Surf’s Up! มันส์กระแทกคลื่นกับ ‘เดียร์’ ภูมิรัตน์ แห่ง’เซิร์ฟเฮ้าส์หัวหิน’

Home / Alure Style, In focus / Surf’s Up! มันส์กระแทกคลื่นกับ ‘เดียร์’ ภูมิรัตน์ แห่ง’เซิร์ฟเฮ้าส์หัวหิน’

       เพื่อให้เข้ากับธีมซัมเมอร์พื้นที่คอลัมน์ของเราคราวนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกีฬาสุดคูล ‘Kitesurf’ กับหนุ่มสุดฮ็อท ‘คุณเดียร์’ ภูมิรัตน์  แสวงภพ ผู้ที่จะพาเราไปฝ่าสายลมตะลุยเกลียวคลื่นในทะเลหัวหินด้วยส่วนผสมของบอร์ดและว่าวบวกกับลมอีกหน่อยแค่นี้อะดรีนาลีนของคุณก็พร้อมที่จะทำงานเต็มที่ ถ้าพร้อมโปรดเตรียมสวมเสื้อแขนยาว เขย่าขวดซันบล็อค สวมแว่นกันแดด แล้วตามเรามาเลย

คุณเดียร์ ภูมิรัตน์ แสวงภพ
คุณเดียร์ ภูมิรัตน์ แสวงภพ

 

แรงบันดาลใจที่ทำให้มาเล่นไคท์เซิร์ฟ?
ต้องย้อนกลับไปเมื่อตอนอายุ14-15 ได้มีโอกาสเล่นเวคบอร์ดต้องเก็บเงินซื้ออุปกรณ์เองซึ่งราคาแพงมากเมื่อได้บอร์ดมาก็ต้องซื้อรองเท้าบู้ทอีกเบ็ดเสร็จสองหมื่นกว่าบาท นั่นเป็นแรงผลักดันทำให้เราต้องเล่นให้ดีเพราะเสียเงินไปขนาดนี้แล้วก็เล่นมาเรื่อยจนไปเรียนต่อที่อเมริกา

อยู่ที่อเมริกายังได้เล่นต่อเนื่องมั้ยครับ?
ในต่างประเทศคนที่เล่นกีฬาพวกนี้ต้องมีบ้านอยู่ริมน้ำ ต้องมีเรือส่วนตัว ซึ่งเป็นปัจจัยที่ยากพอสมควรสำหรับเราเลยตัดสินใจเลิกเล่นชั่วคราวทีนี้มีอยู่วันนึงพอไปเสิร์ชหากีฬาที่คล้ายเวคบอร์ดก็ไปเจอไคท์เซิร์ฟซึ่งมันตอบโจทย์ของเราทุกอย่างเล่นมาเรื่อยจนตอนนี้เล่นมา 14 ปีแล้ว

คุณเดียร์ ภูมิรัตน์ แสวงภพ
คุณเดียร์ ภูมิรัตน์ แสวงภพ

 

คุณเดียร์ ภูมิรัตน์ แสวงภพ
คุณเดียร์ ภูมิรัตน์ แสวงภพ

เสน่ห์ของไคท์เซิร์ฟ?
เสน่ห์ของไคท์เซิร์ฟคือการนำเอากีฬาหลายๆ อย่างมารวมกันเช่นเวคบอร์ด  สโนวบอร์ด  สเก็ตบอร์ดรวมถึงวินเซิร์ฟด้วยเพราะมีการใช้ลมเหมือนกันเพิ่มทักษะของการว่ายน้ำนิดหน่อย จุดเด่นอีกอย่างของไคท์เซิร์ฟคืออุปกรณ์เล็กนิดเดียวพับในกระเป๋าแล้วเดินทางรอบโลกได้เลย

หลักการสำคัญถ้าจะหัดเล่นไคท์เซิร์ฟ?
หลักของมันคือคุณจะต้องเรียนก่อนจะไปซื้ออุปกรณ์มาเล่นเองไม่ได้ ต้องมีความรักกีฬาทางน้ำและที่สำคัญต้องไม่กลัวดำ

ความรู้สึกที่ได้เล่นอยู่บนไคท์เซิร์ฟ?
ช่วง 2-3 ปีแรกที่เล่นตอนกระโดดตอนหมุนตัวทุกครั้งมันตื่นเต้นจนต้องร้องวู้วออกมาดังๆ แต่ปัจจุบันมันชินแล้วใกล้ถึงจุดอิ่มของการเล่นตอนนี้เลยหันมาสอนเด็กท้องถิ่นที่ไม่มีทุนทรัพย์ซึ่งเป็นการสอนฟรีอุปกรณ์มีให้ พอเค้าเก่งแล้วก็จะขึ้นมาแทนเรา ส่วนตอนนี้รู้สึกอยากเล่นอะไรที่มันผาดโผนมากๆ

มองหาความท้าทายใหม่ๆ ?
ใช่ครับ แต่ไม่เลิกไคท์เซิร์ฟแน่นอน เพราะมันอยู่ในสายเลือดแล้ว ตอนนี้สนใจ ‘ฟลายบอร์ด’ คล้ายๆ เป็นตัวเจ็ทเหมือนเราบินอยู่บนน้ำ นิยมมาประมาณ 2 ปีแล้วที่ต่างประเทศ ในเมืองใทยน่าจะเข้ามาเร็วๆ นี้มาลองเล่นกันได้ที่เซิร์ฟเฮ้าท์ครับ  อีกอย่างที่อยากเล่นคือ ‘สตั้นท์ฟลายอิ้ง’ ใส่เสื้อวิงสูทร่อนเลียบภูเขาไป สาเหตุที่อยากเล่นเพราะว่ามันคลื่นที่เร็วมากอีกอย่างที่ผมชอบกีฬาเอ็กซ์ตรีมคือเวลามีอุบัติเหตุขึ้นมามันตายทันทีไม่ทันเจ็บ  (หัวเราะ)

5 6

กีฬาเอ็กซ์ตรีมใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอด?
กีฬาพวกนี้มีมาใหม่ทุกปี ถ้าเราจะตามได้ว่ามันมียังไงให้ไปเสิร์ชที่กูเกิ้ล พิมพ์หาพวก New water sport  2014 มันมีมาเรื่อยๆ ทุกๆ เดือนสองเดือนจากรอบโลกเลยจากนั้นเราก็เลือกว่าสนใจแบบไหน

เคยบาดเจ็บจากการเล่นไคท์เซิร์ฟมั้ยครับ?
ที่ผมเคยบาดเจ็บมากสุดก็ขาหักเกิดจากความประมาท ไปเล่นที่ภูเก็ตแล้วพื้นที่ทะเลมันเป็นส่วนที่ลึกตื้นไม่สม่ำเสมอซึ่งไม่เหมือนหัวหินที่มันจะค่อยๆ ลึกลงไปตอนเล่นบอร์ดไปสะดุดกับทรายนิดเดียวแต่ทำให้ข้อเท้าหัก

การเทิร์นโปรของกีฬาชนิดนี้?
ต้องเล่นจนถึงจุดนึงแล้วลงแข่งขันให้ติดหนึ่งในสามของดิวิชั่นหรือรายการที่แข่งนั้นพอแมวมองมาเห็นจากนั้นตัวแทนของบริษัทจะเข้ามาทาบทามเป็นสปอนเซอร์คุณก็จะไปเป็นโปรไรเดอร์ของบริษัทนั้นๆ ตอนนี้ Quicksilver สนับสนุนโปรไรเดอร์ของไทยอยู่ต้องขอบคุณมากๆ ที่เล็งเห็นความสามารถของคนไทย

ปัจจัยสำคัญในการเล่นไคท์เซิร์ฟ?
ลมสำคัญที่สุดเพราะถ้าไม่มีลมว่าวก็ไม่ขึ้น 80 เปอร์เซ็นต์คือต้องคอนโทรลว่าวให้ได้ที่เหลือคือสกิลการทรงตัวบนน้ำ ความพิเศษของไคท์เซิร์ฟมันคือสามารถล่องไปไหนต่อไหนก็ได้ในทะเลไม่มีขีดจำกัด ขอให้มีลมอย่างเดียวในต่างประเทศมีการแล่นข้ามเขตแดนประเทศกันเป็น 30-40 กม. ส่วนผมไปไกลสุดประมาณ 5 กม.ก็พอ แล่นออกไปกลับมามองฝั่งเห็นหัวหินเล็กนิดเดียวเอง

มั่นใจได้ยังไงว่าลมไม่หมดตอนขากลับ?
ดูจากสถิติครับ ลมมันจะมาช่วงบ่ายโมงถึงห้าโมง เวลาบ่ายสามคือเวลาที่ลมพีคเต็มที่ เวลาเรามองไปไกลๆ จะเห็นฟองบนน้ำแสดงว่าลมยังมีอยู่ หรือการเหวี่ยงแขนเวลาบังคับว่าวถ้าเบาลงให้รีบเข้าฝั่งทันที

เรื่องราวประทับใจ?
เมื่อ 8 ปีที่แล้วตอนอยู่ที่ซีแอตเทิ่ลเล่นอยู่คนเดียวตามปกติกำลังจะเลิกทันใดนั้นมีปลาวาฬสะบัดหางขึ้นมาบนน้ำตัดหน้าเราในระยะแค่ 2 เมตรซึ่งเห็นจากหางคิดว่าตัวใหญ่มาก ตอนนั้นประทับใจผสมกับความกลัวใจเต้นแรงตุ๊บๆ นี่คือความประทับใจที่หาไม่ได้แล้ว ที่ประทับใจอีกส่วนนึงคือได้ไปเล่นในสถานที่ต่างๆ ในอเมริกาเจอทั้งลมแรง ลมเบา รู้สึกมีความสุขกับธรรมชาติมาก

ฉลามเป็นสัตว์ที่น่ากลัวของคนเล่นไคท์เซิร์ฟหรือเปล่า?
คนที่เล่น เซิร์ฟกับไคท์เซิร์ฟต่างกันเพราะเซิร์ฟต้องไปนอนบนกระดานแล้วใช้มือพายเวลามองใต้น้ำดูเหมือนแมวน้ำ ฉลามจะโจมตีจากข้างล่างขึ้นมาเพราะเข้าใจผิด ฉลามส่วนมากไม่ทำร้ายคนเขาจะมีประสาทสัมผัสว่าแมวน้ำคืออาหารโปรด แต่ไคท์เซิร์ฟมันลากเราอยู่บนผิวน้ำดังนั้นฉลามจะเห็นแค่บอร์ดที่วิ่งไปวิ่งมาแต่ที่เมืองไทยไม่มีนะครับ มีแต่แมงกระพรุนไฟ

อาหารการกินสำคัญขนาดไหน?
เรื่องกินสำคัญเพราะเล่นกีฬาพวกนี้ใช้กำลังเยอะปัจจุบันผมกินวันละ 4 มื้อ อย่างมาก 6 มื้อแบ่งเป็นมื้อย่อยๆ หนักโปรตีนเนื้อสัตว์ต่างๆ มีผักและข้าวเล็กน้อย แต่ถ้าวันไหนแพลนไว้ว่าจะเล่นเยอะเราต้องกินคาโบไฮเดรตเยอะหน่อย เติมน้ำตาลเพื่อความสดชื่นดื่มน้ำเยอะๆ เพราะต้องตากแดดนาน

เล่นทุกวันมั้ยครับ?
ถ้ามีลมเล่นเกือบทุกวันครับ หรืออย่างต่ำ 4 วันต่อสัปดาห์ วันนึงเล่นประมาณ 2 ชม.แบ่งเป็น 2-3 ช่วง  เพราะแดดเมืองไทยร้อนมาก เราต้องพักผิวด้วย

อยากไปเล่นที่ไหนอีกบ้าง ?
บราซิลหรือสเปนเป็นที่ๆ ลมแรงมากและแชมป์ระดับโลกไปฝึกซ้อมกันจะได้เห็นท่าแปลกๆ ที่เราไม่เคยเห็นไปเรียนรู้จากตรงนั้น

ไลฟ์สไตล์ของคนเล่นเซิร์ฟ?
เวลาเล่นเสร็จจะมานั่งเล่นกินเบียร์ร์ย่างบาร์บีคิวกินกันเหมือนเป็นปาร์ตี้เล็กๆ ซึ่งสามารถมาสัมผัสบรรยากาศแบบนี้กันได้ที่เซิร์ฟเฮ้าท์

7 8

เซิร์ฟเฮ้าส์เกิดขึ้นมาได้ยังไงครับ?
ทำตามความฝันของตัวเองตั้งแต่อยู่ต่างประเทศ อยากมีที่พักและสถานที่สอนไคท์เซิร์ฟแชร์ให้คนอื่นได้มีความสุขกับกีฬาที่เราชอบนี่คือองค์ประกอบหลักที่ทำให้เกิดเซิร์ฟเฮ้าส์ขึ้นมา

ทำไมถึงต้องเป็นที่หัวหิน?
หัวหินเป็นเมืองที่เพอร์เฟ็คมากเพราะลมดี และใกล้กรุงเทพ อาหารการกินอุดมสมบูรณ์

ช่วงไหนที่เหมาะกับการเล่นไคท์เซิร์ฟที่สุด?
หัวหินช่วงที่มีลมจริงๆ คือมกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม ส่วนถ้าโปรหน่อยจะเป็นช่วงพฤษจิกายน  ธันวาคม คลื่นจะแรงมากไม่เหมาะกับมือใหม่

ไคท์เซิร์ฟเฟอร์แบบคุณเดียร์สเป็คสาวเป็นแบบไหน?
ขอให้เป็นคนดีเข้าใจเรารู้ว่าเราชอบอะไรไม่บังคับซึ่งกันและกัน จุดนี้สำคัญมากที่จะทำให้เราไปด้วยกันได้

ต้องเล่นไคท์เซิร์ฟเป็นด้วยมั้ย?
ไม่จำเป็นแต่ก่อนตอนอยู่อเมริกานี่มองเลยว่าอยากได้แฟนเล่นกีฬาพวกนี้ ยืนเล่นเคียงข้างกันแต่ความเป็นจริงมันไม่ได้เพราะต่างคนต่างเล่นถึงเวลากลับบ้านต่างคนต่างนอนเพราะเหนื่อย (หัวเราะ)

Things to Know

     Kite หรือตัวว่าวมีให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่เบอร์ 5 – 16 ไซส์ที่เหมาะกับแรงลมบ้านเราคือ ไซส์ 12
Board กระดานโต้คลื่น เลือกให้เหมาะพอดีกับเท้าและสไตล์การเล่นของแต่ละคน
Harness เข็มขัดที่โยงกับตัว Kite เพื่อดึงตัวเราให้เคลื่อนที่ไปตามแรงลม
อุปกรณ์ครบเซ็ต มือ 1 อยู่ที่ประมาณแสนกว่าบาท ส่วนมือ 2 ราคาจะอยู่ที่ไม่เกิน 50,000 บาท

Board Surf
Board Surf

 

1. Board Surf  สำหรับเล่นกับคลื่นลูกใหญ่ ไม่มีที่คาดเท้าค่อนข้างจะเล่นยาก เวลาเล่นต้องดึงว่าวไว้แนวเฉียงถ้าแนวตั้งตัวจะลอยขึ้นไป ตัวนี้เป็นของ Quiksilver ขนาดไซส์กลาง

2. Wake Style  มีรองเท้าบู๊ทสำหรับตีลังกาฉวัดเฉวียน เหมาะสำหรับเล่นตอนลมแรงๆ เพราะรองเท้าหนัก ข้อดีคือล็อคข้อเท้า แล่นไปได้ค่อนข้างเร็ว

3. Skimboard  ไซส์ใหญ่ ค่อนข้างเล่นยากเพราะลื่น เป็นความท้าทายที่เราต้องชนะมันให้ได้เวลาโดดหรือโต้ไปกับคลื่นไม่เหมาะกับผู้ที่หัดเล่นใหม่

4. Foot strap  มีมือจับอยู่ตรงกลางเพื่อให้ใช้งานง่ายสามารถเล่นท่าโดยการดึงบอร์ดออกจากเท้าได้ เป็นบอร์ดที่ค่อนข้างฟรีสไตล์เล่นได้หลากหลาย ขนาดกลาง ใช้กันแพร่หลายประมาณ 90 % ของคนเล่นทั้งหมดเหมาะสำหรับคนหัดเล่น

warning!

Water Safety Flag

Red+Yellow Flag
มีเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดคอยดูแลควรเล่นน้ำบริเวณนี้

Yellow Flag
ควรระมัดระวังในการเล่นน้ำบริเวณนี้

Red Flag
ห้ามลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด

10

QuickSilver ONE2KITE’s Surf Club หัวหิน ซ.77 www.one2kite.com
surf house TEL. 087-3622886,082-7926244