วันพ่อแห่งชาติ เราทำดีเพื่อพ่อกันหรือยัง

Home / In focus / วันพ่อแห่งชาติ เราทำดีเพื่อพ่อกันหรือยัง

วันพ่อแห่งชาติ ปีนี้   “พ่อหลวง ” ของเรา ทรงมีพระชนมายุครบรอบ 87 พรรษา ซึ่งพวกเราพี่น้องชาวไทยต่างรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน เชื่อว่าเราทุกๆ คนจะไม่นิ่งเฉยต่อคุณค่าและความหมายของคำว่า  “พ่อ”  นี้  แล้วเราจะทำความดีอะไรเพื่อตอบแทนพระคุณของ “พ่อ”  ของเรากันบ้าง

 

สมบัติ เมทะนี

น้าแอ๊ด สมบัติ เมทนี พระเอกตลอดกาล !!!

     อีกหนึ่งแรงหนึ่งใจในการทำดีเพื่อพ่อ

” ความจริงทำมาเยอะเลย นะครับ ประชาชนธรรมดาก็ รับทราบกันอยู่แล้วว่า ในหลวงของเรานั้นทรงเหน็ดเหนื่อยขนาดไหน โครงการของท่าน 3,000 กว่าโครงการ ไม่มีมนุษย์คนไหนในโลกที่ทำได้ มีเพียงพระองค์ท่านเพียงองค์เดียวที่ทรงทำได้ เพราะฉะนั้นในตอนที่ ในหลวง ท่านทรงประชวร เราทุกคนคงเสียใจ และเรา ทุกๆคนก็ต่างภาวนาให้ท่านหายเร็วๆ นะครับ   ในทุกๆ วัน ก็สวดมนต์ทุกๆ คืนให้ท่าน

ก็เป็นเรื่องที่ไม่มีใครที่ ทำได้ขนาดนั้น ท่านเป็นพระมหากษัตริย์ที่ประเสริฐที่สุด เพราะฉะนั้นเราควรทำความดีเพื่อท่าน เพียงแต่ว่าเราประพฤติตัวดีเพื่อให้ท่านทรงรับเท่านั้นเองนะครับ เพราะว่าประชาชนเราตอนนี้เหลวไหลมากเลยนะครับ

หลายๆ องค์กรทำให้ท่านเสียพระทัย เพราะฉะนั้นเราก็หันมาทำความดีเพื่อท่านดีที่สุด ไม่ว่าอยู่ในอาชีพใด ฐานะใด ก็ทำดีได้เพื่อท่าน อย่าเหลวไหล ทำตัวเป็นกาฝากสังคม ต่อหน้าทำอย่าง ลับหลังทำอย่าง ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียใจมากๆ  เอาเป็นว่าพยายามสะสมความดีเอาไว้ดีกว่า ทั้งนี้ก็เพื่อตัวเราเอง  เพื่อวงศ์ตระกูลของเรา และสุดท้ายเพื่อชาติ ไม่ว่าเราอยู่ที่ไหนเราก็ทำความดีได้ เพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์  ”

     ในมุมมองของความเป็นพ่อ คิดว่าพ่อทำอะไรเพื่อลูกได้บ้างคะ ?

” พ่อเป็นวีรบุรุษคนแรกของลูก เท่าที่ผมเห็นมานะ   ถ้าพ่อทำตัวอย่างที่ดี ลูกก็จะมีตัวอย่างที่ดี  แต่ถ้าพ่อเหลวแหลก เละเทะ ลูกก็จะเละเทะไปด้วย ฉะนั้นการเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูก
ให้เป็นแม่แบบ หรือพ่อแบบของลูก นั่นคือสิ่งที่ประเสริฐที่สุด ไม่เหลวไหล ไม่เลอะเลือน ไม่แปดเปื้อนกับสิ่งที่ชั่วร้ายนั่นเป็นสิ่งที่พ่อควรจะทำให้ลูกเป็นตัวอย่าง ทำแค่นี้พอแล้ว  ไม่ต้องทำอะไรมากมาย

 ฉัตรชัย เปล่งพานิชย์

นก ฉัตรชัย เปล่งพานิช

“สิ่งที่เราต้องทำทุกวันอยู่แล้วก็คือการทำความดี โดยส่วนตัวก็ทำความดีเพื่อในหลวงทุกวันอยู่แล้ว แต่ว่าสิ่งที่จะทำต่อไปก็คือ ไปทำบุญ แจกคอมพิวเตอร์ให้เด็กๆ บ้าง อะไรบ้าง แต่จะให้ทำคนเดียวก็คงไม่ไหว ก็คงต้องมีเพื่อนๆ ช่วยด้วยครับ ”

ในมุมมองของความเป็นพ่อ คิดว่าพ่อทำอะไรเพื่อลูกได้บ้างคะ ?

“พ่อเป็นหลายๆ อย่างเลยนะครับ โอเค ที่เราไม่ได้เป็นคนคลอดลูกออกมา แต่เราก็เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกได้ ในที่สุดแล้ว ลูกก็จะเห็นตัวอย่างว่าการทำดีเป็นยังไง เชื่อว่าพ่อต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกอยู่แล้วครับ ”

จิ๊ป วสุ แสงสิงแก้ว

จิ๊ป วสุ แสงสิงแก้ว อดีตนักร้องเพลงป๊อป

” การทำดีเพื่อพ่อ นั้น สำหรับตัวผม ในปีนี้นะครับ ในวาระมหามงคลขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ของเรา
ก็ พยายามที่จะทำให้ทุกอย่างรอบตัวเรานั้นเป็นเรื่องที่ง่ายๆ สบายๆ และเป็นเรื่องที่ดี จริงๆ แล้วผมมองว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องที่จะต้องมาเจาะจงว่าจะเป็นวาระไหนก็พยายาม ที่จะทำอยู่แล้ว ”

” บางคนอาจจะมองว่าทำความดีนั้นเราเองจะร่วมทำอย่างไรดี ผมอยากจะบอกว่ามันไม่ยากครับ ผมเริ่มต้นมาจากความคิดของเรา คิดให้ดี คิดให้เบา คิดให้โปร่ง สบาย เมื่อความคิดเราเริ่มต้นด้วยความรู้สึกที่ดีๆ แล้ว จะส่งผลต่อเนื่อง ไปสู่คำพูดและการกระทำของเราซึ่งเป็นสิ่งที่แน่นอนครับ ยกตัวอย่าง เช่น ตื่นเช้ามาเราเริ่มต้นวัน ที่ขุ่นมัว เศร้าหมอง หงุดหงิดใจร้อน ขี้โมโห มันจะส่งผลให้วันนั้นของเรา แย่ไปทั้งวัน

สิ่ง ที่ดีที่สุด นั้นมันเริ่มต้นง่ายๆ ที่ตัวของเรา และมันก็จะกระจายออกไปสู่คนรอบข้าง สู่คนอื่น และในอัตราที่ใหญ่ขึ้น มันจะส่งผลสู่สภาพแวดล้อมของเราไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน และการทำงาน

เราทำให้คนที่อยู่รอบข้าง ของเรานั้นมีความสุขได้นั้นก็ถือได้ว่า สิ่งนั้นเป็นการทำความดีอย่างนึงแล้ว ซึ่งจะว่าไปเวลาที่เราพูดนั้น พูดง่าย แต่เมื่อลงไปในการกระทำนั้นแล้วเราจะต้องใช้สติด้วย และนี่เองเป็นสิ่งที่ผมนั้นพยายามฝึกอยู่ทุกๆ วัน และผมเชื่อว่าสิ่งนี้จะส่งผมไปถึง สิ่งอื่น ละความอยากลง มีความพอเพียงมากขึ้น จะว่าไปแล้ว มันสิ่งที่สัมพันธ์กับกระแสพระราชดำริครับในเรื่องความพอเพียง ซึ่งพระองค์ท่านนั้นพยายามที่จะถ่ายทอดแนวความคิดนี้ให้กับประชาชน คนไทยทั้งประเทศ “

บุรินทร์  บุญวิสุทธิ์

      บุรินทร์  บุญวิสุทธิ์ อดีตนักร้องนำวง Groove Rider

” จริงๆ แล้วเคยได้ร่วมงานกับ คอนเสิร์ต HM Blue ร้องบรรเลง เพลงของพ่อก็ ดีใจมากๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งกับงานคอนเสิร์ต HM Blue ในครั้งนี้และได้ร้องเพลงของ ในหลวง ที่ท่านได้ทรงประพันธ์ไว้ ผม Happy อย่างมากจริงๆ แล้วการทำดีเพื่อพ่อทำได้ทุกๆ ปี ทุกๆ วันเลย ทำอะไรที่มันดีต่อสังคม ดีต่อประเทศ ผมคิดว่า มันเรื่องที่ดีต่อประเทศ “

    ตอนนี้มีครอบครัวแล้ว ในมุมมองของคนที่จะมาเป็นพ่อในอนาคต ?

  ”  พ่อทุกๆ คน เป็นต้นแบบของลูกๆ อยู่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นลูกชาย คุณพ่อก็เปรียบเหมือน Roll Model ก็ น่าจะเป็นจุดๆ หนึ่งที่ทำให้ลูกดูและเป็นแบบอย่าง และคิดว่า การเป็นพ่อนั้นเราควรที่จะทำตัวให้ดีที่สุดและเป็นแบบอย่างที่ดีของลูกๆ “

มดดำ คชาภา ตันเจริญ

    มดดำ คชาภา ตันเจริญ ดีเจ พิธีกร ฝีปากกล้า

ตอนนี้มดดำกำลังร่วมกับคนสนิทหลายๆ คน มาช่วยๆ กันในโครงการที่มดดำคิดเอง แต่มดดำยังไม่ได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนๆ มดดำได้มีโอกาสไปถ่ายทำรายการที่ใต้ แล้วทำไม๊มมมม…ทำไม ทุกคนถึงมาสนใจแต่เรา ทั้งๆ ที่น้องๆ เด็กๆ ตัวเล็กๆ เค้ากำพร้า น่าสงสาร มาก แต่ไม่มีใครสนใจเค้าเลย ไม่มีใครดูแล มดดำก็เลยอยากจะลงไปสร้างโรงเรียนให้เค้า

สำหรับมดดำเอง มองว่าคุณพ่อ เป็นอะไรให้กับลูกได้บ้าง ?

พ่อเป็นทุกอย่าง พ่อเป็นเพื่อน เวลาเป็นทุกข์ เป็นสุข มดดำก็จะคิดถึงพ่อ เวลาที่สบายจะไม่ค่อยคิดถึงนะ แต่คือเพราะพ่อเป็นทุกอย่าง คือที่สุดแล้วล่ะ คือฮีโร่ของมดดำ ”