะมาทำความรู้จักชายคนนี้ให้มากขึ้นเพื่อที่จะรับรู้ถึงสิ่งที่เขาอยากจะบอกผ่านรูปสาวเซ็กซี่เหล่านี้ไปพร้อมๆ กัน

The Master A'lure v.66 29

แนะนำตัวสักนิดครับ?
เป็น Editior in Chief และช่างภาพของ A’Lure Magazine ครับ หน้าที่คือดูแลส่วนของโปรดักชั่นทั้งหมด ไม่ว่าจะหานางแบบ หาโลเกชั่นรวมถึงลงมือถ่ายภาพด้วย อีกส่วนหนึ่งคือดูเรื่องตัวเลขยอดขาย ยอดผลิตรวมถึงการวางคอนเซ็ปต์ของแต่ละเล่มด้วยว่าจะออกไปแนวทางใด

จุดเริ่มต้นช่างภาพแฟชั่นเซ็กซี่?
ผมเรียนจบคณะศิลปกรรมสาขาศิลปะภาพถ่ายจากมหาวิทยาลัยรังสิต หลังจากจบมาเริ่มจากการเป็นผู้ช่วยช่างภาพประจำที่ Creatimage Studio ซึ่งในสมัยนั้นถือว่าเป็นสตูดิโอแถวหน้าของไทย ตอนอยู่ที่นี่ผมได้ประสบการณ์ใหม่ๆ หลายๆ อย่าง แทบจะบอกได้เลยว่าตอนเรียนในรั้วมหา’ลัยจะรู้ถึงวิธีการ ความคิดหรือเทคนิค แต่เมื่อมาอยู่ในสตูดิโอจริงมันเหมือนนับหนึ่งใหม่ ไม่ว่ากับเรื่องอุปกรณ์หรือเรื่องการใช้ชีวิต

The Master A'lure v.66 12

ใช้เวลาที่สตูดิโอนานขนาดไหนครับ?
เราอยู่ตรงนี้ 2 ปี ได้เจอช่างภาพแถวหน้าของไทยหลายๆ คน ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีในชีวิตการทำงาน ก็มีครูพักลักจำประมาณหนึ่ง แต่ถ้าพูดตรงๆ ในตอนนั้นก็ไม่ได้คิดว่าจะถ่ายได้แบบเขา เพราะเพิ่งเริ่มทำงานและไม่รู้เทคนิคอะไรมากมาย แต่พอเข้าปีที่สองเริ่มพบตัวเองว่าจริงๆ แล้วเราชอบอะไร สิ่งที่อยากทำคืออะไร ค้นพบว่าชอบถ่ายแฟชั่นเพราะมันผสมผสานอะไรหลายอย่าง เช่นอารมณ์นางแบบ การโพส การจัดองค์ประกอบแทบจะอยู่ในภาพเดียวกัน นี่คือเหตุผลที่ชอบการถ่ายแฟชั่น ด้วยความเป็นผู้ชายเนอะ พอเห็นนางแบบสวยๆ ทุกวันและที่สำคัญมีโอกาสได้ร่วมงานกับพี่จอร์จ ธาดา วาริช ช่างภาพที่ดึงอารมณ์นางแบบออกมาเก่งมากเลยรู้สึกว่าสนุกมาก เป็นสิ่งที่ทำให้เราโฟกัสการถ่ายแฟชั่นเซ็กซี่จริงจัง ตัดสินใจขอเป็นผู้ช่วยประจำของพี่จอร์จในปีต่อมา

The Master A'lure v.66 4

The Master A'lure v.66 20

คอนเซ็ปต์หลักของ A’Lure?
เราพยายามแตะเรื่องของอารมณ์ของคนดูมากกว่า อยากดึงอารมณ์คนดูออกมาให้มากที่สุด มีทั้งความเซ็กซี่ผสมศิลปะ มุมเซ็กซี่มันมีหลายมุมแต่โจทย์คือจะเซ็กซี่ยังไงให้คนดูมีส่วนร่วมกับภาพภาพนั้นได้โดยที่ไม่เหมือนการยัดเยียดให้รู้สึกว่าภาพนี้เซ็กซี่นะ เราพยายามเล่นกับอารมณ์คนดูมากกว่า

ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดตั้งแต่ฉบับแรกจนถึงปัจจุบัน?
ผมรู้สึกว่าตอนนี้มันดูมีชีวิตมากขึ้น เหมือนกับเวลาเราทำอะไรมากขึ้นก็รู้จักกับสิ่งนั้นมากขึ้นไปด้วย ส่วนแฟชั่นก็เปลี่ยนตามยุคตามสมัยเป็นธรรมดา

ดูเหมือนสมัยนี้สาวๆ ใจกล้ากันมากขึ้นหรือเปล่า?
จำได้ว่าแต่ก่อนเราพยายามถ่ายทอดภาพออกมาให้ดูเซ็กซี่โดยที่เหมือนเราไปบังคับเขา แต่ในปัจจุบันพวกสาวๆ รู้กับสิ่งที่กำลังทำอยู่ รู้ว่าต้องเจอกับอะไรบ้าง มันเลยทำให้ภาพปัจจุบันใน A’Lure สามารถดึงคาแร็คเตอร์ของนางแบบและส่งต่อให้คนดูได้มากกว่า ถือว่าเป็นผลดีต่อการทำงาน

The Master A'lure v.66 14

วิธีคัดเลือกนางแบบมาร่วมงานดูจากอะไรเป็นหลัก?
เริ่มต้นจากการเปิดแคสติ้งก่อน แล้วเราคัดกรองก่อนหนึ่งรอบจากนั้นต้องบอกว่า A’Lure มีคณะกรรมการในการคัดเลือกนางแบบ โดยมีทั้งหมด 5 ท่าน ทั้งหมดเป็นผู้ชายซึ่งมีคุณวุฒิ วัยวุฒิอยู่ในบริษัททำการคัดเลือก ข้อดีคือจะได้ความหลากหลาย ผมเชื่อว่าสเป็คของทุกคนไม่มีทางเหมือนกันอยู่แล้ว เบื้องต้นที่ดูคือความสวย ความสดหมายถึงไม่เคยถ่ายแนวเซ็กซี่ที่ไหนมาก่อน อายุไม่ได้วางไว้ตายตัว อายุน้อยก็ดีแต่ถ้าอายุเยอะแต่ยังสวยอยู่ก็มี ส่วนสำคัญคือคาแร็คเตอร์ต้องชัด สายตาและอารมณ์ที่สามารถทำให้เราเชื่อได้ว่าผู้หญิงคนนี้เซ็กซี่ หลายคนชอบมองว่าสาว A’Lure ต้องหน้าอกใหญ่ สะโพกใหญ่ซึ่งมันก็ไม่เสมอไปอยู่ที่อารมณ์ที่เขาทำให้เราเชื่อมากกว่า

The Master A'lure v.66 25

เทคนิคประจำตัวที่งัดมาใช้เป็นประจำ?
ไม่มีเทคนิคตายตัว สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการสื่ออารมณ์ของนางแบบที่ส่งมาให้เรา และในการกดชัตเตอร์แต่ละครั้งองค์ประกอบของภาพโดยรวมต้องได้ ส่วนเรื่องการใช้เลนส์อะไร สปีดชัตเตอร์เท่าไหร่ รูรับแสงเปิดเท่าไหร่มันขึ้นกับสถานการณ์หน้ากอง เพราะเราบอกไม่ได้ว่าวันนี้แสงจะเป็นยังไงอีกส่วนก็ขึ้นอยู่กับโลเกชั่นด้วย

ชอบทำงานในสตูดิโอหรือนอกสถานที่มากกว่ากัน?
ชอบอะไรใหม่ๆ มากกว่า อย่างในสตูดิโอถ้ามีการเซ็ตติ้งหรือองค์ประกอบอะไรใหม่ๆ ก็ชอบนะ หรือถ้าเป็นโลเกชั่นที่ไม่เคยไปก็ชอบ รู้สึกว่ามันมีอะไรท้าทายอยู่ข้างหน้าซึ่งเราไม่สามารถคาดเดาอะไรได้

แฟชั่นเช็ตไหนที่รู้สึกว่าหินที่สุด?
ส่วนมากจะเป็นเรื่องนางแบบมากกว่า นางแบบที่ขาดความเชื่อหรืออาจจะมือใหม่ด้วยเพราะเราไม่สามารถคอนโทรลได้ ข้อนี้คือยากที่สุดมันคือความท้าทาย แต่บางทีก็ท้าทายเกินไป บางคนอายุ 19-20 ไม่เคยผ่านการทำงานแนวนี้มาก่อนก็เป็นการบ้านที่เราต้องแก้ไขเฉพาะหน้ากันไป

The Master A'lure v.66 7

โจ้ ชัยวัฒน์ Editior in Chief A’Lure Magazine ผู้ชายหลายคนต้องอิจฉาและอยากรู้จักเขาแน่นอน

The Master A'lure v.66 2

หลายคนอยากรู้วิธีดึงอารมณ์นางแบบของคุณ?
เทคนิคของแต่ละคนไม่เหมือนกันแน่ๆ สำหรับผมอันดับแรกคือเรื่องการพูดคุยที่ทำให้เกิดความเชื่อใจได้เร็วที่สุด การทำงานต้องให้เกียรตินางแบบมากที่สุด น่าจะเป็นผลดีที่ได้มาจากวิธีการทำงานกับพี่จอร์จสมัยตอนเป็นผู้ช่วย มันส่งผลให้เราทำงานกับนางแบบได้ง่ายขึ้น

ความสำคัญของมุมมองสำคัญขนาดไหน?
แน่นอนว่ามุมมองต้องมาอันดับหนึ่ง อันดับสองให้น้ำหนักกับเรื่องอุปกรณ์ ถ้ามองย้อนหลังกลับไป 2 ปีตอนนั้นเรื่องอุปกรณ์แทบมองข้ามไปเลยเพราะเรารู้สึกว่าถ้ามีเลนส์ 1 ตัวที่สามารถทำงานครอบคลุมแล้วงานเราเป็นเรื่องของการเข้าถึงอารมณ์ ก็เลยมองว่าคงไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่ในช่วงที่ผ่านมาพอได้จับกับเลนส์ตัวใหม่ อุปกรณ์ที่ไม่เคยใช้ ก็รู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้ก็สำคัญเพราะเป็นสิ่งช่วยให้เราสร้างงานที่ดีออกมาได้

ศิลปะมักอยู่ตรงข้ามกับเรื่องของพาณิชย์?
สิ่งที่เราทำอยู่ผมมองว่าเป็นศิลปะแต่ไม่ถึงกับดูยากเหมือนไฟน์อาร์ทหรือคอนเซ็ปชวลหรือความไม่อล่างฉ่างมั้ง ที่เขามองว่าเป็นศิลปะและมักโดนไปเปรียบเทียบกับเล่มอื่นที่เน้นโชว์สัดส่วน แต่มันเกิดคำถามที่ว่าแค่เราถ่ายไม่อล่างฉ่างเลยกลายเป็นงานศิลปะเหรอ เราเพียงแค่อยากนำเสนอมุมมองที่มันต่างจากที่บนแผงหนังสือมีอยู่ จริงๆ แล้วศิลปะกับการพาณิชย์มันไปด้วยกันได้นะถ้าคนอ่านได้เปิดใจดูสักครั้ง

The Master A'lure v.66 21

แรงบันดาลใจหาได้จากที่ไหนบ้าง?
คิดว่าเป็นทุกสิ่งรอบตัวมากกว่าแต่เกี่ยวกับเรื่องอารมณ์เป็นหลัก ยกตัวอย่างเราไปเดินจตุจักรสายตาไปประสานกับสาวสวยคนหนึ่งโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งโมเม้นท์นั้นเราอาจเก็บมาเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานก็ได้ หรือแม้กระทั่งไปปาร์ตี้ที่บาร์แห่งหนึ่ง กำลังเต้นกันอยู่สายตาไปเห็นแสงสีแดงตัดกับแสงสีน้ำเงินบนหน้าของแฟนก็เป็นแรงบันดาลใจได้เหมือนกัน

คนภายนอกมักเข้าใจว่าคนที่ทำงานแนวนี้ต้องหมกมุ่นเรื่องเซ็กส์?
ไม่ถึงกับหมกมุ่นนะแต่มันส่งผลให้เราช่างสังเกตมากกว่า คือแอบดูบุคลิกของนางแบบ วิธีการวางมือ การเสยผมหรือการเอามือจับซอกคอ ซึ่งทั้งหมดเป็นการแอบดูพฤติกรรมเพื่อไม่ให้เป้าหมายแตกตื่น

The Master A'lure v.66 10

The Master A'lure v.66 9

ผ่านนางแบบมาเป็นร้อยประทับใจคนไหนที่สุด?
ถ้าเร็วๆ นี้ขอยกให้น้องอายจาก Vol.58 เพราะสาวคนนี้มีคาแร็คเตอร์ที่แตกต่างจากนางแบบหลายๆ คนที่เคยเห็นมา น้องเป็นผู้หญิงตัวเล็ก ผมยาวถึงกลางหลัง หน้าไม่ศัลยกรรม หน้าอกเล็ก รวมๆ แล้วอาจสวยสู้คนอื่นไม่ได้ แต่มีแรงดึงดูดบางอย่างทำให้เราสนใจแล้วพอได้ร่วมงานยิ่งประทับใจเพราะน้องได้ทำการบ้านมา มีความพยายามในการทำงานและทุ่มเทให้เราเต็มร้อย

ปัญหาที่เจอบ่อยๆ สำหรับการทำงาน?
นางแบบหน้าอกใหญ่เกินไป เพราะเราเป็นหนังสือที่บอกเสมอว่าไม่พยายามยัดเยียดความเซ็กซี่เข้ามาจนเยอะเกินไป แต่พอมาเจอนางแบบหน้าอกใหญ่แล้วมันหลบยาก ไม่ว่าจะถ่ายยังไงก็ดูเซ็กซี่เกินความจำเป็นซึ่งบางทีหลบเยอะไปก็เห็นแต่แผ่นหลัง

The Master A'lure v.66 17

ความ ‘เซ็กซี่’ ของคุณคืออะไร?
สำหรับผมอิงกับเรื่องอารมณ์ส่วนตัวเป็นหลัก อันดับแรกคือเขาต้องทำให้เรารู้สึกก่อน ทำให้เราเชื่อว่าคุณคือผู้หญิงสวย เซ็กซี่ ซึ่งสิ่งที่บอกได้ชัดเจนสุดคือแววตาและอารมณ์ ไม่ทำปากเผ็ดมาเลยแล้วบอกว่าเซ็กซี่อันนี้ไม่ใช่ บางครั้งแค่หน้าปกติเผลอๆ ยังดูเซ็กซี่กว่าที่เขาพยายามทำซะอีก

ธีมแบบไหนที่อยากถ่ายแต่ยังไม่ได้ถ่าย?
เซ็กซี่เอ็กซ์ตรีมที่เป็นการผสมผสานระหว่างความเซ็กซี่กับกีฬาผาดโผนเข้าด้วยกัน แต่ออกมาให้เป็นภาพสไตล์ A’Lure มันก็น่าจะสนุกดีนะ

 

ติดตามเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine vol.66

The Master A'lure v.66 1