Stunning Bike Stunt

Home / Alure, Alure Style, In focus / Stunning Bike Stunt

มาทำความรู้จัก สตั้นไบค์ ทีม Zombie & Bever stun 

TY1A9548

Stunning  Bike Stunt

ไม่ว่าใครก็รู้สึกตื่นเต้นเร้าใจถ้าได้เห็นมอเตอร์ไซค์ยกล้อหมุนควงเป็นวงกลมหรือคนขี่ขึ้นไปยืนบนเบาะกางแขนทรงตัวเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา หลังจากเสียงยางบดกับพื้นถนนและเครื่องยนต์ที่แผดเสียงอยางก้าวร้าวอย่างเงียบลงเราได้พบกับสองคู่หูสตั้นไบค์ที่เรียกว่าเก่งที่สุดและดังที่สุดในประเทศไทยขณะนี้ในนามของทีม Zombie & Bever stunt โดยทั้งสองจะมาเปิดใจเกี่ยวกับ ‘สตั้นไบค์’ ในทุกๆ เรื่องให้คุณได้รู้กัน

สตั้นไบค์คืออะไร?

Keng : สตั้นไบค์สำหรับเมืองนอกคือกีฬาเอ็กซ์ตรีมแขนงหนึ่ง  ไม่จำกัดว่ามีท่วงท่าอะไรแล้วแต่ไอเดียเราจะผสานต่อเนื่องยังไงก็ได้ ต่างประเทศมีมา 10 กว่าปีแล้วส่วนบ้านเราเข้ามา 8 ปี ช่วงหลังๆ บ้านเราพัฒนาใกล้เคียงกับต่างประเทศไปอีกขั้นในแง่ของท่วงท่า ตัวรถที่เอามาเล่นกันเมื่อก่อนจะมีเฉพาะรถเล็กอย่างเดียว ณ ปัจจุบันบิ๊กไบค์เริ่มจะเยอะขึ้นแล้ว
Rung : ตรงนี้เป็นพื้นที่ส่วนกลางทางสนามกีฬาอนุญาติให้เราเล่นจะมีประมาณ 4-5 กลุ่ม ถ้าวันที่มาครบๆ ก็ 10 กว่าคันได้ มาจากหลายๆ กลุ่มมาแชร์ประสบการณ์ แชร์สกิลกัน

ถ้าจะเริ่มเล่นต้องเริ่มจากอะไร?

Rung :  ก่อนอื่นต้องมีมอเตอร์ไซค์ก่อนแล้วก็ต้องมีใจ  ต้องรู้สึกปิ๊งมันจริงๆ เพราะกีฬาชนิดนี้นอกจากเราจะมีมอเตอร์ไซค์แล้ว ต้องมความอดทน มีระเบียบวินัยค่อนข้างสูงเพราะว่าเราซ้อมทุกวันอย่างตัวรุ้งซ้อมมาเข้าปีที่ 3 แล้วเพราะอย่างเราเล่นลมยางเปลี่ยนความรู้สึกรถจะเปลี่ยนเราต้องนั่งปรับกันใหม่ การเล่นทุกวันทำให้เราชินแล้วก็เป็นการอัพสกิลอัพท่าของเราด้วย
Keng : บางคนอยากเล่นเพราะอยากเท่เราตอบได้เลยครับว่าคนที่คิดแบบนั้นไม่สามารถเล่นสตั้นไบค์ได้ จะมาแค่ยกเท่ๆ ไม่ได้มันต้องใจรักจริงๆ

TY1A6792

ต้องทำอะไรกับรถบ้าง?

Keng :  เริ่มแรกรถเดิมๆ เลยครับ จนสกิลเริ่มเพิ่มขึ้น ต้องเปลี่ยนสเตอร์หลังให้ใหญ่ขึ้น เพื่อดรอปแรงทอร์ก ยิ่งรถซีซีสูงสเตอร์ยิ่งต้องใหญ่เพราะว่าเราจะไม่ใช้ความเร็วใช้บาลานซ์ร่างกายเป็นหลักความเร็วรถ
Rung : เวลายกขึ้นไปเราจะยกอยู่ที่ประมาณ 75-85 องศา ความเร็วประมาณ 20 ไม่เกิน 30 กม./ชม. จำเป็นต้องติดเบรคมือเพิ่มถ้าสังเกตล้อหลังจะเห็นปั๊มเบรค 3 ตัว ชนิดของยางต้องเป็นเกรดแข่งในสนาม

สติ๊กเกอร์ทำให้มั่นใจด้วยหรือเปล่า?

Keng :  สำคัญเลยครับ เพราะสติ๊กเกอร์พวกนี้คือสปอนเซอร์ทั้งหมดที่สนับสนุนเราจริงๆ
Rung : ให้เป็นเงินเป็นสินค้าอย่างเช่นยาง โช้ค  โซ่ เพราะกีฬาพวกนี้ค่าใช้จ่ายเยอะมาก การล้มแต่ละครั้งเป็นเงินที่กระจายออกไปทั้งนั้น
Keng : ยกตัวอย่างผ้าเบรครถธรรมดาใช้ได้เป็นปีแต่เราเล่นอาจจะอยู่ได้แค่ 2 เดือน ยางหลังผมใช้เบอร์ 160 เส้นละ 6,500 บาทใช้บางที 3 วันดอกก็หมดแล้ว

อาชีพหลักของแต่คุณทั้ง 2 คน?

Keng :  เราสองคนเป็นพนักงานการไฟฟ้า ส่วน Bike Stunt เป็นงานอดิเรกแต่ว่ารายได้มากกว่างานประจำเยอะ
Rung : ในช่วงปีนี้ออกงานค่อนข้างเยอะ มีงานโชว์ตัวรายการโทรทัศน์หลายรายการทำให้ผู้ชมรู้จักเราเยอะขึ้น

TY1A9319

ท่วงท่าในการเล่นเยอะขนาดไหน?

Keng : ระบุไม่ได้เลยเพราะว่าปีๆ นึงจะมีพวกมนุษย์ประหลาดคิดท่าพิเศษๆ ขึ้นมา
Rung : อย่างพวกเราคิดแต่ละท่าขึ้นมาเป็นไปตามอารมณ์มากกว่า ใครที่เริ่มก่อนก็จะใช้ชื่อตัวเองเป็นหลัก อย่างเก่งจะมีท่านึงชื่อ Zombie no Hand ซึ่งแต่ละท่ามันจะอยู่เป็นขั้นบันไดตามเบสิคพื้นฐานอยู่แล้ว

สตั๊นไบค์กับอุบัติเหตุเป็นของคู่กัน?

Keng : เป็นเรื่องธรรมดาครับ แต่จะเห็นว่าพอล้มก็ลุกได้ปกติเพราะว่าเราซ้อมทุกวันจะรู้หลักบวกกับอุปกรณ์ที่เราใส่พวกสนับเข่า สนับศอก การ์ดหลัง ถุงมือ รองเท้าผ้าใบ อย่างที่บอกว่าเราไม่ได้ใช้ความเร็วสูงการล้มไม่เหมือนสไตล์เรซซิ่งที่เจ็บหนักกว่ากันเยอะ

รถที่เอามาเล่นต้องเป็นรถอะไร?

Keng : ได้หมดครับ ไม่จำกัดไม่ว่าจะเป็นรถคลาสสิก ชอปเปอร์หรือสกู้ตเตอร์ก็มาเล่นได้หมดแต่รถในแต่ละรุ่นก็จะมีข้อจำกัดของมัน ถ้ารถรุ่นที่เมืองนอกนิยมมากที่สุดจะเป็น Kawasaki zx6 เรียกได้ว่าตำแหน่งเครื่องยนต์ การกระจายน้ำหนัก แรงรถ ทุกอย่างบาลานซ์และเพอร์เฟ็คที่สุด
Rung : ใช้ KSR บำรุงดูแลง่าย อะไหล่เบิกศูนย์ได้เลยแต่น้อยครั้งมากที่จะแตกหักเสียหายอาจจะเป็นแค่แฮนด์งอ พักเท้างอประมาณนี้มากกว่า ด้วยเหตุนี้ KSR เลยเหมาะที่จะเอามาเล่น Bike Stunt ในบ้านเราน่าจะ 90 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้รถรุ่นนี้

TY1A9368

กระแสบ้านเราเป็นยังไงบ้าง?

Keng : ดีขึ้นเรื่อยๆ นะ อย่างเมื่อก่อนเราเล่นอยู่ในลานซ้อมคนผ่านไปผ่านมามองว่าเด็กแว๊นซ์หรือเปล่ามายกล้อกันขนาดนี้ เราก็พยายามสร้างอิมเมจให้มันดูดีขึ้นคือต้องแต่งตัวให้ดี หมวกกันน็อคต้องใส่ตลอด ท่อต้องไม่ให้มันดังมาก บริเวณที่เล่นมีรั้วกั้นไม่ให้ออกไปเบียดเบียนคนอื่น เราทำทุกอย่างเพื่อให้คนที่ผ่านไปผ่านมามองเราให้ดีขึ้น โดยเฉพาะปีนี้ดีขึ้นเยอะมากเพราะได้ออกรายการออกสื่อโปรโมตตลอดเพื่อให้คนรับรู้ว่ามีกีฬาประเภทนี้อยู่ในบ้านเรา

ไม่ค่อยเห็นผู้หญิงเล่นเท่าไหร่?

Rung : ในประเทศมี 2 คน มีรุ้งกับคนที่อยู่นครสวรรค์อีกคนนึง ส่วนในการแข่งขันแต่ก่อนจะมีรุ่น Lady Stunt แต่พอมาช่วง 2 ปีหลังยกเลิกไปปัจจุบันเลยต้องมาแข่งกับผู้ชาย ตัวรุ้งเองได้ตำแหน่งที่ 2 กับที่ 3 ติดตัวมาในสองงานหลัง ต้นเหตุที่ตัดสินใจเล่นเพราะไปเจอคลิปในยูทูปเก่งส่งมาให้ดูว่าในโลกนี้ยังมีผู้หญิงเล่นนะก็เหมือนจุดประกายในตัวเราแต่ ณ ตอนนั้นมันยังไม่มีเข้ามาในบ้านเรา พอมาตอนรุ้งอายุ 25 ทุกอย่างลงตัว ทำงานมีเงินเก็บซื้อรถได้ก็ลุยเลยจนถึงตอนนี้เข้าปีที่ 3 แล้ว

อยากเห็นอะไรในวงการสตั้นไบค์?

Keng : อยากให้มีสปอนเซอร์ซับพอร์ตเหมือนต่างประเทศ สังคมเค้ายอมรับแล้วว่ามันคือกีฬา นักกีฬาสตั้นไบค์บางคนทำงานเป็นตัวโชว์อยู่ในบริษัทเครื่องดื่มที่เป็นสปอนเซอร์ให้ อย่างบ้านเราต้องทำงานประจำแล้วต้องเจียดเงินส่วนนั้นมาซ่อมบำรุงรถตัวเอง

ส่วนมากไปซ้อมที่ไหนกันบ้าง?

Keng : ก็มีที่สนามกีฬากกท. บางครั้งอาจไปเก็บสกิลที่สุวรรณภูมิเพราะพื้นที่เยอะ บางท่าเล่นพลาดเราสามารถปล่อยรถได้เลยไม่ต้องกลัวฟุตบาทหรือรั้วกั้น

TY1A9406 TY1A9415
รถที่ใช้เล่นเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันด้วยหรือเปล่า?

Keng : เรามองว่ารถพวกนี้เป็นเหมือนอุปกรณ์กีฬาเลย ถ้าเอาไปใช้อย่างแรกคือตำรวจจับข้อหาดัดแปลงสภาพ ยางหน้าใช้งานสนามเอามาใช้บนถนนไม่คุ้มเพราะสึกหรอเร็ว ถ้าไปซ้อมไกลๆ ต้องใช้กระบะบรรทุกมา

ปกติซ้อมกันกี่ ชม. ?

Rung : ปกติซ้อมกันตั้งแต่ 6 โมงครึ่งจนถึง  4 ทุ่ม เพราะทำงานตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 5 โมงครึ่ง

อาชีพหลักแปลกๆ ของคนเล่นสตั้นไบค์?

Keng :  มีอยู่คนนึงเป็นหนุ่มแบงค์ แต่งตัวเนี้ยบทั้งวันตกเย็นแปลงร่างเป็นอีกคนซึ่งแตกต่างกับชีวิตอีกด้านโดยสิ้นเชิง

การเล่นสตั้นไบค์นอกจากต้องใช้กำลังแล้วต้องใช้อะไรอีก?

Rung : นอกจากต้องใช้กำลังแล้วเราต้องใช้ประสาทสัมผัสทั้งหมดคุมทั้งหมดไม่ว่าจะเบรคเท้าเบรคมือท่วงท่าที่กำลังทำและท่าต่อไปที่จะเล่น ไม่งั้นมันจะรวนจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ วิถีของสตั้นต์จริงๆ เราจะไม่เล่นนอกลานซ้อม ถ้าออกจากนอกลานซ้อมไปแล้วเราคือคนปกติ จะไม่มีการไปโชว์ศักยภาพด้วยที่เราจะแยกภาพออกจากเด็กแว๊นซ์ เพราะอย่างนั้นเราต้องทำให้คนเห็นแต่ส่วนที่ดีเท่านั้น
Keng :  เด็กแวนซ์กลับใจก็เยอะ หลายๆ คนไปแวนซ์บนถนนแล้วรู้สึกว่ามันไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการแค่นี้มันกระจอกเกินไป พอได้มาเริ่มเล่นสตั้นหันหลังให้อดีตเลย นี่ล่ะคือสิ่งที่ค้นหาตลอดชีวิต

TY1A9439 TY1A9440

วิธีเทิร์นโปร?

Keng จะไต่ระดับเริ่มจากรุ่นเล็กก่อน อย่างผมตอนไปแข่งที่ลำปางได้ที่ 1 มาแล้วปัดขึ้นเป็นโปรเลย
Rung : อย่างรุ้งสนามแรกได้ที่ 3 มาในรุ่นมือใหม่ก็โดนปัดขึ้นโปรเลย ในสนามต่อไปก็ต้องลงไปแข่งกับพวกโปรแล้ว

อันดับของพวกคุณในวงการสตั้นไบค์?

Keng :  ล่าสุดได้ที่ 1 ในรายการใหญ่บูรพาไบค์สตั๊น มา 2 รุ่น สิ่งที่วัดว่าใครเหนือกว่าใครผมว่าฝีมือเป็นแค่ส่วนหนึ่งแต่ที่สำคัญจริงๆ คือการเอ็นเตอร์เทนคนดูแล้วก็ความต่อเนื่องของการโชว์บวกกับรถรุ่นนี้ที่ต่างประเทศไม่ใช้กันเพราะเล่นยากตอนนี้เป็น ER650 คันเดียวในประเทศที่เอามาเล่นสตั๊น
Rung : ตอนนี้เป็นที่ 3 รุ่นมือใหม่ต้องดูงานหน้าว่าจะมีอันดับในรุ่นโปรได้หรือเปล่า

เป้าหมายของคุณในวงการนี้?

Keng :  ฝันไว้เยอะ มันจะมีรายการใหญ่ในโลกชื่อ XDL เป็นรายการที่ใหญ่ที่สุด เจ๋งที่สุด สตั๊นทั่วโลกมารวมกันอยู่ที่นี่ ถ้าวันนึงสกิลเราถึงสปอนเซอร์พร้อมได้ไปสักครั้งจะเยี่ยมมาก ไม่ต้องติดอันดับก็ได้แค่ลงไปแล้วโฆษกแนะนำว่าเก่งซอมบี้จากประเทศไทยแลนด์ก็เพอร์เฟ็คแล้ว
Rung : ฝันอยากจะไปรายการ stunt GP ที่เยอรมันแค่ได้ไปยืนดูก็รู้สึกดีแล้ว ถ้าไปไปแข่งแล้วชูธงชาติไทยจะภูมิใจขนาดไหน

TY1A9497

เหตุการณ์ประทับใจ ?

Rung : รุ้งกับเก่งเป็นคู่แรกที่ได้ไปโชว์นอกประเทศได้รับเกียรติจากประเทศเวียดนามในงานไบค์เฟส เกิดเหตุการณ์ประทับใจ คนดูมากกว่า 2 พันคนซื้อบัตรเข้ามาดูเราพอเห็นคนขับมอเตอร์ไซค์แสดงฝีมือได้ขนาดนี้เค้าเฮกันตลอดไม่มีหยุด ฟินสุดๆ

สตั้นไทยกับสตั้นเมืองนอกแตกต่างกันในมุมไหนบ้าง?

Rung : ต้องอธิบายก่อนว่าคนไทยมีชีวิต 2 ด้าน ต้องทำงานแล้วเอาเงินส่วนนั้นมาทำตรงนี้ แต่ฝรั่งมีชีวิตด้านเดียวเขาสามารถยกล้อเลี้ยงชีพได้ สามารถตื่นมาซ้อมได้เลย ในความคิดของตัวเองเขาไม่ได้เหนือกว่าเราหรอกเพียงแต่ชีวิตเราดิ้นกว่าเขา รุ้งเชื่อว่ามีเด็กไทยสักคนนึงสปอนเซอร์ถึงๆ ตื่นมาซ้อมได้เลยเราเทียบเขาได้แน่นอน

หลายคนมองว่าเป็นกีฬาคนมีตังค์?

Keng :  มันแปลกที่ว่าคนมีตังค์มาเล่นแต่ไม่จริงจัง แต่คนที่เก่งๆ กลับไม่ค่อยมีตังค์ แค่เงินจะเปลี่ยนผ้าเบรคก็ไม่มี เหมือนเป็นเรื่องบังเอิญที่สลับกัน

TY1A9502

ก่อนจะมาค้นพบสตั้นไบค์ เล่นอะไรมาบ้าง?

Keng : เมื่อก่อนขี่มอตอร์ไซค์ 400 ซีซี วิ่งไปทั่วประเทศแต่รู้สึกว่าไม่ใช่ มาเล่นรถยนต์ก็ไม่โดนอีก BMX  สเก็ตบอร์ดก็ลองมาหมดแล้วเรารู้สึกว่ามันยังไม่พอความเร้าใจยังไม่ได้ สตั้นไบค์เนี่ยเวลาเราเล่นท่าอะดรินาลีนมาหลั่งออกมาสุดๆ ยิ่งเวลางานแข่งแลกได้แลกใส่เต็มทุกช็อตความกลัวไม่มี

สุดท้ายอยากรู้ว่าพวกคุณมีไอดอลกันหรือเปล่า?

Keng : Chris Pfeiffer สังกัด BMW Redbull  อายุ 40 กว่าแล้วเป็นสตั้นที่คนทั่วโลกยอมรับ พูดได้เลยว่าเป็นไอดอลของทุกคน เป็นคนแรกที่ยกล้อแล้วหมุนเป็นวงกลมได้เมื่อ10กว่าปีที่แล้ว เริ่มจากเป็นนั่งแข่งสายวิบากก่อนจนค้นหาตัวเองจนเจอมาจบที่สตั้น รถที่ใช้เป็น BMW F800i เป็นรถทัวร์ริ่งที่ไม่เหมาะกับการเล่นเลย 800 ซีซี น้ำหนักเยอะ กำลังเยอะ  แต่ Chris Pfeiffer เอามาเล่นมันเจ๋งตรงนี้
Rung : chris Pfeiffer เวลาไปโชว์ทุกประเทศจะขอผู้หญิงหนึ่งคนออกมาเพื่อโชว์จูบขณะที่วิ่งยกล้อมา รุ้งบอกกับตัวเองว่าคราวนี้ต้องเป็นชั้นเพราะพลาดไปเมื่อครั้งที่แล้ว และความฝันก็เป็นจริงไปออกไปร่วมโชว์กับไอดอลอย่าง chris Pfeiffer ถือว่าเป็นความประทับใจที่ลืมไม่ลงจริงๆ
TY1A9548

ข้อมูลจาก A’lure Magazine  Vol.49