นตท. ธัชพล เทียนแก้ว ทั้งเก่งทั้งดี สมศักดิ์ศรี สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย

Home / In focus / นตท. ธัชพล เทียนแก้ว ทั้งเก่งทั้งดี สมศักดิ์ศรี สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย

เก่ง ดี กล้าหาญ นักเรียนเตรียมทหาร ธัชพล เทียนแก้ว

 

เมื่อ Men.MThai เราได้เดินเข้ามาที่โถงในอาคารกองบัญชาการ โรงเรียนเตรียมทหาร ก็สะดุดตากับตัวอักษรของปรัชญาโรงเรียนเตรียมทหารที่อยู่บนผนังที่ว่า “สามัคคี มีความรู้ คู่คุณธรรม” ซึ่งเมื่อเราได้คิดตามความหมายของปรัญชานี้แล้ว  ก็ต้องตระหนักและยอมรับว่าทั้ง 3 สิ่งนั้นล้วนเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และสำคัญต่อสังคมและประเทศชาติเพียงใด และสาเหตุที่เราได้มาเยือนโรงเรียนเตรียมทหารแห่งนี้ก็เพราะว่านักเรียนเตรียมทหาร (นตท.) ที่มีชื่อว่า ธัชพล เทียนแก้ว ซึ่งเขานอกจากจะเป็นคนที่เรียนเก่งแล้ว นตท.ธัชพล เทียนแก้ว ยังเป็นคนดีและกล้าหาญอีกด้วย เพราะจากข่าวเหตุการณ์ที่เขาได้ช่วยเหลือเด็กขึ้นมาจากกระแสน้ำที่น้ำตกแก่งซอง จ.พิษณุโลก ทำให้มีกระแสชื่นชมถึงสิ่งที่เขาได้ทำในสื่อต่างๆมากมาย  เป็นทั้งคนเก่งและคนดีอย่างนี้ Men.MThai ไม่ขอพลาดที่จะขอสัมภาษณ์พูดคุยกับสุดยอดเยาวชนคนเก่งคนนี้อย่างแน่นอน

 

นตท.ธัชพล เทียนแก้ว เป็นคนจังหวัดพิษณุโลก หลังจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม เขาได้สอบเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนเตรียมทหาร ปัจจุบัน นตท.ธัชพล เทียนแก้ว กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่2 ตอน1 เหล่าตำรวจ และได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าตอน ซึ่งตำแหน่งหัวหน้าตอนจะคัดเลือกจากนักเรียนเตรียมทหารที่มีผลการเรียนดี ซึ่งเขาก็มีผลการเรียนเป็นอันดับ 1 ของนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 58

1

 


เหตุผลที่เลือกเข้ามาศึกษาที่โรงเรียนเตรียมทหาร

เหตุผลหลักคืออยากให้พ่อแม่ภูมิใจเพราะพวกท่านก็หวังไว้พอสมควร แล้วก็เป็นความใฝ่ฝันของผมด้วยที่อยากจะมาทำงานทางด้านนี้ด้วยครับ


ประสบการณ์ที่ได้จากการศึกษาที่โรงเรียนเตรียมทหาร

ตอนแรกที่เข้ามาเราเป็นพลเรือนแต่พอเข้ามาศึกษาที่นี่แล้วเราจะถูกฝึกจากพลเรือนไปเป็นทหาร  ก็จะมีการฝึกการเรียนในแบบต่างๆที่อาจจะมีความหนักบ้าง  แต่ผลดีที่ได้ก็จะตกแก่เราครับ ผลที่ได้จากการฝึกก็จะทำให้เรามีบุคลิกที่ดี มีลักษณะที่เหมาะสมกับการเป็นสุภาพบุรุษครับ  ในช่วงแรกก็จะรู้สึกลำบากครับแต่พอเราปรับตัวให้เข้ากับระบบของโรงเรียน มีความเป็นผู้ใหญ่แบ่งเวลาให้เป็นได้แล้วก็จะสามารถใช้ชีวิตในโรงเรียนนี่ได้อย่างไม่ลำบากครับ

 

Screen Shot 2558-11-19 at 6.59.02 PM

 

ความภาคภูมิใจในสถาบันที่ศึกษาอยู่

เป็นความภาคภูมิใจที่สุดในชีวิตเลยครับที่สอบเข้าเรียนที่โรงเรียนเตรียมทหารได้


เหตุการณ์ที่ได้ช่วยเหลือเด็กที่น้ำตก

เมื่อวันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม ที่ผ่าน พวกเรานักเตรียมทหารทั้งรุ่นพี่ รุ่นน้อง และรุ่นของผมเอง ประมาณ 20 กว่านาย ได้จัดกิจกรรมไปเลี้ยงกันที่น้ำตกแก่งซอง ในตอนนั้นน้องๆปีที่1 ที่ได้ลงเล่นน้ำบริเวณใกล้กับฝั่งซึ่งเป็นบริเวณน้ำนิ่ง ซึ่งผมก็ได้ยืนดูแลอยู่ระหว่างรอยต่อของบริเวรน้ำนิ่งกับน้ำไหล แล้วก็มีเสียงคนร้องตะโกนจากฝั่งให้ดูในน้ำ  พอผมหันไปดูก็เห็นเด็กกำลังถูกกระแสน้ำพัดไปตามน้ำ ตอนนั้นก็คิดแค่ว่าต้องช่วยให้ได้ก็เลยกระโจนลงไปในน้ำเพื่อช่วยเด็กขึ้นมา

 

12170486_884078358306100_1980447416_n

 

เกิดเป็นกระแสชื่นชมหลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้

ครับ ตอนแรกก็รู้สึกตกใจเล็กน้อยแต่ก็ต้องขอขอบคุณทุกๆคนที่ชื่นชมและร่วมแสดงความยินดีครับ ครอบครัวพ่อแม่ก็รู้สึกภูมิใจ  ทางโรงเรียนเตรียมทหารก็ภูมิใจไปกับเราด้วยครับที่เราได้เป็นแบบอย่างที่ดีเป็นตัวอย่างในการทำความดีให้คนในสังคม

วางแผนกับอนาคตตัวเองอย่างไร

ถ้าจบโรงเรียนเตรียมทหารแล้วก็จะไปเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจตามที่ฝันไว้ครับ

 

3.1


Men.MThai
ยังได้ติดต่อไปยัง พ.ต.ท.ธเนศ เทียนแก้ว สว.สภ.นครชุม อ.นครไทย  จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็น คุณพ่อของ นตท.ธัชพล เทียนแก้ว เพื่อขอสัมภาษณ์พูดคุยเพิ่มเติมอีกด้วย  ซึ่งพอรู้ว่าคุณพ่อของ นตท.ธัชพล เทียนแก้ว มีอาชีพเป็นตำรวจ เราก็พอจะเดาได้แล้วว่าคุณพ่อของเขาต้องเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้เขาได้สอบเข้ามาศึกษาที่โรงเรียนเตรียมทหาร และเตรียมที่จะก้าวตามรอยเท้าของคุณพ่อเพื่อไปเป็นตำรวจในอนาคต

 

Screen Shot 2558-11-19 at 6.59.47 PM


การเลี้ยงดูและลักษณะนิสัยของลูกชาย

เขาเป็นคนตั้งใจเรียนหนังสือ เป็นเด็กเรียนดีไม่เคยเกเรขยันเรียน ก็เห็นเขาเรียนพิเศษเพิ่มเติมตลอด เวลาที่เพื่อนเขาไปเรียนพิเศษอะไรที่ไหนเขาก็จะมาขอไปเรียนตามเพื่อนๆด้วย  ปกติก็เลี้ยงดูแบบตีกรอบกว้างๆ ดูอยู่ห่างๆ เขาอยากทำอะไรก็จะปล่อยให้ทำอย่างเต็มที่ ด้วยหน้าที่การงานของผมเองก็ไม่สะดวกในการไปดูแลใกล้ชิด  ก็จะเป็นคุณแม่ของเขาที่เป็นคนคอยดูแลลูกๆอย่างใกล้ชิด


ความรู้สึกต่อเหตุการณ์ที่ลูกชายได้ช่วยชีวิตเด็ก

ภูมิใจครับที่เขาได้ทำสิ่งที่ดี พอรู้ข่าวก็เป็นห่วง ก็ยังถามเขาอยู่เลยว่าไม่กลัวหรอ หลังจากนั้นก็มีหลายๆคนที่รู้จักกันพอทราบเรื่องก็มาสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วก็ชมเชยในสิ่งที่เขาได้ทำ


คาดหวังให้เขาเป็นลูกไม้หล่นใต้ต้นไหม

ไม่ได้คาดหวังอะไรครับ ให้เสรีในการตัดสินใจของเขา  ถ้าเขาอยากที่จะเป็นอะไรก็แล้วแต่เขา

 

12170539_884078331639436_403955595_n

 

แม้จะเป็นระยะเวลาไม่นานนักในการใช้เวลาสัมภาษณ์พูดคุยและบันทึกภาพ นตท.ธัชพล เทียนแก้ว  แต่ Men.MThai ก็สามารถรับรู้ได้ถึงสิ่งดีๆหลายอย่างที่อยู่ในตัวผู้ชายคนนี้  เขาทำให้เรารับรู้ได้ถึงความแน่วแน่มุ่งมั่นที่มีในตัวเขาอย่างเด่นชัด เขาทำให้เรารู้สึกชื่นชมบุคลิกภาพที่ดีของเขา  เขาทำให้เราเชื่ออย่างเต็มร้อยว่าในอนาคตข้างหน้านี้ประเทศชาติของเราจะมีนายตำรวจที่ดีเพิ่มขึ้นอีก 1 นาย ที่จะเป็นทรัพยากรบุคคลที่พร้อมจะรับใช้ชาติและช่วยเหลือประชาชน  เรามั่นใจว่าทั้งผู้ปกครองและสถาบันของเขาจะต้องภาคภูมิใจในตัวผู้ชายคนนี้เป็นอย่างมาก  ที่เขาเป็นทั้งคนเก่งและคนดีสมกับที่ได้ศึกษาอยู่สถาบันที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น  “โรงเรียนแห่งสุภาพบุรุษลูกผู้ชาย”

 

รูปภาพ : VDO Production Team
รูปภาพบางส่วนจาก : https://www.facebook.com/loveprecadet.2555/?fref=ts และ https://www.facebook.com/profile.php?id=100001973890005&fref=ts
คลิปวิดีโอ : VDO Production Team
ขอขอบคุณ โรงเรียนเตรียมทหาร