เรืองยศ มหาวรมากร คนเหล็กไตรกีฬา แฟมิลี่แมน และนักธุรกิจหนุ่มไฟแรง

Home / Alure, In focus / เรืองยศ มหาวรมากร คนเหล็กไตรกีฬา แฟมิลี่แมน และนักธุรกิจหนุ่มไฟแรง

เรืองยศ มหาวรมากร คนเหล็กไตรกีฬา แฟมิลี่แมน และนักธุรกิจหนุ่มไฟแรง

ชายที่อยู่กับเราตอนนี้เชื่อว่าจะทำให้คุณรู้สึกทึ่งไปกับชีวิตและไลฟ์สไตล์ที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าทุกวินาที คุณโท เรืองยศ มหาวรมากร ชายผู้เป็นแฟมิลี่แมนตัวจริงและนักธุรกิจหนุ่มไฟแรงโดยมีชีวิตอีกขั้วเป็นนักไตรกีฬาระดับโปรที่มีผลงานการันตีความสามารถมาแล้วมากมาย ทุกอย่างเกิดจากความตั้งใจจริงและทุ่มเทอย่างหนักกว่าจะมาเป็นคนเหล็กแบบนี้บอกได้เลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย และน่าจะเป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนที่อยากเริ่มเล่นกีฬาได้เป็นอย่างดี

Iron tollmahawk9

อัพเดทชีวิตช่วงนี้หน่อยครับ?
ตอนนี้มีธุรกิจส่วนตัวที่ต้องดูแลเป็นหลักอยู่ 2 บริษัท เป็นธุรกิจโลจิสติคทั้งคู่ นโปเลียนโลจิสติคเป็นพวกถ่านหิน แร่ต่างๆ ขนส่งอยู่แถบอยุธยาปทุมฐานี ส่วนอีกบริษัทเป็นของครอบครัวปักษ์ใต้กรุงเทพฯ ขนส่ง ส่วนงานอดิเรกที่เล่นอยู่คือไตรกีฬา

จุดเริ่มต้นในการเล่นไตรกีฬา?
เมื่อก่อนงานอดิเรกไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับกีฬาเลยเหมือนวัยรุ่นปกติ คือเลิกงานปาร์ตี้กับเพื่อนตลอดจนร่างกายมันเริ่มอ้วนขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกไม่ไหวแล้วต้องทำอะไรสักอย่าง เลยลองไปวิ่งมันก็รู้สึกท้าทายตัวเองดี จากวิ่ง 20 นาที หลังๆ วิ่งไปชั่วโมงนึงไม่เหนื่อยเลยเพิ่มเวลาไปเรื่อยๆ เหมือนผมมีสัญชาติญาณท้าทายอยู่ในตัว สุดท้ายเลยไปแข่งวิ่งดู เออ..เราก็ทำได้ จากนั้นเพื่อนแนะนำให้ลองขี่จักรยานมั้ย ด้วยความที่ตอนนั้นบ้าออกกำลังกายเลยซื้อจักรยานมาขี่พอได้ 2 อย่างมาประกอบกัน แล้วมารู้ว่ามีกีฬาที่ใช้ศาสตร์ 3 ประเภทมาประกอบกันด้วย นั่นคือ ‘ไตรกีฬา’ ทำให้เราไปฝึกว่ายน้ำเป็นลำดับถัดไป ทีนี้ติดใจถอนตัวไม่ขึ้นแล้ว

ขั้นตอนต่อไปเริ่มจากอะไรครับ?
ศึกษาจริงจังว่าต้องซ้อมแบบไหนบ้าง ไม่ว่าจะเป็นวิธีบิ้วท์ หรือแบ่งเวลาซ้อมยังไง เลยตัดสินใจจ้างโค้ชก่อนเลย ตอนนั้นจ้างโค้ชวิ่งก่อนเพราะไตรกีฬายังใหม่ในไทยยังไม่มีใครพูดถึง ทีนี้เราไปเจอนักวิ่งทีมชาติ วิสุทธิ์ วัฒนสิน นัดกันอาทิตย์นึงเจอกัน 3 วันก็ซ้อมตามสเต็ปมาเรื่อยๆ

41

อุปกรณ์หลักๆ ที่ต้องใช้ในการแข่งขัน?
ไม่มีอะไรมาก แว่นตาว่ายน้ำ แพดเดิ้ล จักรยาน รองเท้าวิ่ง ทีนี้มาดูว่าต้องการใช้ในระดับไหน อย่างผมชอบใช้ของที่มีประสิทธิภาพ ชอบใช้ของดีแต่ซื้อทีเดียวแล้วจบ ไม่ต้องไปพะวงกับเฟรมจักรยานที่ออกใหม่หรือรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ เรามีหน้าที่ซ้อมอย่างเดียว

แรงบันดาลใจในการเล่นไตรกีฬา?
สิ่งแรกคือมันท้าทายลิมิตตัวเอง ถ้ามองในส่วนสมรรถภาพของร่างกายแล้วมันจะค่อยๆ เพิ่มลิมิตตรงนี้เข้าไปเรื่อยๆ ทำให้อยากรู้ว่าเราทำได้แค่ไหน อย่างเมื่อก่อนผมเคยนั่งดูว่ามันทำกันได้ยังไง ว่ายน้ำเสร็จมาขี่จักรยานต่อ ยังไม่พอวิ่งปิดท้ายอีก ไม่หมดแรงเหรอ พอเรามาทำดูมันก็ทำได้หนิ แต่เวลาจะค่อยๆ ดรอปลงไป จากที่เราเคยวิ่งอย่างเดียวพอมาทำ 3 อย่างทุกอย่างเลยช้าลงทีนี้ เป็นโจทย์ทำยังไงเพื่อให้เวลาดีเหมือนตอนเราทำอย่างเดียว ซึ่งเมื่อเราตั้งใจกับมันสุดท้ายก็ทำได้อีก

ระหว่างการแข่งขันคิดอะไรอยู่ในหัวบ้าง?
ผมไม่เคยเห็นความสวยงามของสนามแข่งเลยนะ เพราะตอนแข่งเรากลายเป็นเรซโหมดไปแล้ว คือไม่ได้ขี่เพื่อท่องเที่ยวไม่ได้เอ็นจอยกับความสวยงามระหว่างทางเลย รู้อย่างเดียวคือเราต้องไป ทุกอย่างเป็นไปตามที่เราวางแผนมั้ย ต้องผ่อนแรงมั้ยในหัวคิดอยู่แค่นี้จริงๆ

Iron tollmahawk1

มีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าบ้างมั้ยครับ?
ผมถือว่าโชคดีที่ผ่านมายังไม่เจอ อาจเป็นเพราะผมไม่ค่อยประมาทด้วย เวลาแข่งทุกครั้งถ้าเป็นแมชท์สำคัญ รถผมเซ็ตอัพใหม่หมด ยางเปลี่ยนใหม่หมด ทุกอย่างต้องพร้อมที่สุด อะไรที่เป็นปัจจัยควบคุมได้เราต้องควบคุมให้หมดเพื่อที่จะได้ไม่ต้องมีปัญหาระหว่างทาง

เคยออกจากการแข่งขันกลางคันมั้ยครับ?
มีอยู่ครั้งนึง ตอนนั้นผมมีโค้ชอยู่ที่ออสเตรเลีย เป็นการแข่งขันที่ระยอง ตอนนั้นรู้สึกว่าร่างกายไม่พร้อมว่ายน้ำขึ้นมาแล้วไปเร่งจักรยานมากเหมือนจะช็อต พอเกิดอาการแบบนี้ผมไม่อยากวิ่งแล้วเพราะคิดว่าวิ่งยังไงก็แพ้เลยออกดีกว่า พอกลับบ้านคุยอีเมล์กับโค้ชเขาก็ถามว่าเป็นยังไงบ้าง พอเราตอบกลับไปว่าว่ายน้ำดีจักรยานดี แต่วิ่งต่อไม่ไหวเลยออกดีกว่า เขาส่งกลับมาถามว่าคุณออกทำไมและสอนผมว่าทุกคนมันมีวันที่ดีและไม่ดี สิ่งที่ทำให้คุณเลิกจากการแข่งขันได้คืออุบัติเหตุเท่านั้น คุณจะดีหรือไม่ดีสปิริตของนักกีฬาคือต้องแข่งให้จบ ตอนแรกเราก็นอยนะที่โดนด่าแต่มาคิดอีกทีมันเป็นเรื่องที่ดี เพราะหลังจากนั้นมีหลายครั้งที่เราเริ่มรู้สึกไม่ดีแต่ก็นึกถึงคำของของโค้ชคนนี้ทำให้แข่งจบทุกครั้ง

Iron tollmahawk5

เคยประสบอุบัติเหตุระหว่างแข่งมั้ยครับ?
ปลอดภัยไว้ก่อน ผมไม่ค่อยบู๊ อย่างภูเก็ตมีเขาเยอะแล้วตอนลงชันมากถ้าเราลงเขาได้ดีก็จะทำเวลาได้ดี ทักษะในการแฮนด์ลิ่งจักรยานก็ต้องดี ซึ่งผมยังไม่แข็งมากดังนั้นปลอดภัยไว้ก่อน ลูกเมียรออยู่ (หัวเราะ)

อยากไปแข่งรายการไหนอีกมั้ยครับ?
World Ironman Championship Kona Hawaii ผมว่านักไตรกีฬาทุกคนอยากไปแข่งที่นี่แต่มันไม่ง่าย ไม่ใช่ใครก็ไปได้ ต้องมีคลอลิฟายกันก่อน อยู่ดีๆ ไปสมัครไม่มีทางเลยเพราะมันเป็นระดับเวิลด์แชมป์เปี้ยน

Iron tollmahawk7

เรืองยศ มหาวรมากร คนเหล็กไตรกีฬา แฟมิลี่แมน และนักธุรกิจหนุ่มไฟแรง

ได้อะไรจากการเล่นไตรกีฬา?
ถ้ามองภาพใหญ่คือสุขภาพได้แน่ วินัยได้ แต่สิ่งที่ได้นอกเหนือจากนั้นคือการดำเนินชีวิต เหมือนเราได้เข็มทิศอันใหม่ รู้สึกว่าเวลาเราทำอะไรแล้วจะโฟกัสกับมันทำให้เรานิ่งมากขึ้น เจอปัญหาอะไรไม่ถอดใจง่ายๆ พอเราเอามาแอพพลายกับชีวิตการทำงานมันทำได้จริงๆ ผมเชื่อว่าการเล่นกีฬาทำให้ชีวิตดีขึ้น คืออย่างน้อยเรามองว่าปัญหาที่เราเจอสามารถสู้กับมันได้ สมมติเราวิ่งมาเจอกำแพงเราจะผ่านกำแพงนี้ไปได้ยังไง ก็เหมือนการทำงานเมื่อเราเจอปัญหาเรามีหน้าที่ต้องแก้และต้องผ่านมันไปให้ได้

มีนักไตรกีฬาที่ชื่นชอบมั้ยครับ?
ผมค่อนข้างชื่นชมนักไตรกีฬา Craig Alexander คนนี้เคยได้แชมโลกที่ฮาวายด้วย เขามีทั้งภรรยามีลูกแต่ก็ยังซ้อมได้และแข่งขันจนได้เป็นเบอร์ 1 ของโลก ผมว่ามันเจ๋งนะ เพราะนักไตรกีฬาระดับโลกแบบนี้ส่วนมากตัวคนเดียวไม่มีครอบครัว

คนทั่วไปอยากเริ่มเล่นต้องทำยังไงบ้าง?
มันก็เริ่มได้เลยนะ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงสุดคือว่ายน้ำ คนส่วนใหญ่ขี่จักรยานกันเป็นอยู่แล้วส่วนวิ่งไม่ต้องห่วง บางคนอาจว่ายน้ำเป็นแต่ไม่แข็ง ทักษะยังไม่ได้ก็ต้องหัดใหม่หมด ถ้าแข่งจริงว่ายในทะเลแค่ตอนปล่อยตัวทะเลมันกลายเป็นเครื่องซักผ้าจากนักกีฬาร้อยๆ คนทั้งมือทั้งเท้าที่อยู่รอบตัวเต็มไปหมด คนที่ทักษะไม่แข็งจริงจะมีปัญหาตรงนี้มาก

Iron tollmahawk4

จำวันที่แข่งครั้งแรกได้มั้ยครับ?
จำได้แม่นเลย มีการแข่งวันอาทิตย์วันสาร์ผมไปยืนดูทะเล คลื่นแรงมากรู้สึกเครียดว่าเราจะว่ายยังไงพรุ่งนี้ แต่วันที่แข่งจริงมันไม่สนอะไรแล้ว ทุกวันนี้ถ้าให้ผมไปว่ายทะเลคนเดียวยังไงก็ไม่กล้านะ แต่ถ้าแข่งมันมีคนเต็มเลยว่ายไปด้วยกันก็ไม่กลัว

สรีระความได้เปรียบระหว่างคนไทยกับต่างชาติ?
คือจริงๆ แล้วถ้ามองในแง่บวก โค้ชคนแรกของผมสอนผมว่าถ้าคุณคิดว่าแพ้ก็แพ้ตั้งแต่ต้นแล้ว คุณต้องคิดว่าตัวเองเจ๋ง ซ้อมมาดีต้องเชื่อมั่นในตัวเอง คุณคือที่หนึ่ง ต้องคิดอย่างนี้ก่อน ถ้าย้อนมาถามว่าสรีระมีผลมั้ย มันมีแน่แต่มองกลับกันยกตัวอย่างนักกีฬาญี่ปุ่นตัวเล็กๆ ยังชนะฝรั่งได้เลย เราต้องเอาอุปสรรคเหล่านี้มาเรียนรู้เพื่อแก้โจทย์ในการแข่งจริง

Iron tollmahawk3

ใน 1 วันของพี่โททำอะไรบ้างครับ?
ผมตื่นประมาณตี 5 เริ่มซ้อมประมาณ 6 โมงเช้าวิ่งหรือปั่นจักรยานไม่เกินชั่วโมงนึงแล้ว โชคดีหน่อยตรงที่ผมมีธุรกิจส่วนตัวการแบ่งเวลาส่วนนี้เลยบริหารจัดการได้ง่าย เราจะดูงานเคลียร์งานให้มันอยู่ในช่วงก่อนเที่ยงไม่เกินบ่าย 3 ช่วงเย็นไปรับลูกที่โรงเรียนกลับมา 4 โมงครึ่งถึง 5 โมงจะเป็นการซ้อมว่ายน้ำ ก็จะวนอยู่อย่างนี้เป็นกิจวัตร

ถ้าไม่ได้ซ้อมวันนึงมีผลอะไรมั้ยครับ?
เป็นอะไรที่ยากนะต้องใช้คำว่าเสพติดกีฬาไปแล้ว อย่างผมไปเที่ยวกับครอบครัวที่ญี่ปุ่นก็ยังพกรองเท้าวิ่งไปด้วย ได้วิ่งไม่ได้ไม่รู้นะ พกไปก่อน

ทำไมต้องว่ายน้ำ จักรยานแล้วก็วิ่งเป็นอันดับสุดท้าย?
ที่เอาว่ายน้ำขึ้นก่อนเพราะกีฬาชนิดนี้วัดเรื่องความทน เหมือนขับรถในความเร็วคงที่ไม่เร็วมากกินน้ำมันน้อยๆ แต่ไปได้เรื่อยๆ ถ้าเอาว่ายน้ำไปไว้ทีหลังมันจะเกิดเรื่องของตะคริวซึ่งอันตรายต่อนักกีฬามาก

Iron tollmahawk8

ไตรกีฬากับผลตอบแทนคุ้มค่าขนาดไหน?
ผมไม่ได้มองถึงตรงนั้นเลย เพราะถ้าจะหวังผลตรงนี้จากไตรกีฬาถือว่าน้อยนะ นักไตรกีฬาไม่ค่อยรวย มันไม่เหมือนกอล์ฟ เทนนิส หรือถ้าจะรวยก็ต้องเป็นโปร รางวัลที่ได้มาอย่างน้อยก็เป็นความภูมิใจ มันคือรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ทำให้เราหายเหนื่อยเหมือนเป็นแรงผลักดันให้เราซ้อมต่อไปเรื่อยๆ

รู้มาว่ามีทีมกีฬาของตัวเองด้วย?
ตอนนี้เรามีกลุ่ม O2 Max หมายถึงการเล่นกีฬาที่ใช้ออกซิเจนให้แมกซิมัมที่สุด ตอนแรกมีไม่กี่คนตอนนี้มีประมาณ 50 คนแล้ว เริ่มมีสปอนเซอร์เข้ามา กิจกรรมของกลุ่มคือนัดกันไปเทรนนิ่ง อย่างเร็วๆ นี้มีแข่งที่หัวหินเราก็จัดกันไปดูเส้นทางซ้อมกันก่อน โดยใช้งบที่ได้จากสปอนเซอร์มาบริหารจัดการ บางช่วงอาจมีมิตติ้งพบปะพูดคุยเรื่องกีฬากันด้วย

ช่วงหลังนอกจากคนทั่วไปแล้วยังมีเซเลบมาร่วมเล่นด้วย?
ที่ผ่านมามีนาวิน ต้าร์ เขาซีเรียสจริงจังมากนะ แล้วก็ทำได้ดีด้วย ตอนนี้ซ้อมที่ภูเก็ตบ้าง กรุงเทพฯ บ้าง ล่าสุดผมรอดูตูน บอดี้สแลมอยู่ เห็นเขาลงแข่งวิ่งจักรยานอยู่ แต่ยังไม่ลงไตรกีฬา หวังว่าจะได้เจอกันในสนามเร็วๆ นี้

สโลแกนประจำตัว?
No Pain No Gain บางทีเราท้อ ซ้อมจนแบบไม่ไหวแต่ก็ต้องคิดว่าเราซ้อมเพื่อแชมป์นะ ถ้าคุณไม่ทุ่มเทกับมันที่ผ่านมาทั้งหมดก็ไร้ผล คิดแบบนี้มันจะช่วยให้เริ่มมีกำลังใจในการกลับมาซ้อมอีกครั้ง