Mini Family Club Thailand ครอบครัวของคนที่รักรถมินิ

Home / Alure, Alure Style, In focus / Mini Family Club Thailand ครอบครัวของคนที่รักรถมินิ

Mini Family Club Thailand ครอบครัวของคนที่รักรถมินิ

ไม่น่าเชื่อว่ารถคันเล็กๆ หน้าตาเหมือนกล่อง มีล้อติดอยู่ 4 ด้าน จะทำให้มีหลายคนหลงรักแบบถอนตัวไม่ขึ้นจนกลายเป็น Mini Family Club Thailand กลุ่มคนรักมินิอย่างเหนียวแน่น อะไรคือเสน่ห์ของรถมินิและสิ่งที่ทำให้กระแสของรถคันจิ๋วหน้าตาน่ารักกลับมาบูมอีกครั้งคืออะไร เราไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน ไม่แน่คุณอาจจะหลงรักมินิไปอีกราย

Mini Family Club Thailand ครอบครัวของคนที่รักรถมินิ

Mini Family Club Thailand 1

ก่อนอื่นอยากรู้ว่ากิจกรรมของกลุ่มมินิมีอะไรบ้างครับ?
สมัยก่อนรวมตัวกันทุกวันเสาร์แต่รู้สึกว่าถี่ไปคนมาก็ไม่เยอะ เลยเปลี่ยนเป็นทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือน เจอกันที่ลานจอดรถหน้าเซ็นทรัลพระราม 9 แทน หลักคือมาพบปะสังสรรค์พูดคุยกันเกี่ยวกับมินิหรือไม่เกี่ยวก็ได้ บางคนก็นัดกันมาเอาอะไหล่ที่สั่งซื้อกันไว้ ที่สำคัญคือความสุขที่มายืนอยู่ข้างรถแค่นี้ก็โอเคแล้ว

Mini Family Club Thailand 3

จำเป็นมั้ยที่ต้องเป็นมินิรุ่นเก่า?
ไม่จำเป็นแต่ส่วนใหญ่ในคลับเป็นรุ่นเก่า แต่ก็มีบางคนที่ขับรุ่นเก่าไปซื้อรุ่นใหม่หรือขับรุ่นใหม่อยู่แล้วไปซื้อรุ่นเก่ามาใช้ หลายคนมีทั้ง 2 แบบแต่ทุกคนคือเพื่อนกันหมดครับ

สิ่งที่เหมือนกันของคนที่เล่นรถมินิ?
อย่างแรกเลยชอบที่ตัวรถเหมือนกัน บางคนอาจจะมองเห็นความน่ารักหรือดีไซน์ที่อมตะ ถ้ามองลึกลงไปกว่านั้นจะแยกไปอีกอาจจะไปมองเรื่องดีเทลตามนิสัยแต่ละคน คนนึงอาจจะไปทางการแต่งเครื่องยนต์ให้แรงซึ่งมินิของเล่นเยอะมาก สมัยนี้สามารถสั่งมาได้หมดไม่ว่าจะเป็นของในประเทศหรือนอกประเทศ

อาการเผลอเล่นแล้วหยุดไม่ได้ ?
เล่นแล้วติดแทบทุกคน มีมินิเหมือนเป็นของเล่นเลยสามารถจับแต่งเสริมเพิ่มเติมได้เรื่อยๆ แล้วมันง่ายอย่างนึงตรงที่มันเป็นของโบราณเปิดฝากระโปรงมาเจอเครื่องยนต์ น้ำมัน ไฟ แล้วมันง่ายกับการลงมือทำอะไรเอง

เสน่ห์ของรถคันนี้คืออะไร?
เสน่ห์ของมันคือออกแบบตั้งแต่ 1959 จนถึงปี 2000 หน้าตาแทบไม่เปลี่ยนเลย บอดี้เดิมมา 50 ปี อาจจะมีเปลี่ยนเส้นสายเล็กน้อยแต่มองยังไงก็เป็นมินิ อีกอย่างคือรถมันมีเรื่องราว เห็นคันเล็กๆ แบบนี้เคยได้แชมป์มอนติคาโลมาแล้ว

หลักเกณฑ์การรับสมาชิก?
ใครมีรถเราถือว่าเป็นสมาชิกอัตโนมัติเลย ส่วนใครที่ยังไม่มีรถก็สามารถเข้ามาพูดคุยได้เลยครับไม่ว่าจะเป็นวันที่มีมีทติ้งหรือในเว็บไซต์และเฟซบุ๊คของเรา

Mini Family Club Thailand 4

การแต่งรถมินิมีกี่สไตล์?
ที่ชัดเจนคือการแต่งแบบคลาสสิก เดิมทุกจุดเหมือนหลุดออกมาจากโชว์รูมในยุคอดีต แบบนี้ดูเหมือนรถจะไม่แพงแต่ที่จริงแล้วแพงมาก เพราะของบางอย่างหายากมากบางทีต้องรอกันข้ามปี อีกอย่างคือการแต่งเรซซิ่งแต่เอาเข้าจริงๆ ส่วนใหญ่แต่งตามใจตัวเองมากกว่า พื้นฐานเดิมของมินิเป็นรถน่ารักแต่งแบบไหนก็ขึ้น ดูง่ายๆ เลยขับมา 100 คันไม่มีเหมือนกันซักคัน

ในกลุ่มมีผู้หญิงใช้มินิบ้างมั้ยครับ?
มีไม่ถึง 5 % ที่จริงผู้หญิงนี่ชอบมินิมากนะ แต่ติดตรงการใช้งานเพราะรถเก่าแล้วอย่างพวงมาลัยหนัก ครัชหนัก เกียร์ก็เป็นแบบโบราณ น่าจะเป็นเหตุผลที่ผู้หญิงอาจไม่สะดวกถ้าใช้เอง

การบำรุงรักษา?
ถ้าซ่อมดีแล้วก็ขับกันยาวๆ ส่วนเรื่องช่างเดี๋ยวนี้หาง่ายเพราะรถเริ่มเยอะช่างก็เยอะตาม อะไหล่ก็สามารถสั่งเข้ามาได้หมดแทบทุกชิ้น ส่วนใหญ่คนที่เล่นรถมินิจะมีอู่ประจำกันหมด

มีคนเคยบอกว่ามินิเป็นของเล่นคนรวย?
เป็นของที่คนรวยเล่นสนุกแน่นอน แต่ถามว่าไม่มีตังค์เล่นได้มั้ย ก็ได้นะแทนที่จะไปซื้อรถราคาเท่าอีโคคาร์คันนึงมาซื้อมินิดีกว่า แต่แค่ผ่อนไม่ได้เท่านั้นเอง

Mini Family Club Thailand 9

วิกรม  ศรีแสงนิล
ประธานกลุ่ม Mini Family Club Thailand
Austin Seven MK1  1963

หน้าที่ของประธานกลุ่ม?
เป็นตัวแทนกลุ่มไปติดต่อ ตัดสินใจเรื่องต่างๆ  ยกตัวอย่างงาน Mini Mountain 2014 เราต้องกำหนดแนวทางว่างานจะไปทางไหน ที่จริงมีทีมงานหลายคนโหวตกันว่าจะเอาแบบไหน แต่ผมเป็นคนฟันธงลงไป ไม่อย่างนั้นต่างคนต่างความคิดไม่มีใครเป็นลูกน้องใคร เพราะเราอาสามาทำงานร่วมกันอยู่แแล้ว

Mini Family Club Thailand 10

เสน่ห์ที่ทำให้คุณหลงรักมินิ?
ตอนแรกเลยคงเป็นหน้าตารูปร่างที่เล็กๆ น่ารักของมัน จุดเริ่มต้นเกิดจากเห็นน้องที่ทำงานขับมาก็เลยเข้าไปถามว่ารถอะไร แค่นั้นล่ะเล่ากันยาวเลยหลังจากวันนั้นน้องก็เอาหนังเรื่อง Italian Job มาให้ดู ทำให้เราสนใจรถมินิขึ้นไปอีกเลยตัดสินใจให้น้องหาให้ หลังจากนั้นอาทิตย์เดียวก็ได้มาครอบครอง หลังจากนั้นทำไปเยอะมากกว่าจะเห็นเป็นสภาพปัจจุบันแบบนี้

เรื่องประทับใจเกี่ยวกับมินิ?
ขับแล้วมีความสุข อีกอันที่ประทับใจคือขับอยู่แล้วมันจะเสียเมื่อไหร่ไม่รู้ บางทีเสียกลางถนน เพื่อนที่ขับมินิเหมือนกันรู้แป๊บเดียวขับมาช่วยทันที อย่างออกทริปถ้ามีรถคันไหนเสียจะไม่มีใครไปไหนเลยจนกว่าจะซ่อมรถคันที่เสียเสร็จ เป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคัน

Mini Family Club Thailand 12-horz

รถของพี่ตูนบ่งบอกความเป็นตัวเองยังไงบ้าง?
สไตล์การแต่งของผมยังอนุรักษ์รูปแบบหน้าตาเดิมๆ เป็นสีฟ้าย้อนยุคออกพาสเทลนิดนึง เบาะเดิมแต่เปลี่ยนเครื่องยนต์ให้สามารถใช้งานได้จริง บ่อยครั้งที่ไปต้องตาคนทั่วไปถึงขนาดมีอยู่ครั้งนึงมีคนมาขอซื้อ 970,000 บาทแต่ไม่ได้ขายไป เพราะเราก็ผูกพันธ์กับรถคันนี้มาพอสมควร

คิดว่าจะเล่นมินิไปอีกนานเท่าไหร่?
ไม่รู้ว่านานเท่าไหร่แต่ไม่คิดจะขายนะ เคยคิดแต่จะมีเพิ่ม เคยซื้อมาคันนึงเพื่อมาแต่งเป็นแนวเรซซิ่ง พอเอาเข้าจริงรู้สึกคันเดียวก็กินตังค์มากพอแล้วเลยขายไป

เคยเหยียบได้เยอะสุดเท่าไหร่?
160 กม/ชม.ก็เต็มที่แล้ว แต่สำหรับรถคนอื่นที่เห็นมาสามารถขึ้นไปแต่ 180-190 กม/ชม. ได้สบาย

กระแสของมินิตอนนี้เป็นยังไงบ้าง?
ตอนนี้กระแสแรงค่อนข้างแรงแบบเวิลด์ไวด์ บอกได้ว่าไม่ใช่แค่มินินะ ของคลาสสิคทุกอย่างกระแสมาแรงหมด เหมือนกับว่าคนสมัยนี้เริ่มมองหาอดีตกัน

Mini Family Club Thailand 13-horz

สิ่งประทับใจเกี่ยวกับมินิ?
จำได้วันที่ผมซื้อมินิตอนขับกลับบ้านยิ้มไม่หุบเลย รู้สึกมีความสุขที่ได้เป็นเจ้าของรถน่ารักแบบนี้ ระหว่างทางก็มีแต่คนยิ้มให้ เดี๋ยวก็มีเด็กชี้ มีมอเตอร์ไซค์วิ่งผ่านมายกนิ้วโป้งให้ ตอนแรกยังไม่ชินก็รู้สึกแปลกๆ เหมือนกัน (ยิ้ม)

ฝากถึงคนที่อยากเริ่มเล่นมินิ?
เริ่มจากสิ่งที่ตัวเองรักก่อน อย่าไปตามใคร ถ้าจะเล่นมินิต้องถามตัวเองว่าชอบมินิจริงหรือเปล่า หรือจริงๆ อาจจะชอบรถเต่าหรืออะไรอย่างอื่นก็ได้ หรือถ้ายังไม่มั่นใจมามีทติ้งกับที่กลุ่มก่อนก็ได้ เพราะมีบางคนเข้ามาในกลุ่ม 2-3 ปีเพื่อศึกษาหารถที่อยากได้จนรู้จักกับทุกคนในกลุ่มเป็นอย่างดีสุดท้ายก็ได้รถมาขับ

Mini Family Club Thailand 8

สมิธ ทอย
Managing Director Mr Bean Coffee Shop

แนะนำตัวเองหน่อยครับ?
สมิธนะครับ ตอนนี้ดูแลร้าน Mr Bean Coffee Shop ที่เลือกเอาคาแร็คเตอร์ มิสเตอร์บีนมาทำเพราะว่าเป็นแฟนคลับตั้งแต่เด็กดูมาตลอด แล้วก็ชื่นชมตรงที่ตัวจริงเขาเป็นคนมีความตั้งใจจริงและทุ่มเทในการทำงาน และคิดว่าคนทั่วโลกน่าจะชื่นชอบมิสเตอร์บีนเหมือนกับเรา ที่สำคัญมิสเตอร์บีนทำให้คนรู้จักมินิมากขึ้นด้วยครับ

สิ่งที่คุณเหมือนมิสเตอร์บีน?
ชอบสร้างรอยยิ้มให้กับทุกคนเหมือนกับที่ผมสร้างร้านนี้ขึ้นมาเพื่ออยากให้ทุกคนมีความสุข

หลงรักมินิตั้งแต่เมื่อไหร่?
ตอนเด็กๆ ชอบรถมินิมากแต่ไม่เคยบอกพ่อแม่เลยว่าอยากได้ จนโตแล้วถึงได้มาครอบครอง ส่วนตัวเป็นคนขับรถเร็วมาก รถที่ผ่านมือมาก็เป็นซูเปอร์คาร์มาหลายคันแต่ก็ต้องมาหยุดที่รถมินิ ฟีลลิ่งแรกที่ได้ขับมินิรู้สึกว่าพวงมาลัยหนักมาก ทุกอย่างเป็นแมนนวลแต่เป็นรถที่ขับสนุกมาก และต้องทุ่มเงินเพื่อมันอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นของแต่งหรือเครื่อง พูดทั้งวันก็ไม่หมด (หัวเราะ)

รถของคุณแรงขนาดไหน?
วิ่งได้ทะลุไมล์ 190  กม/ชม. บางครั้งเจอรถแต่งบนถนนมาเบิ้ลเครื่องใส่ประจำเพราะไม่รู้ว่าคันนี้แต่งมาเต็มที่ พอออกตัวเราก็มุดหายประจำ บางครั้งผมเอาไปลงแข่งที่สนามพีระอยู่บ่อยๆ

รถคันต่อไป?
mini cooper s 2.0 turbo ถึงแม้มันจะลืมอะไรหลายๆ อย่างจากมินิดั้งเดิมไป ไม่ว่ารูปทรง อารมณ์การขับแบบโกคาร์ท แต่มันก็ยังมีกลิ่นอายความคลาสสิกอยู่ ที่สำคัญมันแรงมาก ชอบตรงนี้เป็นพิเศษ

เสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครของมินิ?
ขับมินิเหมือนขับซูเปอร์คาร์ บางครั้งเผลอๆ คนมองเยอะกว่าอีก ผมว่ารูปร่างหน้าตามันดูเฟรนด์ลี่ ขับไปไหนก็มีแต่คนยิ้มให้แต่เวลาขับซูเปอร์คาร์ไปสายตาจะเป็นคนละแบบ มีคำถามว่าไอ้นี่เป็นใคร หยิ่งมั้ยนะ (หัวเราะ)
www.minisaturdays.com
www.facebook.com/groups/minifamilyclubthailand