EightyOne ท็อป ณัฐวุฒิ ธิมา รถโมเดล

ท็อป ณัฐวุฒิ ธิมา ผู้ผลิตชุดแต่งรถโมเดลส่งขายทั่วโลกจากสำนักแต่ง EightyOne

Home / Alure, In focus / ท็อป ณัฐวุฒิ ธิมา ผู้ผลิตชุดแต่งรถโมเดลส่งขายทั่วโลกจากสำนักแต่ง EightyOne

“ผลงานของเค้าเป็นที่ต้องการของคนเล่นโมเดลรถทั่วโลก”

ถ้าใครกำลังคิดว่าโมเดลรถคันเล็กๆ จะเป็นได้แค่ของเล่นเด็กน้อยเท่านั้นขอให้เปลี่ยนความคิดใหม่อย่างด่วน เพราะคนที่เรากำลังจะคุยด้วยคนนี้คือคนไทยหนึ่งเดียวที่ผลงานของเค้าเป็นที่ต้องการของคนเล่นโมเดลรถทั่วโลก คุณท็อป  ณัฐวุฒิ  ธิมา หรือชื่อในวงการ EightyOne จะมาเล่าถึงจุดเริ่มต้นตั้งแต่เป็นวัยรุ่นที่ชอบต่อโมเดลรถธรรมดาจนกลายเป็นผู้ผลิตชุดแต่งโมเดลที่ถูกซื้อลิขสิทธิ์ส่งออกขายทั่วโลก เชื่อว่าจะทำให้ทุกคนมองโมเดลรถคันเล็กๆ พวกนี้เปลี่ยนไปแน่นอน

เจาะลึกนักทำโมเดลรถแต่งระดับพระกาฬ ท็อป EightyOne

                 คุณท็อป  ณัฐวุฒิ จากสำนักแต่งโมเดล  EightyOne

จุดเริ่มต้นของการทำรถโมเดล?
เริ่มต้นคือผมชอบรถเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บางคนไปชอบเล่นรถบังคับหรือรถรางแต่ผมชอบรถพวกนี้ แล้วก็ชอบแต่งรถโมเดลให้เหมือนรถจริง เริ่มต่อมาตั้งแต่อายุประมาณ 15-16 ปี แต่ถ้าเริ่มจริงจังจริงๆ ก็ช่วงที่เข้ามหาวิทยาลัย

ความสุขของการทำโมเดลรถคืออะไร?
เราเป็นคนชอบรถอยู่แล้วชอบจินตนาการว่ารถรุ่นนี้ทำสีแบบนี้ใส่ชุดแต่งแบบนี้จะออกมาเป็นแบบไหน ข้อดีคือไม่ต้องไปทำกับรถจริงตรงนี้ลูกค้าจะคิดเหมือนกับเรา มันคือความสุขที่ได้ขายไอเดียบางทีเราทำอะไรออกไปเห็นฟีดแบ็คที่ดีกลับมามันก็โอเคนะ

อุปกรณ์หลักๆ ในการต่อรถโมเดล?
หลักๆ ต้องมีคัตเตอร์ แผ่นรองตัด เทปกาว กาว ประมาณนี้ เป็นอุปกรณ์ง่ายๆ ที่หาได้ไม่ยาก

ปัญหาที่เจอบ่อยๆ ในการทำงาน?
เจอปัญหาทุกคันครับ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของกาวเลอะบ้าง พ่นสียังไม่ทันแห้งฝุ่นลงบ้าง ปัญหาที่เจอบ่อยที่สุดก็เป็นเรื่องของกาว บางครั้งติดไปแล้วมันชอบเลอะ ต้องคอยระวังครับ ส่วนที่พังง่ายที่สุดเวลาต่อ ก็คือ เสา มันจะหักบ่อยมาก เพราะเป็นส่วนที่บางที่สุด เวลาปั้นก็เหมือนกัน เราจะต้องใช้แรงในการขัด พอขัดปั๊ป ผมเผลอไปจับ มันก็จะหักครับ ส่วนปัญหาอีกอย่าง ก็คือปัญหาเรื่องของสุขภาพ อย่างเช่นพวกจมูกเราก็ต้องป้องกัน เพราะว่าของพวกนี้เป็นสารเคมีทั้งหมด แล้วก็เคยมีครั้งนึงกาวกระเด็นเข้าตาหวิดตาบอดไปเหมือนกัน

กว่าจะได้รถโมเดลสวยๆ ต้องเริ่มต่อจากอะไรก่อน?
คือโมเดลรถประกอบเวลาผมซื้อมา ข้างในกล่องก็จะเป็นแผงๆ ยังไม่มีสี ก็ต้องเอามาพ่นสีก่อนแล้วก็ตัดเอามาประกอบจนเป็นโครงรถ อยากได้ของแต่งยังไง ผมก็ซื้อมาใส่ หรือถ้าไม่มีผมก็สร้างเอาเอง อย่างเวลาที่ผมจะสร้างขึ้นใหม่ ผมก็จะใช้อีพ๊อกซี่ปั้นขึ้นมาครับสร้างเป็นชุดแต่งขึ้นมา จนตอนนี้ผมมีโรงงานผลิตชุดแต่งอยู่ที่ฮ่องกง ก็คือสร้างต้นแบบขึ้นมา แล้วให้ฮ่องกงเป็นผู้ผลิตและส่งขายทั่วโลกครับ

เวลาต่อรถโมเดลดูจากรถจริงเป็นหลัก?
ถ้ารถรุ่นนั้นมีในประเทศไทย ผมก็จะไปดูรถจริงเป็นหลัก ไปถึงที่อู่รถเลย ก็ดูทั้งหมดของรถ ทั้งใต้ท้องรถ ห้องเครื่อง รวมถึงภายในรถว่าเค้าทำยังไง แต่งอะไรเพิ่มบ้าง เสร็จแล้วผมก็จะไปหารูปเพิ่มอีกที หรือถ้าตัวไหนที่ได้ลิขสิทธิ์ ผมก็จะติดต่อไปทางญี่ปุ่น เพื่อขอรูป วิธีการทำของจริง และให้เค้าส่งรายละเอียดมา แล้วเราก็ทำตามรถจริงเลย มันจะทำง่ายกว่าชุดแต่งที่เน้นหลักๆ จะเป็นของ Rocket Bunny กับ Liberty Walk

ห้องเครื่องก็ต้องแต่งเต็มด้วยเพื่อความสมจริง 

วิธีการปั้นชุดแต่งรถโมเดลประกอบ?
ก็คือเริ่มจากการที่ผมเอาอีพ๊อกซี่มาผสมกันในอัตรา 1:1 แล้วก็นวดๆ เหมือนดินน้ำมัน จากนั้นเริ่มปั้นเหมือนปั้นดินน้ำมัน ปั้นหม้อไรแบบนั้น เวลาที่ซื้อรถโมเดลมา มันก็จะมีแต่ตัวรถแล้วผมก็ปั้นชุดแต่งใส่เข้าไป ความกว้างผมก็กะเอาดูจากรถจริง แล้วกะให้เป็นสเกลของมันว่าควรจะกว้างเท่าไหร่ โดยส่วนใหญ่รถโมเดลประกอบจะมีอัตราส่วน 1:24 เกือบทุกคัน มีเพียงแค่ความกว้าง ความโปร่งของซุมล้อของรถแต่ล่ะรุ่นที่จะไม่เท่ากัน

จุดเด่นในงานของคุณ
ผมจะใช้สีของทามิย่าทั้งหมดซึ่งเป็นสีกระป๋องพ่นความเงาความเรียบจะเงางามผมกล้ารับประกันงานทุกชิ้นอยู่ที่ 8-9 ปี รองลมาจะเป็นพวกฟิตเม้นท์ช่วงล่าง ความลงตัวของชุดแต่งเส้นสันที่คมไม่หนาเหมือนรถของเล่น

ระยะเวลาในการต่อแต่ละคัน?
เร็วสุดก็ 3 วัน ช้าสุดก็เดือน 2 เดือน แล้วแต่ความยากง่ายของรถแต่ละคัน

โจทย์ที่ท้าทายที่สุดที่เคยได้รับมา
จะเป็นรถรุ่นใหม่ๆ ยกตัวอย่าง Toyota 86 ที่เส้นสายเยอะมาก คือตัวรถโค้งอยู่แต่เส้นไม่ได้เดินตามตัวรถแล้วเราต้องคิดไปถึงคนออกแบบว่าเค้าคิดอะไรอยู่ตอนทำแล้วเราก็ต้องทำตามขั้นตอนเค้าไป

จำรถโมเดลคันแรกที่ต่อได้มั้ย?
จำได้ครับ เป็นรถโมเดลคันแรกที่ต่อตั้งแต่สมัยอายุ15ปี เก็บเงินซื้อเอง ซื้อมาก็เอาปากกาเมจิกระบาย เอาสีธรรมดาทา ไม่ได้พ้น วันเดียวเสร็จ เพราะอยากต่อให้มันเสร็จ อยากรู้ว่ามันจะเป็นยังไง ผลสรุปที่ได้ออกมาคือ พังครับ (หัวเราะ)

Honda S2000 อีกคันที่คุณท็อปภูมิใจ

ได้มีโอกาสไปร่วมงานกับต่างประเทศได้ยังไง?
เริ่มแรกเลยคือ ผมปั้นชุดแต่งของ Rocket Bunny สำหรับ Toyota FT86 เพราะผมชอบสไตล์เค้า มันสวยและมีเอกลักษณ์ เพื่อนำมาทำใส่รถโมเดล ต่อมาฮ่องกงก็มาขอซื้อลิขสิทธิ์ชุดแต่งรถโมเดลที่ผมทำเสร็จแล้ว ผมก็นำชุดแต่งของผมที่ปั้นขึ้นใหม่ไปคุยกับทางญี่ปุ่นเพื่ออขอลิขสิทธิ์มาทำขายในจำนวนจำกัด เพื่อส่งขายทั่วโลก อันนี้เป็นสิ่งแรกที่ทำให้ผมได้ร่วมงานกับคนฮ่องกง

ต่อมาบริษัทญี่ปุ่นที่เค้าผลิตโมเดลรถประกอบสำเร็จ ก็มาขอลิขสิทธิ์จากผม จะเห็นได้จากโลโก้ข้างกล่องซึ่งเป็นโลโก้ลิขสิทธิ์ของผมครับ ก็เลยได้ร่วมทำกับหลายประเทศทั่วโลกเลย ได้ร่วมงานกันมาประมาณ 2 ปีกว่าๆ แล้วครับ นอกจาก Rocket Bunny แล้ว ผมยังได้ร่วมงานทำชุดแต่งกับ BenSopra, Liberty Walk, Voltex, Evasive Motorsports ทางด้านชุดแต่งที่ทำขาย ทางผมจะเน้นขอลิขสิทธิ์ให้ถูกต้องเพื่อเป็นการให้เกียรติผู้ออกแบบ

รถโมเดลคันไหนต่อแล้วประทับใจมากที่สุด?
ส่วนใหญ่จะประทับใจทุกคัน ชอบทุกคัน (หัวเราะ) ทุกคันที่ผมต่อมีความทรงจำหมดครับ แต่ที่ประทับใจมากที่สุดก็น่าจะเป็น Toyota FT86 ขนาดคนญี่ปุ่นที่เป็นคนผลิตเห็นยังต้องถึงกับบินมาประเทศไทย เพื่อที่อยากจะเจอ อยากจะเห็น อยากจะเซ็นชื่อให้ เค้าก็ขอ แต่เราก็ไม่ได้ให้เค้าไป เพราะว่ามันเป็นของลูกค้าคนไทย เค้าก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ตอนหลังก็ทำขึ้นใหม่แล้วก็ส่งไปให้เค้าอีกคัน

รู้มาว่าคิวยาวมาก
คือถ้าส่งมาให้ทำตอนนี้อาจต้องรอ 1-2 ปี เพราะเฉลี่ยทำได้เดือนละคันเพราะมันหลายขั้นตอน ตอนนี้คิวลูกค้าก็หลายสิบคันแล้วกองสูงกว่าหัวผมอีก ส่วนใหญ่ลูกค้าก็รอนะบางทีส่งไปรษณีย์มาเขียนโน๊ตไว้ให้ว่าอยากได้แบบไหนวงเล็บไว้ด้วยว่ารอได้

                                                                                                        กล่องโมเดลจากลูกค้าที่กำลังรอคิวประกอบ

ปัจจัยในการตั้งราคา?
ค่าแรงส่วนหนึ่งแต่ส่วนใหญ่มันจะไปหนักค่าของ คือรถโมเดลเนี่ยเหมือนรถจริงที่แต่งเลย ล้อก็ต้องซื้อ เบาะ เบรค เครื่อง อะไรพวกนี้ ของแต่งทุกอย่างก็ต้องซื้อหมดเลย มันจะไปหนักในส่วนตรงนี้มากกว่า

ราคาคันไหนแพงที่สุด?
แพงที่สุดเลยก็หลายคันนะครับ ทั้ง Honda eg6 spoon, Mazda rx7, Honda s2000 เพราะมันต้องปั้นใหม่ ทำใหม่เยอะมาก ต้องสร้างใหม่หลายจุด คือโมเดลในกล่องที่ได้มามันไม่มีห้องเครื่อง เราต้องสร้างใหม่ สร้างเครื่อง สร้างพวกใต้ท้องรถ สร้างใหม่เกือบทุกอย่างเพื่อให้เหมือนรถจริงมากที่สุด ก็ใช้เวลานานพอสมควร ราคาก็ประมาณหลักหมื่นอัพ

รถโมเดลคันไหนที่อยากเก็บไว้มากที่สุด?
แรกๆ ที่ผมทำก็เก็บไว้หมดนะ แต่พอเห็นเยอะๆ มันก็เบื่อ หรือเป็นเพราะผมขี้เบื่อง่ายมั้ง พอลูกค้ามาเห็นบางคนก็อยากได้ผมก็เลยแบ่งๆ ขายให้ไปบางส่วน แต่พอเหลือน้อยๆ ผมก็ต่อใหม่ อยากจะเอามาตั้งไว้ให้มันเยอะๆ มีบางคันที่ผมอยากเก็บไว้มากที่สุดเหมือนกันนะ แต่ว่าตอนนั้นผมขายให้ลูกค้าไปแล้ว พอผมไปขอซื้อคืน เค้าก็ไม่ขาย ขนาดผมเพิ่มเงินให้เค้าเป็นเท่าตัว เค้าก็ไม่ขายคืนผมเพราะเค้าก็ชอบมากเหมือนกัน คือมันเป็นรถที่ผมทำประกวดแล้วได้รับรางวัล คือรถโมเดลประกอบที่นำไปประกวดก็จะเป็นอีกเกรดนึง ทุกอย่างต้องเป๊ะ ต้องเนียน ห้ามมีตำหนิเลย กรรมการจะเขี้ยวมาก

Toyota86 Rocket Bunny ผลงานชิ้นโบว์แดงคันล่าสุดใช้เวลาทำข้ามปี

รถแบบไหนต่อยากที่สุด?
พวกรถเก่าจะประกอบยากมาก ที่สำคัญพวกชิ้นส่วนจะไม่ค่อยลงตัว ต้องขัดต้องแปลงเยอะ

เคยปฏิเสธลูกค้าในการต่อรถโมเดลมั้ย?
เคยครับมีบ้างเหมือนกัน ก็ต้องบอกลูกค้าเพราะบางคันถ้าจะทำมันต้องเสียเวลานานมาก ไม่คุ้มที่เค้าจะรอ

มีอะไรจะฝากบอกถึงคนที่กำลังเริ่มต่อรถโมเดลบ้าง?
อยากบอกว่าการต่อโมเดลคันแรกๆ มันจะออกมาไม่เพอร์เฟ็คอยู่แล้วก็อย่าเพิ่งท้อ ทำไปเรื่อยๆ เพราะทุกวันนี้ผมทำก็ยังมีพังอยู่เหมือนกัน ก็ต้องค่อยๆ แก้กันไป งานฝีมือยังไงมันก็ต้องมีผิดพลาด อย่าเพิ่งท้อ ทำไปเรื่อยๆ ครับแล้วจะดีเอง

FB : EightyOne        
P'topEightyOne27