สก็อต นีสัน ประธาน 20th Century Fox ทิ้งชีวิตหรูช่วยเด็กสลัม

Home / In focus / สก็อต นีสัน ประธาน 20th Century Fox ทิ้งชีวิตหรูช่วยเด็กสลัม

สก็อต นีสัน ประธาน 20th Century Fox ทิ้งชีวิตหรูช่วยเด็กสลัม

สก็อต นีสัน

ทาง Men.MThai ต้องขอชื่นชม สก็อต นีสัน (Scott Neeson) ผู้นี้จริงๆ โดยเขาผู้นี้ก่อนหน้าที่เราจะมารู้จึกถึงความทุ่มเทและเสียสละเป็นบุคคลที่น่ายกย่องในแบบปัจจุบันนี้ เขาเป็นถึงผู้บริหารการผลิตภาพยนต์ที่มีเงินเป็นร้อยล้าน มีชีวิตที่หรูหรา ใช้ทั้งชีวิตก็ไม่หมด แต่วันหนึ่งชีวิตเขาก็พลึกเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเมื่อวันหนึงเขาได้ไปท่องเที่ยวที่ประเทศกัมพูชาและได้ไปเห็นเมืองสลัมที่ทิ้งขยะในช่วงปี 2003 นั่นก็กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขายอมละทิ้งความสะดวกสบายที่เขามีในชีวิต มาช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก ซึ่งบอกได้เลยว่าเป็นอันดับต้นๆที่เด็กน่าสงสารมากที่สุดในโลก

ขอบคุณภาพจาก viiphoto
ขอบคุณภาพจาก viiphoto

ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เขาตัดสินใจทิ้งทุกสิ่งมาช่วยเหลือคน ก็เพราะว่า ในเมืองสลัมที่มีแต่ขยะนั้นเขาได้พบกับเด็กน้อยคนหนึ่งเธอมีชื่อว่า Srey Nich โดยสาวน้อยวัย 9 ขวบนี้ต้องมาอาศัยอยู่ในที่ๆ น่าสงสารกับแม่และน้องสาว ที่ดำรงชีวิตในการหาขยะแล้วไปขายเพื่อไปแลกกับข้าวมาประทังชีวิตในแต่ละวัน ซึ่งนั่นทำให้เขาได้คุยกับตัวเองว่า “เป็นไปได้อย่างไร ที่คนเราต้องใช้ชีวิตแบบนี้ ฉันคนมองข้ามอะไรแบบนี้ไม่ได้หรอกนะ”

สก็อต นีสัน
สก็อต นีสัน สมันเป็นประธาน 20th Century Fox

หลังจากนั้น สก็อต นีสัน วัย 53 ปี ก็ยอมทิ้งชื่อเสียงทุกอย่างที่เคยมีในโลกฮอลลีวู้ดเพื่อที่จะไปพัฒนาชีวิตเด็กๆ พวกนี้ โดยเขายอมทิ้งตำแหน่ง ประธานบริษัทภาพยนตร์ชื่อดังระดับโลกอย่าง 20th Century Fox ที่ดูแลการผลิตภาพยนตร์ชั้นนำฟอร์มยักษ์หลายเรื่อง ตั้งแต่ Titanic จนถึง X-Men ทิ้งไปทั้งหมด เพื่อที่จะสร้างประวัติศาตร์ใหม่ให้กับเด็กผู้น่าสงสารพวกนี้

สก็อต นีสัน
สก็อต นีสัน

ซึ่งวันนี้ เขาอาศัยอยู่ที่บ้านสองชั้นในประเทศ กัมพูชา ที่ชั้นแรกทำเป็นออฟฟิศขององค์กรไม่แสวงหากำไรชื่อ “Cambodian Children’s Fund” เพื่อช่วยเหลือเด็กกัมพูชาให้มีบ้าน มีการศึกษาและมีสาธารณสุขที่ดี โดยตั้งแต่ปี 2004 เหล่าเด็กๆ ได้พัฒนาคุณภาพชีวิตไปแล้วมากกว่า 1,450 คน โดย สก็อต นีสันบอกว่าชีวิตของเขาดีขึ้นมากจากการตัดสินใจหันหลังให้กับชีวิตที่หรูหรา และหันมาช่วยคนในตอนนั้น อีกทั้ง ถึงเขาจะคิดถึงฮอลลีวู้ดถึงเพียงไร แต่สิ่งที่เขาทำอยู่มันยิ่งใหญ่และมีค่ามากกว่านั้น

สก็อต นีสัน
สก็อต นีสัน

สิ่งที่เขาได้ช่วยพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น

  • เด็กกว่า 1,450 คนมีการศึกษา มีบ้าน มีชีวิตที่ดีขึ้น
  • เด็กราว 100 คน มีงานดีๆ ทำในโรงแรมและร้านอาหารหลังจากที่ได้เรียนรู้วิชาการทำอาหาร และทักษะต่างๆ
  • ตอนนี้มีแพทย์ทำงานเต็มเวลา 3 คน และพยาบาล 7 คน ทำงานในคลินิกที่รักษาคนยากจนกว่า 3,000 คนต่อเดือน โดยไม่คิดค่ารักษา
แหล่งที่มา http://www.people.com/people/article/0,,20671252,00.html