เบียร์ กิตติเดช เจริญพร ช่างภาพหนุ่มไฟแรงจากนิตยสาร Image

Home / Alure, Alure Style, In focus / เบียร์ กิตติเดช เจริญพร ช่างภาพหนุ่มไฟแรงจากนิตยสาร Image

เบียร์ กิตติเดช เจริญพร ช่างภาพหนุ่มไฟแรงจากนิตยสาร Image

ขอเอาใจคอแฟชั่นกันบ้าง เราจะพาทุกคนไปพบกับ เบียร์ – กิตติเดช เจริญพร ช่างภาพหนุ่มไฟแรงจากนิตยสาร Image เขาคนนี้ก้าวตามความฝันในวัยเด็กจนสำเร็จทีละขั้นๆ จากผู้ช่วยช่างภาพจนตอนนี้ก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าช่างภาพแฟชั่นของนิตยสารชื่อดังระดับประเทศ กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ต้องผ่านบททดสอบหลายแบบ แต่ด้วยความมุ่งมั่นและพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาทำให้เขามีผลงานที่เข้าตาและติดตาหลายๆ ชิ้น เราจะมาเจาะลึกช่างภาพหนุ่มสุดฮอตคนนี้ไปพร้อมๆ กัน แล้วคุณจะรู้ว่าช่างภาพแฟชั่นนั้นไม่ง่ายเลยจริงๆ

เบียร์ กิตติเดช เจริญพร ช่างภาพหนุ่มไฟแรงจากนิตยสาร Image

Master Bear 1

จุดเริ่มต้นชีวิตช่างภาพสายแฟชั่น?
สมัยเด็กผมชอบวาดรูป ชอบอะไรที่เกี่ยวกับศิลปะ เลยเลือกเข้าชมรมศิลปะตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม แต่ด้วยความเป็นเด็กต่างจังหวัด บวกกับช่วงนั้นยังไม่ค่อยมีสถาบันเกี่ยวกับศิลปะเปิดสอนมากเท่าไร ผมเลยไม่ได้เรียนต่อด้านศิลปะจริงจัง พอดีที่บ้านมีกล้องอยู่ตัวหนึ่งผมก็ชอบหยิบมาถ่ายรูปเล่นบ่อยๆ โดยไม่ทันคิดว่าวันหนึ่งจะยึดเป็นอาชีพ จนวันหนึ่งพี่ชายที่เรียนถ่ายภาพที่เทคนิคกรุงเทพชวนผมไปช่วยถ่ายรูป แล้วเขาก็แนะนำให้ผมมาเรียนต่อสาขาภาพถ่ายที่มหาวิทยาลัยรังสิต

ในรั้วมหาวิทยาลัยให้ประสบการณ์อะไรบ้างครับ?
บอกตรงๆ สมัยเรียนผมไม่ค่อยตั้งใจเท่าไหร่นะ (หัวเราะ) ออกแนวสนุกสนานไปวันๆ ด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่ได้รับอย่างมากคือ วิธีการคิดและมุมมองในการถ่ายทอดผลงานออกมาเป็นภาพถ่าย รวมถึงศิลปะแบบ Fine Art  ลึกๆ ผมค่อนข้างเสียดายด้วยซ้ำที่ไม่ได้ตั้งใจเรียนเกี่ยวกับเทคนิคต่างๆ ในการถ่ายภาพ

เสน่ห์ของการถ่ายแนวแฟชั่นคืออะไร?
ผมสนใจเรื่องการถ่ายแฟชั่นมาต้ังแต่ตอนเรียนที่ม.รังสิตแต่ไม่มีโอกาสได้ลองทำ เริ่มได้มาสัมผัสกับเสน่ห์ของงานแฟชั่นจริงก็ตอนมาเป็นผู้ช่วยช่างภาพนี่แหละครับ การถ่ายแฟชั่นเป็นงานที่สนุก ตื่นเต้น และท้าทายดีครับ ส่วนตัวผมว่าเสน่ห์ของการถ่ายแฟชั่นไม่ได้ขึ้นอยู่กับเสื้อผ้าที่แบบสวมใส่อย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของภาพ แสง และวิธีการเล่าเรื่องหรือแรงบันดาลใจใจคอลเล็คชั่นนั้นๆ ของแต่ละแบรนด์ ที่ทำให้เราต้องตีโจทย์ในการถ่ายภาพออกมา

Master Bear 16

ลายเซ็นในผลงานที่มองแล้วรู้ว่าเป็นผลงานของคุณ?
งานผมจะเปลี่ยนไปตลอด งานถ่ายเซ็ตแรงก็จะเป็นแบบใช้เทดนิคเยอะ แสงสีจัด ไฟแรง แต่พอโตขึ้นก็ความคิดเปลี่ยนงานก็จะเปลี่ยนไปตามสมัย

ขั้นตอนการทำงานตั้งแต่เริ่มจนจบ?
ทุกอย่างเริ่มต้นจากการพูดคุยคอนเซ็ปต์งานกับสไตลิสต์ เกี่ยวกับเสื้อผ้าและนางแบบ เพราะงานงานหนึ่งไม่ได้เกิดจากผมคนเดียว แต่ทุกคนในทีมต้องมีส่วนร่วมในการทำงาน การแชร์ไอเดีย เพราะเมื่อทุกคนมีส่วนร่วมในงานชชิ้นนั้น มันทำให้พวกเขาสนุกในการทำงานมากขึ้น ที่สุดแล้วมันทำให้ผลงานชิ้นนั้นออกมาดี

ถ้าเป็นทีมฟุตบอลช่างภาพจะมีหน้าที่ตำแหน่งอะไร?
น่าจะ ‘ผู้จัดการทีม’ ครับ อย่างที่บอกว่า การถ่ายแฟชั่นหนึ่งเซ็ตเกิดจากการทำงานร่วมกันของหลายๆ คน เช่น การจัดแสงที่ต้องมีผู้ช่วยช่างภาพ สไตลิสต์ช่วยดูเรื่องเสื้อผ้าและการโพส ดังนั้นการทำงานทุกอย่างต้องประกอบด้วยคนที่มีใจรักในการทำงานแต่ละบทบาทให้ออกมาดีที่สุด โดยมีช่างภาพเป็นเหมือนผู้จัดการทีมที่คอยดูแลภาพรวมทั้งหมด

Master Bear 3

เทคนิคประจำตัว?
ขึ้นอยู่กับเราว่าจะมีแรงบันดาลใจในการผลักดันผลงานชิ้นนั้นออกมามากน้อยแค่ไหน เพราะมันส่งผลให้การทำงานออกมาดี เมื่อเรามีพลังงานด้านดีเกิดขึ้น มันจะสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานร่วมกันทั้งทีม และเมื่อไหร่ที่ผมรู้สึกไม่สนุกหรือเบื่อกับงาน มันจะส่งผลให้งานออกมาไม่ค่อยดีเท่าที่ควร

ผู้ชายหรือผู้หญิงที่เป็นของโปรดของคุณ?
ชอบถ่ายผู้หญิงมากกว่าอยู่แล้วครับเพราะผมเป็นผู้ชาย (หัวเราะ) แต่งานส่วนใหญ่ที่ได้ถ่ายมักจะเป็นผู้ชาย ไปๆ มาๆ ผมเริ่มรู้สึกว่า การถ่ายแฟชั่นผู้ชายง่ายกว่าถ่ายผู้หญิง คงเพราะมีความเป็นผู้ชายเหมือนกัน สนใจอะไรคล้ายๆ กัน การพูดคุยระหว่างถ่ายภาพเลยค่อนข้างผ่อนคลายและสื่อสารเข้าใจกันมากกว่า

Master Bear 19

แรงบันดาลใจหาได้จากที่ไหนบ้าง?
หลายอย่างเลยครับ ไม่ว่างานศิลปะที่อยู่รอบตัวเรา MVต่างประเทศ หนัง หรือนิตยสาร ทุกสิ่งรอบตัวสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เราได้เสมอ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมองเห็นอะไรในสิ่งน้ันจนเกิดเป็นแรงบันดาลใจ แล้วนำมาเป็นไอเดียในการถ่ายภาพ

หนังสือหรือแมกกาซีนเล่มโปรด?
ไม่ได้ชอบเล่มไหนเป็นพิเศษครับ แต่เล่มแรกที่รู้จักและจำได้ติดตาคือ IMAGE เพราะยุคนั้น IMAGE เป็นนิตยสารแนวแฟชั่นเล่มแรกๆ ในเมืองไทย และเป็นนิตยสารที่พี่สาวของผมชอบอ่าน ผมเลยคุ้นเคยกับ IMAGE มาตลอด แต่ถ้าเป็นนิตยสารต่างประเทศผมชอบอ่าน Numer, Vogue, Fucking Young!

Master Bear 18

สิ่งที่ยากที่สุดในการถ่ายภาพแนวแฟชั่น?
การประสานงานกับคนกลุ่มใหญ่ เพราะช่างภาพเป็นเหมือนศูนย์กลางในการทำงาน เลยต้องดูแลเรื่องการแต่งหน้า ทำผม การจัดแสง ให้ทุกอย่างไปในทิศทางเดียวกัน ถ้าเรามีทีมที่ดี มันช่วยให้การทำงานสนุกและ smooth ครับ

ช่างภาพที่เป็นแรงบันดาลใจมีใครบ้าง?
Peter Lindbergh, David Rachapelle, Anna Leibouitz

การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคือสิ่งสำคัญของช่างภาพ?
ใช่ ปัญหาที่เจอส่วนใหญ่คือ อากาศ สถานที่ เวลา เพื่อนรวมงาน อุปกรณ์เสีย เราก็ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันไป

Master Bear 9

นางแบบ-นายแบบต่างชาติถ่ายออกมาได้อารมณ์กว่านางแบบไทยจริงหรือเปล่า?
ไม่จริงครับ นางแบบไทยเก่งๆ มีเยอะ  บางคนเก่งกว่านางแบบต่างชาติเสียอีก

ความฝันสูงสุดในฐานะช่างภาพแฟชั่น ?
เวลาที่มีคนเห็นผลงานของเราแล้วสามารถนำไปสร้างแรงบันดาลใจได้ นั่นก็ถือว่าประสบความสำเร็จในฐานะช่างภาพแล้วครับ

Master Bear 10

คิดยังไงที่ช่างภาพแฟชั่นเป็นอาชีพที่ใฝ่ฝันอันดับต้นๆ ของวัยรุ่นสมัยนี้ ?
ดีครับ  พูดถึงอาชีพช่างภาพแฟชั่นฟังดูมันก็เป็นอะไรที่ดูดีนะ ได้ทำงานกับดาราคนมีชื่อเสียง สิ่งของสวยงาม แต่มันก็ใช่ว่าจะเป็นกันได้ทุกคน โอกาสมันก็ไม่ได้มีกันทุกคน มันขึ้นอยู่ที่ตัวคุณเองว่าคุณจะเอาตัวคุณเองเข้าไปอยู่ในโอกาสนั้นได้ไหม ยกตัวอย่างผมเองก็เอาตัวเราเข้าไปอยู่ในโอกาสนะไม่ได้รอโอกาสมาหา โดยการเข้าไปเป็นผู้ช่วยช่างภาพก่อน

วิธีที่จะก้าวขึ้นมาเป็นช่างภาพแฟชั่นที่ดีต้องมีอะไรบ้าง?
“ขยัน” คำเดียวเลย หาตัวเองให้เจอว่าเราชอบอะไร หาแรงบันดาลใจในการทำงานแล้วทำ ถ้าคุณได้แต่คิดแล้วไม่กล้าไม่เริ่มทำมันก็ไม่มีคำว่าสำเร็จ เอาง่ายๆ ลองถ่ายรูปทุกวันใช้กล้องอะไรถ่ายก็ได้ มือถือหรือกล้องอะไรก็ได้ ถ่ายทุกวันแล้วเอามาดู เดือนนึงมันก็ต้องมีรูปที่เราชอบ ฝึกทุกวันมันก็เก่งขึ้นเองไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด อีกเรื่องที่จะฝากน้องนักศึกษา การทำ Portfolio สมัครงาน เพราะเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงตัวตนของเรา ผลงานคุณเป็นยังไงมันก็จะบอกว่า คุณเป็นคนยังไง ขยันตั้งใจทำงานหรีอขี้เกียจ

อุปกรณ์หลักที่ต้องมีติดกระเป่าเอาไว้ตลอด?
กล้องถ่ายรูปแต่สำหรับเราอุปกรณ์มันก็เป็นแค่อุปกรณ์ เป็นตัวช่วยที่ให้เราทำงานได้ดีขึ้นเท่านั้น งานจะดีหรือไม่ดีมันขึ้นอยู่ที่มุมมองกับความคิดเราเท่านั้นที่จะถ่ายทอดออกไปในผลงาน

Master Bear 7

แฟชั่นเซ็ตไหนที่อินกับการทำงานเป็นพิเศษ?
แฟชั่นเซ็ตแรกๆ ที่เริ่มถ่ายครับ เพราะทุกอย่างมันเริ่มต้นจากตัวเราจริงๆ โดยไม่มีองค์ประกอบอื่นๆ เข้ามากดดันในการทำงาน งานชิ้นแรกๆ ของผมเป็นภาพผู้หญิงในชุดเดรสยาวต่อยกัน ตรงกับช่วงม็อบสองเฉดสีใหญ่ในกรุงเทพฯ ผมเลยนำไอเดียมาเป็นคอนเซ็ปต์ในการถ่ายแฟชั่น งานนั้นสนุกดีครับ อีกงานนึงก็ดูออกแฟนตาซีหน่อยนึง มีการพ่นไฟด้วย เรียกว่าช่วงนั้นยังไม่มีกรอบในการทำงานเท่าไหร่ ใช้แสงและสีจัดๆ ในการทำงานเต็มที่ เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด

เซ็ตแฟชั่นที่ดีสำหรับคุณต้องเป็นยังไง?
การถ่ายแฟชั่นไม่ใช่การถ่ายเพื่อธุรกิจอย่างเดียว แต่ภาพถ่ายแฟชั่นต้องสะท้อนบุคลิกและเอกลักษณ์ของแต่ละแบรนด์ออกมาได้มากที่สุด

ถ้ามีโอกาสอยากได้ใครมาถ่ายแฟชั่นมากที่สุด?
ภรรยากับลูกชายครับ เพราะผมถ่ายคนดังมาเยอะแล้ว เลยอยากถ่ายพวกเขานี่แหละครับ คงออกมาสนุกดี