ชื่นชม โนอาห์ กัลโลเวย์ นายแบบพิการ ได้เป็นผู้ชายที่แข็งแรงแห่งปี

Home / In focus / ชื่นชม โนอาห์ กัลโลเวย์ นายแบบพิการ ได้เป็นผู้ชายที่แข็งแรงแห่งปี

ชื่นชม โนอาห์ กัลโลเวย์ นายแบบพิการ ได้เป็นผู้ชายที่แข็งแรงแห่งปี

โนอาห์ กัลโลเวย์ นายแบบพิการ
โนอาห์ กัลโลเวย์ นายแบบพิการ ขึ้นปก Men’s Health

 

คำว่าต้องสู้ถึงจะชนะ มันเป็นอะไรที่ใช้ได้เสมอ เพราะว่าถ้าเรามัวแต่จมอยู่กับอดีต มันก็ไม่ช่วยที่จะให้เราสร้างอนาคตที่สวยงามได้ ซึ่งก็เหมือนกับ นายแบบพิการ ที่ทาง Men.MThai เรากำลังจะเสนอนี่แหละครับ โดยก่อนหน้าที่เขาจะมาเป็น นายแบบพิการ แบบนี้ได้นั้น เขาเป็นถึงจ่าทหารรุ่นใหญ่ ในสงครามอิรักมาก่อน แต่โชคร้ายที่เขาต้องสูญเสียแขนและขาของเขาอย่างละข้างไปในสนามรบ …ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มต้น ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในชีวิตของเขาไปตลอดกาล

โนอาห์ กัลโลเวย์ นายแบบพิการ
โนอาห์ กัลโลเวย์

จ่า โนอาห์ กัลโลเวย์ ( Noah Galloway ) ทหารรุ่นใหญ่ วัยเกษียณวัย 32 ปี เป็นนายทหารต้งแต่ช่วงปี 2001 ด้วยการสมัครเข้าเป็นทหารราบที่ 502 ของกองบิน 101 ที่รัฐเคนตักกี้ ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในทหารราบที่ยอดเยี่ยมในการออกรบในภาคพื้นดินในช่วงเวลาสงคราม ซึ่งเมื่อวันที่ 19 ธันวาคมปี 2005 โนอาห์ สูญเสียแขนซ้ายของเขาตรงบริเวณล่างข้อศอกและขาซ้ายเล่างเข่าในระเบิดโจมตีใน เมือง Yusafiah ประเทศอิรัก เขาได้รับการเคลื่อนย้ายอย่างรวดเร็วไปยังประเทศเยอรมนีได้รับการรักษาทางการแพทย์และหมดสติเป็นเวลาห้าวัน โนอาห์ได้สติขึ้นมาในช่วงเย็นวันที่ 24 ธันวาคม ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เขาได้รู้ตัวว่าได้สูญเสียแขนและขาทั้ง 2 ข้าง ซึ่งในตอนนั้นเขายังได้รับบาดเจ็บอยู่อีกหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นขาอีกข้างของเขาที่ยังเหลืออยู่ และยังรวมไปถึงขากรรไกรของเขาด้วย โดยโนอาห์ได้ย้ายไปรักษาตัวต่อที่ศูนย์แพทย์ทหารบกวอลเตอร์ รีดด์ (Walter Reed Army Medical Center) ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. (Washington, D.C.)

โนอาห์ กัลโลเวย์ นายแบบพิการ
โนอาห์ กัลโลเวย์ นายแบบพิการ

ถึงแม้ โนอาห์ จะมีการบาดเจ็บและสูญเสียแขนละขาไปอย่างละข้าง แต่มันก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค์ที่ทำให้เขาหยุด เพราะในปี 2012 โนอาห์ ได้มีส่วนร่วมใน Marine Corps Marathon (การแข่งขันกีฬามาราธอนของเหล่านาวิกโยธิน), การแข่งขัน Tough Mudder (กิจกรรมแข่งวิ่งทำภารกิจในโคลน), Spartan Death Race (การแข่งขันวิ่งมาราธอนที่มีอุปสรรคขวางทาง ที่ต้องทั้งคลานผ่านลวดหนาม ดำน้ำ และลุยโคลน) และการแข่งขันสุดโหดอีกมากมาย ซึ่งเป็นการแสดงจุดยืนที่ว่า ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นคนพิการแต่เขาก็สามารถสร้างแรงบัลดาลใจให้กับคนอื่นๆ ด้วยการแข่งกิจกรรมอะไรที่ดูโหด และท้าทาย ซึ่งเขาก็เอาชนะและผ่านมันไปได้ ไม่ว่าอุปสรรคจะลำบากแค่ไหนซึ่งทางนิตยสาร Men’s Health ก็กำลังหาหนุ่มสุดเฟิร์มมาขึ้นปกในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยโนอาห์ก็ได้เข้าแข่งขันและติดเป็น หนึ่งในสาม ผู้เข้ารอบ การค้นหน้า หนุ่มสุขภาพดีที่สุดแห่งปี ซึ่งสุดท้ายเขาก็ทำสำเร็จ และได้ตำแหน่ง Ultimate Men’s Health Guy และได้ขึ้นปก Men’s Health เดือนพฤศจิกายนนั่นเอง ซึ่งในตอนนี้ทางสังคมก็ให้โอกาสสำหรับผู้ที่พิการมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ถึงแม้จะเคยมีหนุ่มและนายแบบที่สูญเสียแขน หรือ ขา หรือที่เรียกว่าเป็น นายแบบพิการ มาขึ้นปกมาบ้างแล้ว แต่ในกรณีของ โนอาห์ นี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ เขาว่า เป็น Double-amputee หรือด้วนสองอย่าง ขึ้นหน้าปกนั่นเอง

โนอาห์ กัลโลเวย์ นายแบบพิการ

แหล่งที่มา www.noahgalloway.com