นักแสดงอาวุโสตัวอย่าง พ่ออี๊ด สุประวัติ ปัทมสูต คุณภาพที่มีตัวตน

Home / In focus / นักแสดงอาวุโสตัวอย่าง พ่ออี๊ด สุประวัติ ปัทมสูต คุณภาพที่มีตัวตน

นักแสดงอาวุโสตัวอย่าง พ่ออี๊ด สุประวัติ ปัทมสูต คุณภาพที่มีตัวตน

หลังจากงานประกาศผลรางวัล MThai Top Talk About 2015 สาขา Talk-About Senior Super Star คงไม่พูดถึงผู้ชายคนนี้ไม่ได้จริงๆ ซึ่งเขาคนนี้ก็คือ พ่ออี๊ด สุประวัติ ปัทมสูต ที่เขาได้ออกมากล่าวสุนทรพจน์ตอนรับรางวัลได้จับใจผู้ร่วมงานกันทั้งงานเลยที่เดียว เพราะเขาได้ได้เอาใจใส่ และให้ความสำคัญกับผู้ที่ร่วมงานทุกคน และขึ้นมากล่าวสรุปความรู้สึกของผู้ร่วมงานออกมาได้อย่างลึกซึ้งและไม่ตกหล่นเลยซักคนเดียว

พ่ออี๊ด

เมื่อไปงานที่มีการประกาศรางวัล สถานที่จะกว้างกว่าสถานที่จัดงาน MThai ครั้งนี้มาก สะท้อนให้เห็นว่า แม้สถานที่อาจคับแคบ แต่บรรจุบุคคลที่มีคุณภาพไว้เต็มไปหมด โดยรางวัลภายในงานที่ได้รับตั้งแต่เริ่มแรกจัดเรียงตามลำดับความสำคัญและความจำเป็น

สะท้อนให้รู้ว่า บุคคลจะทำการงานต่างๆให้สำเร็จได้ ต้องอาศัยคำว่า “ทีม” หรือ “ทีมเวิร์ค” นั่นคือ ประโยชน์ของสังคม เช่น รางวัลฝ่ายนักกีฬา ทั้งนักฟุตบอลชาย-หญิง บุคคลจะผ่านงานยากลำบากได้ ต้องผ่านอุปสรรคมากมาย ดั่ง “อำนาจ เกษตรพัฒนา” บุคคลจะทำงานสร้างความสุขความภูมิใจให้ตนเองและกลับสร้างให้ผู้อื่นสุขกว่า นั่นคือ งานของเพลง

satha

ในส่วนงานที่คิดว่าทำแล้วได้เงินนั้น “เป็นความสุข” พิจารณาดูแล้ว กลับพบ “เป็นงานความใส่ใจ” ที่ พ่อ มี ต่อ ลูก นั่นคือ “ความสุขที่แท้จริงมากกว่า” และสุดท้าย…ขอพูดถึงบุคคลที่ได้รางวัล อย่าง สิงโต นำโชค ที่กล่าวถึงชีวิตของการรับรางวัลนั้น ต้องรอจากวัยเด็กจนถึงวัยชรา พึ่งจะได้รับรางวัล ขอต่อเดิมว่า “คนเราถ้ามี คุณภาพ ความใส่ใจ ความรับผิดชอบ” (กล่าวถึงความเป็นจริง-ไม่ใช่ตนเอง) แม้กระทั่งอายุ 77 ปี แล้ว ก็ยังสามารถมารับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ได้เช่นกัน

11015908_10153650863828776_1117211672_n

พ่ออี๊ด สุประวัติ ปัทมสูต เกิดเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2481 ที่ กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาระดับอาชีวะศึกษา โรงเรียนเชตุพนตั้งตรงจิตรพาณิชยการ และได้รับปริญญาศิลปศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ คณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาสื่อสารมวลชน จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง เริ่มรับราชการที่กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงอุตสาหกรรม ทำงานเป็นเวลา 9 ปี จึงลาออกจากราชการ

photo-40442

พ่ออี๊ด เป็นศิลปินที่มากประสบการณ์ มีความตื่นตัวที่จะพัฒนาผลงานให้มีคุณภาพอยู่เสมอ เริ่มจากการเป็นนักแสดงละครวิทยุ ที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึก น้ำเสียงออกมาให้ผู้ฟังมองเห็นภาพเหมือนอยู่ในสถานการณ์จริง ต่อมาแสดงละครพันทางที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม ซึ่งผู้แสดงจะต้องทั้งร้องและรำด้วยตนเอง ทำให้มีความสามารถทั้งทางนาฏศิลป์และดนตรีไทย หลังจากนั้นก็หันมาทำงานด้านละครพูดร่วมสมัย ละครโทรทัศน์ เป็นทั้งผู้แสดง ผู้กำกับ และผู้เขียนบท มีผลงานหลากหลายทั้งละครที่สร้างจากวรรณกรรม จินตนิยาย ละครตลก ได้รับความนิยมจากคนทุกระดับ

557000001408704

อีกทั้งเขายัง เป็นผู้กำกับที่ไม่เคยแสดงอารมณ์เสียให้ผู้ร่วมงานได้เห็น จนทุกคนในวงการยกย่องด้วยการเรียกว่า พ่ออี๊ด เป็นคนอารมณ์ดี มีเมตตา จึงเป็นที่รักใคร่นับถือของนักแสดงในวงการภาพยนตร์และโทรทัศน์ของไทย อีกทั้งพ่ออี๊ดยังเป็ยศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ในปี พ.ศ. 2553 อีกด้วย

ผลงานดีเด่นของ พ่ออี๊ด สุประวัติ ปัทมสูต

  • พ.ศ. 2534 – ผู้กำกับละครดีเด่น จาก สี่แผ่นดิน
  • พ.ศ. 2548 – ผู้กำกับละครดีเด่น จาก เรือนไม้สีเบจ
  • พ.ศ. 2548 – ดาราสนับสนุนชายดีเด่นแม่อายสะอื้น
  • พ.ศ. 2551 – รางวัลเกียรติยศสำหรับบุคคลทรงคุณค่าและผู้กำกับละครดีเด่น จากละครเรื่องรังนกบนปลายไม้
  • พ.ศ. 2554 – ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์-ผู้กำกับ) ประจำปี พ.ศ. 2553
  • พ.ศ. 2555 – รางวัลนักแสดงอาวุโสศิลปินแห่งชาติ รับรางวัลพระราชทานบันเทิงเทิดธรรม Nine Entertain Awards 2012

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจากต้นฉบับ
http://th.wikipedia.org/wiki/สุประวัติ_ปัทมสูต

http://www.mthai.com/toptalk/2015/
ติดตามบรรยากาศ MThai Top Talk About 2015 คลิก