Street Photo Thailand

Home / Alure Style, In focus / Street Photo Thailand

 Street Photo Thailand  กลุ่มช่างภาพโฟโต้สตรีทมือฉมัง 

TreeMan(Honourablementions_UPSP2014)
Photo by Tavepong Pratoomwong

Unposed it’s good!

‘A Road to Paris’ คือการเดินทางครั้งใหม่ของ Street Photo Thailand กลุ่มช่างภาพโฟโต้สตรีทมือฉมัง ถึงจะเป็นก้าวเล็กๆ แต่ก็นับว่ายิ่งใหญ่มาก (วลีคุ้นๆ ) สำหรับวงการสตรีทโฟโต้บ้านเราเพราะการที่ผลงานบางส่วนของกลุ่มได้ถูกเลือกไปแสดงไกลถึงฝรั่งเศสแบบนี้เรียกได้ว่าถ้าธรรมดาคงทำไม่ได้แน่นอน อะไรที่ทำให้กลุ่มคนที่มีสมาชิกเพียงหยิบมือ สามารถสร้างกระแสให้การถ่ายรูปแนวนี้กลับมาน่าสนใจแบบล้นหลาม เรามาค้นหาคำตอบไปพร้อมๆ กันรับรองว่าเมื่ออ่านเสร็จคุณต้องรู้สึกคันมืออยากสะพายกล้องออกไปลั่นชัตเตอร์เหมือนกับเรา

ความหมายของสตรีทโฟโต้?

งานสตรีทคืองานที่ไม่เหมือนหนังสือแฟชั่น เพราะนั่นคืองานที่เตีรยมการมาแล้วทั้งนั้นแต่งานสตรีทคือไม่มีการจัดฉากคือไปจับจังหวะชีวิตหรือจะเรียกเป็นแคนดิดบนถนนก็ได้

กิจกรรมของกลุ่มทำอะไรกันบ้างครับ?

ในปีหน้าถ้าเป็นไปได้อาจมีจัดมีทติ้งและเวิร์คช็อปกันบ่อยขึ้น ส่วนเวลาปกติถ้าไม่มีอะไรก็มาเจอกันบ้าง บางทีเดินถ่ายรูปอยู่ก็มาเจอกันเอง ที่สำคัญเรามีเว็บไซต์ Streetphotothailand.com ให้คนทั่วไปสามารถมาโพสต์หรือมาพูดคุยเรื่องการถ่ายรูปแนวสตรีทครับ

Like 25.3.13 Unposed Bangkok No3 A3 alure
Photนby Chatchai Boonyaprapatsara

สตรีทถือว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่งไปแล้ว?

ถูกต้องครับแต่แค่มันไม่มีคำนิยามคำว่าสตรีทมาตั้งแต่ต้นเท่านั้นเอง ภาพที่มีคนหรือไม่มีคน เป็นภาพตึก ถ้าคนที่ถ่ายตั้งใจบอกว่าเป็นสตรีทมันก็คือสตรีท ถ้ารูปที่ไม่ชัดเจนควรต้องถ่ายออกมาเป็นซีรี่ย์ให้คนเข้าใจว่างานของคุณตั้งให้เป็นงานสตรีทมั้ยในเมืองก็ยังมีคนตั้งคำถามอยู่เหมือนกันว่างานสตรีทคืออะไร ครั้งนึงเราเคยจะนิยามว่างานสตรีทควรเป็นแบบไหนแต่พอรู้ลึกไปมากๆ แล้วมันแล้วแต่บุคคลคนนั้นจะนิยามภาพของตัวเองว่าสตรีทหรือเปล่า

หลักเกณฑ์ในการรับคนเข้ากลุ่ม?

คนที่สนใจในการสร้างงานสตรีทจริงจัง เหมือนเรามีเซ้นส์ดูคนออกว่าคนแบบนี้มีแววตา มีมุมมองน่าสนใจในการถ่ายภาพที่ไม่จัดฉาก

 

Tipawan_04
Photo by Tipawan Gatesomboon

งานของแต่ละคนมีเอกลักษณ์ชัดเจนถึงขนาดดูออกมั้ยครับว่าเป็นงานของใคร?

ถ้าเป็นของคนในกลุ่มดูออกนะครับยกตัวอย่างเช่น งานของคุณหนิง (อัครา นักทำนา) จะดูเป็นเซอร์เรียลคนเห็นก็จะอึ้งเลย อย่างของคุณต๋อง(วิสิทธิ์ กุลศิริ) จะเป็นแนวไทยๆ ออกแนวหยิกเหน็บ งานของคุณกอล์ฟทีโบนจะเป็นแนวเซอร์เรียลที่มีความเป็นศิลปะสูงส่วนของคุณแก๊ป(ฉัตรชัย บุณยะประภัศร) จะเป็นแนวแดกดัน ประชดประชันแบบตลกร้าย

อุปกรณ์ที่ต้องมีในการสร้างงานสตรีทโฟโต้?

ส่วนมากต้องพกกล้องไว้ตลอดอยู่แล้ว บางคนก็จะติดกล้องตัวใหญ่ไว้กับตัว บางคนอยากสบายหน่อยก็เป็นกล้องคอมแพ็คตัวเล็กๆ อุปกรณ์แค่นี้ก็สร้างงานได้แล้วครับ สิ่งสำคัญอยู่ที่จังหวะและความเร็วมากกว่าเพราะถ้าช้านิดเดียวอาจพลาดช็อตสำคัญไปได้

ความสุขของการออกมาเดินถ่ายรูปบนถนน?

ที่กลุ่มทำงานตรงนี้กันก็ไม่มีรายได้นะ มีการเสียเงินตลอดเวลาแต่เชื่อว่าลึกๆ แล้วทุกคนมีความฝันของตัวเองนะบางคนอยากเห็นงานตัวเองอยู่ในหนังสือเป็นเล่ม เป็นโฟโต้บุ๊คเหมือนที่เมืองนอกเขามีกัน บางคนมีร็สึกดีที่ได้แบ่งปันให้คนอื่นได้ดู ความสุขแต่ละคนไม่เหมือนกัน

dream
Photo by Sarawut Taeosot

สิ่งที่ช่างภาพแนวสตรีททุกคนต้องการ?

คนถ่ายภาพสตรีทต้องการภาพที่ไม่มีใครเคยเห็นในโลก แต่จริงๆ แล้วมันมีภาพที่คล้ายเราเพราะเทคนิคการถ่ายภาพสตรีทมีอยู่ไม่กี่อย่างเป็นไปได้ว่าภาพที่เราถ่าย ณ ขณะนี้ดันไปเหมือนอีกภาพที่ใครไม่รู้ถ่ายที่เม็กซิโก นั่นทำให้เราไม่ควรเพียงแต่แค่เก็บงานเอาไว้กับตัวควรจะแสดงออกมาให้คนเห็นว่าเรามีภาพแบบนี้เพราะไม่อย่างนั้นคนอื่นแสดงออกมาแปลว่ามีกลายเป็นเราที่ไม่มีเพราะไม่แสดงออกมาทั้งๆ ที่ภาพของเราจังหวะอาจจะดีกว่าเขาก็เป็นไปได้

giant
Photo by Akkara Naktamna

เทคนิคในการถ่ายภาพแนวนี้?

คุณสมบัติที่ดีของงานสตรีทโฟโต้คือเราจะไม่ไปรีทัชหรือตัดต่อในคอมอีกหรือที่เรียกว่าจบหลังกล้องครับ มีบ้างที่ต้องคลีนอัพลบฝุ่นหรือครอปให้ภาพเต็มขึ้นถ้าต้องนำไปพริ้นท์ทำเอ็กซิบิชั่น ที่สำคัญที่สุดอีกอย่างคือจะไม่มีการจัดฉากเพื่อได้ภาพที่ต้องการเด็ดขาด

งานสตรีทโฟโต้จำเป็นมั้ยว่าต้องถ่ายในเมืองเท่านั้น?

ไม่จำเป็นนะอย่างกลุ่ม in-public มีการไปถ่ายใต้น้ำด้วย อย่างที่บอกงานสตรีทมันเป็นงานที่มีอาร์ทไดเรคชั่น ภาพใต้น้ำเห็นขาเห็นแขนคนมีอยู่ประมาณ 20 ภาพก็ถือว่าตั้งใจที่จะทำมาเป็นแบบนั้น อยู่ที่ความตั้งใจของคนทำมากว่าที่จะบอกว่าเป็นงานแนวไหน งานสตรีทต้องมีความอาร์ทในมุมมองถ้าไม่มีเลยจะเรียกงานสตรีทไม่ได้

noppadol-3
Photo by Noppadol Weerakittiอยากเห็นวงการการสตรีทโฟโต้ในบ้านเราเป็นยังไงครับ?

Street Photo Thailand เกิดมาเพื่อยืนยันตัวตนของกลุ่มว่ามีกลุ่มนี้อยู่ในเมืองไทย มีคนที่บ้าบอเดินถ่ายรูปทุกวันเพื่อที่จะให้คนทั้งโลกเห็นว่าคนไทยก็ทำได้เท่านั้นไม่พอเวลาเราทำอะไรขึ้นมาฝรั่งมักจะมองว่าเราไปก็อปเขาตลอด เราเลยคุยกันว่าทำยังไงก็ได้ให้งานออกมาเป็นตัวตนของเรามากที่สุด

ฝากอะไรถึงคนที่กำลังสนใจการถ่ายภาพแนวนี้หน่อยครับ?

ถ้าเราชอบอะไรก็มุ่งมั่นทำไปยืนยันตัวเองไปเรื่อยๆ เท่านี้เอง อยากจะให้เป็นแฟลตฟอร์มเพราะคนไทยต่างคนต่างทำถ้ารวมกันเป็นกลุ่มได้มันก็มีพื้นที่ไปต่อรองต่อสู้กับชาติอื่นได้ง่ายขึ้นดังนั้น Street Photo Thailand ก็อยากจะทำตรงนี้ไว้ให้ ปีหน้าจะเพิ่มคนเก่งๆ เข้ามาในกลุ่มทำให้แข็งแรงขึ้น ต่างชาติจะได้สนใจงานคนไทยมากขึ้นเท่านี้เอง

Vinai Dithajohn_Pattaya City copy
Photo by Vinai Dithajohn

Photo Credit : Street Photo Thailand

www. Streetphotothailand.com

Facebook: Street Photo Thailand

ข้อมูลจาก A’lure Magazine 54