คำว่าพอของ นิรุตติ์ ศิริจรรยา ข้อคิดดีที่ทำให้ชีวิตเรามีความสุข

Home / In focus / คำว่าพอของ นิรุตติ์ ศิริจรรยา ข้อคิดดีที่ทำให้ชีวิตเรามีความสุข

การใช้ชีวิตจะสบายขึ้น กับ คำว่าพอของ นิรุตติ์ ศิริจรรยา

Untitled-1

สำหรับดาราชั้นผู้ใหญ่ของวงการบันเทิงไทยที่มีแต่คนนับถือเพราะว่าเขามีการวางตัวและใช้ชีวิตที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนรุ่นหลังแล้ว เราคงจะไม่นึกถึง อาหนิง หรือ นิรุตติ์ ศิริจรรยา ทีพอเราพูดชื่อนี้ขึ้นมา สิ่งที่เรานึกถึงก็คงจะเป็นผู้ชายที่ดูอบอุ่นใช้ชีวิตแบบติดดินเป็นตัวอย่างที่ดีทั้งสำหรับคนสมัยนี้และรุ่นเดียวกันกับเขา แต่ชาว Men.MThai รู้รึเปล่าว่า อาหนิง เขามีหลักการใช้ชีวิตแบบมีคำว่าพอ ซึ่ง คำว่าพอของ นิรุตติ์ ศิริจรรยา จะเป็นอย่างไรเราลองมาอ่านและรู้จักผู้ชายคนนี้กันดีกว่าครับ

reply472921_Save0277[1]-795785

กับคำว่า “พอ” จุดเริ่มต้นของความสุข

ผมคิดว่าอยู่ที่ การค้นหาตัวเองให้พบไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนใกล้ตายยังไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร เพราะติดอยู่กับความหลง หรือติดอยู่กับกระแส อะไรก็ตาม
ผมก็เช่นกันเคยถูกชักจูงจากสังคม จากเพื่อนให้ไปทำงานหลายๆ อย่าง แต่ไม่ว่าทำงานอะไรก็ตาม ต้องทำด้วยความชอบ จึงจะประสบความสำเร็จและต้องรับผิดชอบต่องานให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

ขณะเดียวกันไม่มีงานไหนราบรื่น

ไม่มีหรอกที่ตัวเราจะไม่เครียด หรือไม่มีความทุกข์ หรือไม่หงุดหงิด อยู่ที่ว่าแก้ไขให้ดีขึ้นได้ไหม ถึงจะไม่ได้ทั้งหมด แต่อย่าเลวลงก็เท่านั้นเอง นั่นคือการดำรง ชีวิตอยู่ จนเมื่อผมเข้าสู่วงการภาพยนตร์ ได้ไปถ่ายหนังตามสถานที่ต่างๆ จึงค้นพบว่าจริงๆ แล้วตัวเองชอบทำงานอิสระและไม่จำเจ ไม่มีเวลาทำงานตายตัว และไม่เครียด
reply462341_แพรว 45(1)
ทุกคนในกองถ่ายเป็นเพื่อนกันหมด

ตั้งแต่นั้นผมก็ติดอยู่กับงานแสดงมาตลอด ซึ่งไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตามเราต้องทำตัวให้อยู่ได้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ไม่ใช่อยู่ได้ด้วยการเอาตัวรอด เพราะการ เอาตัวรอดไม่ใช่วิถีทางที่ถูกต้องกับทุกอย่าง แต่ด้วยการรักษา และเคารพมารยาทในการอยู่ร่วมสังคมการทำงาน

กับเพื่อนร่วมงานไม่แบ่งชั้นวรรณะ

ทุกคนมีความสำคัญในการทำงานเหมือนๆ กัน เพียงแต่รับผิดชอบหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดเท่านั้นเอง รวมทั้งการจัดระเบียบวินัยให้กับชีวิต ไม่ใช่ รับผิดชอบในการทำงานดี แต่ไม่ดูแลตัวเอง ในเมื่อพ่อแม่ให้ ร่างกายมา ครบ32 ประการ ก็เป็นหน้าที่ที่เราต้องมีวินัยในตัวเอง ไม่จำเป็นต้องสวย หล่อ หรือต้องใส่แบรนด์เนม เพียงแค่ดูแลร่างกายให้สะอาด อยู่เสมอ ต่อให้ใส่อะไรก็ดูดีทั้งนั้น

8941[1]-705438
คนที่ทำงานหนักต้องพักผ่อนบ้าง

ไม่ใช่ทำงานจนสลบคาโต๊ะ คาเก้าอี้ หรือรอ ให้ป่วยก่อนแล้วค่อยไปหาหมอ ขณะที่รถป้ายแดงกลับหมั่นเช็ดถูจนสี ถลอก ทำไมจึงห่วงรถมากกว่าตัวเองเหมือนกับ ชีวิตได้มาฟรีก็เลยไม่ดูแล ขอให้คิดสักนิดว่าชีวิตคนยืนยาวกว่าของใช้ เยอะ

ณ วันนี้ผมมาถึงจุดที่ตัวเองเพียงพอแล้ว

ได้ทำงานที่ชอบและได้มีชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ตัวเองรัก เสร็จงานกลับบ้านสวนที่จันทบุรี อยู่กับความเรียบง่ายของธรรมชาติอยู่กับการปลดปล่อย ไม่บังคับตัวเองว่าจะต้องกินอาหารเมื่อไร นอนหรือตื่นเมื่อไร ผมกินอาหารวันละมื้อมา 8 ปี จะกินก็ต่อเมื่อหิว และกินแค่พออิ่ม ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือ นอนหลับ และจะตื่นเมื่อร่างกายต้องการ ไม่ได้บังคับว่าต้องตื่นเพื่ออะไร เพราะอะไรก็ไม่หนีเราไปไหน ต้นไม้ยังรอ บ้านก็ยังรอเราอยู่

ผมใช้ชีวิตอย่างนี้มาสามสิบปีไม่เคยรู้จัก ความเหงา พอคนงานกลับไปหมด

บ้านจะเงียบ ไม่มีคนอยู่ในสายตา ผมปิดไฟ มองเห็นดาวเต็มท้องฟ้า นอนฟังเสียง จักจั่น แค่นี้สำหรับผมก็พอแล้ว

Men.MThai ขอบคุณเนื้อหาจากต้นฉบับจาก
http://empire-88.blogspot.com/2015/03/blog-post_90.html