บารมี เต็มบุญเกียรติ ช่างภาพ แนวไวล์ไลฟ์ อันดับต้นๆ ของเมืองไทย

Home / Alure Style, In focus / บารมี เต็มบุญเกียรติ ช่างภาพ แนวไวล์ไลฟ์ อันดับต้นๆ ของเมืองไทย

ถ้าให้พูดถึง ช่างภาพ แนวไวล์ไลฟ์อันดับต้นๆ ของเมืองไทยเชื่อว่าต้องมีชื่อของ คุณก้อง บารมี เต็มบุญเกียรติ ติดอยู่ในโผแน่นอน นอกจากนี้ยังมีงานถ่ายภาพที่หลากหลายอย่างเช่นสารคดีท่องเที่ยว โลกใต้น้ำ งานของเขาปรากฎอยู่ในนิตยสารชั้นนำของประเทศมากมายไม่ว่าจะเป็น Advanced Thailand Geographic  อนุสาร อสท.  นิตยสารสารคดี และ  Nature Explore วันนี้เราจะมาพูดถึงแรงบันดาลใจในการทำงานและข้อคิด เทคนิคที่มาจากประสบการณ์ตรง

จุดเริ่มต้นกับการถ่ายรูป?
ที่ทำให้อยากถ่ายรูปจริงๆ คือ ตอนไปเที่ยวทีลอซูกับเพื่อน สมัยนั้นทีลอซูเพิ่งเปิดไม่นานยังไม่เป็นที่รู้จักก็ตัดสินใจไป ติดกล้องป๊อกแป๊กไปตัวนึงเป็นอารมณ์ผจญภัยนิดๆ เป็นช่วงหน้าฝนไม่มีใครไปเลย ประมาณปี 31-32 ตอนนั้นเราเริ่มรู้สไตล์ว่าเราชอบเที่ยวป่า ปีนเขา ทะเลเวลาเดินทางเหนื่อยแต่พอถึงที่หมายแล้วหายเป็นปลิดทิ้งนี่คือเหตุผลที่ชอบท่องเที่ยว

หัดเองจนถ่ายรูปเป็น?
ทุกอย่างเกิดจากความสงสัยแล้วค่อยๆ แก้จนถ่ายรูปเป็น เวลาถ่ายเราคิดไว้แบบไหนมันต้องออกมาเป็นแบบนั้น ก่อนจะถ่ายเราจะนึกในใจไว้ก่อน เหมือนสเก็ตภาพไว้ในหัวเป็นสิ่งที่ ช่างภาพ ควรจะนึกถึงเป็นอันดับแรก

เริ่มต้นจากการถ่ายอะไรก่อน?
เริ่มจากการถ่ายแนวท่องเที่ยว มาถ่ายกล้วยไม้เป็นวัตถุนิ่งๆ ไม่หนีไปไหน ถ่ายป่า มาถ่ายพวกนก ท้ายที่สุดคือถ่าย wild life 

 กวางผาได้รับฉายาว่า ‘ม้าเทวดา’ เนื่องจากเป็นสัตว์สงวนหายากและใกล้สูญพันธ์ ยืนรับลมบนหน้าผาที่เชียงดาว
กวางผา

 กวางผาได้รับฉายาว่า ‘ม้าเทวดา’ เนื่องจากเป็นสัตว์สงวนหายากและใกล้สูญพันธ์ ยืนรับลมบนหน้าผาที่เชียงดาว

ถ้าพูดถึงคุณบารมีต้องนึกถึงกวางผา?
กวางผาเป็นสัตว์ป่าที่มีความน่าสนใจเป็นสัตว์สงวนซึ่งถ้าเทียบกับสัตว์อื่นมีจำนวนน้อยและพบได้แค่ที่เชียงดาว ผมเคยเจอทริปเดียว 33 ตัว เพราะเหมือนเรารู้พฤติกรรมของมันได้ดี จำได้ว่าปีแรกผมถ่ายกวางผาห่างกิโลนึงดีใจมาก ผ่านไป 3 ปีผมถ่ายกวางผาห่างแค่ 7 เมตร เชียงดาวนี่ผมขึ้นไปไม่ต่ำกว่า 50 ครั้งแล้ว และยังขึ้นอยู่ทุกปี

สิ่งไหนที่สำคัญที่ในการถ่ายรูปแนวนี้?
วางแผนสำคัญที่สุด วิธีการทำงานของผมคือ สเก็ตภาพที่อยากได้ในแต่ละครั้ง ว่ามีรูปอะไรบ้าง รูปไหนจะเป็นรูปเปิด ภาพต่อไปจะเป็นภาพมุมกว้าง มันจะคิดมากขึ้นคนที่ทำงานแทบตายโดยไม่ได้วางแผนเลยสู้คนที่วางแผนแต่ทำงานชิลๆ ไม่ได้

 ภาพกระทิงที่ห้วยขาแข้งเงยหน้าขึ้นมามองกล้องในระยะไม่ถึง 10 เมตร 

ภาพกระทิง
ฉลามวาฬที่กองหินโลซิน
ฉลามวาฬ

ฉลามวาฬที่กองหินโลซินความยาวประมาณ 3 เมตร เป็นงานที่เพื่อนำไปโปรโมตการท่องเที่ยวเมืองไทยให้เกาหลีใต้

คุณสมบัติที่ดีของช่างภาพไวล์ไลฟ์?
พูดไม่ถึงการถ่ายภาพเพราะถึงระดับนึงทุกคนจะมีฝีมือเท่ากันหมด ที่ขาดไม่ได้คือต้องรู้พฤติกรรมสัตว์ป่า รู้ความเชื่อมโยงของมันว่าทำไมสัตว์ตัวนี้ถึงไปอยู่ในนิเวศวิทยาแบบนั้น กวางผาทำไมต้องไปอยู่หน้าผาสูงพบได้แต่ที่ภาคเหนือแต่ภาคใต้ไม่เจอ หลักๆ เป็นความรู้ เราต้องมีความรู้ในสิ่งที่เราไปถ่ายก่อน

คิดว่าจะถ่ายแนวนี้ไปอีกนานเท่าไหร่?
งานสัตว์ป่าบ้านเราขายยากแต่มันเลิกไม่ได้เพราะเป็นความชอบ ถึงไม่มีใครจ้างอีกหน่อยคงเที่ยวถ่ายเองอยู่ดี เพราะใจมันรักไปแล้ว

สิงโต
สิงโต

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก A’lure magazine ติดตามต่อได้ที่ คลิกเลย

a'lure magazine vol.43
a’lure magazine