ดีเจ สไปด้ามังกี้ ตัวท็อปแห่งวงการ ดีเจ

Home / Alure Style, In focus / ดีเจ สไปด้ามังกี้ ตัวท็อปแห่งวงการ ดีเจ

ดีจ สไปด้ามังกี้  ชายหนุ่มผู้คร่ำหวอดในวงการ ดีเจ มากว่า 10 ปี     

Scratch My Life

การที่ใครคนนึงสามารถพิสูจน์ตัวเองจนเป็นที่ยอมรับในระดับสากลนับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายยิ่งถ้าเป็นสายอาชีพที่คู่แข่งมากมายอย่าง ‘ดีเจ’ ยิ่งยากเป็นทวีคูณ แต่ไม่ใช่กับเขาคนนี้ที่พิสูจน์ตัวเองมาหมดแล้วไม่ว่าในระดับประเทศหรือระดับสากล ดีเจ สไปด้ามังกี้ หรือ เต้ง เมธี ขวัญบุญจัน ชายหนุ่มผู้คร่ำหวอดในวงการมากว่า 10 ปีคงไม่มีใครสงสัยในฝีมือของเขาแต่เราเชื่อว่าน่าจะมีคนสงสัยเกี่ยวกับชีวิตของชายหนุ่มคนนี้ ถึงเวลาที่เราไปทำความรู้จักกับ ดีเจ สไปด้ามังกี้ ให้มากขึ้นกว่านี้เสียที

จุดเริ่มต้นของการเป็นดีเจ?
ต้องย้อนกลับไปเมื่อสิบปีที่แล้วผมชอบเล่นสเก็ตบอร์ดเล่นไปเล่นมามีโอกาสได้ศึกษาต่อต่างประเทศตอนนั้นไปกับขันเงิน (ขันไทเทเนียม) อยู่ที่นั่นเราก็เล่นสเก็ตบอร์ดได้สปอนเซอร์มากมายแต่ปัญหาดันเกิดขึ้นเพราะเราโดนค่าปรับบ่อยมากซึ่งมันไม่ไหวเลยหาอะไรอย่างอื่นทำดีกว่า จนตัดสินใจทำงานเก็บตังค์ซื้อเทิร์นเทเบิ้ลมาหัดตอนเริ่มต้นค่อนข้างยากท้อแท้จนอยากเลิกแต่วูบนึงก็รู้สึกเสียดายเพราะซื้อมาแพงเลยตัดสินใจเล่นต่อ เล่นสักพักเพื่อนดีเจชวนไปเล่นด้วยกันปรากฎว่าคนชอบเลยได้มาบ่อยขึ้นจนได้เป็นดีเจประจำของที่นั่นไป หลังจากนั้นมีโอกาสไปแข่งขันดีเจที่ตลกคือครั้งแรกดันชนะเลยหลังจากนั้นก็ชนะมาตลอดจึงเริ่มมีชื่อขึ้นมา
ที่มาของชื่อสไปด้ามังกี้? 
เดิมผมชื่อดีเจน้ำเปล่าเป็นเพื่อนซี้กับดีเจข้าวผัดไก่ มีอยู่วันนึงไปแฮงค์เอาท์กับแกงค์เพื่อน  เฮฮากันไป อยู่ดีๆ มีเสียงพูดขึ้นมาว่า ‘สไปดามังกี้’ ซึ่งสะดุดหูเรามากเพราะรู้สึกว่าลิงกับแมงมุมเป็นอะไรที่ไม่น่าจะมาอยู่ด้วยกันได้ วันรุ่งขึ้นมีแข่งขันดีเจพอดีเลยใช้ชื่อนี้เลยแล้วก็ชนะจากนั้นก็เป็นดีเจสไปดามังกี้มาตลอด
DJ.dj spider monkey
เคล็ดลับความประสบความสำเร็จในสายอาชีพนี้?
ทำทุกอย่างเราต้องมีแพสชั่นกับมัน อย่าทำเพราะคนบอกให้ทำหรือทำเพราะงานนี้จ่ายดี ต้องมีความชอบจากข้างในมันจะเป็นแรงผลักให้เราทำ
สไตล์การเล่นของคุณเป็นแบบไหน?
เป็นเรื่องซาวน์มากกว่าดีเจทุกคนมีลายเซ็นต์ของตัวเองเหมือนนักดนตรี ของผมน่าจะเป็นซาวด์ที่ดุและดาร์คผมไม่ใช่คนที่ชอบความสดใสมองโลกสวยงามแต่ชอบความดุดันรุนแรงแต่เป็นคนใจดีนะครับ (หัวเราะ)  ไม่จำเป็นต้องเร็วแต่ต้องขยี้อารมณ์ คีย์เวิร์ดสั้นๆ คือ หลอนและเหวอ
IMG_0276
DJ.dj spider monkey
อะไรคือแรงบันดาลใจของคุณ?
แรงบันดาลใจคือเพื่อนๆ น้องๆ เราจะมานั่งคุยกันเหมือนตะกอนเวลามันทับๆ กันมันเริ่มเป็นก้อนเราก็หยิบมันมาใช้เป็นชิ้นเป็นอันได้ อีกอย่างคือความเชื่อในเรื่องของสิ่งมีชีวิตนอกโลกอวกาศ
การเป็นดีเจเหมือนหรือแตกต่างกับศิลปะแขนงอื่นยังไง?
ผมมันเหมือนกับภาพวาดตรงที่ผืนผ้าใบของเราคืออากาศ แล้วสีโทนทุกอย่างคือคลื่นความถี่ที่เราจะทำให้ลำโพงมันสั่นเอาสู่โสตประสาทของคนฟัง
อุปกรณ์พื้นฐานในการเป็นดีเจ?
สำหรับผมใช้เครื่องเล่นเทิร์นเทเบิ้ล มิกซ์เซอร์เป็นรุ่นที่ต่อคอมพิวเตอร์ได้สมัยก่อนต้องแบกแผ่นเสียงไป 40 – 50 แผ่น เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแล้ว ต้องขอบคุณเทคโนโลยีทำให้เราไม่ต้องปวดหลังอีกต่อไป
ดีเจจำเป็นต้องมีแผ่นเสียงเยอะๆ ?
เป็นความชอบมากกว่า แผ่นเสียงตอนนี้มีเก็บประมาณสองพันกว่าแผ่นส่วนใหญ่ไปทางฟังค์ ฮิปฮอป เรกเก้
DJ.dj spider monkey
DJ.dj spider monkey
อาชีพนี้ต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา?
ดีเจเป็นอาชีพที่ต้องอัพเดทตลอดเวลา ไม่ใช่ในเรื่องท็อปชาร์ตเพลงใครอันดับหนึ่งแต่อัพเดทในสิ่งที่ตัวเองชอบ บางคนชอบเพลงยุค 80’s ก็ไปอัพเดทความรู้ในเพลงยุคนั้น ยกตัวอย่างตอนนี้กำลังฮิตเลข 5 แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่ามันมี 1 2 3 4 มาก่อนคุณก็ไม่สามารถทำ 6 7 8 ต่อไปได้ คุณจะติดอยู่แค่ 5
เป็นดีเจต้องตามกระแสมั้ย?
พูดถึงกระแสยังไงเราก็ต้องตามในแง่คนเปิดเพราะบางทีเราต้องไปเปิดปาร์ตี้เลี้ยงบริษัทหรืออะไรก็ตามแต่ผู้ฟังต้องการมาเอ็นจอย ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องดูว่ามันเป็นงานรูปแบบไหน เค้าต้องการอะไร ซึ่งถ้าเค้าต้องการแบบตลาดเราก็จัดให้ได้
คุณมีไอดอลในการทำงานมั้ย?
ถ้าพูดถึงไอดอลของผมถ้าเป็นสายดีเจผมให้เป็น Mix Master Mike คนนี้เคยเป็นโปรดิวเซอร์ของบีสตี้บอยด้วยที่สำคัญคัญรู้จักกัน เป็นคนที่เก่งมากและน่าจะเป็นไอดอลของใครหลายคน
ถ้าอยากประสบความสำเร็จในอาชีพนี้?
คีย์สำคัญคือซ้อมเยอะๆ ทุกอย่างจะดีที่คุณฝึกซ้อมต่อให้คุณไม่มีพรสวรรค์แต่คุณซ้อมเยอะตั้งใจค้นคว้าเกี่ยวที่มาของมันคุณจะดีเอง
เดี๋ยวนี้เห็นสาวๆ สวยๆ หันมาเป็นดีเจกันเยอะขึ้น?
เยอะก็จริงแต่ถ้ามาแบบแต่งตัวเซ็กซี่แต่ไม่มีฝีมือก็อยู่ได้ไม่นานเพราะคนฟังจะรู้สำหรับผมดีเจผู้หญิงที่เก่งจริงเป็น Celeste เพราะได้ไปเปิดไกลถึงอิบิซ่าสเปนซึ่งไม่ได้ไปกันง่ายๆ ล่าสุดได้โหวตจาก DJ magazine ให้เป็น NO.1 Asian Female DJ.

IMG_0399 IMG_0391

ความสุขของคุณเวลาอยู่ต่อหน้าคนดู?
อยากเห็นคนดูงง อุทานว่าเล่นกันอย่างนี้เลยเหรอ สเต็ปต่อไปรู้สึกแฮปปี้ บางคนบอกว่าประสบความสำเร็จคือเปิดแล้วคนเต้น มันไม่ใช่นะ สำหรับผมเปิดมาปุ๊บโดนชมว่าเพลงดีว่ะ อันนี้คือรู้สึกฟินแล้ว
ถ้าเลือกได้อยากให้คนฟังงานเราเป็นแบบไหน?
ผมนึกถึงคำว่าเด็กแนว ในยุคนั้นคนพยายามออกมาจากกรอบวงกลมตรงกลางเพื่อจะมีแนวตัวเองให้ชัดเจน ยุคนั้นสนุกมาก อยากฟังอะไรที่แตกต่าง มีงานแฟตเฟสมีคัลเจอร์ที่ไม่เคยมีมาก่อนอย่างหนังสือทำมือ ดนตรีแนวรูมสตูดิโอ จัดงานปาร์ตี้ก็มีคนตามไปดู อารมณ์เหมือนออกไปทานอาหารนอกบ้านแล้วมีตัวเลือกเยอะ เป็นช่วงเวลาที่ผมมีความสุขจริงๆ แตกต่างจากทุกวันนี้เราไม่มีทางเลือกเลยไปที่ไหนเปิดกันหมด 90 % ทางเลือกไม่มี
เหตุการณ์ไม่คาดฝัน ?
เอาเร็วๆ นี้เลย ผมไปเปิดเพลงที่งานบริษัทแห่งนึงคนเฮฮามากเมากันได้ที่ผมกำลังจะกลับ มีผู้ชายคนนึงเดินเข้ามาอยากให้เปิดต่อ วิ่งมาท่าไหนไม่รู้หกล้มหน้าหน้าลงไปฟาดกับเวทีดีเจอย่างจัง ชักด้วย ตกใจมาก ต้องลงไปช่วยดีที่ไม่เป็นอะไรมากและในงานเดียวกันนั้นเองมีคนขอเพลงหัวใจแลกเบอร์โทรขึ้นมาส่วนอีกคนนึงบอกขอเฮ้าส์หรือแทรนซ์ ซึ่งมันคนละขั้วกันเลยสุดท้ายผมเลยจับเอา 2 เพลงมามิกซ์รวมกันซะ มันส์กันไป
ดีเจเป็นตำแหน่งอะไรในทีมฟุตบอล?
เป็นหน่วยส่งน้ำมั้งครับ อย่างผมไปออกคอนเสิร์ตกับโจอี้บอยเราต้องไปตั้งแต่ซาวด์เช็ค บูธดีเจจะเป็นโต๊ะวางของทุกอย่างเป็นหน่วยคอนโทรลและเราต้องทำงานไปด้วยกันกับศิลปิน อยากได้อะไรขึ้นมาหรือเปลี่ยนสคริปต์เราต้องทัน ส่วนใหญ่คนดูจะไปโฟกัสศิลปินข้างหน้าอย่างเดียวดีเจเหมือนเป็นกำลังเสริมมากกว่า

IMG_0009

งานอดิเรกของดีเจสไปด้ามังกี้ ?
งานอดิเรกของผมสะสมอุกกาบาต สะสมฟอสซิล ของจากยุค 80’s เช่น Oldschool BMX สะสมเกมส์ ประกอบเครื่องดนตรีใช้เองประเภทซินธิไซเซอร์เป็นคนที่งานอดิเรกค่อนข้างเยอะ
ทำไมถึงเลือกสะสมอุกกาบาต?
รู้สึกว่ามันเป็นสิ่งรอบโลกต้องเดินทางมาไกลมากผ่านชั้นบรรยากาศไหม้มาจนคนมาเจอได้เนี่ยผมว่ามันต้องมีพลังงานบางอย่างแอบแฝงอยู่เลยสะสมฟอสซิลไปด้วยเพราะเป็นผลลัพธ์จากที่อุกกาบาตพุ่งชนโลก ค่อนข้างจะหายากแล้วราคาค่อนข้างสูงครับ ดูง่ายครับเพราะสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาจากธรรมชาติจะเลียนแบบยาก อุกกาบาตกับฟอสซิลมีหลายประเภทผมชอบพาราไซต์ประเภทหินปนเหล็กเป็นพิเศษ
อุกกาบาต ของสะสม ดีเจ สไปด้ามังกี้

 

อยากไปเปิดแผ่นที่ไหนอีกมั้ย ?
อยากไปเปิดอีกคือญี่ปุ่นอีกครั้ง ตอนในปี Y2K มีการฉลองเค้าท์ดาวน์กัน งานนั้นปิดสนามบินนาริตะเพื่อให้ปาร์ตี้กันบนรันเวย์ สนุกมาก ส่วนที่เป็นไปไม่ได้ผมอยากไปเปิดที่อวกาศอยากรู้ว่าเล่นตอนสภาพไร้น้ำหนักมันจะเป็นยังไง
ที่ไหนมีดีเจที่นั่นต้องมีสาวๆ ? 
เป็นมุมมองจากคนข้างนอกมากกว่าที่จริงในปาร์ตี้มันต้องมีทั้งชายและหญิง ผู้ชายไปงานปาร์ตี้ด้วยความหวังที่เต็มเปี่ยมว่าคืนนี้ต้องได้อะไรซักอย่างแต่บอกเลยว่าถ้าหวังมากคุณไม่ได้หรอกต้องไปแบบไม่หวังส่วนใหญ่จะได้ (หัวเราะ) ส่วนถ้าคุณอยากเป็นดีเจเพราะเรื่องปาร์ตี้และผู้หญิงคุณก็ไปอยู่ฝั่งนั้น แต่บางคนเริ่มเป็นดีเจเพราะชอบเพลงชอบฟีล หลายคนมักมองผมว่าหญิงคงเยอะแต่ที่จริงแล้วทุกวันนี้สาวกเป็นผู้ชายล้วนๆ เลยนะ
ดีเจ สไปด้ามังกี้
ดีเจ สไปด้ามังกี้

 

ข้อมูลจาก A’lure Magazine Vol.47