RC Drift รถดริฟต์บังคับวิทยุ เรียกวิญญาณนักซิ่งในตัวคุณ

Home / Alure, In focus / RC Drift รถดริฟต์บังคับวิทยุ เรียกวิญญาณนักซิ่งในตัวคุณ
RC Drift รถดริฟต์บังคับวิทยุ เรียกวิญญาณนักซิ่งในตัวคุณ

เราเชื่อว่าผู้ชายส่วนใหญ่มีวิญญาณนักซิ่งอยู่ในตัว ยิ่งเวลาที่ได้เห็นรถสปอร์ตสวยๆ วิ่งโฉบเฉี่ยวอยู่บนถนนล่ะก็หัวใจเต้นตุบๆ จนลืมสาวที่ควงมาได้ง่ายๆ แล้วยิ่งถ้าเป็นรถดริฟต์ที่แต่งกันแบบทั้งแรงทั้งโหด ถือว่าเป็นความฝันของชายหนุ่มที่อยากควบมันซักครั้งในชีวิตอย่างแน่นอน แต่อย่างว่าในเมื่อรถยิ่งสวย ยิ่งแพง จะเอามาขับดริฟต์เล่นก็เปลืองยางหรือเผลอๆ อาจจะสะบัดไปชนเสาไฟฟ้าพังกระจุยอีก มันเลยมีอีกหนึ่งตัวเลือกเกิดขึ้นมานั่นคือ RC Drift หรือรถดริฟต์บังคับวิทยุนั่นเอง

เชิญชมลีลาการดริฟต์กันเลย

Drift for Life12

ก่อนจะพูดถึง RC Drift ขอให้ทุกคนลืมภาพเก่าๆ ของรถบังคับวิทยุไปก่อน เพราะถึงแม้หน้าตาจะใกล้เคียงกันแต่รายละเอียดลึกๆ แล้วแตกต่างกันเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่า RC Drift ได้ก้าวพ้นคำว่าของเล่นไปไกลพอสมควรทีเดียว เราจะมาหาคำตอบกันว่าทำไมรถดริฟต์คันเล็กแบบนี้จึงทำให้คนที่ได้สัมผัสถึงกับลุ่มหลงกันแบบเข้าเส้นเลือด โดยการเลือกมาเยือนถึงถิ่น TRC Speed Way สนามรถดริฟต์บังคับชื่อกระฉ่อนย่านพระราม 2 โดยจุดเด่นของที่นี่คือเป็นสนามซ้อมที่ได้มาตรฐานและเป็นที่รวบรวมเหล่าสมาชิกมีฝีมือที่มาจากหลากหลายกลุ่ม โดยเฉพาะนักแข่งในสังกัดของ TRC เองที่กวาดรางวัลมาแล้วมากมายทั้งในประเทศและนอกประเทศ ซึ่งล่าสุดไปคว้ารางวัลชนะเลิศมาจากประเทศมาเลเซียได้สำเร็จ

Drift for Life8

RC Drift รถดริฟต์บังคับวิทยุ เรียกวิญญาณนักซิ่งในตัวคุณ

ซึ่งจากการที่เราได้มาเยือนสนาม TRC คราวนี้ก็ได้รู้เรื่องราวต่างๆ มากมายของเจ้ารถดริฟต์บังคับวิทยุ ที่น่าแปลกใจอีกอย่างคือที่นี่ยิ่งดึกคนยิ่งเยอะ จากการสอบถามนักดริฟต์แต่ละคนได้บอกกับเราว่าที่มากันดึกๆ แบบนี้ไม่ใช่ว่าเป็นคนกลัวแดดแต่อย่างใด แต่เพราะส่วนใหญ่ทำงานกลางวันเป็นพนักงานออฟฟิศ ทำงานราชการ บางคนเป็นหมอก็ยังมี ซึ่งล้วนแต่เป็นงานที่มีเวลาเข้าออกแน่นอนจะให้แวบมาเล่นช่วงกลางวันคงต้องโดนซองขาวในไม่ช้า นั่นคือเหตุผลที่ต้องมาซ้อมมาเล่นหลังเลิกงานอย่างน้อย 6 โมงไปแล้ว ถ้ามากันหนาตาก็คงเป็นช่วง 3 ทุ่มถึง 4 ทุ่มที่สนามจะคลาคล่ำไปด้วยนักซิ่งที่พกรถคันเก่งของตัวเองมาประลองความเร็วกันแบบไม่มีใครยอมใคร แล้วเราก็อาศัยจังหวะชุลมุนเข้าไปพูดคุยกับ คุณโน๊ต ณัฐพัชรพงษ์ ธนาจารุโรจน์ ผู้ก่อตั้งหรือเจ้าของ TRC Speed Way เกี่ยวกับรถดริฟต์บังคับวิทยุที่หลายๆ คนคลั่งใคล้

Drift for Life13

คุณโน๊ตบอกว่าจุดเด่นของรถดริฟต์บังคับวิทยุคือความเหมือนรถจริง บอกได้เลยว่าถ้าดูในคลิปตอนที่รถวิ่งอยู่ในสนามไม่มีใครแยกออกว่ารถบังคับหรือของจริง ต้องซูมเอ้าท์ออกมาถึงจะเห็นว่านี่มันเป็นรถบังคับ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรูปร่างหน้าตาของบอดี้ที่จำลองออกมาจากรถที่มีตัวตนจริงๆ จากสำนักแต่งชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็นชุดแต่งหรือสติ๊กเกอร์ซึ่งเก็บรายละเอียดมาแบบหมดจดด้วยอัตราส่วน 1:10 ซึ่งเป็นขนาดกำลังดีไม่ใหญ่จนเทอะทะและไม่เล็กจนบั่นทอนความละเอียดที่สวยงามออกไป หรือใครที่ชอบแบบเรียบๆ ก็มีบอดี้เดิมๆ ให้เลือกใช้กันมากมาย แต่ที่นิยมคงไม่พ้นรถขับเคลื่อน 2 ล้อตระกูล Nissan เช่น 180SX ,Silvia, Skyline หรือที่กำลังมาแรงอย่าง Toyota 86 ถ้าชอบหรูก็ข้ามไปเป็น Ferrari ก็ยังได้ ส่วนสไตล์การแต่งบอกได้เลยว่าเอาที่สบายใจเพราะเท่าที่เห็นมีหลายสไตล์ ไล่มาตั้งแต่เรซซิ่งที่จัดมาเต็มๆ ทั้งสติ๊กเกอร์ สปอยเลอร์ ชุดพาร์ทแต่งต่างๆ ที่มีขายแยกทั้งหมด ส่วนสไตล์ที่เราชอบเป็นพิเศษคือแบบเรโทรเพราะได้อารมณ์คลาสสิกดี แล้วไม่ต้องกลัวว่าจะแต่งกันไม่ถึง เพราะไม่ว่าชุดโป่งเย็บ ตูดเป็ด ล้อวาตานาเบ้ นั้นมีให้เลือกช็อปทั้งหมด หรืออีกสไตล์ที่จี้ดจ้าดไม่แพ้กันคือรถที่ถูกคัสตอมเป็นแท็กซี่มิเตอร์ หรือรถตู้พยาบาลฉุกเฉินที่ทำออกมาเหมือนจนน่าขนลุก นี่แค่เรื่องของบอดี้และชุดแต่งภายนอกเท่านั้นยังมีของเล่นให้อึ้งอีกเยอะ

Drift for Life1

นอกจากบอดี้และแอโรพาร์ทภายนอกที่เหมือนจริงสุดๆ แล้วในส่วนของภายในไม่ว่าเป็นชุดขับเคลื่อนที่ตอนนี้มาตรฐานคือขับเคลื่อนล้อหลัง ซึ่งต้องมีการโมดิฟายด์กันเกิดขึ้น เพราะถ้าแกะกล่องมาส่วนมากเป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อทั้งหมด ทาง TRC ก็มีบริการแปลงรถเป็นขับเคลื่อน 2 ล้อให้ด้วยรวมถึงบรรดาโช็ค สปริง แบตเตอรี่ เซอร์โว สายพาน ฯลฯ ยังไม่รวมของเล่นคูลๆ อย่างกล่องเสียงสตาร์ทหรือเบิ้ลเครื่องที่ติดตั้งอยู่ภาพในเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเข้าโค้งให้เร้าอารมณ์ยิ่งขึ้น แต่ที่เราทึ่งสุดคือบางคันเมื่อเปิดฝากระโปรงขึ้นมาดันมีเครื่องยนต์วางอยู่ซะด้วย โดยมีทั้งเครื่องโรตารี่ของ เครื่อง J ของโตโยต้าที่ขาดไม่ได้คือเครื่อง RB ของค่ายนิสสัน

Drift for Life4

มาถึงตรงนี้ถ้าให้เดาหลายคนคงอยากรู้ราคาค่าตัวของเจ้ารถ RC Drift แล้วล่ะสิ ถ้าให้พูดรวมๆ ราคาแกะกล่องอยู่ที่ประมาณคันละ 4-5 พันบาทแต่ส่วนใหญ่จะเป็นขับเคลื่อน 4 ล้อซึ่งรายการแข่งในปัจจุบันกฎบังคับให้เป็นขับเคลื่อน 2 ล้อทั้งหมดแล้ว ดังนั้นถ้าใครต้องการลงแข่งต้องปรับเปลี่ยนเป็นขับเคลื่อน 2 ล้อซึ่งในงบประมาณ 2 หมื่นบาทนั้นคุณก็จะได้รถที่แต่งเต็มพร้อมลงไปรบในการแข่งขัน หรือใครที่คิดว่ายังไม่พอและต้องการใช้ของแบรนด์ดังญี่ปุ่นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพาร์ทบอดี้และระบบการขับเคลื่อนภายในอาจต้องควักเงินอีกเจ็ดหมื่นบาทหรือเหยียบแสน เพื่อจัดให้รถคันโปรดของคุณ ส่วนเรื่องการดูแลรักษาก็ไม่ได้ยุ่งยากเพียงแค่ต้องถ่ายน้ำมันโช้ค เปลี่ยนลูกปืนล้อ สปริง ชุดชักเลี้ยว ซึ่งขึ้นอยู่กับอายุและการใช้งาน

Drift for Life2

ซึ่งทางกูรู RC Drift แอบกระซิบเรามาบอกว่าในงบ 20,000 บาทอาจจะเป็นอะไหล่ของบ้าน แต่บอกเลยว่าประสิทธิภาพนั้นไม่แพ้ของนอกแน่นอนไม่ว่าในแง่ความสวยงามหรือประสิทธิภาพ ติดอยู่ที่คนไทยมักไม่ใช้แบรนด์ไทยคงต้องใช้เวลาปรับเปลี่ยนค่านิยมกันสักพัก เพราะหลายคนยังไม่รู้ว่าของแต่งแบรนด์ไทยนั้นผลิตขายในหลายๆ ประเทศและเป็นที่นิยมในวงการ RC Drift อย่างสูง ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่ารถของคุณจะราคา 20,000 หรือเกินแสนก็ไม่สำคัญเท่าฝีมือ เพราะในสนามแข่งจริงรถหลักแสนโดนหลักหมื่นสวนจนเสียผู้เสียคนน้ำตาตกในมานักต่อนักแล้ว ลืมบอกไปว่าการดริฟต์นั้นไม่เน้นความเร็ว เพราะถ้าเร็วปุ๊บความสวยงามจะหายไป แต่จะไปวัดกันที่ฝีมือมากกว่า พูดง่ายๆ คือมันเป็นการทำซ้ำให้บ่อยและพลาดให้น้อยที่สุดนั่นเอง

Drift for Life6

เมื่อพูดถึงฝีมือในวงการ RC Drift นั้นให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเหนือความแรงของรถ และทั้งหมดได้มาจากการฝึกซ้อมเท่านั้น ซึ่งบางคนซ้อมกันหลายชั่วโมงต่อวันครั้งบ้างถึงกับข้ามวันก็มี ผลดีของมันคือทำให้เกิดสมาธิและความนิ่ง ว่ากันว่าคนที่ซ้อมได้อยู่ตัวแล้วการบังคับจะผสานระหว่างสายตาและนิ้วมือได้อย่างสัมพันธ์และลงตัว แต่อย่าเพิ่งคิดว่าการซ้อมหนักอย่างเดียวจะทำให้เป็นผู้ชนะในการแข่งขันได้อย่างเดียว เรื่องโชคเรื่องดวงก็มีส่วนถึงจะไม่เยอะแต่บางครั้งก็ตัดสินแพ้ชนะกันได้เลย เพราะการแข่งขันจริงมีหลายปัจจัย นอกเหนือการแข่งขันกับตัวเองแล้วยังมีไลน์สนาม พื้นสนาม คู่แข่ง โดยเฉพาะเรื่องของจิตใจที่ต้องมีสมาธิ หลายครั้งที่ซ้อมมาดีแต่เมื่อไปยืนอยู่บนสแตนด์แล้วหัวใจเต้นเร็ว มือไม้สั่น เกิดเกร็งขึ้นมากะทันหันนั่นก็อาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการแข่งขันได้ง่ายๆ เรียกว่าตกมาตายตอนจบก็ว่าได้

ไหนๆ ก็พูดถึงการแข่งขันแล้วเราเลยขอมานั่งคุยกับ ‘คุณเป็ด’  วัชรินทร์ พรหมกูล แห่ง RC drift king Thailand record ผู้จัดการแข่งขัน RC Drift รายการใหญ่ระดับต้นๆ ของประเทศ เริ่มจากความนิยมของบ้านเรากันก่อน สำหรับรถดริฟต์บังคับเป็นนิยมมาประมาณ 10 ปีแล้วโดยพีคสุดอยู่ในช่วง 2013 ถึงปัจจุบัน ปัจจัยหลักๆ ของความนิยมคือความเหมือนจริงของตัวรถที่ตอบโจทย์คนที่เล่นรถของจริงหรืออยากมีรถประเภทนี้ไว้ครอบครองอยู่แล้ว ซึ่งคนภายนอกแม้จะมองว่ารถพวกนี้เป็นของเล่น แต่สำหรับคนที่อยู่ในวงการกลับมองว่าสิ่งที่เราทำอยู่นั้นเกินคำว่าของเล่นมาแล้ว มันเป็นงานอดิเรกที่ทำให้เกิดความเพลิดเพลินและมีมูลค่าทางจิตใจ อีกอย่างมันทำให้เกิดสังคมเล็กๆ สำหรับคนที่ชอบและรักในสิ่งเดียวกันได้แลกเปลี่ยนข้อมูลหรือแชร์ข้อมูลกัน เพราะมือใหม่หลายคนซื้อมาเล่นคนเดียวเวลาเกิดปัญหาเกี่ยวกับเครื่องหรือชิ้นส่วนกลไกก็ไม่สามารถปรึกษาใครได้แนะนำให้เข้าหากลุ่มเพื่อที่จะพบปะพูดคุยกันดีกว่า

Drift for Life9

ส่วนในแง่การแข่งขันคุณเป็ดบอกว่าทีมของเขาแบ่งหน้าที่กันชัดเจนคือ พิธีกร สตาฟต์จัดสนาม ฝ่ายเอกสาร คนเซ็ตอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ โดยการแข่งขันในปัจจุบันไม่ได้ตัดสินด้วยตาเหมือนกีฬายิมนาสติกแล้ว แต่จะมีอุปกรณ์เลเซอร์เซ็นเซอร์พูดง่ายๆ ถ้าคะแนนเต็ม 150 มีเซ็นเซอร์อยู่ 5 จุด ถ้าวิ่งแล้วไฟติดหมดโดยรถไม่เสียอาการก็จะไม่โดนตัดคะแนน ซึ่งทางเราได้พัฒนามาเป็นเจ้าแรกในโลกเพื่อความชัดเจนและยุติธรรมในการตัดสิน ข้อดีคือรูปแบบการแข่งขันน่าเล่นขึ้นเพราะเมื่อก่อนตัดสินด้วยกล้อง cctv ซึ่งไม่ค่อยชัดเจน ก็มีการถกเถียงกันเรื่องแพ้ชนะบ่อยเรียกว่าเป็นดราม่าแทบทุกครั้ง

Drift for Life10

ใครที่กลัวเรื่องความได้เปรียบเสียเปรียบทางผู้จัดบอกว่าไม่ต้องกังวล กฎคือพื้นฐานของรถต้องเท่ากันหมดแม้กระทั่งยางรถก็เป็นชนิดเดียวกัน แต่สิ่งที่เป็นตัวชี้วัดแพ้-ชนะคือการฝึกซ้อมเท่านั้น อีกอย่างเราจะมีการแบ่งคลาสเป็น 3 ระดับเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางด้านฝีมือคือ คลาส A รวมมือเก๋าระดับอาชีพทั้งหลาย คลาส B ที่มีฝีมือในระดับหนึ่ง และคลาส C คือมือใหม่ที่มาหาประสบการณ์ ข้อดีของการแบ่งคลาสคือเพื่อสร้างประสบการณ์และให้กำลังใจกับมือใหม่ทั้งหลาย ที่ผ่านมาถึงผู้เข้าแข่งขันส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย แต่ที่เคยเจอเด็กสุดประมาณ ป.3 ส่วนอายุมากสุดประมาณ 50 กว่า ผู้หญิงก็มีบ้างแต่ไม่เยอะ อาจเพราะเอาเวลาไปช็อปปิ้งสนุกกว่า ถามว่าคนมีชื่อเสียงในวงการนี้คือใครบอกได้เลยว่าเป็นนักดริฟต์ของจริงในสนามจริงอย่างอย่าง DJ.เด และ เอ็มเดอะสตาร์ เหตุผลที่นักดริฟต์ตัวจริงยังต้องมาเล่น RC Drift เขาบอกว่าการบังคับด้วยมือสามารถปรับจูนปรับเปลี่ยนความรู้สึกไปที่เท้าของเขาทำให้เกิดจินตนาการในการแข่งขันได้จริงๆ

ถือว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับคนที่คลั่งใคล้ในเรื่องรถยนต์และความสวยงามของลีลาการดริฟต์ลองมาเล่น RC Drift กันแล้วจะรู้ว่าถึงจะเป็นแค่รถบังคับแต่มันก็สามารถเติมเต็มจินตนาการและสูบฉีดอะดรินาลีนได้ไม่แพ้ของจริงได้เหมือนกัน

 

ภาพและข้อมูลจาก

FB : TRC SpeedWay
RacingSociety.net

 

ติดตามเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine Vol.65

Drift for Life14