Time เลือก จอห์น วิญญู เป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่ กล้าพูด+แสดงออก

Home / In focus / Time เลือก จอห์น วิญญู เป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่ กล้าพูด+แสดงออก

Timeเลือก จอห์น วิญญู เป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่ กล้าพูด+แสดงออก

John Winyu Wongsurawat
Credit: Cedric-Arnold; TIME

หลังจากที่ทาง Men.MThai เราเคยได้สัมภาษณ์พิเศษไปกับ จอห์น วิญญู ในหัวข้อเกี่ยวกับ ความคิดของคนรุ่นใหม่กับโลกที่เข้าสู่ยุคดิจิตัล ไปแล้ว วันนี้เราลองมาอัพเดตชีวิตหนุ่มนักคิดที่เปรียบเสมือนตัวแทนของคนรุ่นใหม่ กันซะหน่อย เพราะว่าวันนี้ทาง หนังสือนิตยสารระดับโลก อย่าง Time (ไทม์) ได้เลือก จอห์น วิญญู เป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่ ไปแล้วครับ และแน่นอนเรื่องราวดีๆ แบบนี้ทาง Men.MThai เราก็ไม่ขอพลาดที่จะนำมาเสนอให้เพื่อนๆ ได้รับรับรู้กัน

จอห์น วิญญู เป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่
จอห์น วิญญู เป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่

Time (ไทม์) นิตยสารชื่อดังระดับโลก ที่ส่วนมากจะคัดเลือกผุ้ที่มีอิทธิพลในวงการต่างๆ มานำเสนอ ให้กับคนทั้งโลกได้รับรู้ ได้เลือก จอห์น วิญญู เป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่ จากความสำเร็จในรายการ “เจาะข่าวตื้น” รายการข่าวออนไลน์ ที่ฉายทางอินเตอร์เน็ต ที่เรียกได้ว่าสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้กับวงการข่าวของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะโดยทั่วไปแล้วถ้าเราจะพูดถึงเรื่องข่าวอะไรซักอย่าง สิ่งที่เรานึกได้นั่นก็คงจะเป็นเรื่องที่ซีเรียสและไม่สนุก ดังนั้น จอห์น วิญญู จึงได้คิดไอเดียสร้างรายการนี้ขึ้นมานั่นเอง ซึ่งเขาได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Time ว่า “ทางเราอยากให้คนรุ่นใหม่วัยรุ่นเข้าใจถึงเนื้อหาของข่าวอย่างแท้จริง เราเลยคิดว่าจะต้องทำรายการนำเสนอข่าวออกมาให้ดูเข้าใจง่ายที่สุด และสนุกที่สุด” นั่นเอง

จอห์น วิญญู เป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่
จอห์น วิญญู เป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่

ซึ่งรายการ เจาะข่าวตื้น เป็นรายการประเภทวิเคราะห์ข่าว ดำเนินรายการโดย จอห์น วิญญู และ พ่อหมอ (พิธีกรเสริม) โดยเนื้อหาของรายการจะเน้นนำเสนอข่าวเหตุบ้านการเมืองมาวิจารณ์ ล้อเลียนเสียดสี ให้ถึงพริกถึงขิง โดยมีการพูดถึงประเด็นปัญหาที่ซีเรียสจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมืองและวัฒนธรรมไปจนถึงปัญหาสังคมต่าง ๆ ที่กำลังท้าทายสังคมอยู่ในขณะนั้น โดยเฉพาะข่าวการเมืองที่สุดจะสรรหาประเด็นมาอำเล่นให้ผู้ชมหัวเราะแบบเรียกเสียงหัวเราะและข้อคิดให้เรากลับไปคิดทุกๆ เทป

จอห์น วิญญู เป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่
จอห์น วิญญู เป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่

และที่ยิ่งกว่านั่น ความ Impact หรือ อิทธิพลของรายการ เจาะข่าวตื้น ยังเป็นแรงผลักดันที่สำคัญให้คนรุ่นใหม่ กล้าคิดกล้าทำ กล้าแสดงออก โดยเฉพาะเยาวชนรุ่นใหม่ ที่ต้องการจะมีแบบอย่างในการพูด การออกความเห็นให้กับสังคมได้รับรู้นั่นเอง ซึ่งทาง จอห์น วิญญู ก็ได้ตอบรับกับเรื่องที่ผู้คนรุ่นใหม่เห็นเขาเป็นตัวแทนเรื่องการแสดงความคิดเห็นว่า “ผมคิดว่าการที่ทำให้ชิ้นงานของผมออกมาดูสนุกและตลก มันทำให้ผู้คนเข้าใจและเรียนรู้ อีกทั้งยังดูดซับความหมาย และสิ่งที่ผมต้องการสื่อให้พวกเขาได้รับรู้ได้อย่างง่ายดาย” ทาง Men. MThai เราจึงไม่เปลกใจเลยที่ทาง Time เลือก จอห์น วิญญู เป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่ อย่างไม่มีข้อกังขา

จอห์น วิญญู เป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่
จอห์น วิญญู เป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่

แหล่งที่มา http://time.com/3583214/laughing-at-the-establishment-in-thailand/

taylor-coverจากนิตยาสาร Time ฉบับหน้าปก Taylor Swift