โบยบินไปกับกลุ่ม Paramotor BKK

Home / Alure Style, In focus / โบยบินไปกับกลุ่ม Paramotor BKK

 Paramotor BKK กลุ่มคนที่โบยบิน 

TY1A5742

‘You Can Fly Like A Bird’

จั่วหัวกันขนาดนี้คงไม่ต้องบอกก็คงรู้ว่าเราจะพาทุกคนขึ้นไปบินบนท้องฟ้าด้วยสิ่งที่เรียกว่า Paramotor โดยเราได้ติดสอยห้อยตามกลุ่ม  Paramotor BKK มาถึงจังหวัดสระบุรีเพื่อมาสัมผัสการเล่นพารามอเตอร์อย่างใกล้ชิดและคนที่มาเป็นพี่เลี้ยงให้กับเราในวันนี้ในการขึ้นไปมองโลกในแบบเบิร์ดอายวิว ไม่ใช่ใครที่ไหน คุณ อาร์ต – ประธานชมรมร่มบินกรุงเทพมหานคร (Paramotor BKK) คนนี้นี่เอง

เหตุผลที่ Paramotor BKK ถือกำเนิดขึ้นมาครับ?

Paramotor BKK ก่อตั้งมา 18 ปีแล้ว ส่วนของผมเป็นรุ่นที่ 2 เข้ามาสานต่อเป็นปีที่ 15  ความฝันคือของทุกคนคืออยากบินได้ อยากเห็นโลกในมุมที่แปลกตาออกไปในแบบเบิร์ดอายวิวซึ่งเราต้องขึ้นไปเองถึงจะเห็น

DSC_0044

ทำไมต้องเป็นพารามอเตอร์?

มันเป็นอากาศยานที่ขึ้นลงง่ายสุดและราคาถูกสุดเราสามารถจับต้องได้ถ้าเป็นเครื่องบินจะแพงมากต้องมีสนามเพื่อบินขึ้นบินลง แต่พารามอเตอร์จะง่ายถ้าเรามีใบอนุญาติครบถ้วน เอาอุปกรณ์ขึ้นรถเจอพื้นที่เรียบๆ โล่งสามารถเอาขึ้นได้เลยด้วยตัวคนเดียว

จุดเริ่มต้น?

เมื่อ 20 ปีที่แล้วผมไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น วันแรกก็มองไปที่ภูเขาเห็นคนเขาเล่นอะไรกัน เลยขี่จักรยานไปถามเลยรู้ว่าเป็นกีฬาร่มบิน จากนั้นได้ไปฝึกแต่ยังไม่ได้ซื้อมาใช้ส่วนตัวเพราะราคาแพงมากอยู่ที่นั่น 2 ปี กลับมาไทยรู้สึกอยากบิน ขวนขวายจนมาเจอ Paramotor BKK

ตอนนั้นเป็นที่นิยมแล้วหรือยังครับ?

ตอนนั้นพารามอเตอร์ยังไม่ได้แพร่หลายอุปกรณ์ตอนนั้นกับตอนนี้ต่างกันโดยสิ้นเชิง เครื่องหนัก ร่มหนัก ราคาแพง ปัจจุบันเครื่องเบา ร่มเบา ราคาถูกกว่าครึ่งนึงแถมสมรรถนะยังดีกว่าด้วย

TY1A5518

 

จำนวนสมาชิกของ Paramotor BKK

ตอนนี้สมาชิก 30 ท่าน มีเข้ามาใหม่เรื่อยๆ เมื่อเข้ามาแล้วจะมีการฝึกแล้วรวมกลุ่มไปบินกันแถวปทุมธานี แถวบางบัวทอง เพราะในกรุงเทพไม่มีสนามให้เล่น ที่โล่งๆ เรียบๆ หายากมาก อย่างน้อยต้องใหญ่กว่าสนามฟุตบอล ไม่มีสิ่งกีดขวางเช่นตึกหรือต้นไม้ใหญ่ กีฬาประเภทนี้ต้องเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก

สิ่งจำเป็นในการขึ้นบิน?

อันดับแรกคนต้องพร้อมต้องไม่อดนอน ต้องไม่เมามา อุปกรณ์ต้องพร้อม เครื่อง ร่ม สภาพอากาศก็ต้องพร้อมที่ปลอดภัยคือเช้ากับเย็น เพราะกลางวันแดดมันเผาโลกเกิดการคลายความร้อนเป็นเทอร์มอลขึ้นไป เล่นได้แต่มันไม่สมูธที่สำคัญไม่สนุกรายละเอียดค่อนข้างเยอะต้องค่อยๆ เรียนรู้กันไป

ช่วงไหนเหมาะกับการเล่นพารามอเตอร์ที่สุด?

ฤดูหนาวเหมาะกับการเล่นมากที่สุด ด้วยอากาศที่เย็น ฟ้าหลัว ลมเอื่อยๆ หน้าฝนนี่ไม่เหมาะเพราะลมแรง หน้าร้อนก็ไม่เหมาะเพราะลมแรงลมกรรโชก อุปสรรคในการบินมี 3 อย่างคือ สนามไม่มีขึ้น มีสนามแต่เปียกหรือแฉะ สามลมแรง ถ้ามีปัจจัย 3 ตัวนี้เล่นไม่ได้

TY1A5483

หลักในการเลือกคนเข้ากลุ่ม? 

ไม่มีการคัดคนเข้ากลุ่ม ขอแค่ใจรักก็พอ ในชมรมเราเนี่ยมีตั้งแต่คนหาเช้าจนค่ำจนไปถึงเจ้าของกิจการใหญ่โต ไม่จำกัดอายุไม่ว่าคุณจะเด็กหรือผู้ใหญ่ขอให้มีความแข็งแรง ล่าสุดมีน้องผู้หญิงที่รู้จักอายุแค่ 11 ขวบก็เล่นได้ขึ้นเองลงเอง ส่วนอายุมากที่สุดที่เคยเห็นก็ 75 คนนี้เป็นลูกศิษย์ด้วยเพิ่งมาชอบพารามอเตอร์ไม่นานแต่ก็บินได้ อายุไม่ใช่อุปสรรคเลยขอให้แข็งแรงไม่มีโรคประจำตัวก็พอเพราะเวลาบินอยู่ข้างบนถ้าอาการกำเริบจะไม่มีใครช่วย

โรคกลัวความสูงพอจะเล่นได้มั้ยครับ?

ร่มบินเนี่ยใครกลัวความสูงผมถือว่าดีนะ เพราะถ้าคนกลัวความสูงเวลาฝึกบินเค้าจะทำด้วยความรอบคอบไม่ประมาทคือมีความกลัวอยู่ แต่สำหรับคนที่ไม่กลัวอะไรเลยจะค่อนมั่นใจในตัวเองสูง มีความบ้าบิ่นในตัวอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อย?

อุบัติเหตุที่เจอบ่อยส่วนมากเป็นการเทคออฟ แลนดิ้ง การล้มคว่ำ คะมำของพารามอเตอร์เนี่ยเป็นเรื่องปกติเพราะแต่ละคนทักษะไม่เหมือนกัน ขึ้นลงร้อยครั้งก็ไม่เหมือนกัน บางคนขึ้นไป

TY1A5353

 

ทักษะสำคัญที่ว่าคืออะไรครับ?

ทักษะการตั้งร่ม คอนโทรลร่มเสร็จมีการลากลอยหรือตั้งร่มกับฮาเนสเปล่าๆ ไม่มีเครื่อง สองคือตั้งร่มกับเครื่อง สามคือการลากลอย สี่คือนั่งเอาเครื่องแขวนกับคาน จัดที่นั่งควบคุมคันเร่งดูแรงเครื่องกำลังส่ง นี่คือปัจจัยสี่ที่สำคัญของการบิน

มีผู้หญิงเล่นบ้างมั้ยครับ?

สัดส่วนผู้ชายจะเล่นเยอะกว่าผู้หญิง ในกลุ่มของเราตอนนี้มีผู้หญิง 2 คน เหตุผลสำคัญที่ผู้หญิงไม่เล่นคือกลัวดำ เรื่องความสูงเป็นเรื่องรอง ถ้ากลัวดำการเล่นก็จะลำบากเพราะต้องเล่นช่วงที่มีแดด

ถ้าคนธรรมดาอย่างผมอยากเล่นขึ้นมาต้องเริ่มจากอะไรก่อนครับ?

เช็คตัวเองว่าพร้อมมั้ยแล้วก็ศึกษาในเว็บไซต์ต่างๆ แล้วมาดูของจริงว่าเค้าเล่นกันยังไง เริ่มต้นฝึกกันแบบไหนแล้วก็มาเรียนเพราะการเล่นพารามอเตอร์ต้องมีคนสอน อย่าไปฝึกเองเพราะมันอันตราย ต้องมีอาจารย์มีครูสวนเพราะเค้าจะแนะนำเทคนิคต่างๆ ให้เรา

อุปกรณ์ที่ต้องมี?

นักบินแต่ละคนน้ำหนักไม่เท่ากัน เหมือนเสื้อผ้าถ้าเราน้ำหนักเยอะแล้วไปใช้เครื่องกำลังน้อยๆ มันจะไม่ขึ้น ร่มเหมือนกันถ้าเราตัวใหญ่ไปใช้ร่มเล็กๆ มันจะไม่ขึ้น ต้องใช้ร่มและเครื่องให้เหมาะกับร่างกายของนักบิน ร่มมันจะมีไซส์ S M L ส่วนเครื่องน้ำหนักต้องจะสัมพันธ์กับตัวร่ม เช่น ร่มตัวนี้รับน้ำหนักได้ 100 กก. นักบินน้ำหนัก 60 กก. เครื่อง 30 กก. รวมกันเป็น 90 กก. คือว่าโอเคน้ำหนักไม่เกิน

TY1A5530

กฏเหล็กการเล่นพารามอเตอร์ ?

เรียกว่าเป็นกฎกติการมารยาทในการบินดีกว่า ไม่ควรบินด้วยท่วงท่าที่หวาดเสียว ไม่บินเหนือน้ำที่เตี้ยๆ ไม่บินเข้าไปในป่า ไม่บินผ่านสถานที่ราชการที่สำคัญ เช่น เรือนจำ วังหรือว่าค่ายทหาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักบินใหม่ที่ยังไม่รู้กฏเท่าไหร่

เรื่องระทึกใจ?

บินแล้วน้ำมันใกล้หมด ตุ๊มๆ ต่อมๆ ว่าเราจะไปถึงที่หมายมั้ย แต่ถ้าไม่ถึงจริงๆ ต้องลงฉุกเฉินแล้วโทรให้เพื่อนมารับ สำคัญตรงที่ว่าเราต้องรู้ลิมิตว่าจะบินไกลขนาดไหน

พารามอเตอร์มีการเล่นท่ายากกันมั้ยครับ?

ท่าผาดโผนสำหรับคนที่มีชั่วโมงบินสูงอย่างเช่นท่า Spiral  หมุนควงลงมาจากที่สูง แล้วก็ท่า Full Stall เป็นการทำร่มให้หุบหรือเสียทรงแล้วมันจะกางเอง ท่าของพารามอเตอร์ค่อนข้างเยอะ

TY1A5399

คนภายนอกมองว่าเป็นกีฬาคนรวย?

มันก็ถูกส่วนหนึ่งถ้าคิดแบบนี้แต่ที่จริงแล้วอุปกรณ์ก็ไม่ได้แพงมากมาย เดี๋ยวนี้อุปกรณ์ของไทยดีๆ มีเยอะ บางคนใช้เครื่องมอเตอร์ไซค์เก่ามาจัดแปลงบิ้วท์ใหม่ก็สามารถใช้การได้ดีเหมือนเครื่องนอกราคาประมาณ 4-5 หมื่น ส่วนร่มมือสองก็ไม่ใช่ว่าไม่ดีเสมอไปบางคนซื้อมาใช้ไม่กี่ครั้งก็เปลี่ยน ราคาไม่ถึงแสนก็มี วิธีดูก็คือร่มไม่มีรอยขาดหรือรอยปะมา สายอยู่ครบ เก็บอากาศได้ดีอยู่

ราคาของพรารามอเตอร์ครบชุด

ถ้าเป็นมือหนึ่งตัวร่มประมาณ 8-9 หมื่นบาท เครื่องยนต์ 120,000 บาท รวมแล้วประมาณไม่เกิน 2 แสน  ส่วนถ้ามือสองครบชุดอยู่ที่ประมาณ 1.2 แสน – 1.5แสนบาท

กิจกรรมของกลุ่ม?

บินโปรยพันธุ์ไม้หรือกางป้ายรณรงค์ต่างๆ บินตรวจการณ์ต่างๆ เช่นน้ำท่วมหรือการจราจร ส่วนเหตุการณ์ประทับใจคือได้บินลากธงชาติเฉลิมพระเกียรติของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกลางแม่น้ำเจ้าพระยาตรงสะพานพระราม 9

TY1A5366 TY1A5711

สถานที่ในฝันที่อยากไปเล่น?

ฃอยากได้พื้นที่เรียบๆ โล่งๆ หญ้าขึ้นเหมือนสนามกอล์ฟเป็นอะไรที่ฝันมาก เหตุผลเพราะร่มเราไม่เสียหาย ถ้าเป็นพื้นแห้งหรือแข็งจะทำให้เราร่มเราอายุการใช้งานน้อยลง

กระแสพารามอเตอร์ในบ้านเราเป็นยังไงบ้างครับ?

ณ จุดนี้ถือว่าแพร่หลายมาก มีคนเล่นน่าจถึง 3-4 พันคนในประเทศ ยิ่ง 5 ปีหลังจำนวนคนเล่นขึ้นมาเยอะมาก ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณโจอี้บอย ที่เข้ามาเล่นแล้วเผยแพร่จุดประกายทำให้คนหันมาสนใจพารามอเตอร์กันเยอะขึ้น

เล่นมานานขนาดนี้มีจุดอิ่มตัวบ้างมั้ย?

มีแต่อยากออกไปบินทุกวันเพราะเวลาอยู่ข้างบนจะรู้สึกผ่อนคลาย ในหัวปลอดโปร่งมากถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดเท่าที่เคยสัมผัสมา

DSC_0081

Did You Know? 
– พารามอเตอร์มีชื่อภาษาไทยว่า ‘ร่มบิน’
– พาราย่อมาจาก พาราเซล หมายถึงร่ม ส่วนมอเตอร์มาจากการใช้เครื่องยนต์ติดใบพัด รวมกันเป็น พารามอเตอร์
– การบินข้ามเล้าไก่หรือฟาร์มสัตว์อาจทำให้สัตว์เกิดอาการตกใจหรือช็อคตาย บางครั้งอาจเหยียบกันตายเช่น ฝูงวัว เป็นต้น
– ว่ากันว่าพารามอเตอร์ถือว่าเป็นพาหนะที่ปลอดภัยที่สุดในโลกเพราะถ้าเครื่องยนต์มีปัญหาคุณสามารถนำลงจอดฉุกเฉินได้อย่างปลอดภัยด้วยร่ม
– แอฟริกาใต้ เป็นแหล่งผลิตพารามอเตอร์ที่มีชื่อเสียง และ ยังเคยเป็นเจ้าภาพจัด แข่งขัน World championship เมื่อปี 1996 ที่ Cato Ridge, Durban
– สถิติโลกบันทึกไว้ว่า ความสูงที่พารามอเตอร์ทำไว้สูงสุดคือ 18,000 ฟิต จากระดับน้ำทะเล
– อีกสถิติโลกพารามอเตอร์คือสามารถบินได้ระยะทางไกลถึง 443 กม. ในปี 1997 และทำสถิติไต่ระดับความสูงจาก 3,000-10,000 ฟิต ใน 31 นาที 20 วินาที เมื่อปี 1996
– พารามอเตอร์มีหน้าตาคล้ายกับเครื่องร่อนที่ลีโอนาร์โด ดาวินชี่ ออกแบบในสมุดสเก็ตช์ของเขาเมื่อปี คศ. 15
คุณอาร์ต ประธานชมรมร่มบินกรุงเทพมหานคร (Paramotor BKK)
windsock ช่วยประเมินแรงและทิศทางลมสำหรับตอนเล่นพารามอเตอร์ซึ่งถ้าลมแรงไม่เหมาะที่จะขึ้นบิน
ใบอนุญาตินักบินส่วนบุคคลประเภทอากาศยานเบาพิเศษ
การเช็คสภาพเครื่องนต์และเติมน้ำมันเป็นสิ่งสำคัญก่อนที่จะนำพารามอเตอร์ขึ้นฟ้า
การตั้งร่มทักษะสำคัญในการนำพารามอเตอร์ขึ้นสู่ท้องฟ้า
Paraplane สำหรับขึ้นบิน 2 คนใช้เครื่องและร่มขนาดใหญ่กว่า Paramotor สะพายหลัง ราคาทั้งชุดประมาณ 5 แสนบาท
www.paramotorbkk.com 

 

 

 

gazine Vol. 47