ประวัติ โรบิน วิลเลียมส์ ไว้อาลัยคน ที่เคยฝากเสียงหัวเราะให้กับโลก

Home / In focus / ประวัติ โรบิน วิลเลียมส์ ไว้อาลัยคน ที่เคยฝากเสียงหัวเราะให้กับโลก

โรบิน วิลเลียมส์ ไว้อาลัยนักแสดงหนุ่มที่เคยฝากเสียงหัวเราะให้กับโลก

โรบิน วิลเลียมส์

นับว่าเราได้เสียนักแสดงมากฝีมือคนสำคัญไปอีกคนอย่าง โรบิน วิลเลียมส์ ที่ถูกพบว่าเสียชีวิตลงที่บ้านของเขาในวันที่ 12 สิงหาคม (ตามเวลาบ้านเรา 11 สิงหาคม ตามเวลาสหรัฐอเมริกา) ทาง Men.MThai เราก็ขอไว้อาลัยและแสดงความเสียใขกับครอบครัวของเขามา ณ ที่นี้ด้วย ทั้งนี้เราได้นำประวัติ โรบิน วิลเลี่ยมส์ มาฝากกันด้วยครับ

โรบิน วิลเลียมส์
โรบิน วิลเลียมส์

โรบิน วิลเลียมส์ (Robin Williams) หรือ โรบิน แม็กลอริม วิลเลียมส์ (Robin McLaurim Williams) เกิดเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ค.ศ. 1951 เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ค.ศ. 2014 โรบิน วิลเลียมส์ เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน ทั้งทางภาพยนตร์ โทรทัศน์ และละครเวที ยังเป็นนักแสดงตลก เคยได้รับรางวัลออสการ์จากการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Good Will Hunting ทั้งยังได้รางวัลลูกโลกทองคำ 6 ครั้ง และ Screen Actors Guild Awards 2 ครั้ง และอีกสามรางวัลแกรมมี่

โรบิน วิลเลียมส์
Robin Williams

โรบิน วิลเลียมส์ เกิดในชิคาโก้ เขาใช้ชีวิตในวัยเด็กที่มิชิแกน บิดาของเขาเป็นผู้บริหารคนหนึ่งในบริษัทฟอร์ด มอเตอร์ หลังจากที่พ่อของเขาเกษียณ ครอบครัวของเขาก็ย้ายไปอยู่ในแคลิฟอร์เนีย วิลเลียมส์เรียนที่ Juilliard School ในนิวยอร์ก สาขาวิชารัฐศาสตร์แต่ก็ลาออกมาก่อนโดยหันมาเรียนทางด้านดรามาแทน เขาเริ่มต้นการแสดง ด้วยละครใบ้ และตัวตลกของคณะละครสัตว์ West Coast เขาประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ 70 รวมไปถึงธุรกิจร้าน Comedy Store ในลอสแอนเจลิส เขาได้รับเชิญในเรื่อง Happy Days เขามีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ Popeye ในปี 1980 และเขาก็ได้รับการชมเชยจากเรื่อง The World According to Garp ในปี 1982 หลังจากนั้นเขาก็มีโปรเจกต์เล็กๆ กับเรื่อง Club Paradise ในปี 1986 ปีต่อมาเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จากเรื่อง Good Morning, Vietnam ที่รับบทเป็นดีเจคนที่ได้รบมอบหมายให้ไปยังกองทัพสหรัฐในเวียดนาม

โรบิน วิลเลียมส์
โรบิน วิลเลียมส์ นักแสดงชื่อดัง

เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อีกครั้งในบทของครู ในภาพยนตร์เรื่อง Dead Poets Society ต่อมาเขารับบทหมอรักษาคนไข้ที่เคลื่อนไหวไม่ได้ เรื่อง Awakenings ก็ได้รับการชมเชยเช่นกัน ต่อมาในปี 1991 เขารับบทเป็นปีเตอร์ แพน ของผู้กำกับ สตีเฟ่น สปีลเบิร์ก ในเรื่อง Hook แต่ภาพยนตร์ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ในปีเดียวกับเขาได้รับ รางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยม จากเรื่อง The Fisher King และในปี 1992 เขาพากย์เสียงให้กับการ์ตูนดิสนีย์เรื่อง Aladdin และยังพากย์ให้กับเรื่อง Toys และในปีต่อมาแสดงในภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จทางได้อย่างเรื่อง Mrs. Doubtfire หลังจากนั้น 3 ปี วิลเลียมส์ก็ประสบความสำเร็จในภาพยนตร์เรื่อง The Birdcage

โรบิน วิลเลียมส์
โรบิน วิลเลียมส์ เจ้าของรางวัลออสการ์หลายตำแหน่ง

ในปี 1995 เขามีผลงานแนวผจญภัยเรื่อง จูแมนจี้ เกมดูดโลกมหัศจรรย์ และในปีต่อมากับภายนตร์เรื่อง Jack และรับบทเป็น ออสริค ในภาพยนตร์ของเช็คสเปียร์ครั้งแรกในเรื่อง Hamlet ในปี 1997 เขาประสบความสำเร็จในเรื่อง Flubber และในปีเดียวกับได้รับรางวัลออสการ์เป็นครั้งที่ 2 กับภาพยนตร์เรื่อง Good Will Hunting ในสาขาผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ในปลายทศวรรษที่ 90 เขาไม่ค่อยมีผลงานโดดเด่นมากนัก แต่ก็มีผลงานอย่าง One Hour Photo และ Insomnia