มาทำความรู้จักกับ ‘หมู’ จิรวัฒน์ ศรีคง ช่างภาพสายกีฬา ผู้ถ่ายทอดภาพถ่ายกีฬาช็อตเด็ด

Home / Alure, In focus / มาทำความรู้จักกับ ‘หมู’ จิรวัฒน์ ศรีคง ช่างภาพสายกีฬา ผู้ถ่ายทอดภาพถ่ายกีฬาช็อตเด็ด

หมู’ จิรวัฒน์  ศรีคง ช่างภาพสายกีฬา มือโปรผู้คร่ำหวอดในวงการ

The Moment Hunter

คอลัมน์ของเราในคราวนี้ขอเอาใจคอกีฬากันเต็มที่อุ่นเครื่องโดยการชมภาพแอคชั่นเด็ดๆ กันก่อนแล้วมาทำความรู้จักกับช่างภาพผู้ถ่ายทอดภาพถ่ายกีฬาช็อตเด็ดเหล่านี้ ‘คุณหมู’ จิรวัฒน์  ศรีคง ช่างภาพมือโปรสายกีฬาผู้คร่ำหวอดในวงการที่มีฝีมือเป็นที่ยอมรับในวงการอย่างกว้างขวางและได้ลั่นชัตเตอร์เก็บภาพในเกมส์กีฬามามากมายไม่ว่าจะเป็นในระดับประเทศและในระดับสากล เราจะมาพูดคุยถึงเคล็ดลับความสำเร็จและเทคนิคการถ่ายภาพกีฬาที่บอกเลยว่าเป็นอีกศาสตร์การถ่ายภาพที่ไม่ ‘หมู’ อย่างที่คิดแน่นอน

อัพเดทชีวิตช่วงนี้หน่อยครับ?

ตอนนี้เป็นช่างภาพประจำสโมสร เอสซีจี เมืองทองยูไนเต็ดและเปิดบริษัท V-Do Management เป็นออแกไนซ์เซอร์ที่ได้เพื่อนๆ น้องๆ มาร่วมกันทำสุดท้ายเป็นช่างภาพอิสระถ่ายกีฬาทุกประเภทครับ

งานถ่ายบอลฟุตบอลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว?

การถ่ายภาพการแข่งขันฟุตบอลผมจะนึกถึงการถ่ายภาพพอทเทรทแต่นี่คือพอทเทรทแบบมีการเคลื่อนไหวเพียงแต่เราอาจต้องเพิ่มอุปกรณ์ที่จะมาช่วยให้งานออกมาดูดี ยกตัวอย่างจะถ่ายภาพสนามให้สวยผมก็จะนึกไปถึงการถ่ายภาพวิวก็จะไปปรึกษาเพื่อนที่ถ่ายภาพแลนสเคปเก่งๆ จึงรู้มาว่าต้องใช้เลนส์มุมกว้างและสิ่งสำคัญอยู่ที่ช่วงเวลาทไวไลท์ก่อนแสงจะหมดแล้วมีไฟสนามเข้ามาประกอบ

moo 002
ภาพ โดย จิรวัฒน์ ศรีคง

ทริคในการถ่ายภาพนักกีฬาให้ดูน่าสนใจ?

ถ่ายภาพนักกีฬายังไงก็ได้ให้ดูหล่อ สมาร์ท แข็งแรง ถ้าจะเป็นซีนอารมณ์เศร้าก็เศร้าให้สุดไปเลยบางทีก็ไม่ได้เศร้าอะไรมากมายแค่ก้มหน้าปาดเหงื่อเราก็เก็บภาพนั้นเอาไว้สำหรับไปใช้ในอารมณ์ตอนเศร้าก็ได้มันสามารถเอาไปสื่อได้หลายอย่าง ภาพกีฬาจะแต่งต่างจากการภาพประเภทอื่นตรงที่ทุกเหตุการณ์เกิดขึ้นได้เสมอ

สถานการณ์แบบไหนที่เห็นแล้วเก็บภาพไว้เสมอ?

ผมชอบถ่ายภาพคนบ้วนน้ำ หลายคนมักถามผมว่าทำไมถ่ายรูปน่าเกลียดๆ แบบนี้แต่ผมมองว่ารูปพวกนี้คือการฝึกฝนของผมให้รู้สึกว่ามีปฎิกิริยาตอบสนองที่เร็วต่อภาพที่เห็น

หมู จิรวัฒน์ ศรีคง
ภาพ โดย จิรวัฒน์ ศรีคง

เวลาว่างจากการถ่ายกีฬา?

เข้าป่าถ่ายนกตลอดช่วงนี้ ถือว่าเป็นงานส่วนตัวที่จริงจังพอสมควรเพราะรู้จักพี่ๆ ที่อยู่ในวงการนี้หลายๆ คน สถานที่ไปถ่ายบ่อยๆ คือแก่งกระจาน เขาใหญ่ การถ่ายนกกับการถ่ายกีฬามีหลายอย่างที่เหมือนกัน คือเน้นแอคชั่นเวลาถ่ายนกผมจะเลือกถ่ายนกที่กำลังบินที่ไม่ค่อยอยู่นิ่งๆ ด้วยความที่นกตัวเล็กเวลามาถ่ายคนซึ่งตัวใหญ่กว่าเยอะเลยทำให้ง่ายขึ้น

เสน่ห์ของการถ่ายนกอยู่ตรงไหน?

เสน่ห์ของการถ่ายนกคือมันทำให้เรามีสมาธิเยอะ มีความแม่นยำในการใช้อุปกรณ์สูงคล้ายๆ นักบินต่อให้บินมากี่ชั่วโมงยังไงก็ต้องมีการเทสต์ก่อนขึ้นบินเหมือนกันเราถ่ายภาพกีฬามาทุกวันบางเวลาสมาธิก็หลุดบ้างไม่สามารถทำให้ถ่ายได้พอเรามาอยู่ในที่ๆ สงบมีความเป็นส่วนตัวสูงมันทำให้เราอยู่กับตัวเองมากขึ้นได้เช็คสกิลของตัวเองได้เพิ่มทักษะในการเรียนรู้อุปกรณ์ด้วย

หลักสำคัญของการถ่ายภาพกีฬา?

สำหรับผมการภาพถ่ายกีฬาจะแบ่งส่วนประกอบเป็น ช่างภาพ 30%อุปกรณ์ 30 % จังหวะ โอกาส 20% ดวงอีก 10% ที่เหลือเป็นซอร์ฟแวร์อีก 10 % ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ยังมีตัวแปรอยู่อีกพอสมควรไม่ว่าจะเป็นเรื่องมุม นักกีฬาไม่มาตรงที่เราอยู่มันไม่เหมือนการถ่ายภาพเวดดิ้งหรือโฆษณาที่ทุกอย่างเป็นแพทเทิร์นที่วางแผนไว้หมดแล้ว

'หมู' จิรวัฒน์ ศรีคง
ภาพ โดย ‘หมู’ จิรวัฒน์ ศรีคง

กีฬาที่ถ่ายยากที่สุด?

กีฬาทุกชนิดที่มีแสงน้อยนอกจากทักษะในการถ่ายภาพแล้วอุปกรณ์จะต้องเข้ามามีส่วนร่วมอย่างมาก อีกอย่างคือสนามที่มีข้อบังคับทำให้เราเดินไปไหนมาไหนไม่ได้เพราะมีข้อบังคับของเขาอยู่โอกาสที่จะได้รูปที่ต้องการก็ลดน้อยลงไปด้วย

เสน่ห์ของการถ่ายภาพกีฬาสำหรับคุณ?

ไฮไลท์ของกีฬาทุกชนิดเราต้องเอาผู้ชนะเป็นหลักเหมือนไปถ่ายวิ่งมาราธอน ถ่ายผู้เข้าแข่งขันมาสวยเลยแต่คนนั้นดันไม่ชนะก็ไม่มีประโยชน์เราต้องขายคนชนะเลิศ ยกตัวอย่างไตรกีฬาเราเก็งว่าคนนี้นำอยู่ต้องชนะแน่เลยเลยถ่ายเก็บเอาไว้แต่เอาเข้าจริงอาจเบียดกับอีกคนก่อนเข้าเส้นชัยก็ได้เพราะฉะนั้น เราต้องถ่ายเผื่ออันดับ หนึ่ง สอง สาม ไปด้วย เสน่ห์ของการถ่ายกีฬาอยู่ตรงนี้

กีฬาที่ดูเหมือนจะง่ายแต่ถ่ายยากมาก?

วิ่งมาราธอน คนที่เข้าที่ 1 มันแว่บเดียวเองวิ่งจากมืดมาสว่างการต้องมีทักษะการใช้ไฟแฟลชมาผสมด้วย มีอยู่งานนึงโจทย์ที่ผมได้รับมาจากลูกค้าคือถ่ายนักกีฬาวิ่งเข้าเส้นชัยให้ครบทุกคนในแนวตั้ง บางทีวิ่งเรียงหน้ากระดานมา 10 ก็ต้องถ่ายให้ทันซึ่งเป็นอะไรที่ยากมาก

MOO_2727
ภาพ โดย จิรวัฒน์ ศรีคง

คุณสมบัติที่ต้องมีของ ช่างภาพสายกีฬา ?

ต้องมีพื้นฐานและทักษะในการถ่ายภาพที่ดี มีความเข้าใจในตัวอุปกรณ์พอสมควรและต้องอดทนไม่ยอมแพ้ง่ายๆ จนกว่าจะได้รูปที่ต้องการบางที่ต้องทำงานให้หนักเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เกินความคาดหมาย
จังหวะและดวงเป็นส่วนสำคัญในการทำงานขนาดไหน?
ถ่ายภาพกีฬายากทุกชนิดขึ้นอยู่กับจังหวะ โอกาสแล้วก็ดวง ถ้าเราไปอยู่ถูกที่ถูกเวลาอุปกรณ์พร้อมก็จะได้ภาพที่ดี จุดสำคัญของการถ่ายภาพกีฬาต้องรู้ชนิดกีฬาก่อนคุณต้องรู้ว่ากีฬานี้มันคือกีฬาอะไร ไฮไลท์ของกีฬาชนิดนี้มันอยู่ที่ตรงไหน ภาพที่สวยของกีฬานี้คือภาพแบบไหน อย่างเช่นไปถ่ายกีฬากระโดดค้ำถ่อจังหวะลอยแบบไหนถึงจะสวย ไปถ่ายยิมนาสติกประเภทมาขวางจะต้องลอยตัวตรงไหนถึงจะดีกีฬาแต่ละชนิดไฮไลท์มันจะแตกต่างกันออกไป

สิง่ที่แตกต่างชัดเจนในกีฬาแต่ละประเภท?

กีฬาแต่ละชนิดมีกติกาไม่เหมือนกันบางกีฬาต้องใช้ความเงียบอย่างเช่นกอล์ฟ สนุ๊กเกอร์ เทนนิส ดังนั้นช่างภาพต้องมีมารยาทในการถ่าย ยกตัวอย่างกีฬากอล์ฟเขาจะไม่กดชัตเตอร์ก่อนนักกีฬาจะตีลูกต้องถ่ายก็ต่อเมื่อนักกีฬาตีสุดวงไปแล้วส่วนเทนนิสเช่นเดียวกันต้องถ่ายตอนนักกีฬาตีลูกไปแล้วตรงนี้เลนส์เทเลจะได้เปรียบตรงที่สามารถถ่ายจากระยะไกลโดยไม่รบกวนนักกีฬา ในเรื่องสนามกีฬาต่อให้เป็นกีฬาชนิดเดียวกันมันก็ยังมีความแตกต่างกันต้องเรียนรู้กฎของสนามเช่นต้องมีไอดีการ์ดกี่ใบเพื่อลงไปทุกพื้นที่ ยกตัวอย่างแข่งรถ GT จะมีการเติมน้ำมันทุกพิท ช่างภาพที่ลงไปตรงแทรคได้ต้องใส่ชุดกันไฟ

ภาพ โดย จิรวัฒน์ ศรีคง

ความอันตรายที่ ช่างภาพสายกีฬา ต้องเจอ?

มีแค่ไปถ่ายแข่งรถเอ็นดูโร่แรลลี่ที่จังหวัดอุดรธานี ผมมีหน้าที่ต้องไปดักถ่ายนักกีฬาในแต่ละมุมปรากกว่าโชคดีที่วันนั้นมีรถของทีมงานเข้าไปด้วยผมลงจากรถของคาสตรอลสปอนเซอร์สนามไปนั่งรถเซอร์วิสปรากฎว่าหลังจากนั้นรถคาสตรอลคันนั้นคว่ำตีลังกาหลายตลบซึ่งถ้าผมนั่งไปด้วยคงไม่รอดจนถึงทุกวันนี้ น่าจะเป็นเรื่องเฉียดตายที่สุดแล้วสำหรับผม สำหรับช่างภาพคนอื่นที่เคยเห็นมารถคือการแข่งโมโต้ครอส มอเตอร์ไซค์แหกโค้งมาชนช่างภาพขาหักอย่างที่บอกกีฬาประเภทมอเตอร์สปอร์ตอันตรายเกือบทุกชนิดยกเว้นพวกแข่งเรือ เจ็ตสกีเพราะเราอยู่บนบกจะเสี่ยงเรื่องอุปกรณ์โดนน้ำมากกว่า

ไอดอลในการถ่ายรูปของคุณ?

คุณนรินทร์ เครือคล้าย จาก The Nation  เป็นช่างภาพที่ไม่ได้เรียนถ่ายรูปมาและสามารถใช้อุปกรณ์อะไรก็ได้ในการสร้างงานกล้องจะกระจอกแค่ไหนก็ถ่ายได้ถ้าอยู่ในมือและจุดเด่นอีกอย่างคือมุมมองที่แตกต่างจากช่างภาพกีฬาทั่วไปทำให้ผมรู้สึกว่าเวลาไปสนามกีฬาเราต้องมองให้รอบด้านว่าเราจะนำเสนอเรื่องอะไรทั้งๆ ที่เราอยู่สถานที่เดียวกับช่างภาพคนอื่นๆ ทำยังไงให้ภาพของเรามีคาแร็คเตอร์ที่โดดเด่นออกมา

ลายเซ็นที่ชัดเจนในผลงานของคุณ?

รูปของผมจะเห็นตัวละครแน่นเต็มเฟรมสามารถบอกเรื่องราวทั้งหมดภายในภาพเดียวส่วนโทนสีจะนำเสนอความจริงเป็นหลักส่วนการแต่งภาพของผมมีแค่มืดกับสว่างและครอปภาพส่วนมากจะทำเสร็จหลังกล้องเป็นส่วนใหญ่

ภาพ โดย จิรวัฒน์ ศรีคง
ภาพ โดย จิรวัฒน์ ศรีคง

ช็อตประทับใจไม่เคยลืม?

ทุกช็อตที่ผมถ่ายชอบหมดผมมองว่าการถ่ายรูปคือกีฬาถ้าวันนี้เราถ่ายดีก็ดีใจ ถ่ายไม่ดีก็เสียใจแล้วพรุ่งนี้ก็เริ่มใหม่ ทำตัวให้เหมือนนักกีฬาหนึ่งคนที่เดินลงไปในสนามเพียงแต่ว่าเราอยู่ขอบสนามแล้วก็มีอารมณ์ร่วมไปกับการถ่ายภาพทุกครั้งเหมือนส่งกระแสจิตไปให้นักกีฬาว่าต้องทำท่านี้นะ มาดีใจตรงนี้นะ พอเราได้รูปในเสี้ยววินาทีนั้นมันเป็นความรู้สึกดีใจมาก

อยากไปถ่ายกีฬาที่ไหนอีกหรือเปล่า?

อยากไปถ่ายฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษสักแมทช์ ผมว่าช่างภาพฟุตบอลอังกฤษเป็นช่างภาพกีฬาที่เก่งที่สุดในโลกเพราะสปีดของฟุตบอลอังกฤษเร็วมาก สภาพอากาศยิ่งเลวร้ายหนาวสุดขั้ว ฝนตกแทบตลอดเวลา ผมเคยไปถ่ายที่อังกฤษ 2-3 หน แต่เป็นที่อคาเดมี่ของลิเวอร์พูลกับแมนยูฯ เชื่อไหมว่ายืนถ่ายแค่ 15 นาทีนิ้วแข็งกดชัตเตอร์แทบม่ไหวคิดดูช่างภาพในสนามต้องถ่าย 90 นาทีแถมยังต้องส่งรูปด้วย ผมนับถือในเรื่องจิตใจและสภาพร่างกายจริงๆ

การเตรียมร่างกายให้พร้อมกับการทำงาน?

กีฬาแต่ละชนิดไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ยกตัวอย่างฟุตบอลจะใช้นั่งนานกล้ามเนื้อหลังกับแขนต้องดีเพราะใช้เลนส์เทเลมันต้องเกร็งไปหมดดังนั้นการยกเวทเบาๆ เพิ่มกล้ามเนื้อไหล่และกล้ามเนื้อหลังสำคัญมากส่วนไปถ่ายกอล์ฟต้องมีการเดินแบกอุปกรณ์อยู่บนตัวประมาณ 8-10 กก.ร่างกายจึงต้องฟิตเป็นพิเศษ

ภาพ โดย จิรวัฒน์ ศรีคง

ความเร้าใจเมื่อได้ถ่ายนักกีฬาหญิง?

จริงๆ แล้วผมชอบถ่ายนักกีฬาผู้หญิงนะเพราะรู้สึกถ้ายออกมาแล้วสวยแล้วมีความสุขมากเพราะอยู่กับสิ่งสวยงาม อย่างไปถ่ายกอล์ฟนักกีฬาผู้หญิงสวยๆ ทั้งนั้นเลย กีฬาฮอคกี้นักกีฬาญี่ปุ่นน่ารักทั้งทีมเลย วอลเล่บอลก็ถ่ายเพลินเลยเสน่ห์อีกอย่างของนักกีฬาผู้หญิงคือค่อนข้างเล่นจริงจังมีอารมณ์ร่วมไปกับเกมส์สูงแอคชั่นท่วงท่าออกมาหมดไม่มีกั๊ก แหกปากดีใจใส่กันเต็มๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก A’lure Magazine  Vol. 59

ขอบคุณภาพจาก คุณ ‘หมู’ จิรวัฒน์ ศรีคง