ฌอห์ณ จินดาโชติ ฮีโร่ทางความคิด อุทิศเพื่อน้องหมา

Home / In focus / ฌอห์ณ จินดาโชติ ฮีโร่ทางความคิด อุทิศเพื่อน้องหมา

ฌอห์ณ จินดาโชติ ความคิด และ มุมมองของคนรุ่นใหม่

image021

เมื่อพูดถึง ฌอห์ณ จินดาโชติ แล้ว เราก็คงจะนึกถึงผู้ชายที่มีมุมมองความคิด และทัศนคติที่กว้างไกล กว่าคนที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกันเลยก็ว่าได้ วันนี้ทาง Men.MThai เราเลยอยากที่จะนำเสนอมุมมองดีๆ ผ่านสายตาและความคิดของผู้ชายคนนี้ ให้เราเข้าใจกับผู้ชายคนนี้กันมากขึ้นครับ

image020

ฌอห์ณ เผยว่าเขาเริ่มต้นการชอบอ่านและเขียนหนังสือมาจากคุณพ่อและคุณปู่ เพราะว่าที่บ้านจะมีกฏอยู่ว่าถ้ามีงานสัปดาห์หนังสือเมื่อไหร่ ที่บ้านจะซื้อหนังสืออะไรก็ได้ที่เขาต้องการหนึ่งเล่ม แลกกับต้องอ่านหนังสือที่พ่อเลือกและซื้อให้อ่านสามเล่ม แต่ต้องอ่านหนังสือที่พ่อซื้อให้อ่านก่อนทั้งสามเล่มและเล่าให้พ่อฟังทั้งหมดก่อน ถึงจะอ่านหนังสือที่ตัวเองเลือกได้ ซึ่งนั่นเรียกว่าเป็นการปลูกฝังความรักการอ่านของเขาเลยก็ว่าได้

และเมื่อเขาอ่านหนังสือไปเรื่อยๆ มันก็ทำให้เขาคิดได้ว่า เขาอยากที่จะเล่าเรื่องราวของตัวเองให้คนอื่นรับรู้ด้วยบ้าง เพราะการอ่านงานของคนอื่นเยอะๆ เขาก็จะจับสำนวนของคนอื่นได้ และจะทำให้ตัวเองมีสำนวนการเขียนของตัวเองเหมือนกัน นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาอยากแบ่งปันเรื่องราวและเขียนหนังสือในวัยเพียง 26 ปี เพียงเท่านั้น

image023

ฌอห์ณ ยังได้เผยอีกว่า เขาเป็นคนที่ชื่นชอบในตัว Superman มากๆ เพราะว่าเขาเชื่อว่า ทุกๆ คนย่อมมีฮีโร่ในดวงใจกันทุกคน และสาเหตุที่เขาชื่นชอบในตัวของ Superman ก็คือ พี่สาวของเขา พลอย จินดาโชติ โดยเขาอธิบายว่าพี่สาวเคยบอกว่า ถึงแม้คนอื่นจะมองตัวเขาเป็นอย่างไร แต่สำหรับตัวของพลอยแล้ว เธอเห็นน้องชายคนนี้เป็นเหมือนกับ Superman ของเธอเสมอ

ซึ่งตอนแรก ฌอห์ณ ก็ไม่ได้รู้จักว่า Superman คืออะไร แต่พอไปศึกษาแล้ว เขาจึงรู้ว่า ยอดมนุษย์คนนี้ไม่ใช่แค่ผู้ชายที่บินได้ แต่เขาเป็นผู้ชายที่อุทิศตนเพื่อคนอื่น เขาจึงเข้าใจในสิ่งที่พี่สาวของเขาให้ความหมาย ที่เหมือนกับเขาตรง Superman เป็นคนต่างถิ่นที่มาอาศัยอยู่ในครอบครัวที่รับอุปการะ ซึ่งคล้ายกับ ฌอห์ณ ที่เป็นคนไทยที่ไปอาศัยอยู่ในอเมริกา เขาก็เลยพยายามที่จะเป็นฮีโร่คนนี้ให้ได้ คอยอุทิศให้คนอื่นเสมอ

image008

อีกสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกว่าเขาอุทิศตนให้กับทุกชีวิตนั่นก็คือ เขามักที่จะช่วยเหลือสุนัขจรจัดและมาเลี้ยงดูเสมอ จนถึงตอนนี้เรียกได้ว่าเขามีสุนัขที่บ้านถึง 11 ตัวเลยทีเดียว มีทั้งที่ซื้อมาเลี้ยง และ ช่วยเหลือตามทาง ไม่ว่าจะเป็นสุนัขที่โดนทิ้งถูกรถชนจนตาบอดที่เจอระหว่างทางข้างถนน เขาก็ไม่รังเกียจที่จะอุ้มมันไปรักษาและเลี้ยงดูที่บ้าน หรือ สุนัขข้างถนนที่ถูกเอามาปล่อยและเป็นโรคผิวหนังเรื้อนที่เขาเจอช่วงน้ำท่วม หรืออีกตัวหนึ่งที่ถูกเจ้าของปล่อยทิ้งและหนีไปตอนน้ำท่วม เขาก็เลือกที่จะนำมันมารักษาและเลี้ยงดูที่บ้านเหมือนกัน

image009

และสุดท้ายที่เขาออกหนังสือ Present Perfect เพราะวันนี้…ดีที่สุดแล้ว และจุดประสงค์ของเขาก็คือ เขาไม่ได้อยากให้คนคิดว่าตัวเขาอยากได้พื้นที่สื่อเพิ่มหรือสร้างภาพให้ตัวเอง เขาอยากที่จะนำเสนอชีวิตของคนคนหนึ่ง ว่าถูกสอนมาอย่างไร อยากจะให้รู้ถึงตัวตนของเขา มีมุมมองอย่างไร มีดีอะไร และมีข้อเสียอะไร และอยากเป็นตัวอย่างให้กับเด็กที่อยากจะทำตามความฝันของตัวเองนั่นเอง

image003

page_1

Men.Mthai เรียบเรียงเนื้อหาต้นฉบับ