รถบ้าน สำหรับคนที่รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ

Home / Alure, Alure Style, In focus / รถบ้าน สำหรับคนที่รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ

 คนที่รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ รถบ้าน คือสิ่งที่เติมเต็ม

10921922_10205954969092571_1912866161_n

‘Happy Slow Life’

สำหรับคนที่รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ รถบ้าน คือสิ่งที่เติมเต็มให้ชีวิตการเดินทางสะดวกสบายและเพอร์เฟ็คยิ่งขึ้นเช่นเดียวกับ Caravans Club Thailand คลับที่เกิดจากความฝันของชายนักเที่ยวนักผจญภัย 3 คนที่รักในสิ่งเดียวกันและอยากแบ่งปันให้คนอื่นๆ มาสัมผัสความสุขที่พวกเขาได้รับเช่นเดียวกัน ถ้าพร้อมแล้วโปรดเดินขึ้นมาบน ‘รถบ้าน’ อันอบอุ่นแล้วออกเดินทางไปพร้อมๆ กัน

กำเนิด Caravans Club Thailand ?

DSC_0275
เรืองปริพัฒน์ ตั้งจิตมั่นคงชัย(เลิฟ) และ ยุทธนา ตรัวกูล (เอก)

เรื่องราวมันเริ่มต้นจากการที่พวกเรา รัชภูมิ ตั้งจิตมานิชกุล (พูม) เรืองปริพัฒน์  ตั้งจิตมั่นคงชัย(เลิฟ) และ ยุทธนา ตรัวกูล (เอก)  เป็นกลุ่มที่ชอบท่องเที่ยวแนวเอาท์ดอร์อย่างเช่นปั่นจักรยาน เล่นเรือใบพวกนี้ส่วนรถบ้านมันเป็นความฝันตั้งแต่เราเด็กๆ เวลาดูหนังฝรั่งจะเห็นตลอดทำให้เราคิดว่าตอนนี้กิจกรรมเอาท์ดอร์กำลังได้รับความนิยมจะซื้อเอาลองใช้กันดูก่อน ตอนแรกซื้อมา 2 คันพอลองใช้จริงมันรู้สึกดีมากความสะดวกสบายที่สำคัญเท่มากเลยตัดสินใจลองเอาเข้ามาขายและปล่อยให้เช่าด้วย

ก่อนหน้านี้ในบ้านเรามีคนเล่นอยู่แล้วหรือเปล่าครับ?

มีอยู่บ้างแต่ยังไม่เยอะปัญหาคือกลุ่มคนที่เล่นรถบ้านจะต่องคนต่างอยู่ไม่เป็นกลุ่มก้อนสักเท่าไหร่ เพราะแต่ละคนเวลาซื้อไปแล้วไม่รู้จะลากไปกับใครทำให้เก็บอยู่แต่ในบ้านหรือในสวน

รถบ้านกับคนไทยเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว?

ด้วยความที่ราคาค่อนข้างแรงเราเลยคิดว่าอยากทำราคาให้คนทั่วไปจับต้องได้บ้าง ผมเชื่อว่าทุกคนก็อยากออกไปเที่ยวไกลๆ แต่ข้อจำกัดของอายุและวัยทำให้ต้องคิดมากขึ้น

คิดว่ากระแสจะเป็นอย่างไรบ้าง?

พวกเรารู้จักกับหลายๆ กลุ่มอย่างรถโฟร์วีล บิ๊กไบค์ จักรยาน ถ้าเรานำเข้าขายหรือให้เช่าแล้วสร้างกิจกรรมต่อเนื่องเพื่อสร้างกระแสกลุ่มคาราวานในประเทศไทยแต่เราคิดไปไกลถึง AEC แล้วผมเชื่อว่าในอนาคตการเที่ยวสไตล์พักร้อนไปครั้งละยาวๆ น่าจะเป็นที่นิยม กลุ่มคาราวานต้องการให้เป็นการท่องเที่ยวแบบครอบครัวแบบ 3 เจนเนเรชั่นหมายความว่านอกจากตัวเราแล้วอาจจะมีผู้ใหญ่และเด็กด้วยแทนที่เราต้องกางเต๊นท์เหมือนเมื่อก่อนก็ใช้คนบ้านเป็นศุนย์กลางแทนจากนั้นก็แยกย้ายไปทำกิจกรรมของแต่ละคน

 

DSC_0309.JPG_effected

ข้อจำกัดมีบ้างมั้ยครับ?

ข้อจำกัดของมันมีนิดเดียวคือการขึ้นเขาลงเขาทางโค้งต้องใช้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการขับนิดหน่อยแต่ไม่ยากแป๊บเดียวก็คล่องแล้วส่วนที่ต้องระวังอีกอย่างคือสภาพถนนบ้านเรายังไม่ค่อยเอื้ออำนวยเท่าไหร่ ความเร็วที่แนะนำคือไม่เกิน 80 กม./ชม. ตรงกับคอนเซ็ปต์ ‘Slow Life’ ของเรา อีกอย่างคือสถานที่จอด RV Park มันน้อยมากในประเทศไทย ช่วงหลังๆ เริ่มทำเพิ่มแล้วตอนนี้น่าจะมีประมาณ 20 แห่งส่วนอุทยานท่องเที่ยวต่างๆ เริ่มประสานงานกับเจ้าหน้าที่ไว้แล้วอนาคตอันใกล้น่าโอเคกว่านี้แน่นอน

จำนวนสมาชิกของ Caravans Club Thailand?

จำนวนสมาชิกตอนนี้มีอย่างต่ำประมาณ 10 คนหมายถึงคนที่ซื้อไปกับเราไม่นับแฟนเพจหรือคนที่สนใจในเฟซบุ๊คอีกหลักหมื่นคน

รถบ้าน
Caravans Club Thailand

บ้านของ Caravans Club Thailand  มีกี่แบบ?

แบบเยอะมากหลากหลายยี่ห้อของที่นี่เกือบทั้งหมดประมูลมือสองมาจากอังกฤษไม่ก็บินไปดูเองเลยเพื่อความชัวร์ หลักๆ ต้องดูสภาพกับดูปี ที่เป็นอังกฤษเพราะที่นั่นใช้กันเยอะ วัฒนธรรมคาราวานต่างประเทศทำกันมาเป็นร้อยปีแล้วซึ่งต่างจากวัฒธรรมการเที่ยวแบบบ้านเราแต่ว่าหลังจากนี้การเที่ยวแบบคาราวานกระแสคงดีขึ้นแน่นอนเนื่องจากการทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องของเรา

อยากทราบราคาเริ่มต้นครับ?

ก่อนอื่นต้องดูขนาดก่อนมีให้เลือกคือ เล็ก กลางใหญ่ จากนั้นดูปีและสภาพ ถูกสุดเริ่มต้นที่ 2แสนกว่าจะไปถึงแพงสุดที่ 6 แสนกว่าซึ่งพร้อมใช้เลยเราจะทำการเซอร์วิสให้ทุกอย่างไม่ว่าเป็นติดตั้งระบบแอร์หรือทำความสะอาดจนเรียบร้อย

ต่อไปถ้าเกิดกระแสติดลมบนขึ้นมาคู่แข่งเกิดขึ้นเต็มไปหมด?

ไม่กลัว เรากลับมองว่าดีเสียอีก ถ้ามีการแพร่หลายแสดงว่ามีการบอกต่อมันก็ทำให้ธุรกิจแบบนี้โตขึ้นแล้วกลุ่มมันจะเยอะขึ้นด้วยที่กลุ่มเราเน้นกิจกรรมเป็นหลักกลุ่มพวกนั้นก็ต้องมาร่วมกิจกรรมกับเราอยู่ดี นี่คือเป้าหมายหลักของเราเลยนะกลุ่มรถคาราวานหลายๆ คันมาจอดเรียงกันรอบบึงทะเลสาปมีปาร์ตี้ มีคอนเสิร์ตเล็กๆ เหมือนที่เคยเห็นในหนัง

DSC_0455

DSC_0369

ก่อนเดินทางไกลต้องทำอะไรบ้างครับ?

เช็คลมยาง เช็คน้ำ เแอร์ ไฟเบรคแค่นั้นเองไม่มีอะไรมากเพราะมันไม่มีเครื่อง วัสดุตัวถังเป็นโครงเหล็กผนังไม้ภายนอกเป็นไฟเบอร์ทำความสะอาดง่ายแข็งแรง ส่วนการลากแนะนำว่าควรเป็นรถกะบะหรือไม่ก็รถเก๋งที่มีเครื่อง 2000 ซีซีขึ้นไป

ผลตอบรับจากคนทั่วไปที่เห็นวิ่งบนท้องถนนเป็นยังไงบ้างครับ?

ชอบทุกคนนะโบกมือทักทายยิ้มแย้มแจ่มใส อาจเพราะส่วนนึงเวลาเดินทางไปด้วยความช้าและสุภาพไม่ได้ขับเร็วกระโชกโฮกฮากมันเลยดูเป็นมิตรกับทุกคน

ไกลสุดที่เคยลากไปถึงไหนกันครับ?

ไกลสุดที่เคยไปลากจากกรุงเทพฯ ไปออกนครพนมขึ้นเชียงแสนต่อด้วยเชียงใหม่ ส่วนลงใต้ไกลสุดภูเก็ตที่จริงระยะทางไม่ใช่ปัญหาต้องดูถนนและสถานที่เป็นหลักอย่างดอยอินทนนท์ก็ไปเยือนมาแล้วแต่ไม่ได้ขึ้นไปบนสุดแต่ก็ถือว่าประทับใจมากทริปนั้น

10922229_10205949650519610_672299847_n
สิ่งที่ต้องรู้ถ้าจะเริ่มเล่นรถบ้าน ?

ข้อจำกัดของมันคือต้องลากบ้างไม่อย่างนั้นล้อยางจะมีปัญหาอีกอย่างคือด้วยความที่เป็นมือสองแล้วอากาศบ้านเรามีความชื้นแดดบ้านเรามันจะทิ่มแทงควรจอดไว้ในร่มคอยเปิดให้อากาศถ่ายเทบ้างเหมือนห้องนอนของเรา อันที่จริงมันก็เป็นเรื่องเบสิคที่ทุกคนดูแลกันได้ถ้าเทียบกับความสะดวกสบายของมันผมว่าเรื่องเล็กนะ

อนาคตของ Caravans Club Thailand วางไว้ยังไงบ้างครับ?

ความฝันขั้นแรกของเราทำสำเร็จไปแล้วคือได้ใช้รถบ้านแบบที่เคยอยากได้ในวัยเด็ก ขั้นต่อไปคือการแบ่งปันความฝันให้คนทั่วไปที่เคยเป็นเหมือนเราได้จับต้องสิ่งเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น อีกอย่างที่อยากทำให้ได้คือสร้างกลุ่มท่องเที่ยวที่รู้สึกรักประเทศไทยคือไปเที่ยวไม่ให้ธรรมชาติบอบช้ำผมมองว่าอนาคตธรรมชาติมันจะแพงเงินไม่สามารถซื้อธรรมชาติได้แต่เราสามารถสร้างให้มันดีได้ดังนั้นเราต้องคืนอะไรกลับให้ธรรมชาติบ้าง

S__28336145

 

CaravansClubThailand/Facebook
CaravanClubSociety/Facebook
Link : https://www.facebook.com/CaravansClubThailand?fref=ts

ข้อมูลจาก A’lure Magazine  vol. 56