‘โน้ต’ นวลตา วงศ์เจริญ ช่างภาพสาวสุดแนวจากนิตยสาร a day และนิตยสารแฮมเบอร์เกอร์

Home / Alure, Alure Style, In focus / ‘โน้ต’ นวลตา วงศ์เจริญ ช่างภาพสาวสุดแนวจากนิตยสาร a day และนิตยสารแฮมเบอร์เกอร์

     

deep identity

การที่ช่างภาพหญิงจะก้าวขึ้นมาเป็นเป็นที่รู้จักในวงกว้างและมีผลงานเป็นที่น่าจดจำหลายต่อหลายงานนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายแต่มีอยู่คนหนึ่งทำให้เรื่องนี้ง่ายขึ้นด้วยฝีมือและแนวทางของตัวเองเรากำลังพูดถึง ‘โน้ต’ นวลตา วงศ์เจริญ ช่างภาพสาวสุดแนวจากนิตยสาร a day และนิตยสารแฮมเบอร์เกอร์ เชื่อว่าภาพพอทเทรทและแฟชั่นหลายรูปที่ลั่นชัตเตอร์จากนวลตาต้องกินใจใครหลายคนและคงคุ้นตากันมาบ้างจากประสบการณ์ในวงการ 8 ปีน่าจะการันตีฝีมือของเธอคนนี้ได้เป็นอย่างดีถ้าพร้อมแล้วไปสัมผัสตัวตน

 

s05_1567 1

ชอบการถ่ายภาพมาตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ?

จริงๆ ตอนเด็กจำได้ว่าชอบถ่ายรูปวาดรูปมากจนเริ่มเรียนศิลปะตอน ม.ปลายเพื่อที่จะเอ็นทรานซ์เข้าจิตรกรรมศิลปากรเพราะคุณพ่อจบที่นั่นมาแต่มาสอบติดที่สาขาภาพถ่ายพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราชอบอยู่แล้วเพราะด้วยความที่เราชอบดูรูปถ่ายในนิตยสารตั้งแต่เด็กทำให้เกิดความชอบถ่ายรูปจากตรงนั้นจึงทำให้รูปถ่ายของเราตอนนั้นออกมาดูไม่แฟชั่นมากจะออกแนวภาพวาดวินเทจมากกว่าจนบางคนตั้งคำถามว่าเชยไปหรือเปล่าแต่บางคนก็ชอบนะ

ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยให้อะไรกับคุณบ้าง?

ให้ทุกอย่างคือเรียกว่าจบมาถ่ายได้ทุกแนวเพราะมีวิชาถ่ายโปรดักส์ ถ่ายอินทีเรียร์ ไฟน์อาร์ท แฟชั่น ซึ่งเรารู้ตัวแล้วว่าชอบถ่ายพอร์ทเทรทกับแฟชั่น ทีสิสที่จบมาเลยเป็นแฟชั่นล้อเลียนประวัติศาสตร์สมัยยุค 60’s – 80’s

เริ่มต้นชีวิตการทำงานที่ไหนครับ?

จบออกมาทำนิตยสารแพรวก่อน 2 ปีแล้วออกมาอยู่กับ a day ในแง่การทำงานจะไม่เหมือนกันเพราะคอนเซ็ปต์หนังสือต่างกันโดยสิ้นเชิงอย่างที่แพรวจะให้ในเรื่องของวินัยส่วนสไตล์ทางหนังสือจะวางเอาไว้อยู่แล้วเราได้ฝึกจากตรงนั้นด้วยแต่บางทีเราก็ดื้อถ่ายไม่ค่อยตรงโจทย์เท่าไหร่ (หัวเราะ) ส่วน a day เราได้ทำงานที่ออกมาจากตัวเราจริงๆ ทุกวันนี้เวลาเปิดหนังสือดูจะรู้เลยว่าใครเป็นคนถ่ายเพราะช่างภาพแต่ละคนเป็นตัวเองเต็มที่

Modern dog.rt
ภาพผลของ “นวลตา วงศ์เจริญ”

ต้องปรับสไตล์การถ่ายภาพให้เข้ากับคอนเซ็ปต์หนังสือหรือเปล่า? 

คอนเซ็ปต์ของ a day คือใช้ช่างภาพคนเดียวถ่ายทั้งเล่มสลับกันไปเพื่อให้เป็นโทนเดียวกัน ถ้าคุยรวมๆ ก็ถือว่าไม่ยาก a day จะลงดีเทลละเอียดยิบภาพดูเรียบๆ แต่ผ่านมาคิดมาแล้วส่วนแฮมเบอร์เกอร์จะแมสขึ้นมาหน่อยจะเน้นเป็นดาราอัพเดทเทรนด์ซึ่งก็สนุกดีเรียกว่าสนุกคนละแบบดีกว่าแต่ละเล่มโจทย์แต่ละเดือนจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่สไตล์จะไม่ได้เปลี่ยนไปมากถือเป็นความท้าทายในรูปแบบหนึ่งเหมือนกัน

บอกขั้นตอนการทำงานให้เราฟังหน่อย?

ถ้าเป็นคอลัมน์ใหญ่ยกตัวอย่างเล่มพี่ตูนบอดี้สแลมที่ต้องถ่ายปกและสัมภาษณ์ด้านใน ก็ต้องทำการบ้านหาข้อมูลเกี่ยวกับพี่ตูนดูคาแร็คเตอร์ บุคลิก มุมหน้าจาก MV หรือคลิปสัมภาษณ์เก่าๆ แล้วก็มีเรฟเฟอร์เรนซ์นิดนึงว่าอยากถ่ายด้วยแสงแบบไหนหรืออยากได้ฟีลที่ไม่เคยเห็นพี่ตูนที่ไหนมาก่อนหรือเปล่าก็ตกลงกับตัวเองและบก.

การถ่ายคนมีชื่อเสียงกับไม่มีชื่อเสียงแตกต่างกันหรือเปล่าในแง่มุมมองของช่างภาพ?

ต่างนะ ที่เห็นได้ชัดคือคนดังมีอินเนอร์ชัดเจน คนธรรมดาก็มีแต่บางคนไม่ถนัดที่จะต้องโดนถ่ายรูปก็ต้องบิ้วท์อารมณ์เยอะหน่อยวิธีคือนั่งฟังเขาสัมภาษณ์ก่อนถ่ายพอถึงเวลาถ่ายก้นำเรื่องที่คุยเมื่อกี้มาบิ้วท์

S02_126.edit.bw

ถ่ายมาแล้วทุกเพศทุกวัยแล้วอยากรู้ว่าถ่ายใครยากสุด?

เด็กแน่นอน ล่าสุดถ่ายปก a day เล่มที่เด็กถือขนมปังใช้เวลา 2-3 ชม.เพราะแล้วแต่อารมณ์เด็กเลยบางทีร้องไห้ก็ต้องรอมีการหลอกล่อทุกวิธีทางตอนเผลอก็ต้องถ่ายเก็บเอาไว้เพราะด้วยความที่ไม่ใช่เด็กที่ถูกฝึกมาเป็นนักแสดงด้วย

วิธีรักษามาตรฐานการทำงานให้ดีสม่ำเสมอ?

\ส่วนใหญ่จะหาอะไรดูอยู่เรื่อยๆ ทำการบ้านตลอดเวลาว่างๆ ก็ไปเดินร้านหนังสือดูงานตามแกลเลอรี่ อีกหนึ่งแรงบันดาลใจสำคัญคือออกไปเที่ยว สถานที่ไปแล้วกลับมาเพ้อคลั่งอยากไปอีกคือที่เนปาล

การเที่ยวเนปาลให้ประสบการณ์อะไรกับคุณบ้าง?

ก่อนหน้านี้ได้ไปเที่ยวอยู่หลายประเทศแต่พอได้มาเนปาลแล้วความรู้สึกเหมือนเราไปแตะตัวประเทศเขาได้จริงๆ ระหว่างทางที่เดินไต่เขาขึ้นไป  อากาศที่เราสูด ทุกอย่างแฮปปี้ทั้งๆ ที่เหนื่อยมาก ตลอดการเดินทางพบเห็นอะไรที่ทำให้เรารู้สึกอึ้งทึ่งตลอดเวลาความรู้สึกเหมือนเราเดินจงกรมได้ทบทวนตัวเองหลายๆ อย่าง อีกทริปที่เป็นแรงบันดาลใจคือไปฝรั่งเศสแบบโร้ดทริปขับรถเดินทางอยู่หนึ่งเดือนได้แรงบันดาลใจในเรื่องของศิลปะได้กลับไปหาในสิ่งที่เราเรียนมาอีกครั้ง

saipan2
ผลงานภาพถ่ายของ’นวลตา วงศ์เจริญ”

การที่มีพื้นฐานในการวาดรูปได้นำอะไรมาใช้ในงานถ่ายภาพด้วยหรือเปล่า?

ใช้ในเรื่องเส้น องค์ประกอบ แสงเงาและด้วยความที่เคยเรียนออกแบบอินทีเรียร์มาด้วยก็จะได้เปอร์สเปคทีฟ

นิยามตัวเองว่าเป็นช่างภาพแนวไหน?

ช่างภาพพอร์ทเทรทน่าจะตรงที่สุด

เทคนิคประจำตัว ?

ใช้ความรู้สึก ณ ตอนนั้นอย่างเช่น ใช้แสงแบบไหน คอนเซ็ปต์เน้นความดาร์คหรือสดใส แบบที่เราถ่ายเป็นยังไงอยู่ที่อารมณ์ร่วมตรงนั้นเป็นหลัง ถ้าในเรื่องของอารมณ์ต้องดึงความรู้สึกของแบบออกมาให้ได้

ด้วยชั่วโมงบินที่ค่อนข้างสูงยังมีถ่ายใครแล้วรู้สึกเกร็งอยู่บ้างมั้ย?

มีอยู่แล้วเวลาเจอรุ่นใหญ่ๆ อย่างพี่เบิร์ด ธงไชย แต่ในใจคิดก็ต้องทำให้ได้ จริงๆ แล้วคนระดับนี้ยืนนิ่งๆ ก็อยู่แล้วเพราะอินเนอร์ค่อนข้างแรง
S01_084

ที่ผ่านมาถ่ายใครแล้วประทับใจที่สุด?

พี่เรย์ แมคโดนัล คนนี้ถ่ายบ่อยเป็นคนน่ารักมากให้ทำอะไรก็ทำ ถ่ายง่ายเพราะได้ทุกอารมณ์จริงๆ อีกคนคืออนันดา เอเวอร์ริ่งแฮมที่อินเนอร์แรงพอกันข้อดีคือทำให้การทำงานง่ายและเราได้ภาพที่ต้องการ

ชอบถ่ายผู้หญิงหรือผู้ชายมากกว่ากัน?

ชอบทั้งคู่นะแต่ส่วนใหญ่คนจะบอกว่าเราถ่ายรูปผู้ชายดีกว่า ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวหรือเปล่าที่โตมามีแต่เพื่อนผู้ชายเพื่อนผู้หญิงก็จะมีแต่ห้าวๆ ดิบๆ อีกอย่างผู้ชายบิ้วท์อารมณ์ให้ออกมาธรรมชาติง่ายกว่าเพราะไม่มีจริตเท่าผู้หญิง

เมื่อย้อนมองดูผลงานตัวเองเห็นอะไรในนั้นบ้าง?

เห็นความสนุก เห็นสิ่งที่แบบกับเราสื่อสารกันมันสัมผัสได้
_MG_2673_1

โปรเจ็คส่วนตัวที่อยากทำ?

อยากเดินทางถ่ายรูปพอทเทรทครอบครัวที่อาศัยอยู่บนภูเขาที่ไม่เคยมีภาพถ่ายครอบครัวเลยในชีวิตและอัดรูปให้เขาเก็บไว้ด้วย โดยเส้นทางไล่จากไลบีเรียไปเลยเดินไปเรื่อยๆ ผ่านมองโกเลีย ธิเบต เนปาล อินเดีย แต่มันต้องมีเวลาในชีวิตเยอะมากซึ่งตอนนี้เก็บไว้เป็นโปรเจ็คในอนาคตไว้ก่อน

รู้สึกว่าคุณมีอะไรผูกพันกับภูเขาเป็นพิเศษ?

ใช่ เป็นคนชอบภูเขามาตั้งแต่เด็กๆ เท่าที่จำได้ไปเที่ยวภูเขามากว่าทะเลอาจเป็นเพราะว่าเคยจมน้ำมาก่อนเลยฝังใจ (ยิ้ม)

_G1Y0190

ชีวิตประจำวันทำอะไรบ้างครับ?

ตื่นมาถ่ายงานแต่ละวันเสร็จกลับมาดูร้าน (Parking Toys’ Watt)  เล่นโยคะอาทิตย์ละ 3 วันเล่นมา 5 ปีแล้วเป็นอะไรที่เสพย์ติดเหมือนกัน ขาดไม่ได้ ไม่ได้เล่นแล้วจะอึดอัดหงุดหงิด ข้อดีของมันคือทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่เหนื่อยง่ายไม่ป่วยมา 5 ปีแล้วข้อสำคัญคือใจเย็นขึ้นทั้งๆ ที่เมื่อก่อนใจร้อนมากรออะไรไม่ค่อยได้ ขับรถเร็ว แต่ตอนนี้นิ่งขึ้นมาก

ข้อเสียเปรียบของช่างภาพผู้หญิง?

เราจะมองตัวเองว่าแข็งแรงทำได้เหมือนผู้ชายทำแต่ในความเป็นจริงผู้ชายแข็งแรงกว่าอยู่แล้วล่ะ จะไปมีปัญหาเรื่องความสูงมากกว่าอย่างเวลาต้องถ่ายงานที่ใช้ความสูงอย่างแบ็คสเตจคอนเสิร์ตอยากตัวสูงกว่านี้อีกหน่อยแต่นอกนั้นก็ไม่มีปัญหาอะไร

_G1Y0364

เคยรู้สึกถึงจุดอิ่มตัวกับงานที่ทำบ้างบ้างหรือเปล่าครับ?

ยังไม่ถึงจุดอิ่มตัวมีแต่ช่วงที่ตันในการทำงานบ้างเป็นบางช่วง คาดว่าจะเกิดกับทุกคนเหมือนกันนะถ้าได้ทำงานมานานๆ เวลาเกิดในสิ่งที่ไม่ได้ดั่งใจเราจะเสียเซลฟ์ไปเหมือนกันเราเลือกจัดการกับมันโดยไปหาแรงบันดาลใจซะโดยการไปทำสิ่งที่อยากทำก่อนตามใจตัวเองไปร้านหนังสือ ฟังเพลง ดูหนังจนรู้สึกดี

ชื่นชอบช่างภาพคนไหนเป็นพิเศษมั้ยครับ?

ถ้าเป็นคนต่างชาติชอบ Paolo  Roversi กับ Annie  Leibovitz ชอบงานพอทเทรทของเขาเป็นงานที่ดูแล้วเรารู้สึกถึงบางสิ่งที่เขาสื่อสารออกมาได้ ถ้างานสนุกๆ ยังชอบ david lachapelle อีกคนคือ Tim Walker สองคนหลังจะเป็นงานเซอร์เรียลส่วนคนไทยชอบงานของพี่ณัฐ ประกอบสันติสุข เหตุผลคืองานสวยและชอบวิธีคิดของเขา

_G1Y0127
ผลภาพถ่าย โดย “นวลตา วงศ์เจริญ”

ขอบคุณภาพจาก นวลตา วงศ์เจริญ , a day , Hamburger Magazine 

บทสัมภาษณ์ใน A’Lure Magazine Vol.61