ทศธรรม เปี่ยมสมบูรณ์ ผู้ประกาศข่าวหนุ่มหล่อคุณภาพ รักชาติเต็มร้อย

Home / In focus / ทศธรรม เปี่ยมสมบูรณ์ ผู้ประกาศข่าวหนุ่มหล่อคุณภาพ รักชาติเต็มร้อย

Mono29-24

หากคุณตื่นนอนเพื่อเตรียมตัวไปทำงานหรือไปเรียนหนังสือตั้งแต่เช้ามืด แล้วมีโอกาสได้เปิดดูทีวีช่อง Mono29 ก็จะเจอผู้ประกาศข่าวหนุ่มหล่อ ทศ ทศธรรม เปี่ยมสมบูรณ์ ลูกชายของศาสตราจารย์ ร้อยตำรวจเอกปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ ที่จะมาเล่าข่าวต่างประเทศในรายการ Welcome World ให้คุณได้ทันโลกก่อนออกจากบ้าน เนื่องจากได้ไปศึกษาที่ประเทศนิวซีแลนด์พร้อมพี่ชายและน้องสาวโดยมีคุณแม่ไปอยู่ดูแลที่นั่นด้วยตั้งแต่อายุอายุ 7 ขวบ จนจบปริญญาโท (เกียรตินิยม) ตอนอายุ 22 ปี และได้กลับมาทำงานในวงการบันเทิงด้วยการเป็นพิธีกรหลายต่อหลายรายการ แม้ในช่วงแรกเรื่องการเขียนและการอ่านภาษาไทยจะมีปัญหาอยู่บ้างแต่เขาก็พยายามฝึกฝนภาษาไทยให้คล่องเพื่อที่จะได้ทำงานพิธีกรให้ดีที่สุด เขาบอกกับ Men.MThai ว่าได้ซึบซับทักษะการพูดมาจากคุณพ่อ เพราะเวลาที่คุณพ่อไปสอนที่มหาวิทยาลัยหรือไปบรรยายพิเศษตามต่างจังหวัดเขาก็จะตามไปนั่งฟังด้วยด้วยตั้งแต่ตอนเด็กๆ

จุดแรกเริ่มที่เขารู้ตัวว่าอยากทำงานเป็นพิธีกรคือตอนที่อายุ 13 ปี ตอนนั้นคุณพ่อได้ไปสัมภาษณ์ในรายการเจาะใจและเขาได้ไปออกรายการด้วย จากนั้นก็ได้รับคำชมว่ามีการตอบคำถามได้ดี พูดเก่งเหมือนคุณสัญญา นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่เขาอยากทำงานพิธีกร หลังจากนั้นช่วงซัมเมอร์ก็จะมีโอกาสได้ทำงานพิเศษ ไม่ว่าจะงานพิธีกรหรืองานไปบรรยายร่วมกับคุณพ่อถึงประสบการณ์ที่นิวซีแลนด์  ยิ่งทำให้เขารู้สึกว่าชอบการเป็นนักพูด การเป็นพิธีกร ตอนที่เรียนปริญญาโทเขาก็ได้ตัดสินใจว่าพอจบปริญญาโทจะกลับมาทำงานที่ไทย เขาบอกกับเราว่า พอเรียนจบก็กลับมาเลยไม่ Look Back เลยว่าจะเรียนต่อปริญญาเอกหรือหางานทำที่โน่นไหม ไม่มีความลังเลใจเลย มั่นใจแบบล้านเปอร์เซนต์ว่ายังไงก็ต้องกลับมา ถึงแม้ว่ากลับมาจะยังไม่มีงานรอรับและประสบการณ์งานพิธีกรก็ยังน้อย

สิ่งแรกที่ทำหลังจากกลับมาเมืองไทย

ไปแคสงานพิธีกรรายการต่างๆแล้วก็โทรติดต่อพี่ๆทีมงานรายการที่เคยทำพิธีกรตอนที่กลับมาช่วงซัมเมอร์ เขาก็แนะนำให้ไปแคสที่นั่นบ้างที่นี่บ้าง เป็นช่วงที่กระแสอาเซียนกำลังมา ก็มีรายการที่เขาก็ต้องการคนที่พูดได้ 2 ภาษาพอดี อีกอย่างที่ผมทำในช่วงที่กลับมาใหม่ๆคือไปเป็นทหาร ผมกลับมาไทยตอนเดือน ม.ค. 53 พอเดือน พ.ค. ก็หยุดงานพิธีกรไปเป็นทหารอยู่ 6 เดือน ผมสมัครเป็นทหารเลย ไม่ได้จับใบดำใบแดง ต้องเบรกงานพิธีกรไป 3 เดือนพอเดือนที่ 4 – 6 ก็สามารถรับงานในวันหยุดได้ พอจบเดือนที่ 6 ก็กลับมาทำเหมือนเดิม

412

ทำไมถึงสมัครไปเป็นทหาร

ผมคิดว่ามันคือหน้าที่ เป็นสิ่งที่ผู้ชายไทยเกิดมาต้องทำ ตอนนั้นไปเป็นทหารอากาศเพราะว่าทหารบกเต็ม จริงๆเพราะรับคนเต็มแล้วเขาก็บอกว่าคุณไม่ต้องสมัครก็ได้ แต่ผมตัดสินใจแล้วที่จะเป็นทหาร

ได้อะไรจากการเป็นทหาร

ได้เยอะมากครับ ความมีระเบียบวินัย ความอดทน ความรักความสามัคคีในหมู่เพื่อนทหารด้วยกันเพราะต้องทำงานกันเป็นทีม  ช่วงแรกต้องปรับตัวเยอะมากทั้งเรื่องอาหาร เรื่องอากาศร้อน ต้องตื่นนอนแต่เช้า ผมไม่เคยกางมุ้งนอนมาก่อน ใช้เวลาในการกางมุ้งนานมากแต่ช่วงหลังแค่ 2 นาทีก็เสร็จแล้ว

Mono29-22

ผลงานบันเทิงชิ้นแรก

รายการ Hello English ตอนนั้นอายุ 20 ยังเรียนปริญญาตรีอยู่เลยครับ กลับมาทำช่วงซัมเมอร์ 2 เดือน พอเปิดเทอมก็กลับไปเรียน ก็จะกลับมาทำอีกทีตอนช่วงปิดเทอม พอเรียนจบแล้วกลับมาอยู่ไทยเขาก็อยากให้เราทำรายการประจำของช่อง NBT ชื่อรายการ English Club เป็นรายการภาษาอังกฤษล้วนเลย ส่วนรายการที่เป็นพิธีกรภาษาไทยก็มีนะครับเป็นรายการของช่อง Media Channel จะสัมภาษณ์ทันตแพทย์เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพช่องปาก รายการอื่นๆที่ทำก็จะมี Good Food, English for ASEAN, ASEAN Connect, Good Afternoon, Good Morning, ภาษาอังกฤษคิดบวก, Sawasdee Station, Like English, Everyday Say Hi แล้วก็เคยเป็นผู้ประกาศข่าว Newsline ของช่องNBT เป็นการอ่านข่าวภาษาอังกฤษ

ก้าวเข้ามาเป็นผู้ประกาศของช่อง Mono29 ได้ยังไง

ส่งโปรไฟล์มาตอนที่รู้ข่าวว่าช่อง Mono29 เปิดรับสมัคร พี่กวาง (บรรณาธิการบริหารฝ่ายข่าว) ก็ให้เข้ามาแคสติ้งผู้ประกาศ ตอนนั้นผมรู้ว่าตัวเองทำได้ไม่ดีก็เลยขอโอกาสกับพี่กวางแคสติ้งอีกรอบ จากนั้นก็ได้รับเลือกมาทำงาน เริ่มจากรายการ Midnight Report ต่อจากนั้นก็ได้ทำรายการ Around The World by CNN ซึ่งเป็นรายการเล่าข่าวที่มีผมดำเนินรายการคนเดียวเลย ตอนนี้ก็เปลี่ยนมาเป็นรายการ Welcome World เป็นรายการข่าวต่างประเทศ ช่วงเวลา 04.45 – 05.30 น.

 

Mono29-4

ความยากของการอ่านข่าว

ถ้าเป็นการอ่านข่าวผมจะยังไม่ค่อยคล่องการอ่านภาษาไทย ฝึกอ่านบ่อยๆก็ทำให้คล่องมากขึ้น แต่ราายการ Welcome World ที่ทำอยู่จะเป็นการเล่าข่าว ผมจะจับ Key Point ทำความเข้าใจกับข่าวแล้วก็เอามาเล่า ซึ่งมันไม่ยาก ผมเป็นคนชอบเล่า ชอบImprovise

ต้องเตรียมตัวเยอะแค่ไหนในการทำรายการข่าว

ต้องหาความรู้ต้องเตรียมตัวเยอะมากครับ ข่าวที่เรานำเสนอเป็นข่าวจากทั่วโลก เวลาที่เราจะ Improvise ข่าวได้เราต้องรู้ข้อมูลเพื่อที่จะรู้ว่าจะโยงข้อมูลอย่างไร จะเพิ่มเติมความรู้เข้าไปอย่างไร

Mono29-17

เคยมีข่าวแบบที่เราไม่เข้าใจหรือไม่ยอมรับในสิ่งที่คนในข่าวเขาทำลงไปบ้างไหม

เราต้องพยามยามทำความเข้าใจกับข่าว ใช้มุมมองเป็นกลาง เราต้องเข้าใจว่าโลกของเรามีความแตกต่าง ความคิดของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราต้องพูดเป็นกลางมากที่สุด ต้องไม่แสดงความคิดขัดขวางหรือเข้าข้าง

ตอนนี้มีคนจำเราได้บ้างไหม

มีบ้างครับ เวลาไปเดินที่ไหนก็มีคนหันมามอง บางคนก็เข้ามาทักเข้ามาสวัสดี

 

Mono29-16

แล้วที่บ้านว่าอย่างไรบ้าง

ที่บ้านก็แฮปปี้ดีครับ อะไรที่ผมทำแล้วมีความสุขเขาก็จะแฮปปี้ด้วย ตอนทำรายการ Around The World by CNN คุณพ่อตื่นมาดูทุกเช้าเลย คุณพ่อก็ชมว่าพูดคล่องดีหาข้อมูลได้ดีให้พัฒนาต่อไปเรื่อยนะ

คิดจะทำงานด้านอื่นบ้างไหม

ตอนนี้มุ่งมั่นด้านนี้อย่างเดียวเลยครับ เคยมีหลายคนถามว่าจะไปลงเล่นการเมืองไหม คำตอบก็คือยังไม่คิดครับ ส่วนกิจการของที่บ้านจะเป็นด้านอสังหาริมทรัพย์  คุณพ่อจะเป็นคนดูแลอยู่ ผมก็จะมีไปช่วยดูบ้าง

 

Mono29-10

เคยมีความคิดจะไปเป็นอาจารย์สอนหนังสือบ้างไหม

ตอนนี้ก็เป็นอยู่ด้วยนะครับ  ตอนนี้ก็เป็นอาจารย์พิเศษที่ ม.ราชภัฎจันทรเกษม นานๆทีจะเข้าไปสอนบ้าง สอนภาษาอังกฤษและการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ

เป็นคนแบบไหน

เป็นคนขยันทำงาน จริงจัง ชอบท่องเที่ยว ใช้ชีวิตแบบ Active จะไม่ปล่อยให้หนึ่งวันผ่านไปแบบไร้คุณค่า แต่นานๆก็จะมีบ้างที่นอนพัก 12 ชั่วโมงเพราะเราทำงานมาหนัก ในวันว่างที่ไม่มีคิวงานก็จะไม่อยู่ห้องจะเป็นคน Out Going ออกไปทำบุญ ออกไปเที่ยว ออกไปดูหนังฟังเพลงหรือกินข้าวดีกว่า ถ้ามีงานติดต่อเข้ามาในวันว่างก็จะรับทำเลย

Mono29-21

ให้ฝากถึงน้องๆที่อยากจะก้าวเข้ามาเป็นพิธีกรหรือผู้ประกาศข่าวต้องทำอย่างไร

อย่างแรกคือขอให้คิดว่าคุณทำได้ ถ้าคุณคิดว่าคุณทำได้ก็เท่ากับคุณก้าวมาแล้วครึ่งหนึ่ง อย่างที่สองคือก้าวต่อไป อย่าแค่คิดอย่าแค่จินตนาการ ขอให้ลงมือทำด้วย เห็นที่ไหนเปิดให้เรียนก็ให้ไปเรียน เห็นที่ไหนเปิดรับสมัครก็ให้ไปสมัคร ถ้าครั้งแรกไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ครั้งที่สองยังไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ทำต่อไปเรื่อยๆจนกว่าคุณจะได้ แล้วอย่าลืมฝึกฝนตัวเอง ที่สำคัญคือห้ามยอมแพ้และอย่ายอมให้ใครมาว่าคุณทำไม่ได้

9รายการ Welcome world ช่อง Mono29

ขอ 1 ข้อคิดคำคมภาษาอังกฤษ

Winners never quit, quitters never win. แปลว่าผู้ที่มีชัยชนะไม่เคยแพ้ ผู้ที่ยอมแพ้ไม่เคยได้รับชัยชนะ

ทศธรรม

หากเราทำงานที่เป็นสิ่งที่เรารัก สิ่งที่เราได้คือความสุข และยิ่งเราให้ความทุ่มเทความใส่ใจและความตั้งใจ สิ่งที่ได้ก็คือผลงานที่ยอดเยี่ยม เหมือนอย่างที่ผู้ชายคนนี้ได้ตั้งใจและทุ่มเทให้กับงานที่เขารักและมีความสุขกับงานที่เขาทำ  และอีกสิ่งที่น่าชื่นชมคือความรักและความรับผิดชอบต่อประเทศชาติในการสมัครเข้าไปเป็นทหารตามหน้าที่ของชายไทย Men.MThai ขอชื่นชมผู้ชายต้นแบบคนนี้ ทศธรรม เปี่ยมสมบูรณ์ ด้วยใจจริง