ถ้าสนใจฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์ กลุ่ม HD Sportster Thailand คือเพื่อนคุณ

Home / Alure, In focus / ถ้าสนใจฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์ กลุ่ม HD Sportster Thailand คือเพื่อนคุณ

ถ้าสนใจฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์ กลุ่ม HD Sportster Thailand คือเพื่อนคุณ

ในคราวนี้เราขอเอาใจคนรักยานพาหนะสองล้อเป็นพิเศษ โดยการขอพาทุกคนไปสัมผัสกับ HD Sportster Thailand กลุ่มที่รวบรวมคนขี่ฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์ไว้มากที่สุดในประเทศ เราจะมาไขข้อข้องใจกันว่าทำไมมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ถึงได้ฮอตฮิตติดลมบนจนทำให้เกิดเป็นกระแสที่มาแรงขนาดนี้ จากนั้นไปทำความรู้จักไบค์เกอร์ตัวจริงที่รักการในควบเจ้าฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์คันโปรดจนถอนตัวไม่ขึ้น พร้อมกับลูกรักคันโปรดที่แต่งออกมาได้โดดเด่นจนไม่มีใครกล้าเหมือน

HD Sportster 11

ถ้าสนใจฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์ กลุ่ม HD Sportster Thailand คือเพื่อนคุณ

เป้าหมายหลักของกลุ่ม HD Sportster Thailand?
เพจเกิดขึ้นมาสำหรับคนที่มีฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์อยู่แล้วหรือกำลังจะซื้อ ได้มารวมกลุ่มแลกเปลี่ยนความคิดเห็นมาปรึกษาหารือกันเกี่ยวกับรถฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์ แล้วก็มีการชวนไปทำกิจกรรมของกลุ่มที่เน้นการทำบุญทำให้มันเป็นงานการกุศล คนที่มาขี่เราเชื่อว่ามีอาชีพการงานที่ดีอยู่แล้ว บางคนมองคนขี่มอเตอร์ไซค์ว่าเป็นพวกกวนเมือง เราก็เลยรวมตัวกันทำประโยชน์คืนแก่สังคมซึ่งเป็นกิจกรรมหลักของกลุ่มเรา

HD Sportster 1

งานมีทติ้งใหญ่ครั้งแรกของกลุ่มเมื่อปีที่แล้วประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม?
งานมีทติ้งใหญ่ปีที่แล้วเกิดขึ้นจากจำนวนสมาชิกในเพจจำนวนเยอะมาก แต่ไม่เคยเจอหน้าเจอตากันเลย บางทีเคยคุยกันในเพจแต่แค่พิมพ์คุยกันก็เลยเกิดความคิดที่ว่าเรามาเจอกันซักทีดีมั้ย โดยการจัดกิจกรรมขึ้นมา ส่วนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จมากันเกือบ 500 คันคิดว่าเราคือกลุ่มของฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์กลุ่มแรกๆ ของเมืองไทย แล้วก็มีสมาชิกจำนวนมากจริงๆ เป็นที่มาว่าทำไมถึงประสบความสำเร็จทั้งๆ ที่ในงานไม่มีขายของไม่มีการเปิดบู้ทเหมือนงานมอเตอร์ไซค์ทั่วไป เรียกว่าเกินความคาดหวังของพวกเรามากๆ ทำให้ในครั้งต่อไปต้องวางแผนให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

รถที่มาทั้งหมดต้องเป็นฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์เท่านั้นหรือเปล่าครับ?
เราตั้งใจให้เป็นฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์นะครับ แต่เอาเข้าจริงทุกๆ งานมอเตอร์ไซค์ถ้าเป็นเพื่อนกันก็มากันหมด หลายรุ่นหลายยี่ห้ออยู่เหมือนกัน ซึ่งเราไม่ได้ซีเรียส กลับยินดีด้วยซ้ำที่มาร่วมสนุกและทำบุญกัน รถส่วนใหญ่ที่มาก็จะเป็นฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์ครับ

HD Sportster 2

ฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์ทำไมถึงได้รับความนิยมในบ้านเรา?
หลักๆ คือเป็นรถมีไซส์ที่ขับไม่ยาก เวลาขับในเมืองไม่เหนื่อยมาก ถ้าเราไปขี่รุ่นสตรีทไกด์หรือแฟทบอยที่เป็นแนวทัวร์ริ่ง เจอรถติดในกรุงเทพฯ แทบเป็นลมเพราะรถพวกนี้ระบายอากาศด้วยลม พอจอดปุ๊บไอความร้อนขึ้นอย่างกับเตาอบเลย แต่พวกฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์ยังพอซิกแซกไปได้เรื่อยๆ อีกอย่างคือราคามันเริ่มจับต้องได้ ที่สำคัญขี่ง่าย ขายคล่อง อุปกรณ์เสริมชุดแต่งก็มีให้เลือกมากมาย ร้านที่เซอร์วิสก็เยอะมากจนเราไม่ต้องไปกลัวว่าจะลำบาก เพราะหลายคนที่ซื้อรถมักกลัวเรื่องการซ่อมบำรุง

เสน่ห์ของฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์ที่ไม่เหมือนใคร?
ถ้าคุณไปงานมีทติ้งฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์จะไม่เห็นคันไหนที่เหมือนกันแบบ 100% เลยหายากมาก เพราะทุกคนซื้อมาปุ๊บจะโมตรงนั้นแต่งตรงนี้โดยแต่ละคนจะให้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่กับรถของตัวเอง แล้วเวลามาเจอกันก็จะเริ่มคุยถึงความแตกต่างของรถว่าอันนี้ได้มาจากที่ไหน ตรงนี้ทำมาจากร้านไหน นี่เป็นอีกเสน่ห์ที่เห็นได้ชัดเจน

HD Sportster 5

การแต่งฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์แบ่งเป็นสไตล์ไหนบ้าง?
สไตล์ที่เห็นบ่อยๆ คือแนวคาเฟ่ แต่งให้เป็นคัสตอมวินเทจ หรือจะแต่งให้ดูสปอร์ตขึ้นมันก็กำหนดยาก เพราะแต่ละคนเวลาแต่งก็คงไม่ได้เจาะแนวทางชัดเจน ฟรีสไตล์ในการคัสตอมกันมากกว่า

นอกจากสไตล์ของรถแล้วสไตล์ของการแต่งตัวก็ไม่เหมือนกัน?
ใช่ครับ การแต่งตัวมีตั้งแต่รุ่นใหญ่โอลสคูลใส่เสื้อกั๊กหนัง จนมาถึงแนวฮิปสเตอร์ใส่เสื้อยืดลายสกรีนสวยๆ แจ๊คเก็ตยีนส์เท่ๆ ทับอีกชั้นเรียกว่าหลากหลายแนวมาก

HD Sportster 8

กิจกรรมของกลุ่ม HD Sportster Thailand?
ด้วยความที่กลุ่มมันใหญ่แล้วก็แต่ละคนก็มีกลุ่มย่อยๆ ของตัวเองอยู่แล้ว คือไม่จำเป็นต้องเป็นในนาม HD Sportster Thailand ก็ได้ บางคนก็ทำกิจกรรมหาเรื่องขี่รถกันแล้วรูปก็จะมาโผล่ที่เพจของเรา ที่นี่ไม่ใช่คลับหรือกลุ่มแบบที่ต้องไปเจอกันทุกเย็นหรือมาเจอกันบ่อยๆ อย่างเช่นถ้าเรากำลังทำกิจกรรมอะไรขึ้นมางานหนึ่ง HD Sportster Thailand จะเป็นกระบอกเสียงที่ทำให้ทุกคนได้มาเจอกัน เราเรียกว่าเป็นคอมมูนิตี้สำหรับคนรักฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์มากกว่า

ส่วนใหญ่เวลาไบค์เกอร์เจอกันจะคุยกันเรื่องอะไร?
ไม่พ้นเรื่องรถเรื่องการแต่งตัว เสื้อผ้ารองเท้าเลยไปถึงเรื่องออกทริปไปที่ไหนมาบ้าง ทุกคนเหมือนทิ้งอัตตาไว้ที่บ้าน ลืมความเป็นตัวเองในสังคมปกติแล้วมาอยู่อีกในสังคมที่เป็นอีกตัวตนหนึ่งของเรา

HD Sportster 10

การขับขี่เป็นกลุ่มใหญ่ต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง?
คนขี่ต้องมีมารยาทบนท้องถนนและจรรยาบรรณในการขับขี่ สำคัญคือมีความพร้อมในการขับขี่ ยิ่งไปเป็นกลุ่มใหญ่ต้องนึกถึงผู้ใช้ถนนคนอื่นด้วยเพราะเราอาจเกะกะผู้ใช้ถนนคนอื่นโดยไม่รู้ตัว ต้องจัดระเบียบแถวของเราให้ดี เมื่อจะหยุดก็ต้องส่งสัญญาณไฟหรือสัญญาณมือให้ชัดเจนและต้องจัดระเบียบในกลุ่มให้ดีวางแผนการเดินทางให้ชัดเจน มีพักจอดรถตรงไหนบ้าง ส่วนที่เป็นดราม่าในโลกโซเชียลที่บอกว่ารถบิ๊กไบค์กร่างไม่มีมารยาทอันนั้นเป็นส่วนน้อย ในทุกสังคมมันย่อมมีปลาเน่าเราอย่าเป็นคนหนึ่งในนั้นแล้วกัน

คนภายนอกมักมองว่าคนขี่ฮาเล่ย์มักได้รับอภิสิทธิ์เหนือคนอื่นบนท้องถนน?
เมื่อวานยังโดนตำรวจจับอยู่เลย โดนเช็คใบขับขี่เอกสารครอบครองรถทะเบียนขาดหรือเปล่า พอมีทุกอย่างครบเขาก็ปล่อย บอกได้เลยไม่มีอภิสิทธิ์แน่นอน ทุกวันนี้ไม่กล้าทำผิดกฎจราจรเพราะมันไม่ใช่เสียเราคนเดียว แต่มันเสียคนทั้งกลุ่ม ผมคิดว่ายิ่งขี่รถใหญ่ยิ่งต้องเกรงใจคนที่ใช้ถนนร่วมกับเรา

HD Sportster 6

ความคาดหวังในอนาคตของ HD Sportster Thailand?
คาดหวังว่าอยากให้คนที่ขี่ฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์มาปฏิสัมพันธ์แชร์ความคิดกัน อยากให้ตรงนี้เป็นศูนย์กลางของคนขี่มอเตอร์ไซค์แนวนี้ ซึ่งมันก็เป็นอยู่แล้วในปัจจุบันแต่อยากทำให้ดีขึ้นไปอีก

HD Sportster 3

สาวๆ ที่ควบฮาเล่ย์ส่วนมากมีบุคลิกเป็นแบบไหน?
ผู้หญิงในกลุ่มเราส่วนใหญ่ดูภายนอกอาจดูเป็นผู้หญิงแกร่งนะ แต่เท่าที่เห็นก็เป็นผู้หญิงหวานธรรมดานี่ล่ะ คนภายนอกมักมองว่าคนที่ขี่บิ๊กไบค์ต้องห้าวเป็นทอม ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่อย่างที่คิดเลย ทักษะของการขับขี่แต่ละคนก็ไม่ธรรมดา เก่งๆ กันทั้งนั้น เพราะหลายคนขี่ออกทริปไปต่างจังหวัดบ่อย

Photo Credit  : GalleRoom

HD Sportster 14

วิชา  โคกาปุญ
MD/Producer  Production Playground
Staff  HD Sportster Thailand

ทำไมถึงตัดสินใจเลือกฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์ครับ?
ยอมรับว่าครั้งแรกที่ลองยังไม่โดนเท่าไหร่ ต้องเล่าก่อนว่าวันแรกที่ไปซื้อตั้งใจจะเอาไทรอัมป์ แต่ลองแล้วขาไม่ถึงเลยตัดสินใจไปดูฮาเล่ย์ในวันเดียวกัน คราวนี้ลองไปคร่อมฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์เออมันเหมาะกับเราว่ะ เลยตัดสินใจซื้อมา ด้วยความเป็นมือใหม่มากตอนนี้ที่ห่วงคือน้ำหนักรถ เป็นห่วงว่าจะเอาไม่อยู่ ขี่ครั้งแรกก็ออกทริปไปสุพรรณฯ เลย ด้วยความที่ไม่ปรึกษาใครไปซื้อแจ็คเก็ตหนัง หมวกกันน็อคฟูลเฟซ รองเท้าบู้ทมาใส่ ร้อนบรรลัยเลย หลังจากนั้นก็รู้แล้วว่าต้องปรับสภาพให้เข้ากับเพื่อนและสภาพแวดล้อม  (หัวเราะ)

HD Sportster 17

หลงรักฮาเล่ย์สปอร์ตเตอร์จริงๆ ตั้งแต่เมื่อไหร่?
มาหลงรักตอนที่มีเพื่อนมาร่วมขี่กันเยอะๆ ไปทำกิจกรรมกันแล้วก็ความรู้สึกตอนขี่มันเป็นอิสระ คือพอเราก้าวข้ามพ้นจุดที่เรากังวลเรื่องรถไปแล้วมันรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับรถจริงๆ เรามั่นใจกับตัวรถ ทุกครั้งที่ผมใส่หมวกกันน็อคแล้วขี่มันไปโลกทั้งโลกเป็นของผม แล้วโทรศัพท์ก็ไม่รับ อินเตอร์เน็ตก็ไม่เล่น รู้อย่างเดียวว่าจะไปไหน เชื่อมั้ยว่าหลายๆ ครั้งที่ผมคิดงานได้ก็ตอนขี่มอเตอร์ไซค์นี่ล่ะ

ใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงเชื่องมือ?
ประมาณอาทิตย์เดียวก็อยู่แล้ว พอออกทริปบ่อยๆ จะเก่งขึ้นเอง และรู้สมรรถนะของรถเราได้เต็มที่ควรจะเร่งจะเบรคตอนไหน แต่ถ้าขี่ในกรุงเทพฯ อย่างเดียวรถเยอะเดี๋ยวหยุดๆ มันไม่ค่อยต่อเนื่อง

วิธีดูแลรักษายุ่งยากมั้ยครับ?
จริงๆ ก็ไม่ได้ยากอะไร ก็แค่เข้าศูนย์ให้ตรงเวลา ก่อนออกทริปก็เอาไปเช็คความพร้อมเช่นน้ำมันเครื่อง ลมยาง เบรค ระบบไฟ การดูแลรักษาไม่ยากเลย ไม่จุกจิกเลย

HD Sportster 16

นอกจากถังน้ำมันแล้วแต่งอะไรไปบ้างครับ?
มองเผินๆ อาจดูไม่ออก แท้จริงแล้วเปลี่ยนแทบทั้งคันเลย เริ่มจากกรอง ท่อ โช้ค ไฟหน้ากับไมล์เป็น LED แล้วก็อีกมากมายร่วม 5 แสนได้ แต่ยังคงรูปลักษณ์รถเดิมๆ เอาไว้ต้องมาดูใกล้ๆ ถึงจะเห็นสิ่งที่เปลี่ยนไป ส่วนพร็อพที่ขาดไม่ได้คือหมวกกันน็อค Ruby เหตุผลคือสวยและรู้สึกปลอดภัยเวลาที่สวมใส่มัน

อยากเอามอเตอร์ไซค์คันโปรดไปขี่ที่ไหนเป็นพิเศษ?
ถ้าที่ไหนก็ได้ในโลกอยากไปขี่ที่ยุโรป มีนัดๆ กับเพื่อนที่เป็นคนอังกฤษอยู่เหมือนกันว่าจะไปขี่ไปเรื่อยๆ ตั้งแต่อังกฤษข้ามไปฝรั่งเศส

รถราคาแพงขนาดนี้แสดงว่าต้องหวงมากๆ?
ไม่หวงนะถ้าเพื่อนยืมก็ให้ แต่ถ้าขับล้มก็ซื้อต่อไปเลยนะ เพราะรอยแผลมันมีผลต่อจิตใจ (ยิ้ม)

ถ้ารถของคุณเป็นหญิงสาวจะมีบุคลิกเป็นยังไง?
น่าจะเป็นผู้หญิงที่ไม่ค่อยพูดค่อยจา แต่ต้องใส่ใจดูแลมากหน่อยเขาจะได้ไม่งอแงกับเรา และน่าจะโดนสปอยล์พอสมควร เห็นได้จากออฟชั่นบนเรือนร่าง (หัวเราะ)

HD Sportster 13-horz

สิ่งที่ทำให้รู้ว่าเป็นรถของคุณไม่ว่าจะไปจอดที่ไหน?
น่าจะเป็นถังน้ำมัน เดิมทีซื้อมาเป็นถังน้ำมันสีขาวแต่ผมไปซื้อถังมาใหม่แล้วก็ทำสี จากนั้นก็ส่งไปให้ศิลปินที่ผมชื่นชอบเพ้นท์ให้เป็นตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ของตัวศิลปินเอง แล้วถัง 2 ด้านลายไม่เหมือนกันด้วย เวลาไปจอดที่ไหนก็จะมีแบบนี้คันเดียว

ตอบโจทย์การใช้ชีวิตเต็มที่แล้วหรือยัง?
อาจจะไม่ถึง 100% แต่เป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ เป็นสิ่งที่ผมค้นพบและไม่มีวันทิ้งมันแน่นอน ที่ผ่านมามีไลฟ์สไตล์หลายอย่างที่เคยทดลองแล้วมันไม่ใช่ อย่างเช่นมีอยู่พักหนึ่งไปบ้าเล่นเคเบิ้ลสกีก็รู้สึกว่าไม่ใช่ตัวเรา

ส่วนมากผู้ชายเมื่อขี่ฮาเล่ย์แล้วสาวๆ ต่อแถวรอซ้อน?
ตอนแรกก็คิดแบบนี้นะแต่เอาเข้าจริงๆ เวลาขี่ต้องใส่หมวกกันน็อคใครจะไปเห็น แต่ผมมองว่าคนขี่มอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่มีเสน่ห์ในตัวเองนะ อาจจะตัวเหม็นเหงื่อหน่อยแต่ก็ดูแมนดี ก็แล้วแต่ผู้หญิงจะมองแล้วกันไม่อยากออกตัวแรง

ภาพและข้อมูล : HD Sportster Thailand