ฟลุ๊ค ธัญญนนท์ แสงภู่ แทบได้ยินเสียงเครื่องยนต์คำรามจากภาพของเขา

Home / Alure, In focus / ฟลุ๊ค ธัญญนนท์ แสงภู่ แทบได้ยินเสียงเครื่องยนต์คำรามจากภาพของเขา

ฟลุ๊ค ธัญญนนท์ แสงภู่ แทบได้ยินเสียงเครื่องยนต์คำรามจากภาพของเขา

ถ้าคุณเป็นคนที่หลงรักความเร็วและชอบดูภาพรถแต่งซิ่งสวยๆ เราว่าน่าจะผ่านตาผลงานของคนคนนี้มาไม่มากก็น้อย เรากำลังอยู่กับช่างภาพเลือดใหม่ที่น่าจับตามองและเป็นที่ต้องการตัวของวงการมอเตอร์สปอร์ต ฟลุ๊ค ธัญญนนท์  แสงภู่ ช่างภาพที่สามารถถ่ายทอดความแรงและความสวยงามของรถผ่านกล้องออกมาได้ทุกอณู ขนาดที่ว่าถ้ามองดูดีๆ อาจได้ยินเสียงเครื่องยนต์คำรามออกมาจากภาพของเขาเลยทีเดียว

Speed Overdose16

อัพเดทชีวิตช่วงนี้หน่อยครับ?
ตอนนี้เป็นช่างภาพประจำเครือกรังปรีซ์ หลักๆ ถ่ายให้หนังสือ XO Autosport เป็นหนังสือเกี่ยวกับรถซิ่งรถแต่งและเป็นช่างภาพประจำทีม Painkiller Racing เก็บภาพตอนอยู่ในสนาม ทั้งช่วงการแข่งขันและบรรยากาศโดยรวม โดยจะตามไปถ่ายทุกสนามในประเทศ เช่นที่พีระเซอร์กิต สนามแก่งกระจาน บางรายการไปแข่งที่สนามเซปังของมาเลเซีย

เริ่มต้นถ่ายภาพรถตอนไหน?
เริ่มต้นจากเด็กรถซิ่งทั่วไปมีกลุ่มมีแก๊ง แล้วบังเอิญพี่คนนึงในทีมได้ไปเป็นผู้จัดการทีมของ Painkiller Racing พอดีกับที่เรากำลังสนใจถ่ายรูปรถ เลยถูกดึงตัวเข้าไปร่วมทีมจนตอนนี้ทำมา 2 ปีแล้ว หลังจากนั้นพอเรามีรูปเก็บเป็นพอร์ทเยอะขึ้น ทางหนังสือ XO ก็เรียกตัวไปร่วมงาน

ชอบถ่ายรถคันไหนเป็นพิเศษ?
ผมชอบถ่าย Nissan GTR  R35 ถ่ายยังไงก็รู้สึกว่ารถดูมีพลัง ดูดีหมดไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าหรือด้านหลัง ถ้าเทียบกับรถสปอร์ตบางคันที่มุมหน้าสวยแต่มุมหลังถ่ายยังไงก็ไม่ขึ้น สำหรับตัวผม GTR เป็นรถที่มองด้วยตาเปล่าสวยไม่ต่างจากมองในกล้อง เป็นเหตุผลที่ตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ถ่าย

Speed Overdose7

มีรถที่ถ่ายยากมั้ยสำหรับคุณ?
ไม่เชิงนะ อย่างถ้าเราหามุมไม่เจอก็ต้องใช้เวลากับมันมากหน่อย ถ้าเปรียบกับถ่ายคนคือต้องทำความคุ้นเคยกันก่อน ถ้าสนิทกันแล้วอาจได้มุมมองใหม่ๆ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนก็ได้ รถบางคันในบางมุมไม่สวยเท่าอีกคันนึง รถก็เหมือนคน คาแรคเตอร์ต่างกันของใครของมัน อยู่ที่เราว่าจะนำเสนอในจุดไหน

ความยากง่ายในการถ่ายรถแต่งกับรถเดิมๆ?
แน่นอนอยู่แล้วรถแต่งมันถูกทำให้ออกมาดูดีมากขึ้น เหมือนผู้หญิงที่แต่งหน้ากับไม่แต่งหน้า บางคนหน้าธรรมชาติอาจจะสวยอยู่แล้วแต่ถ้าแต่งเพิ่มอีกนิดมันจะดูน่าสนใจมากขึ้น

นอกจากรถคุณถ่ายแนวไหนอีกบ้างมั้ย?
ส่วนใหญ่ถ่ายแนวสตรีท บางทีพกกล้องใส่เลนส์ฟิกตัวเดียวตระเวนถ่ายไปเรื่อย บอกไว้ก่อนว่าผมถ่ายคนไม่เก่ง เพราะสื่อสารกับแบบไม่ค่อยเข้าใจ บางทีสิ่งที่อยู่ในหัวเราอธิบายออกมาไม่ได้ ความถนัดเลยไปอยู่ที่แนวแคนดิด สตรีทไลฟ์ มากกว่า ยกตัวอย่างในสนามแข่งช่างภาพบางคนเรียกให้นักแข่งมองกล้อง แต่ผมไม่ใช่สไตล์นั้น จะสแนปอยู่ห่างๆ มากกว่า

ขั้นตอนการทำงานของคุณ?
ถ้ามีโจทย์ให้ไปถ่ายงานมาชิ้นนึง ผมจะถามก่อนว่าเป็นรถรุ่นไหน สีอะไร โลเกชั่นที่ไหน จากนั้นผมจะทำการบ้านศึกษาว่ารถรุ่นนี้มีคาแรคเตอร์ยังไง มุมไหนที่ดึงความหน้าสนใจได้มากที่สุด อย่างบางคันเราไม่รู้ดีเทลอะไรเลยจะทำให้เสียเวลาหน้างานเยอะ

Speed Overdose8

เคล็ดลับภาพสวยสำหรับคุณ?
ผมให้ความสำคัญน้อยกว่าเรื่องแสงนะ ถ้าเลือกได้จริงๆ อยากถ่ายช่วงประมาณบ่าย 3 เป็นต้นไป ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวจะเพอร์เฟ็คมาก

เทคนิคประจำตัวของคุณ?
ผมเป็นคนที่โรคจิตอย่างนึง ถ้าเลนส์ที่ใช้ F 2.8 ผมจะถ่ายที่ 2.8 ให้เยอะที่สุด บางทีมันอาจโฟกัสพลาดไปบ้างเพราะรูรับแสงมันกว้าง ผมว่าคาแรคเตอร์รูปที่ออกมาดูแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด แต่จะทำได้เฉพาะที่เป็นงานส่วนตัวเพราะถ้าเป็นงานที่ลงในหนังสือมันทำแบบนั้นไม่ได้ เพราะบางทีเขาต้องการให้รูปชัดทั้งหมดตั้งแต่กันชนหน้าไปถึงล้อหลัง

Speed Overdose13

คุณเป็นนักทดลองอะไรใหม่ๆ หรือเปล่า?
จะว่าอย่างนั้นก็ได้ มีอยู่ช่วงนึงผมหาเลนส์มือหมุนซึ่งเป็นระบบแมนนวลมาใช้ถ่ายงาน ตัวไหนเวิร์คก็เก็บไว้ตัวไหนไม่เวิร์คก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ผมคิดว่าการถ่ายภาพมันไม่มีกฎตายตัวอะไรอยู่แล้ว

ในกระเป๋ากล้องของคุณมีอะไรบ้าง?
กล้องหนึ่งตัว ไฟแฟลชโมบาย เลนส์ไวล์ เลนส์ช่วงนอมอล เลนส์เทเลสำหรับซูม เลนส์ฟิกอีก 2 ตัวสำหรับถ่ายเจาะดีเทลพวกเกย์วัด พวงมาลัย อุปกรณ์ภายในต่างๆ

ดูคุณเป็นคนรักการแต่งรถ อยากรู้ว่าคันปัจจุบันที่ใช้อยู่เป็นรุ่นไหน?
ตอนนี้ใช้รถครอบครัวแล้วครับ แต่ก่อนหน้านี้คันแรกที่ใช้เป็น Nissan Cefiro A31 วางเครื่องจากนั้นเปลี่ยนมาเป็น Nissan 200SX คันนี้ใช้ยาว ถัดมาเป็น Mitsubishi Evolution 5 ส่วนปัจจุบันใช้ฟอร์จูนเนอร์เพราะเหมาะกับครอบครัวที่สุด แต่ก็ยังไม่ทิ้งความชอบรถแต่ง ถ้ามีโอกาสอยากได้ Nissan Fairlady 370Z ดูสปอร์ตคาแรคเตอร์ตรงกับตัวเอง ที่สำคัญราคายังพอเอื้อมถึง

ถ่ายรถมาก็เยอะมีคันไหนที่ประทับใจเป็นพิเศษมั้ยครับ?
เป็น GTR 2 คัน R35 กับ R34 มาจากอู่เดียวกัน ไปถ่ายที่สนามคลอง 5 วันนั้นเวลาบ่ายโมงแสงกำลังโอเคเลย พี่ทีมงานปล่อยให้เราทำงานเต็มที่ มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานแบบอิสระเล่นอะไรกับมันได้เยอะ บวกกับเราค่อนข้างทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ประทับใจตรงที่ภาพมันออกมาตรงกับที่เราจินตนาการไว้ในหัว

Speed Overdose9

ปัญหาเฉพาะหน้าที่ต้องเจอบ่อยๆ?
บางทีไปเจอโลเกชั่นที่รกมาก การแก้ปัญหาของผมคือใช้แฟลชเพื่อให้รถมันเด่นออกมา และพยายามทำฉากหลังให้มืดที่สุดดึงความสนใจมาที่รถอย่างเดียว ปัญหาอีกอย่างคือลม ฟ้า อากาศ ถ้ากรณีฝนตกต้องรอจนกว่าจะหยุด ถ้าสถานการณ์ไม่ไหวจริงๆ ต้องเลื่อนนัดทำให้ต้องเสียเวลาไปฟรีๆ หนึ่งวัน

มุมมองกับเทคนิคสิ่งไหนสำคัญกว่ากัน?
มันต้องบาลานซ์กันไป บางคนมุมมองได้แต่เทคนิคที่จะถ่ายภาพออกมาให้เหมือนในหัวมันออกมาไม่ได้ บางคนมีแต่เทคนิคแต่มุมมองไม่ได้ก็เหนื่อยเหมือนกัน อย่างผมก็ต้องเพิ่มเติมสิ่งที่ต้องรู้ตลอด เช่นเปิดดูรูปศึกษางานจากช่างภาพต่างประเทศบ้าง ทดลองเทคนิคใหม่ๆ ด้วยตัวเองบ้าง

Speed Overdose3

ฟลุ๊ค ธัญญนนท์ แสงภู่ แทบได้ยินเสียงเครื่องยนต์คำรามจากภาพของเขา

Speed Overdose1

การถ่ายรูปแนวนี้มีเทรนด์มั้ย?
เท่าที่เห็นช่วงนี้เทรนด์ Rolling Shot กำลังมา คือจับภาพขณะรถกำลังวิ่งอยู่บนถนน เราก็ต้องถ่ายแนวนี้ด้วยเพราะอาจจะเป็นภาพที่หนังสือต้องการให้มี

ไอดอลของคุณ?
ผมชอบดูงานของ Larry Chen ช่างภาพของ Speed Hunter เว็บไซต์เกี่ยวกับรถแต่ง คนนี้เด่นในเรื่องมุมมอง ชอบงานที่ถ่ายงานในสนามแข่งเป็นพิเศษ

Speed Overdose10

Speed Overdose12

เล่าการทำงานในสนามแข่งให้ฟังหน่อย?
ทีมที่ผมทำงานด้วยค่อนข้างให้อิสระในการทำงาน เราอยากเล่นอะไรก็ทำได้หมด พยายามเล่นมุมแปลกๆ เล่นกับเทคนิคกล้อง บางทีก็ใช้สปีดชัตเตอร์ต่ำๆ เพื่อให้ได้ภาพที่ดูเหมือนรถกำลังเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว อุปสรรคที่สำคัญอย่างนึงคือเมืองไทยสนามแข่งยังน้อยอยู่ มุมที่ออกมาอาจจะดูเดิมๆ ต้องปรับมุมมองใหม่เรื่อยๆ

ทำงานในสนามแข่งอันตรายขนาดไหน?
ต้องระวังตัวเองเพราะกีฬาที่ใช้ความเร็วมาคู่กับความอันตราย สิ่งไหนที่เขาห้ามก็อย่าฝ่าฝืนต้องเคารพกฎกติกาตรงนี้อย่างเคร่งครัด ไม่อย่างนั้นมันจะเดือดร้อนไปหมดทั้งนักแข่งและตัวเรา

เป็นอาชีพที่ใช่แล้วสำหรับคุณ?
ใช่แน่นอน เพราะได้ถ่ายรูปรถ ได้อยู่กับสิ่งที่เรารักก็โอเคแล้วครับในตอนนี้ ส่วนความฝันอยากไปถ่ายรูปรถในที่ต่างๆ ทั่วโลกโดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นต้นกำเนิดรถแต่งซิ่งที่มีรถสวยๆ ให้ถ่ายมากมาย

Speed Overdose6

แรงบันดาลในการทำงาน?
เวลาเห็นภาพสวยๆ ของช่างภาพต่างประเทศเรารู้สึกว่าอยากถ่ายให้ออกมาแบบนี้บ้าง บางครั้งลองมานั่งวิเคราะห์ว่าภาพนี้ใช้สปีดชัตเตอร์ประมาณเท่าไหร่ ใช้เลนส์ช่วงไหน แล้วเอามาปรับใช้ในงานของเรา

การถ่ายรูปรถได้อะไรกลับมาบ้าง?
เมื่อก่อนถ่ายเพื่อความสวยงามอย่างเดียว แต่ตอนนี้เราต้องดูให้ละเอียด ฝึกความรอบคอบของเราไปในตัว อย่างทำงานในสนามแข่งมันสามารถฝึกไหวพริบของเราได้เป็นอย่างดี เพราะทุกอย่างรอบตัวมันเร็วมากเผลอนิดเดียวคุณอาจพลาดช็อตสำคัญไปก็ได้