วราณ สุวรรณโณ RBJ ช่างภาพมือฉมังแห่ง Pixpros

Home / Alure, In focus / วราณ สุวรรณโณ RBJ ช่างภาพมือฉมังแห่ง Pixpros

วราณ สุวรรณโณ RBJ ช่างภาพมือฉมังแห่ง Pixpros

เมื่อพูดถึงช่างภาพที่เรียกได้ว่าเป็นมือฉมังแทบทุกแนวและมีลายเซ็นในผลงานชัดเจน เชื่อว่าต้องมีชื่อของ ‘คุณแอ่ว’ วราณ สุวรรณโณ แห่ง ‘Pixpros’ เว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพชื่อดัง ติดโผอยู่ในอันดับต้นๆ ของเมืองไทยอย่างแน่นอนซึ่งคราวนี้คุณแอ่วจะมาสวมบทบาทเป็น ‘The Master’ บอกเล่าเรื่องราวและประสบการณ์การเป็นช่างภาพที่มีผลงานน่าจดจำมาตลอดกว่า 10 ปีให้เราได้สัมผัสมุมมองแบบโปรมือฉมังตัวจริงเสียงจริง

วราณ สุวรรณโณ RBJ ช่างภาพมือฉมังแห่ง Pixpros

RBJ 16

อัพเดทผลงานช่วงนี้หน่อยครับ?
ตอนนี้มี 2 บทบาทครับ คือเจ้าของร้านร้านกล้อง Pixpros แล้วก็รับงานถ่ายรูปด้วย แต่จะรับเป็นงานที่ท้าทายตัวเองเป็นส่วนใหญ่ งานล่าสุดที่ทำคือโปรเจ็ค WWF ถ่ายที่ทะเลเขตหวงห้ามประเทศพม่า เป็นงานใต้น้ำที่ค่อนข้างซีเรียสเพราะผมเป็นนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลมาก่อนก็จะรู้ว่าควรต้องถ่ายอะไร เวลาไปรับบรีฟก็จะง่ายตรงที่เขาสามารถพูดภาษาวิชาการกับเราได้ ส่วนงานที่เพิ่งเสร็จไปคือโครงการผลักดันอันดามันให้เป็นมรดกโลก เป็นงานที่ต้องการข้อมูล รูปถ่าย วิดีโอนำเสนอเพื่อเข้าชิงมรดกโลก งานใหญ่ๆ แบบนี้เขาจะเลือกช่างภาพมาสำหรับแต่ละโซนโดยเฉพาะอย่างเช่นช่างภาพไวล์ไลฟ์ ถ่ายสัตว์อย่างเดียว อย่างผมจะถนัดใต้น้ำกับแลนสเคปก็จะรับหน้าที่ตรงนั้นไป

RBJ 8

จุดเด่นที่ชัดเจนในงานของคุณ?
ผมตีโจทย์ธรรมชาติไม่เหมือนช่างภาพคนอื่นๆ ช่างภาพธรรมชาติต้องมีความเข้าใจธรรมชาติ คือบางทีมันไม่ใช่เรื่องภาพสวยอย่างเดียวแต่ต้องถ่ายให้มันเป็นเรื่องให้ได้ นี่คือใจความสำคัญของมันเลย รูปที่ดีต้องบอกถึงเนื้อหาใจความของสถานที่ได้และสวยด้วยอันนี้เพอร์เฟ็คที่สุด ดังนั้นช่างภาพแบบนี้จะทำการบ้านหนักมาก หลังๆ ผมเลยรับงานที่ยากและท้าทายเป็นส่วนใหญ่ บางครั้งไม่มีค่าจ้างก็เอาเพราะความอยากทำ

จริงๆ แล้วช่างภาพที่ดีต้องทดลองอะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา?
เราสนุกกับการที่ออกไปถ่ายรูป บางครั้งเราเห็นรูปแบบนี้แล้วเราอยากได้ ก็ลองไปถ่ายตามเขาดู พอทำได้แล้วก็รอดูว่าจะมีเทรนด์ไหนเข้ามาอีก สรุปสุดท้ายช่างภาพหลายคนไม่สามารถสร้างงานได้ด้วยตัวเอง คือไม่รู้จะทำยังไงถ้าไม่มีต้นแบบให้ลอก ทำได้แค่จำเทคนิคแล้วเปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อยๆ แต่ถ้ามีไอเดียคุณอยู่หน้าบ้านก็ถ่ายได้คือมันสามารถถ่ายได้ทุกที่ อย่างผมเดินทางไปเมืองนอกทุกปีก็จริงแต่ไปเพื่อตามหาแรงบันดาลใจมากกว่า อย่างปีที่ผ่านมาผมไปปาปัวนิวกินี ไปที่ที่คนไปน้อยมากแล้วไปสร้างงานใหม่ๆ ขึ้นมา ผมคิดว่ารูปที่เกิดจากการวางแผนเกิดจากความคิดของเราเองมันจะสนุกกว่า

RBJ 2

การวางแผนสำคัญกับการทำงานขนาดไหน?
ทุกงานต้องทำการบ้านก่อนเสมอผมทำมาเป็น 10 ปีแล้ว คุณเสียเวลา 1 วันเพื่อเตรียมตัวทำการบ้าน 3 วันที่เหลืองานออกมา 100% กับใช้เวลา 5 วันไม่มีแผนอะไรเลยงานจะได้ประมาณ 10 % จบงานได้ 50 % คือบางคนมีความรู้สึกว่างานถ่ายภาพคืองานอาร์ตแล้วแต่อารมณ์ จริงๆ แล้วไม่เกี่ยวเลยครับสำหรับผมไม่มีอารมณ์มาเกี่ยวเลยทุกอย่างเป็นวิทยาศาสตร์หมด วางตาราง ดูทิศทางแสงพระอาทิตย์ขึ้น-ตกตรงไหน วันนี้อากาศเป็นยังไงน้ำขึ้นน้ำลงโอเคมั้ย แม้กระทั่งการดำน้ำถ้าน้ำเชี่ยวควรจะลงตรงไหนถึงจะได้รูปที่ต้องการ

RBJ 14

งานท้าทายที่สุดในชีวิต?
งานดำน้ำที่ท้าทายสุดคือใช้เวลา 40 วันไปแสดงาน World Expo ที่เกาหลีปี 2012 ใช้กล้องทั้งหมด 8 ตัว ดำน้ำทั้งวันทั้งคืน ต้องวางแผนเองออกแบบขากล้องใต้น้ำเอง แต่ตอนนั้นก็ได้ทีมงานที่ดีมาก แต่ละคนเป็นทอปเท็นเอเชียมัซึ่งคนพวกนี้จะไม่พลาดเลย

นิยามตัวเองว่าเป็นช่างภาพแนวไหน?
ผมไม่เคยนิยามตัวเองเลย หลังๆ ผมจะแนะนำตัวเองว่าเป็นช่างภาพอิสระมากกว่า ถ่ายอะไรก็ได้ อย่างคนมาจ้างให้ถ่ายพรีเวดดิ้งผมจะบอกไปตรงๆ ว่าไม่ถนัดในการสื่อสารกับแบบนี้ อีกอย่างผมมีความรู้สึกเฉยๆ กับรูปพรีเวดดิ้งที่ไปถ่ายในที่แปลกๆ อย่างเช่นที่ที่คุณไม่เคยไปด้วยกัน สำหรับผมคุณควรถ่ายตรงหน้าบ้านที่คุณอาศัยอยู่ด้วยกันหรืออยู่หน้ารถที่คุณขับไปกินข้าวด้วยกันทุกวัน สำหรับผมรูปพรีเวดดิ้งเป็นแบบนั้น

RBJ 9-tile

การถ่ายภาพใต้น้ำมีเทรนด์มั้ยครับ?
การถ่ายภาพใต้น้ำมีวิธีการใช้งานหลากหลายประเภทคือ ภาพใต้น้ำเพื่อการโปรโมทสวยๆ กริบๆ กับภาพใต้น้ำที่ต้องการสื่อถึงประเด็นทางวิทยาศาสตร์ก็จะเป็นอีกแบบนึง ซึ่งผมโตมากับการถ่ายแบบหลัง ภาพต้องชัดเจน ห้ามบิดห้ามเบี้ยวห้ามมีแสงอภินิหารเยอะ เขาเรียกภาพถ่ายเพื่ออนุกรมวิธาน บ่งบอกว่าสิ่งที่เราถ่ายคือสัตว์ชนิดไหน ส่วนงาน PR รูปจะจริงไม่จริงไม่เป็นไรแต่ขอให้สวยมีเสน่ห์ตอบโจทย์ลูกค้าเป็นพอ

เทคนิคเฉพาะตัวในการทำงานของคุณ?
ต้องบอกว่าแทบไม่มีเทคนิคอะไรเลยครับ เราแค่ใช้ทุกวิถีทางเพื่อได้รูปที่เราต้องการ สิ่งสำคัญที่สุดของผมคือรูปปลายทาง แต่ถ้าเราถ่ายแล้วไม่ได้ภาพที่ต้องการสักทีสุดท้ายต้องมาดูว่าต้องใช้เทคนิคยังไงถึงจะได้รูปที่ต้องการแค่นั้นเอง แต่ทุกวันนี้ช่างภาพเอาเทคนิคเป็นตัวเองตั้งแล้วออกไปถ่ายรูป เช่นอยากลองใช้เทคนิค HDR มากถึงจะออกไปถ่าย สำหรับผมเทคนิคมาหลังสุดคุณต้องมีรูปสุดท้ายที่อยากได้จริงๆ ก่อนว่าจะสื่อสารถึงอะไร อีกอย่างผมชอบใช้เลนส์เทเลในการถ่ายเพราะว่าภาพที่ได้เหมือนเราเพ่งไปยังเป้าหมาย

RBJ 4

เสน่ห์ของเมืองนอกที่ดึงดูดให้คุณไปเยี่ยมเยียนบ่อยๆ ?
ที่ชอบไปเมืองนอกโซนอินเดีย ปากีสถาน อัฟกานิสถาน เพราะว่ามันมีสิ่งที่หาดูไม่ได้ในบ้านเรา เหมือนเปิดโลกให้กับเรา มันมีภูเขาที่เราไม่เคยเห็น อีกอย่างมันสามารถทดสอบสมรรถภาพของกล้องด้วยเพราะอากาศบางที่เย็นจัดติดลบ 30 องศา สนุกตรงที่เราท้าทายตัวเองด้วย

ลายเซ็นที่ชัดเจนในภาพถ่ายของคุณ?
หลายคนบอกว่าเป็นงานที่มีสีสันสดใสแต่ตัวผมไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะในยุคแรกๆ ช่วงรอยต่อฟิล์มกับดิจิทัล ทุกคนบอกว่าเรฟเฟอร์เรนซ์ต้องเป็นสีจริงเท่านั้น สำหรับผมมองว่าบางครั้งของจริงสีสดกว่าในกล้องนะแต่คนทั่วไปดันไปเชื่อภาพจากกล้อง ก็เลยเป็นคนแรกๆ ที่เริ่มโปรเซสไฟล์ดิจิทัล เพราะไฟล์ดิจิทัลสามารถควบคุมได้ด้วยตัวเองหลายอย่าง ผมเริ่มหาความรู้ในการโปรเซสไฟล์ดิจิทัลเต็มตัว หาวิธีทำให้รีดประสิทธิภาพของไฟล์ออกมาได้สูงสุด บางครั้งไฟล์เราถ่ายมามืดหรือสว่างเกินไป Raw File คือสิ่งที่มาแก้ความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ให้รูปกลับมาสมบูรณ์ 100 % ได้เพราะฉะนั้นผมมองว่าเราไม่ควรทิ้งโอกาสของมันในเมื่อมันสามารถเก็บความสมบูรณ์แบบไว้ได้

RBJ 1

คิดยังไงกับวลีที่ว่า จบหลังกล้องดีที่สุด?
ผมมีความรู้สึกว่าถ้าเราเก่งหลายอย่างก็ดีไม่ใช่เหรอ แค่นั้นเอง ถามว่าจบหลังกล้องได้มั้ย อยากบอกว่างานที่ลงในเฟซบุ๊คหรือสื่อต่างๆ 90% จบหลังกล้องหมด แต่ผมจะบอกว่าโปรเซสเก่งมากกว่า คนเราเก่ง 2 อย่างดูดีออก (หัวเราะ)

ขั้นตอนการทำงานคร่าวๆ?
ผมเป็นคนที่สามารถทำให้แผนการทำงานคนอื่นล่มได้เลยสบายๆ ยกตัวอย่างงานถ่ายสนามกอล์ฟที่หัวหินจ้างผมไปถ่ายเดือนมิถุนายน เมฆกระจายขนาดนั้นเราไม่สามารถทำรูปให้ดีได้เลย ต้องบอกไปตรงๆ ว่าคุณจ้างผม 10 วันเสียเงิน 5 แสนแต่ผมถ่ายได้จริง 3 วัน เผลอๆ อาจไม่มีอากาศดีเลยสักวัน คุณจะเสี่ยงเหรอ เพราะผมไม่สามารถหยุดเมฆลมฝนหรือสั่งให้พระอาทิตย์ขึ้นได้ ช่างภาพที่ดีควรแนะนำคุณแบบนี้ ไม่ใช่ทำให้คุณต้องเสียตังค์เปล่าแล้วมาถ่ายใหม่ การถ่ายรูปทะเลเดือนมิถุนายนมันผิดมหันต์อยู่แล้ว เต็มที่หยุดแค่เดือนพฤษภาคมเริ่มอีกทีเดือนพฤษจิกายนเลย

RBJ 5

โลเกชั่นโปรดไปบ่อยแค่ไหนก็ไม่มีเบื่อ?
ที่แรกคืออัมพวาเพราะว่าเป็นคนที่ชอบไปนั่งนิ่งๆ แล้วก็ถ่ายอะไรนิ่งๆ อีกอย่างที่รักอัมพวาเพราะมีอยู่งานนึงทำให้เอ็กซ์ซิบิชั่นส์ของอังกฤษเกี่ยวกับวิถีชีวิตริมน้ำ ไปแสดงที่ลอนดอนและแฟรงค์เฟิร์ต ผมตีโจทย์ไว้ว่าระยะทางของแม่น้ำ 1 สายตั้งแต่คลองหมาหอนจนออกปากอ่าวไทย 4.2 กม.จะเล่าอะไรได้บ้าง ซึ่งก็มีทั้งวัด สถาปัตยกรรม บ้าน วิถีชีวิต ศาสนา ของกิน ส่วนอีกที่นึงที่ไปไม่เบื่อคือลาดักห์ในประเทศอินเดีย เป็นเมืองที่ถ่ายได้ทั้งวัน มีความรู้สึกว่าอยู่ใกล้ชิดภูเขาแล้วมีความสุขไปมา 4-5 รอบแล้ว

มีไอดอลในการใช้ชีวิตมั้ยครับ?
ถ้าเป็นเรื่องเทคนิคหรือแนวคิดในการถ่ายรูปใต้น้ำผมชอบคุณนัท สุมนเตมีย์ เพราะเป็นคนที่ถ่ายงานเนี้ยบและหมดจดมาก คือเป็นคนคอนโทรลทุกอย่าง ภาพออกมาเหมือนเซ็ตทั้งๆ ที่อยู่ใต้น้ำเซ็ตไม่ได้ ซึ่งพวกนี้ต้องอาศัยเวลาและประสบการณ์นานมาก ผมเคยดำน้ำกับเขาไดฟ์นึง 1 ชั่วโมงเราอาจย้ายไป 3-4 ที่ แต่คุณนัทจะอยู่ที่เดียวปั้นจนได้ภาพที่ต้องการ มืออาชีพระดับโลกจะทำงานอย่างนี้เรียกว่าเฉียดกับคำว่าบ้านิดเดียวจริงๆ นะ อีกคนที่เป็นไอดอลคือคุณภัต์ เสวิกุล ถือว่าเป็นอาจารย์ที่สอนผมถ่ายรูปแนะนำทุกอย่างเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตด้วย

ปรัชญาในการถ่ายภาพ?
‘Keep Shooting’ จงอย่าหยุดถ่ายเพราะทุกครั้งที่คุณเริ่มถ่ายนั่นคือคุณกำลังเรียนรู้มันไปเรื่อยๆ

FB : Waran Rbj Suwanno
www.pixpros.net/