ก้อง สหรัถ ผู้ชายต้นแบบ ที่ตอบแทนสังคมมากกว่าการรับ

Home / In focus / ก้อง สหรัถ ผู้ชายต้นแบบ ที่ตอบแทนสังคมมากกว่าการรับ

ก้อง สหรัถ ผู้ชายต้นแบบ ที่ตอบแทนสังคมมากกว่าการรับ

เจาะใจ ก้อง สหรัถ พ็อคเก็ตบุ๊ค Real Kong [ 22 พ.ค. 58] (14) .mp4_snapshot_02.00_[2015.05.25_11.59.27]

เรียกว่าเป็นผู้ชายต้นแบบอีกคนเลย สำหรับหนุ่ม ก้อง สหรัถ ที่เหล่าหนุ่มไทยและชาว Men.MThai ต่างยกให้เขาเป็นไอดอล เพราะว่าการวางตัว การเป็นต้นแบบของผู้ชายคนนี้เรียกได้ว่าดีไม่เป็นที่สองรองใครจริงๆ ซึ่งวันนี้เราจะมานำเสนอในอีกแง่มุมที่เรียกว่าหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้มาก่อน เช่นหนุ่มคนนี้นอกจากที่จะเป็นนักดนตรีที่เก่งกาจแล้วเขายังเป็นนักตอบแทนสังคมที่ไม่ได้ทำงานน้อยกว่าใครอีกด้วย

เจาะใจ ก้อง สหรัถ พ็อคเก็ตบุ๊ค Real Kong [ 22 พ.ค. 58] (14) .mp4_snapshot_08.59_[2015.05.25_11.56.23]

งานทีช่วยเหลือสังคม ตอบแทนสังคมสำหรับก้องแล้วเขาบอกว่าถ้าช่วยได้ถ้าสามารถปลีกเวลาที่เขามีอยู่ไปตอบแทนสังคมได้เขามักที่จะไม่ปฏิเสธ และพร้อมที่จะเข้าไปช่วยเหลือทุกครั้ง เพราะความคิดที่ว่า คนเราสุดท้ายแล้วยังไงก็ต้องช่วยกัน เราก็ได้อะไรที่ดีๆ มาจากสังคมที่เราอยู่เยอะ ในการที่จะต้องไปช่วยเหลือตอบแทนสังคมบ้าง มันเป็นเรื่องที่เราน่าจะต้องทำ

ซึ่งล่าสุดคอนเสิร์ตเพื่อเนปาลที่ทางวงนูโวเป็นเหมือนแม่งานช่วยเหลือนั้น ได้ความคิดต้นเรื่องเป็นของคุณโจ นูโว มาปรึกษากับ ก้อง และพอคุยตกลงอะไรกันเรียบร้อยแล้วก็เริ่มที่จะโทรชวนศิลปินคนอื่นๆ เพื่อมาร่วมกิจกรรม ซึ่งทุกคนก็ยินดีที่จะเข้ามาช่วยที่จะจัดงานและเรี่ยรายเงินให้กับเนปาลนั่นเอง

เจาะใจ ก้อง สหรัถ พ็อคเก็ตบุ๊ค Real Kong [ 22 พ.ค. 58] (24) .mp4_snapshot_01.07_[2015.05.25_11.54.07]

โดยล่าสุด ก้อง สหรัถ ได้ทำหนังสือพ็อคเก็ตบุ๊ค “Real Kong” ขึ้นมา ซึ่งหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่อธิบายความเป็นมาเป็นไปของชีวิตผู้ชายที่ชื่อ ก้อง เพื่อที่จะให้คนรุ่นหลังหรือเหล่าแฟนคลับที่มีความฝันที่อยากจะเป็นศิลปินนักดนตรีได้เดินตามรอยของเขา ซึ่งหนังสือเล่มนี้ก้องเผยว่า เขาไม่ได้นำรายได้เข้าตัวเอง เพราะเขาคิดว่าเขาก็มีรายได้ทางงานที่เขาทำอยู่แล้ว

ในมุมนี้เขาอยากทำให้สังคมบ้าง โดยเขาให้ทางสำนักพิมพ์หักรายได้ส่วนที่เป็นของเขาบริจาคให้กับเด็กๆ ในมูลนิธิ ไม่ว่าจะเป็นเด็กพิการ เด็กกำพร้า มูลนิธิอะไรก็ได้ทำช่วยเหลือเด็กๆ นั่นเอง เพราะว่าก้องเชื่อว่าถ้าเราไปช่วยเด็กให้เด็กรู้สึกดี มีสิ่งแวดล้อมที่ดีตั้งแต่เด็ก โตมาเขาก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้

556000009925106

อีกสิ่งหนึ่งที่ก้องคิดว่า สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปกับยุคสมัยที่แตกต่างและสิ่งที่น่าเป็นห่วงนั่นก็คือ สำหรับยุคของก้องเรียกได้ว่าทุกๆ อย่างอยู่ในยุคฟิสิคัลต้องใช้เวลานานกว่าที่จะครอบครองมาได้ ยกตัวอย่างเช่น การแกะคอร์ดเพลงที่ในยุคก่อน กว่าจะได้ในแต่ละท่อนก็ต้องมานั่งหาวิธีด้วยความสามารถตัวเอง แต่สำหรับเด็กๆ รุ่นใหม่ในปัจจุบันมันอยู่ในยุคของดิจิตอล อะไรๆ ก็ดูง่ายดายทุกอย่างเรียนรู้ได้จากอินเตอร์เน็ต แต่ข้อเสียของมันก็เยอะเช่น เด็กสมัยนี้สามารถเห็นอะไรที่มันไม่สมควรเห็นในช่วงอายุได้ง่าย ซึ่งจะทำให้ไขว้เขว หรือจะสรุปได้ว่าความทันสมัยของเทคโนโลยีทำให้เด็กสมัยนี้เก่งขึ้นได้เร็ว แต่อีกด้านก็จะทำให้กลายเป็นคนที่ไม่ดีได้มากและเหนือกว่าเด็กสมัยก่อน

1378452041-5356814940-o

อีกสิ่งหนึ่งที่เรียกว่าจะไม่นำเสนอไม่ได้นั่นก็คือข้อคิดการใช้ชีวิตของ ก้อง สหรัถ ที่เรียกได้ว่าเป็นข้อคิดที่ดีและเราทุกคนควรลองนำไปใช้บ้างนั่นก็คือ การที่เราตั้งใจทำดีอะไรซักอย่าง ในใจเรารู้ดีว่าเราทำอะไร ไม่ว่าใครจะมาพูดอะไรไม่ดีว่าสร้างภาพ หรือ พูดไปในทางที่ไม่ดี ก็ไม่เป็นไรเพราะมันเป็นมุมมองของเขา แต่ในใจเราคิดอย่างไรมันสำคัญกว่าถ้าเราทำดีแบบบริสุทธิ์ใจ เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปสนใจด้านในแง่ลบต่างๆ ที่คนอื่นคิดกับเรา

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจากรายการ เจาะใจ JSL Global Media