ทีมนักแม่นปืน AR-15 Expert แห่งวงการ IPSC

Home / Alure Style, In focus / ทีมนักแม่นปืน AR-15 Expert แห่งวงการ IPSC

ทีมนักแม่นปืน AR-15 Expert แห่งวงการ IPSC

เตรียมตัวกันให้ดีเพราะวันนี้เราขอพาทุกท่านไปลุยกันที่สนามยิงปืนเพื่อพบกับ AR-15 Expert ทีมนักแม่นปืนไฟแรงแห่งวงการ IPSC งานนี้ได้สัมผัสกับกีฬาที่เรียกว่าอันตรายและท้าทายสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นปืนของจริง เสียงที่ดังก้องอยู่ในหูจากกระบอกปืน ล้วนแต่ทำให้อะดรินาลีนนั้นพุ่งพล่านออกมาแบบหยุดไม่อยู่ โปรดเตรียมแว่นเซฟตี้เอาสำลีอุดหูสวมเสื้อกันกระสุนแล้วตามเรามาได้เลย

ทีมนักแม่นปืน AR-15 Expert แห่งวงการ IPSC

AR-15 Expert 16

ความเป็นมาของกลุ่ม AR-15 Expert?
กลุ่มของเรามีสมาชิกทั้งหมด 7 คน ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2555 แรกเริ่มเดิมทีเป็นกลุ่มของคนที่เล่น BB Gun กันมาก่อน ลักษณะการเล่นคล้ายกับ IPSC ตรงที่ยิงเป้าและจับเวลาเล่น จนวงการ BB Gun มันอิ่มตัวหาสถานที่เล่นยาก สนามปิดตัวลงหลายแห่ง หาซื้ออุปกรณ์ยากขึ้น เลยผันมาเล่นปืนจริงกันแต่ขนาดเล็กคือ .22 เป็นทรงเดียวกับที่เล่น BB Gun มาก่อน ตัดสินใจซื้อมาเล่นเพราะราคามันก็พอจับต้องได้ พอได้ลองเล่นแล้วรู้สึกท้าทายดีจากนั้นก็ต่างคนต่างเข้าแข่งขันมาเรื่อยๆ ในระดับประเทศ

AR-15 Expert 10

จุดเด่นของ AR-15 Expert?
ความเป็นกลุ่มเป็นก้อน เวลาไปแข่งก็จะไปกันเป็นกลุ่ม ถ้าจะบอกว่าในกลุ่มคนเล่น .22 หรือ Mini Rifle ที่อยู่กันเหนียวแน่นที่สุดน่าจะเป็นกลุ่มเรานี่ล่ะครับ อาจเป็นเพราะที่พักอยู่ไม่ไกลกันมาก นัดเจอนัดซ้อมกันง่ายหน่อยและที่สำคัญเราจะคุยกันอัพเดทอยู่ตลอด ส่วนเรื่องฝีมือจะช่วยกันพัฒนาไปเรื่อยๆ

รู้มาว่าเป็นทีมจอมนักล่ารางวัล?
ไม่ถึงขนาดนั้น แต่เราฝึกซ้อมกันหนักเลยต้องหาเวทีแสดงผลงานบ้าง รางวัลได้ตามงานแข่งต่างๆ ที่เป็นทัวร์นาเม้นต์ สมาคมรณยุทธแห่งประเทศไทยเป็นคนจัด ถ้วยที่เป็นไฮไลต์คือถ้วยพระราชทานพระเทพซึ่งครั้งที่ผ่านมาส่งไป 4 คนได้ถ้วยรางวัลกลับมา 3 คน ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง

ถ้าอยู่ดีๆ เราอยากเข้าร่วมทีมด้วยต้องทำยังไงบ้าง?
เกณฑ์การเข้ากลุ่มคือต้องคุยกันรู้เรื่องเป็นภาษาเดียวกัน และต้องมีผลงานผ่านการแข่งขันจนมีคลาสจากสมาคม ยกตัวอย่างสมาชิกคนล่าสุดของเราที่ไต่เต้าจาก Class U ขึ้นมาแข่งขันจนได้ถ้วย ซึ่งสามารถพิสูจน์ตัวเองได้เป็นอย่างดี

พรสวรรค์สำคัญต่อกีฬาประเภทนี้ขนาดไหน?
มีส่วนเล็กน้อย ยกตัวอย่างบางคนเล็งปืนไม่ได้ ไม่ว่าจะสอนตามเทคนิคก็ยังไม่ได้แต่กับบางคนยกขึ้นมาทีเดียวได้เลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการฝึกฝนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเรียกว่า 90% ต้องมาจากการซ้อม ถ้ามีเวลาให้กับมันคุณไปไวกว่าคนอื่นแน่นอนซึ่งกลุ่มเราซ้อมกันค่อนข้างหนัก นอกจากซ้อมที่สนามแล้วต้องกลับมาซ้อมกันเองที่บ้านด้วย นอกจากเรื่องปืนแล้วร่างกายก็สำคัญไม่แพ้กัน มีการเข้าฟิตเนส ว่ายน้ำ คาดิโอบ้าง เน้นการเสริมสร้างความคล่องตัวเพราะกีฬาชนิดนี้ใครเร็วที่สุดคนนั้นชนะ

AR-15 Expert 8

นอกจากปืนแล้วอุปกรณ์เซฟตี้ที่สำคัญมีอะไรอีกบ้าง?
อุปกรณ์สำคัญคือแว่นเซฟตี้ เพราะการยิงปืนบางครั้งมันมีสะเก็ดสะท้อนกลับมา บางคนโดนหน้าผากเลือกออก คิดดูถ้าไม่มีแว่นจะอันตรายต่อดวงตาขนาดไหน ชิ้นต่อมาคือเอียร์ปลั๊ก สำหรับป้องกันเสียง เพราะเสียงจากปืนบางประเภทอาจทำเกิดอันตรายต่อแก้วหูได้

อายุมีส่วนขนาดไหนในการเล่น IPSC?
มีส่วนอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องความเร็วและความแม่นยำ แต่กลุ่มเรายังไม่มีปัญหาเรื่องนี้สักเท่าไหร่เพราะยังดูมีชีวิตชีวากันอยู่

ดูเผินๆ เหมือนเป็นกีฬาแฟชั่น?
บอกตามตรงกีฬา IPSC ภาพคนนอกเห็นอาจจะดูรุนแรงเพราะมันยิงกันหลายนัดและเคลื่อนที่ด้วยความรวดเร็ว ทางสมาคมจึงอยากให้มันดูซอฟท์ลงโดยด้วยการแต่งตัวที่ไม่ได้กำหนดตายตัว จะใส่เสื้อฮาวายกางเกงขาสั้นก็ยังได้ แต่ห้ามใส่รองเท้าแตะและเสื้อผ้าลายพรางเพื่อความปลอดภัยของนักกีฬาเอง

AR-15 Expert 21

สิ่งที่เหมือนกันของสมาชิกในทีม?
น่าจะเป็นเรื่องของมุมมองของกีฬาชนิดนี้ มีความคลั่งใคล้เหมือนกัน คนรักปืนชอบในกีฬายิงปืนคุยกันยังไงก็ไม่มีเบื่อ ส่วนจำนวนสมาชิกตั้งใจเพิ่มขึ้นทุกปี มีโครงการเฟ้นหาหน้าใหม่และเปิดโอกาสให้คนที่อยากเล่นแต่ยังไม่รู้จะเริ่มยังไง เพราะเริ่มแรกต้องใช้ทุนทรัพย์สูงพอสมควร เราก็มีให้หมดทุกอย่างขอแค่มีใจ ถ้ามีแววเราอาจส่งเข้าแข่งขันด้วยก็ได้หรือถ้าไม่ชอบจริงๆ อย่างน้อยหยุดเล่นไปก็ไม่เจ็บตัวมาก

ต้องกำเงินเทาไหร่ถึงจะได้เป็นเจ้าของปืนสวยๆ แบบพวกคุณ?
เชื่อมั้ยว่าปืน CMMG .22 เคยถูกปั่นราคาจนไปแตะหลัก 7 หมื่นมาแล้ว เพราะตอนนั้นมีข่าวว่าจะไม่มีการนำเข้ามาคนเลยแตกตื่นแต่ตอนนี้ลงมาอยู่ที่ปืนกระบอกละ 4-5 หมื่น เหมือนรถยนต์ที่แต่งได้หมดหรือทำสีก็ได้ กระสุนตอนนี้ลูกละ 8 บาทเพราะกำลังได้ความนิยมเยอะ ส่วนมากพวกเราจะไปช็อปปืนและของแต่งกันที่ร้านปืนหลังวังบูรพา แล้วก็สั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ตเป็นส่วนใหญ่

สามารถพกไปไหนมาไหนได้เลยเหรอ?
อันดับแรกถ้าจะออกจากบ้านคุณต้องแยกชิ้นส่วนปืนให้ไม่พร้อมใช้งาน เพราะถ้าเราพกแบบไม่ถอดแยกชิ้นส่วนมันดูจงใจและพร้อมใช้งานอันนี้มีความผิดชัดเจน และที่สำคัญต้องมีเอกสารระบุไว้ชัดเจนว่าปืนกระบอกนี้เป็นของใคร นั่นคือใบ ป.4 แต่กรณีไปแข่งขันทางเจ้าภาพจะแจกใบคุมปืนให้นักกีฬาทุกคน เหมือนเป็นใบผ่านทางจากบ้านเราไปสนาม แต่จะระบุวันเวลาการแข่งชัดเจนเอาไว้

มีคนบอกว่านี่มันเป็นกีฬาคนรวยชัดๆ?
เราไม่เถียงแต่อย่าเพิ่งมองว่าพวกผมเป็นคนเหลืออะไรขนาดนั้น(หัวเราะ) คือกระสุนทุกนัดที่ยิงออกไปคือเงินทั้งนั้น ต้องบอกว่าคุณรับผิดชอบสิ่งที่คุณมีอย่างดีแล้วหรือยัง ถ้ามั่นใจว่าดีแล้วก็มาเล่น ถ้าคนรอบข้างคุณยังไม่สบายดีสักเท่าไหร่อาจจะโดนประนามเอา

AR-15 Expert 11-tile

ความฟินของการเล่นกีฬาชนิดนี้?
ความฟินในที่นี้ของกลุ่มค่อนข้างเหมือนกันคือไม่ใช่เสียงที่ดังเท่าไหร่ แต่มันอยู่ที่สามารถไปได้เร็วเท่าไหร่ ยกตัวอย่างสเตจนี้เราตั้งเป้าว่าจะทำเวลาไว้เท่านี้แต่ทำได้ไม่ถึงแล้วเรามาแก้ไขจุดบกพร่องในแต่ละนัด จนเราสามารถทำเวลาได้ดีกว่าเดิม อันนั้นแหละคือความฟินที่แท้จริง เป็นเรื่องการแข่งขันกับตัวเองมากกว่า ทำยังไงให้ชนะตัวเองให้ได้ บางครั้งก็อยากรู้ว่าประสิทธิภาพของร่างกายตัวเองไปได้ถึงขนาดไหน

เวลามีปืนอยู่ในมือแล้วรู้สึกเก๋ามากขึ้นหรือเปล่า?
ตรงกันข้ามเลย มีปืนแล้วใจเย็นขึ้นรู้สึกว่าปัญหาที่เข้ามามันเรื่องเล็กนิดเดียวถ้าเราจะจัดการมัน แต่สิ่งที่ตามมามันเยอะมาก พูดง่ายๆ เวลาเกิดเรื่องเราจะใจเย็นขึ้นเยอะ สังเกตถ้าดูจากข่าวยิงกันตายยังไม่เคยเห็นนักกีฬายิงปืนไปฆ่าใครเลย อันนี้น่าคิดนะ

มีทติ้งประจำกลุ่มมีบ่อยขนาดไหน?
โดยทั่วไปการเจอกันจะถูกบังคับด้วยงานแข่งขัน อย่างของสมาคมจะมีปฏิทินมาเลยทั้งปี เราก็จะมาดูล่วงหน้าว่าวันไหนมีแข่งจะมีการนัดซ้อมกัน อีกอย่างคือนัดสังสรรค์ทานข้าวกันหรือนัดกันไปเล่นเวคบอร์ดหรือเตะบอลบ้างเป็นบ้างครั้ง เรียกว่าทำแทบทุกกิจกรรมจริงๆ

AR-15 Expert 22

กฎเหล็กประจำกลุ่ม?
เข้าแล้วห้ามออก อย่างที่บอกตอนจะเข้ากลุ่มเราต้องดูแล้วว่าคุณรักจริงหรือเปล่า ถ้ามั่นใจเราถึงได้รับ ถ้าเลิกกลางทางเราก็เลิกคบ

ถ้าเราอยากยืมปืนคุณไปอวดเพื่อน?
เคยได้ยินมั้ยว่าเมีย รถ กล้อง ปืน ห้ามยืมกัน อันนั้นเรื่องจริง ถ้าในหมู่นักกีฬาก็รู้กันอยู่ว่าเอาไปซ้อมยิงแต่ถ้าเป็นคนธรรมดาอันนี้เราไม่รู้ว่าเอาไปทำอะไร เผลอๆ เราอาจเป็นผู้มีส่วนร่วมในการกระทำผิดกฎหมายได้ง่ายๆ แบบไม่รู้ตัว

ไอดอลของพวกคุณคือใคร?
Chris Costa เป็นปรมาจารย์ของคนที่เล่นปืน AR15 เป็นอดีตทหารที่ผันตัวมาเป็นเทรนเนอร์ให้กับคนทั่วไปที่สนใจในปืน AR15 ในรูปแบบการใช้งานแบบแทคติคัล เขาคือไอดอลของพวกเราทั้งหมดไม่ว่าเป็นรูปแบบการยิง ท่วงท่าลีลาต้องคนนี้เท่านั้น

ถามจริงนักกีฬายิงปืน IPSC นี่ถือว่าฮอตในสายตาสาวๆ มั้ย?
จากที่สัมผัสมาถือว่าฮอตพอประมาณเลย ถือว่าเป็นจุดขายอย่างนึงเลย อย่างเวลาลงภาพกำลังยิงปืนก็จะมีสาวๆ เข้ามาให้ความสนใจ มาแซวบ้างประมาณว่าเท่จัง อยากไปยิงบ้าง สอนหน่อยประมาณนี้ จากนั้นก็เข้าทางเราแล้ว (หัวเราะ)

คนที่กำลังสนใจสามารถเจอพวกคุณได้ที่ไหน?
สนามที่ซ้อมกันบ่อยๆ คือสนามภูมิไพลิน (คลอง4) กับสนามทรัพย์บุญชัย (ปากน้ำ) หรือติดตามความเคลื่อนไหวของพวกเราได้ที่ www.Facebook.com/TeamAr15expert

AR-15 Expert 1

หลังจากได้พูดคุยกับนักแม่นปืนจากทีม AR-15 Expert เรียบร้อยและกำลังกลับ แต่สายตาของเราดันไปสะดุดตากับสาวน้อยคนหนึ่งที่กำลังสาดกระสุนใส่เป้าหมายอย่างแม่นยำ ทำให้เราไม่รอช้าดึงเธอมานั่งพูดคุยอย่างเร็วไวกับ ‘กาแฟ’ เรวดี  ทับคำ เจ้าของฉายา ‘นางฟ้าแห่งวงการยิงปืน’ ดีกรีรองชนะเลิศอันดับ1 การแข่งขันยิงปืนชิงถ้วยพระราชทานพลเอกหญิงสมเด็จพระเทพฯ และที่ 2 Phuket IPSC Handgun Championship 2015 (Level III)

AR-15 Expert 5

ทำไมถึงเลือกมายิงปืน ?
เป็นคนชอบปืนชอบมีดตั้งแต่เด็กแล้ว แต่คุณพ่อคุณแม่เพิ่งอนุญาติให้มาเริ่มยิงเมื่อต้นปี 2014 นี่เอง โดยเริ่มจากลูกโม่ก่อนเพราะมีคนสอนไว้ว่าเหมือนการขับรถที่ต้องเริ่มจากเกียร์กระปุกก่อนถ้าเป็นแล้วออโต้ก็จะง่าย ตอนนี้ยิงได้หมดแล้ว

เป็นกีฬาที่คลายเครียดให้เราหรือเปล่า?
มันไม่เคยช่วยคลายเครียดเลย มีแต่ทำให้เครียดเพิ่มเวลายิงไม่เข้า ทำไปทำมายิงปืนเครียดกว่าไม่ยิงอีก (หัวเราะ)

เคล็ดลับความสำเร็จ?
เป็นคนที่ไม่ชอบการซ้อมเพราะซ้อมแล้วมันต้องอยากชนะ มันทำให้ไม่สนุก กดดันไป ยิงๆ ไปเลย มั่นใจมันต้องได้อยู่แล้ว เหมือนทำข้อสอบ อ่านไปแล้วเครียด ไม่อ่านไปก็ไม่ต้องนึก ตอบตามที่เราคิดเองว่าใช่ก็ได้ผลทุกครั้งนะ

คิดยังไงกับฉายา ‘นางฟ้าแห่งวงการยิงปืน’ ?
คิดในใจว่าฉันเนี่ยนะนางฟ้า (หัวเราะ) จริงๆ เป็นคนค่อนข้างดุและออกจะห้าวๆ ไม่หวานเหมือนผู้หญิงทั่วไป แต่ก็ขอบคุณที่มอบฉายานี้ให้นะสิ่งที่ดีใจกว่าคือมีคนบอกว่าเราเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงหลายคนหันมายิงปืนกัน

ถ้าให้เลือกปืนคู่ใจ 1 กระบอก?
ชอบปืนลูกซองเพราะมันใหญ่ แรง ถีบและดัง สะใจดี ถ้าเป็นปืนสั้นเลือก .357 แมกนั่มเหตุผลคล้ายๆ กันคือแรงและดังดี

AR-15 Expert 3

เสน่ห์ของการยิงปืน?
เป็นคนที่ชอบอะไรที่ผู้หญิงไม่ชอบกัน อาจเป็นเราไม่เหมือนผู้หญิงส่วนใหญ่มั้ง ที่หวานๆ ทำอะไรไม่ค่อยเป็น ถ้าถามว่าทำไมยังยิงปืนต่อไปคำตอบคือยิงไปเรื่อยๆ จนกว่าทำให้รู้ว่าผู้หญิงยิงปืนไม่แพ้ผู้ชาย

วันว่างจากยิงปืนทำอะไรบ้าง?
เป็นอีกมุมนึงเลย เป็นผู้หญิงแต่ไม่หวานใช้ชีวิตตามปกติไปช็อปปิ้ง ดูหนัง มีเที่ยวกลางคืนบ้างกับเพื่อนๆ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้เที่ยวแล้ว ตั้งแต่มายิงปืนจริงจังเพราะกีฬายิงปืนสุขภาพสำคัญที่สุด

ไอดอลของคุณ?
Jessie Duff นักยิงปืนเจ้าของคำพูดที่ว่า ‘ฉันไม่ได้ต้องการเป็นที่หนึ่งในหมู่ผู้หญิง แต่ที่มาอยู่ตรงนี้เพราะต้องการเป็นที่หนึ่งของทั้งหมด’

เป็นนักกีฬายิงปืนแบบนี้มีหนุ่มกล้าเข้ามาจีบบ้างมั้ย?
มีเข้ามาบ้างแต่ยังไม่อยากมีแฟน โดยเฉพาะจากในวงการแข่งยิงปืน อยากคงความเป็นพี่เป็นน้องอย่างนี้ไปนานๆ นี่คือกฏเหล็กที่ตั้งเอาไว้เอง

member AR-15 Expert
ฐิติศักดิ์  จงกลนี (ก็อฟ)
อนุรักษ์ ดีวาลิน (เอก)
รัตนะ  เหลืองอร่ามวงษ์ (เล็ก)
ชนาธิป  สันติภราภพ(เบียร์)
ณัฐ จุฑารัตน์ (บีเกะ)
อภิชาติ ศรีวรานนท์ (เต๋อ)
ดิชยาณี ติดโนน (ปู)

https://www.Facebook.com/TeamAr15expert
https://www.facebook.com/coffeetactical
ขอบคุณสนามยิงปืนสนามทรัพย์บุญชัย(ปากน้ำ)ที่เอื้อเฟื้อสถานที่