หมอโดม รถนิยม จาก สัตวแพทย์ สู่ หมอ รถคลาสสิก

Home / Alure Style, In focus / หมอโดม รถนิยม จาก สัตวแพทย์ สู่ หมอ รถคลาสสิก

หมอโดม น.สพ.สุทธิพงศ์ กูรู รถคลาสสิก แห่ง รถนิยม

 

‘ผมเปรียบรถเสมือนผีเสื้อ ผีเสื้อของผมจะต้องไม่โดนสตาฟต์ มันต้องบินได้ เหมือนรถต้องขับได้ทุกคัน’
ผู้ชายหนวดเคราครึ้มในชุดช่างยนต์หน้าเปื้อนรอยยิ้มที่อยู่กับเราคนนี้ มีเรื่องราวหลายอย่างที่น่าสนใจเริ่มตั้งแต่ เขาเป็นนายสัตวแพทย์ที่เคยซ่อมสัตว์มาก่อนซ่อม รถคลาสสิก ทำรายการเกี่ยวกับ รถคลาสสิก เป็นรายการแรกในสยามประเทศ เคยมีวงดนตรีเป็นของตัวเอง มีรถคลาสสิกผ่านมือเขามาแล้วหลายร้อยคัน เป็นกูรูในเรื่องการชุบชีวิตรถเก่าให้กลับมาโลดแล่นบนถนนอีกครั้ง เขาคนนี้คือ หมอโดม หรือ น.สพ. สุทธิพงศ์ คนใหญ่  เราจะมาทำความรู้จักผู้ชายคนนี้ไปพร้อมๆ กันครับ

จากนายสัตวแพทย์มาสู่หมอโดมแห่ง ‘รถนิยม’ ?

เรียนจบสัตวแพทย์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจากนั้นก็ทำงานตามที่ได้เรียนมาจนวันนึงถึงจุดอิ่มตัว ทบทวนดูว่าจริงๆ แล้วเราอยากทำอะไร เรามีฝันแล้วอยากจะทำต้องทำตั้งแต่ตอนนี้เลย ผมเป็นคนชอบรถคลาสสิกเป็นชีวิตจิตใจ เริ่มจากการเปิดร้านอาหารชื่อเรโทรคลาสสิกคาเฟ่เป็นร้านที่นำรถเก่า ของสะสมของเรามาตกแต่งร้าน แล้วผันตัวเองไปอยู่อู่รถ เริ่มไปขอเค้าเป็นคนงานในอู่ เริ่มไปช่วยเพื่อนทำรถ ศึกษาในส่งที่เราอยากจะทำมันอย่างจริงจัง จากคนเล่นผันตัวเป็นพ่อค้าขายอะไหล่ ขาย  ถคลาสสิ  จนสุดท้ายได้มาทำรายการเกี่ยวกับรถคลาสสิกที่เรารักใน ‘รถนิยม’

ถ่ายทำกันในอู่ซ่อมรถ ?

เป็นบริษัทเรโทรรามา เรียกว่าเป็นสำนักดีกว่าเพราะที่นี่เราอยู่กันแบบศิษย์พี่ศิษย์น้อง เป็นสตูดิโอออฟฟิส มีห้องตัดต่อ ห้องส่ง เป็นทุกอย่างของเรา เป็นที่ที่ผมสร้างงานกันจริงๆ บูรณะรถจริงๆ  และเพิ่มสารอาหารวิตามินให้กับคนดูว่าวิธีการทำมันจะต้องทำยังไง

จากหมอสัตว์กลายมาเป็นหมอรถมีความแตกต่างกันยังไงบ้าง ?

ผมเชื่อว่ากระบวนการวิธีความคิดไม่ต่าง อาจจะง่ายกว่าในมุมของจริยธรรมด้วยซ้ำ การเป็นหมอที่ต้องผิดชอบกับสิ่งมีชีวิต คุณจะพลาดไม่ได้ เพราะฉะนั้นผมถึงไม่ย้อนกลับไปเป็นสัตวแพทย์อีกเพราะว่าถ้าเรายังไม่มีความพร้อมที่จะรับผิดชอบต่อชีวิตใคร คุณต้องยอมให้คนที่เก่งกว่าเป็นคนทำ แต่สิ่งที่เหมือนกันกับการซ่อมรถอย่างนึงคือเหตุและผล ต้นเหตุของการเป็นมันคืออะไรเหมือนรถต้นเหตุของการเสียมันคืออะไรเราก็ต้องสาวลงไป เราจะแก้ปัญหาจุดไหนก่อน ต้องมีการวางแผน

2

การชุบชีวิตรถเปรียบได้เป็นงานศิลปะ?

การบูรณะรถสำหรับผมถือว่าเป็นงานศิลปะแขนงนึงเลย ผมมองว่าเป็นงานศิลปะที่มีความคลาสสิกในตัวเอง รถบ่งบอกถึงเจ้าของ รถบ่งบอกถึงคนที่ใช้มัน ผมเชื่อว่าต้องแยกให้ออกระหว่างรถเก่ากับรถคลาสสิก ไม่ว่ารถอะไรก็ตามมันเป็นรถคลาสสิกได้หมดถ้ารถคันนั้นมันมีเรื่องราวกับคุณ

ความหมายของ รถคลาสสิก ?

ความหมายสากลรถคลาสสิกคือรถที่มีความอมตะ เป็นที่ยอมรับของคนเล่นรถทั่วโลกจะแบ่งตามยุค ยุคก่อนสงครามโลก รถหลังสงครามโลก รถยุค 60’s รถยุค 70’s  ขึ้นไป หลังจากนั้นจะเรียกว่ารถเก่า

รถยุคไหนที่ชอบเป็นพิเศษ ?

ผมชอบรถในยุค 60’s เพราะหลงใหลในดีไซน์และใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย วัฒนธรรมการออกแบบรถในยุคนี้จะเห็นได้ว่าชิ้นส่วนต่างๆ เป็นโครเมี่ยมค่อนข้างเยอะ เป็นยุคแห่งอารยะก็ว่าได้เป็นการดีไซน์ที่ไม่กลัวการสิ้นเปลือง ทั้งโครเมี่ยม โค้งมน ส่วนเว้า ค่อนข้างงดงามมีศิลปะและชั้นเชิง

หลงรัก รถคลาสสิก รุ่นไหนเป็นพิเศษ ?

เป็นรถที่เก็บเองมาเป็น 10 ปีแล้วคือ ฟอร์ด มัสแตง คอนเวอทิเบิล ปี 1966  อเมริกันมัสเซิ่ลคาร์ เป็นรถไซส์ขนาดกลางที่มีกำลังเครื่องค่อนข้างแรง อะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ ยังซื้อหาได้ สามารถชุบชีวิตให้กลับมาพยศได้อีกครั้ง

หมอโดม น.สพ. สุทธิพงศ์ คนใหญ่
หมอโดม น.สพ. สุทธิพงศ์ คนใหญ่

 

ขั้นตอนการชุบชีวิต รถคลาสสิก ?

เริ่มแรกต้องดูตามกำลังเราก่อน ว่าเรามีปัจจัยพอที่จะเล่นรุ่นไหนได้บ้าง ทีนี้มันจะกำหนดขอบเขตแล้ว สิ่งสำคัญของรถคือเครื่องกับช่วงล่างทำก่อนให้มันออกมาดี   บางคนได้รถมาส่งเข้าทำสีเลย นั่นเป็นวิธีการที่ผิด ก่อนอื่นคุณต้องลองขับดูก่อน

รถที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ?

ต้องบอกว่าตลอดชีวิตที่เล่นรถมาใช้มาแทบทุกชนิด ทั้งฝั่งอเมริกา ยุโรปรวมทั้งญี่ปุ่น ผมแบ่งประเภทตามการใช้งานสมมติถ้าทำรายการต้องออกไปข้างนอกตลอดเวลาใช้รถคลาสสิกไปก็ไม่ไหวเพราะเค้าก็เหมือนคนแก่ ต้องใช้รถปกติ รถบ้านรถตลาดธรรมดา ส่วนรถคลาสสิกจะใช้ในตอนเรามีความสุขอยากจะเสพมัน

Ford Mustang
Ford Mustang
หมอโดม รถนิยม
หมอโดม แห่ง รถนิยม

 

การทำรถไร้กฎเกณฑ์ตายตัว ?

ธรรมชาติของคนเล่นรถคือผมพยายามมองหาความงามของรถที่เราเห็น จากการที่ผมเล่นรถเดิมมาค่อนข้างเยอะวันนึงอยากเล่นรถออกแนวคัสตอมบ้าง รถที่บ่งบอกความเป็นตัวเราแบบไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวเช่นเอาพู่กันมาวาดรถ ใช้เทคนิคกราฟิตี้กับรถ การคัสตอมจากรถหลังคาแข็งเป็นเปิดประทุน หรือทำให้รถ 4 ประตูให้เป็นสปอร์ต 2 ประตู

เป็นคนที่ชอบความท้าทาย ?

ชอบมากมีอยู่ครั้งนึงอยากได้จากัวร์ปี 1975 ที่เป็นสปอร์ต 2 ประตูแต่เมืองไทยมีแค่ 10 คัน แล้วราคาอยู่ที่ประมาณ 1.8 ล้านแต่ตอนนั้นไม่มีตังค์ซื้อเลยไปได้ จากัวร์ ปี 1988 มาแสนกว่าบาท ตอนนั้นมีคนมาปรามาสว่าจะทำได้ยังไงเอารถ 4 ประตูมาแปลงเป็นสปอร์ต เลยท้ากันผมบอกไปขอระยะเวลา 4 ปี ก็ศึกษาข้อมูลลงมือทำจนทำสำเร็จ แต่ให้ทำอีกไม่ทำแล้ว เอาแค่สะใจพอ (ยิ้ม)

จำนวน รถคลาสสิก ที่ผ่านมือ ?

หลายร้อยคัน บางทีซื้อมานั่งอยู่หลังพวงมาลัยไม่เกิน 3 นาทีก็ขายแล้ว ขายกลางอากาศบ่อย อย่างขับมาจอดที่ปั้มคนเดินมาขอซื้อก็มี เอาตังค์มาโยนกุญแจให้เลย

มีจุดอิ่มตัวบ้างไหม ?

ยังไม่รู้สึกอิ่มตัว ยังรู้สึกอยากได้อยู่เรื่อยๆ เพราะยังมีบางรุ่นบางคันที่เรายังไม่เจอมัน รถมันเหมือนเนื้อคู่นะ รถคลาสสิกไม่ใช่คุณมีเงินแล้วจะซื้อมันได้นะ บางคันมีเงินแต่เจ้าของไม่ขายก็ต้องรอว่าวันนึงจะถึงเวลาของเราเมื่อไหร่

หมอโดม น.สพ.สุทธิพงศ์ คนใหญ่

หมอโดม น.สพ.สุทธิพงศ์ คนใหญ่

 

รถที่ซ่อมยากสุด ?

จากที่ผมเคยอยู่ในยุคที่ไม่มีอินเตอร์เน็ต เราเรียกช่วงนั้นว่า ยุคเข็น พัง เสีย ซ่อม ต้องเข็นสถานเดียว ทุกวันนี้การสื่อสารเร็ว ทุกคนรู้เท่ากันจากอินเตอร์เน็ต  ถ้าเป็นยี่ห้อคงต้องเป็นซีตรองรถในตระกูลฝรั่งเศสในบ้านเราช่างผู้ชำนาญในระบบไฮโดรริกค่อนข้างน้อย

กระแส รถคลาสสิก ในบ้านเรา ?

กระแสตอนนี้ดีในระดับนึงเลยเพราะคนเริ่มกลับมาหาความคลาสสิกกันมากขึ้นที่มันอาจจะไม่เหมือนใครในมุมมองของแต่ละคน

หมอโดม รถนิยม
อู่รถนิยม

 

ถ้าอยากเริ่มเล่น รถคลาสสิก ?

คุณต้องมีกำลังเงิน  ต้องมีเวลา  ต้องโง่ก่อนเพราะไม่มีใครหรอกจะฉลาดไปทุกๆ เรื่อง วันนี้คุณอาจจะโดนหลอกจากช่างแต่วันหน้าคุณจะรู้ทัน แถมให้อีกนิดต้องอดทนเพราะมันไม่มีอะไรสำเร็จรูปในหนึ่งวัน

ถ้าเรามีรถมาให้หมอโดมบูรณะ

ผมทำให้ได้แต่อย่าออกความคิดเห็นเพราะมันจะไม่ใช่งานศิลปะจากผมแล้ว ผมจะเป็นคนวิเคราะห์ตัวคุณเองว่ามีไลฟ์สไตล์แบบไหน มีแนวคิดเป็นยังไง ผ่านการพูดคุยกัน