เปิดมุมมองมหัศจรรย์ใต้ทะเลกับกลุ่ม Digitalay (ดิจิทะเล)

Home / Alure, In focus / เปิดมุมมองมหัศจรรย์ใต้ทะเลกับกลุ่ม Digitalay (ดิจิทะเล)

เปิดมุมมองมหัศจรรย์ใต้ทะเลกับกลุ่ม Digitalay (ดิจิทะเล)

ปฎิเสธไม่ได้ว่ากระแสการถ่ายรูปใต้น้ำกำลังมาแรงในช่วง 2-3 ปีหลัง โดยเฉพาะช่วงนี้ที่มักจะเห็นคนรอบข้างทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก (เพื่อนของเพื่อน) ขยันโพสต์รูปสวยๆ ใต้ทะเลที่มีทั้งสัตว์แปลกๆ หรือปะการังสีสันสวยงามให้อิจฉาเป็นประจำ เราจึงอดใจไม่ไหวจึงได้เสาะแสวงหากลุ่มช่างภาพใต้น้ำมานั่งคุยให้หายคันหายสงสัย ถึงเรื่องแรงบันดาลใจและเรื่องทั่วไปที่หลายคนอยากรู้และกลุ่มหนึ่งที่เข้าตาเราอย่างจังคือ  Digitalay (ดิจิทะเล) ที่มีสมาชิกเพียง 4 คนแต่เป็น 4 คนคุณภาพที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการถ่ายภาพใต้น้ำในบ้านเราอย่างมหาศาล โดยเฉพาะผลงานสร้างชื่อที่ผ่านมาอย่าง ‘มหัศจรรย์พันลึก’ สารคดีใต้น้ำจากช่อง Thai PBS ที่สู้รัดฟัดเหวี่ยงกับละครหลังข่าวได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ ด้วยอุดมการณ์ที่เข้มข้นและเต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์อันโชกโชน เชื่อว่าการพูดคุยกับพวกเขาคราวนี้ต้องได้อะไรกลับมามากมายอย่างแน่นอน

_Y1A9693

อะไรคือ Digitalay ?
Digitalay ต้องการสื่อสารเกี่ยวกับเรื่องใต้ทะเลให้คนไทยได้สัมผัส ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้เราทำแมกกาซีนมาก่อนซึ่งมันโตขึ้นจนถึงจุดนึงแล้วเริ่มเป็นธุรกิจมากขึ้น เราเริ่มไม่สนุกแล้วมันเหมือนเป็นอาชีพมากกว่าเป็นแพสชั่น เราก็เลยตัดสินใจหยุดเพราะมันจะกลายเป็นว่าเราจะเสียความรักในกิจกรรมดำน้ำไป เลยตัดสินใจทำเป็นเว็บไซต์ Digitalay ในช่วงแรกเป็นกึ่งๆ ฟอลั่ม ผ่านไปถึงจุดนึงเรารู้สึกว่าอยากปรับเปลี่ยนตัวเองเป็นมีเดียให้มากขึ้นเลยทำเป็นสื่อทางเดียวออกแนวบล็อก หลังจากนั้นมาทำเพจเฟสบุ๊คเป็นช่องทางที่ส่งข้อมูลถึงผู้ชมได้เร็วที่สุด

IMG_0745

สมาชิกของกลุ่ม Digitalay จบสถาปัตย์มาทั้งหมด ข้อได้เปรียบที่นำมาใช้ในงานถ่ายภาพใต้น้ำคืออะไรบ้าง?
คนที่เรียนสถาปัตย์มาจะได้เรื่ององค์ประกอบศิลป์ มันเหมือนอยู่ในพื้นฐานความคิด อย่างเวลาถ่ายรูปมันก็อาจมีส่วนช่วยเบื้องต้นในระดับนึงในเรื่องการจัดวางองค์ประกอบ การลงไปใต้น้ำมันมีเรื่องต้องให้คิดหลายอย่าง ถ้ามันมีพื้นฐานที่อยู่ในดีเอ็นเอทุกอย่างจะง่ายขึ้นแบบเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องเสียเวลาจัดการอะไรมาก อีกอย่างคือช่วยในเรื่องการสื่อความหมายของภาพออกมา ตอนที่เราเรียนและทำงานเกี่ยวกับการออกแบบคือการแก้ปัญหาสิ่งไหนมีปัญหาจากอะไรเรานำดีไซน์เข้าไปแก้ ดังนั้นเวลาเราอยากจะสื่อความหมายอะไรออกไปจะรู้ว่าควรจะนำเสนอภาพที่เราอยากจะสื่อแบบไหนให้คนเข้าใจได้ง่ายขึ้น สิ่งนี้คือสิ่งที่เราถูกปลูกฝังตั้งแต่ตอนเรียน ก็ไม่เชิงว่าง่ายกว่าคนอื่นแต่มันเป็นธรรมชาติที่เราทำอยู่ทุกวันก็เลยช่วยให้เราสามารถมีมุมมองอะไรที่บางทีคนอื่นไม่ได้มอง

mean_LB14__MG_6055-horz

ผลงานแต่ละคนถนัดอะไรกันบ้าง?
ผลงานของนุ (ภานุพงศ์  นรเศรษฐกมล) มีทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ ชอบถ่ายภาพมุมกว้าง ชอบตั้งแต่สัตว์ตัวเล็กจนไปถึงสัตว์ตัวใหญ่ รูปส่วนมากจะมีคนอยู่ในเฟรมเสมอ สำหรับมีน (ชุตินันท์  โมรา) ชอบถ่ายพฤติกรรมสัตว์โดยเฉพาะสัตว์ตัวเล็กๆ ซึ่งบางทีจะทุ่มเทเวลาทั้งไดฟ์สังเกตดุว่ามันทำอะไรต่อไม่ว่าจังหวะออกไข่หรือเมดกันประมาณนี้  เอ้ (พลพิชญ์ คมสัน) เป็นสไตล์มาโคร ถ่ายสัตว์เล็ก ภาพที่ออกมาจะเป็นสีแนวสดใสสว่างๆ กึ่งแนวแนวทดลองจากอุปกรณ์และเลนส์ตัวใหม่

วัตถุประสงค์หลักของ Digitalay?
อยากให้ Digitalay เป็นพื้นที่ให้คนมาเรียนรู้เรื่องทะเลในภาษาที่เข้าใจได้ง่าย อยากเป็นตัวแทนของนักวิชาการด้วยซึ่งรีเสิร์ชเรื่องทะเลมาเยอะๆ แต่พูดกับคนทั่วไปไม่เป็น Digitalay อยากจะเป็นตัวกลางแปลเป็นภาษาให้คนทั่วไปเข้าใจไม่ใช่แค่เรื่องของวิชาการ อยากเป็นสื่อที่อยากให้คนรักทะเลกระตุ้นให้คนเพิ่มจิตสำนึกในการหันมาอนุรักษ์ทะเลที่ถูกต้องและไม่สุดโต่งเกินไป ไม่ใช่อนุรักษ์แล้วแตะต้องไม่ได้ แต่คือทำให้เราอยู่ร่วมกันและไม่ทำลายระบบนิเวศน์นั่นคือวัตถุประสงค์จริงๆ ของเรา คนที่เข้ามาในเพจส่วนใหญ่ไม่เคยดำน้ำด้วยซ้ำ จะดีใจมากกว่าถ้าคนที่ไม่ได้ดำน้ำเข้ามาที่เพจ มาดูมาอ่านเรื่องแล้วเกิดความรู้สึกว่าเริ่มจะสนใจเหมือนค่อยๆ เดินใกล้เข้ามาหาเราเรื่อยๆ คิดว่าจะประสบความสำเร็จมากกว่า ซึ่งจริงๆ แล้วคนดำน้ำส่วนใหญ่ค่อนข้างใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมกันอยู่แล้ว

mean150516_I8S9463

เปิดมุมมองมหัศจรรย์ใต้ทะเลกับกลุ่ม Digitalay (ดิจิทะเล)

กิจกรรมของทางกลุ่ม?
เวิร์คชอปเกี่ยวกับการถ่ายรูปใต้น้ำแล้วก็มีบรรยายบนเวทีในงาน TDEX (งานแฟร์เกี่ยวกับการดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ)  ส่วนกิจกรรมของพวกเรามีทริปเดียวที่เคยไปด้วยกัน จริงๆ มีเสียงเรียกร้องจากแฟนเพจให้จัดเวิร์คช็อปนอกสถานที่แต่เราอุดมการณ์ชัดเจนไม่ขายของ ไม่จัดทริป เพราะว่าเราไม่อยากให้เกิดข้อครหาว่าทำเพจนี้ขึ้นมาเพื่อการค้า เพราะเมื่อไหร่มันเป็นเพื่อการค้าแล้วบทความก็จะไม่เป็นกลาง แต่ก็จะมีแบบว่าถ้าเราไปทริปที่ไหนจะประกาศไว้ไปที่นี่นะ อยากไปพร้อมกับเราให้ติดต่อคนที่เป็นคนจัดโดยตรง

ผลตอบรับเพจ Digitalay เป็นยังไงบ้างครับ?
ผลตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับเพราะเราไม่ได้ซื้อโฆษณา แฟนเพจทั้งหมดนี้คือคนไลค์เข้ามาจริง เพราะฉะนั้นทุกคนที่เป็นแฟนเพจคือคนที่อยากรู้เรื่องเราจริงๆ เวลาโพสต์อะไรเข้าไปผลตอบรับกลับมาค่อนข้างสูงเพราะมันตรงจุดไม่เหมือนเพจที่ไปซื้อโฆษณาที่มีคนกดไลค์เยอะ แต่เอาเข้าจริงๆ คนส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจเนื้อหาเลย

IMG_6812 copy-horz

หน้าที่ของสมาชิกแต่ละคนในกลุ่ม?
นุจะเขียนเรื่องทริปซะเยอะ เป็นทริปเกี่ยวกับสถานที่ โน๊ตจะไปพื้นที่แปลกๆ เน้นประสบการณ์ของตัวเอง เอ้ส่วนใหญ่เป็นการทดสอบอุปกรณ์เขียนเรื่องสถานที่บ้างแต่น้อย ส่วนมีนจะดูแลเยอะที่สุด บทความทั้งหมดจะผ่านมีนโดยมีการปรู๊ฟก่อนแล้วก็เขียนบทความเองด้วยสิ่งที่ยากที่สุดคือการหาข้อมูลมาโพสต์

ถึงตอนนี้ถือว่าเป็นทีมที่ลงตัวมั้ย?
เป็นความลงตัวแบบสบายๆ อาจเป็นเพราะทุกคนทำฟรีหมดด้วยวัตถุประสงค์เดียวคืออยากให้วงการดำน้ำมันดีขึ้น คนรักธรรมชาติมากขึ้น พอมันไม่มีเรื่องเงินมาเกี่ยวข้องก็ดีในแง่เราอยากทำอะไรก็เต็มที่เนื้อหาไม่ต้องกังวลสปอนเซอร์ใดๆ อย่างถ้ามีรีวิวอุปกรณ์ก็ไม่ต้องกังวลว่าถ้าพูดไม่ดีไปเขาจะไม่จ่ายเงินหรือเปล่านะ แต่ก็มีการนำอุปกรณ์มาให้เรารีวิวบ้าง แต่เราบอกไว้ก่อนว่ารีวิวตรงๆ ถ้าชอบก็บอกชอบ ไม่ชอบก็ตามนั้น

สิ่งที่เหมือนกันระหว่างพวกคุณ?
ชอบเที่ยว รักธรรมชาติ ไม่ชอบทำงานประจำ ชอบทำอะไรทีเดียวหลายๆ อย่างและเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

กระแสวงการถ่ายรูปใต้น้ำตอนนี้เป็นยังไงบ้าง?
ตอนนี้คือคนถ่ายรูปใต้น้ำเยอะมากเพราะใครๆ ก็เอากล้องลงน้ำได้ อีกอย่างอุปกรณ์ราคาถูกลงเทคโนโลยีดีขึ้น โซเชียลมีเดียก็มีผลเยอะมาก ส่วนดีคือกระตุ้นให้คนอยากเล่าเรื่องเล่าประสบการณ์ ในทางกลับกันครูสอนดำน้ำทุกคนพยายามบอกนักดำน้ำที่เพิ่งจบใหม่ว่าอย่าเพิ่งถือกล้องลงน้ำมันไม่เหมือนกับการถ่ายภาพบนบกเพราะระบบนิเวศน์ใต้ทะเลมันบอบบางมาก อย่างประการังมันเติบโตช้ามากบางทีเราก็ไปรบกวนสัตว์ใต้น้ำด้วย ซึ่งจริงๆ อย่างกลุ่มเราที่มาถ่ายรูปใต้น้ำมันไม่ได้เริ่มจาก ‘ชั้นอยากถ่ายรูปใต้น้ำ’ แต่พวกเราดำน้ำมาก่อนและทำอาชีพเป็นไกด์ให้ความรู้คนที่มาเรียนดำน้ำได้ศึกษาพฤติกรรมสัตว์และเราชื่นชอบการถ่ายรูปเป็นทุนเดิม เหมือนเอาทุกอย่างมารวมกันโดยมีกล้องถ่ายรูปเป็นเครื่องมือบอกเล่าประสบการณ์ที่เราอยากถ่ายทอดให้คนอื่นรับรู้

Sangeang Api volcano, north of Sumbawa Island, is still active today. (It only just erupted May 30.) Underwater hot springs release bubble streams though the black-sand bed; I designed this shot to highlight the characteristics of the site. I asked my buddy to free dive and demonstrate the feeling of levitation caused by the bubbles. After several “dance” trials, I finally was able to capture the beauty of this unique underwater scenery.

การที่จะมาเป็นช่างภาพใต้น้ำต้องเริ่มต้นจากอะไรก่อน?
กล้องถ่ายรูปเป็นเครื่องมือเปลี่ยนนิสัยคน คือจริงๆ มันก็เปรียบเทียบได้กับการถ่ายภาพสัตว์ป่า มันคงไม่มีกฎตายตัวว่าต้องเริ่มต้นยังไง ก่อนอื่นคือต้องมีความอยากที่จะศึกษาเข้าใจมันก่อนจนนำไปสู่การเล่าเรื่องให้คนที่ไม่ได้ไปได้เห็นเหมือนกับเรา กล้องก็เป็นเครื่องมือชิ้นหนึ่งที่ถ่ายทอดสิ่งที่เราต้องการจะบอก ทีนี้ถ้าคนอยากได้รูปจนเกินความพอดีจะไม่สนเลยว่าตัวเองทำปะการังพัง จัดภาพจัดองค์ประกอบเพื่อให้ได้ที่เราต้องการมันกระทบต่อระบบนิเวศอย่างมหาศาลเลยจริงๆ แล้วถ้าช่างภาพใต้น้ำขาดสำนึกเมื่อไหร่อันตรายมากๆ กับสิ่งแวดล้อม สิ่งหนึ่งที่อยากฝากเอาไว้การถ่ายรูปคือการบันทึกเพื่อเป็นหลักฐานผ่านไปอีก 10 ปีแล้วเรามาดูรูปภาพนี้มันคือการบันทึกช่วงเวลาแต่ถ้าเราไปจัดฉากถ่ายแล้วมันคือการบันทึกเรื่องโกหกไม่มีคุณค่าความเป็นรูปถ่าย

โซเชียลเน็ตเวิร์คมีผลกระทบกับวงการถ่ายรูปใต้น้ำมั้ย?
มันขยายผลในช่วงยุคของดิจิทัลเพราะบางคนได้รูปมาปุ๊บโพสต์บนโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ รูปยิ่งสวยยิ่งได้ไลค์เยอะก็จะรู้สึกว่าชั้นมีหน้ามีตาในสังคม ทุกคนจึงอยากได้รูปที่สวยเพื่ออวดกันซึ่งจริงๆ แล้วรูปมันควรเป็นเรื่องของการบันทึกเพื่อบอกเล่าไม่ใช่ว่าเอามาอวดกัน จริงๆ แล้วในปัจจุบันจุดดำน้ำหลายๆ ที่ได้รับผลกระทบแล้วทั่วโลก ยกตัวอย่างใกล้ตัวสุดก็สิมิลัน อย่างรูปที่ถ่ายแล้วมีเต่ามาว่ายตามอยู่ท้ายเรือเบื้องหลังความเชื่องคือคนไปให้อาหารซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสัตว์ในธรรมชาติอย่างแรง

AEY_3764-horz

อะไรที่ทำให้พวกคุณไม่รู้สึกเบื่อกับการลงไปเก็บภาพใต้น้ำ?
ทุกครั้งที่ลงไปในน้ำมันไม่เหมือนเดิมทั้งๆ ที่เป็นจุดเดิมแต่พอเปลี่ยนเวลาไปพฤติกรรมของสัตว์เปลี่ยนไปเรามีแค่เวลาชั่วโมงเดียวใต้น้ำต่อหนึ่งไดฟ์จึงไม่มีทางที่จะเห็นปลาตัวนี้ตั้งแต่เกิดจนตายภายในหนึ่งชั่วโมง ส่วนวิวเหมือนจะซ้ำแต่ก็ไม่ซ้ำเพราะสภาพแสงกับน้ำไม่เหมือนเดิมอารมณ์ของภาพก็เปลี่ยนไป ถ้ามันจะเบื่อคงเป็นเรื่องความยากลำบากในการเดินทางที่ทำให้เราท้อหรือคนที่ไปด้วยไม่สนุกอาจจะเป็นเรื่องนั้นมากกว่า บางคนมาดำน้ำเพื่ออยากเห็นฉลามวาฬแต่พอเห็นแล้วครั้งหน้าก็ไม่อยากเจอแล้ว หรือได้ยินบางคนบอกว่าได้ถ่ายภาพที่สวยที่สุดไปแล้วจะไม่ถ่ายสัตว์ตัวนี้อีก เราคิดว่ามันไม่ใช่ ศิลปะมันไม่ใช่ตรรกะเหมือนวิชาเลข ความสวยของศิลปะมันไม่เหมือนกันไม่มีทางสวยที่สุดมีแค่สวยแบบนั้นสวยแบบนี้นั่นคือความคิดของกลุ่มเรา

Beneath the su

สังเกตว่าพักหลังเห็นสาวๆ ถ่ายรูปใต้น้ำกันเยอะมาก?
ผู้หญิงดำน้ำเยอะกว่าผู้ชายแล้ว ส่วนมากผู้หญิงเริ่มต้นด้วยแรงบันดาลใจจากการที่อยากจะไปเห็นภาพที่เคยเห็นในสารคดี ส่วนผู้ชายอาจมีแรงบันดาลใจมาจากผู้หญิงอีกทีเลยขอตามมาดำน้ำด้วย (หัวเราะ) เอาเข้าจริงๆ ผู้ชายอาจมองว่าไม่ท้าทายแล้วไม่ตื่นเต้นเหมือนตอนเริ่มดำน้ำใหม่ๆ เลยเลิกแล้วไปหากิจกรรมอื่นที่ท้าทายกว่าทำแทน

SAR_7581-horz

เคล็ดลับในการได้ภาพสวยๆ กลับมาเชยชม?
มีอยู่สามอย่างคือ ถูกอุปกรณ์ ถูกที่ ถูกเวลา จริงๆ แล้วถ้ามีสามอย่างนี้ส่วนใหญ่จะได้รูป ความยากคือมันต้องมาพร้อมกัน คือการถ่ายภาพธรรมชาติทุกอย่างมันต้องมีปัจจัยสำคัญคือความอดทน ทักษะมันฝึกกันได้ คนถ่ายรูปดีๆ ในโลกนี้มีเยอะมากแต่คนที่อดทนพอที่จะเอาตัวลงไปอยู่ตรงนั้นพร้อมอุปกรณ์ที่เหมาะสมนั้นไม่ง่าย ช็อตที่คนส่วนใหญ่พลาดกันง่ายๆ คือปลากินกัน บางทีเราไม่รู้สัญญาณว่าท่านี้กำลังหาเหยื่ออยู่แล้วเราวิ่งหนีมันไปโดยที่ไม่สนใจก็จะพลาดจังหวะสำคัญนั้นไป นอกจากเรื่องโชคแล้วต้องเข้าใจพฤติกรรมของสัตว์ด้วย ปัจจุบันมีหลายคนที่เห็นภาพรางวัลแล้วชอบบอกว่า ‘ถ้าชั้นอยู่ตรงนั้นแล้วมีกล้องราคาแพงก็ถ่ายได้เหมือนกัน’ เราก็ไม่ได้เถียง แต่สิ่งยากจริงๆ มันอยู่ตรงที่เราบอกไปนั่นแหละ

บุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน?
มีหลายคนมาก แต่จริงๆ ไม่ใช่เป็นบุคคลแต่เป็นโมเม้นท์หรือภาพของเขาที่สร้างแรงบันดาลใจให้เรา บางคนชอบภาพเดียวหรือบางคนไม่ชอบภาพแต่ชอบการใช้ชีวิตของเขาในการที่ทุ่มเทเพื่อไปเอาภาพที่ต้องการกลับมาให้ได้ อย่างที่บอกมีหลายคนหลายภาพและหลายโมเม้นท์มาก

เป้าหมายระยะไกลที่วางไว้ของ Digitalay?
อยากทำสารคดีที่คนทุกคนอยากดู ตอนทำมหัศจรรย์พันลึกไอเดียของเราคืออยากทำสารคดีที่คนเปลี่ยนจากละครหลังข่าวมาดูสารคดีเรา ดังนั้นต้องไม่ใช่สารคดีที่ภาพสวยเพลงเพราะแล้วก็หลับ อยากให้คนที่เปิดมาดูแล้วสนุกไปกับมันและได้ความรู้ด้วย ส่วนโปรเจ็คใหญ่ใกล้ตัวที่สุดตอนนี้คือหนังสือ Okeanos หนังสือรวมภาพใต้น้ำตลอด 20 ปีของการทำงาน น่าจะเป็นเล่มแรกของช่างภาพใต้น้ำของเมืองไทยซึ่งเป็นการระดมทุนจากคนทั่วไปผลิตขึ้นมาโดยไม่ได้ขอทุนสปอนเซอร์มาทำ โดย  Digitalay จะดูแลทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นอาร์ทเวิร์ค การพิมพ์รวมถึงการโปรโมทด้วย

Digitalay  Member
พลพิชญ์ คมสัน
ชุตินันท์  โมรา
ภานุพงศ์  นรเศรษฐกมล
กมลรัตน์  ตรงรัตนวงศ์

FB :  Digitalay
digitalay.com