เปิดประวัติ โค้ชเช ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเทควันโดทีมชาติไทย

Home / In focus / เปิดประวัติ โค้ชเช ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเทควันโดทีมชาติไทย

โค้ชเช โค้ชหนุ่มผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเทควันโดทีมชาติไทย

ถ้าจะพูดถึงวงการเทควันโดทีมชาติไทย ผมคิดว่าชื่อที่โผล่เข้ามาในหัวของเราหลายๆ คนคงหนีไม่พ้น ชเว ยองซอก หรือ โค้ชเช นั่นเอง เพราะเรียกได้ว่า ผุ้ชายคนนี้แหละ ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของทีมชาติไทยเรา ซึ่งวันนี้ทาง Men.MThai เราก็จะขอนำเสนอ ประวัติโค้ชเช  โค้ชหนุ่มคนนี้ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันมากขึ้นครับ

โค้ชเช
โค้ชเช

ชเว ยองซอก หรือ โค้ชเช เกิดวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2517 ที่กรุงโซล เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ผลงานสำคัญของเชคือนำนักกีฬาไทยแข่งขันในเอเชียนเกมส์และโอลิมปิกจนสร้างผลงานโดดเด่น ได้แก่ เยาวภา บุรพลชัย เหรียญทองแดงโอลิมปิกที่เอเธนส์ บุตรี เผือดผ่อง เหรียญเงินโอลิมปิกที่จีน สริตา ผ่องศรี และชัชวาล ขาวละออ เหรียญทองเอเชียนเกมส์ที่กว่างโจว ใน พ.ศ. 2554 โค้ชเช ได้นำทัพนักกีฬาไทยไปแข่งขันในรายการ “โคเรีย โอเพ่น” ที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยทีมชาติไทยสามารถคว้ารางวัลเหรียญทอง 6 เหรียญ เหรียญเงิน 1 เหรียญ และเหรียญทองแดง 5 เหรียญ ส่งผลให้โค้ชเชได้รับรางวัลโค้ชยอดเยี่ยม จากการนำทีมในการแข่งขันครั้งดังกล่าว

โค้ชเช
โค้ชเชในชุดเทควันโดสายดำ

โค้ชเช เป็นชาวเกาหลี จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยคังวอน เคยเป็นนักกีฬาเทควันโดทีมชาติเกาหลีใต้ ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาเอกสาขาการจัดการกีฬา คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชเวเริ่มเป็นโค้ชให้กับเทควันโดทีมชาติบาห์เรนในช่วงปี พ.ศ. 2543-2545 ต่อมาสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทยได้ติดต่อสหพันธ์เทควันโดสากลเพื่อจัดหาโค้ชทดแทนโค้ชเดิมที่ลาออกไป เชจึงได้รับคัดเลือกให้มาเป็นโค้ชให้นักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยจนถึงปัจจุบัน ด้วยความคุ้นเคยและอัธยาศัยอันดีต่อนักกีฬาและทีมผู้ฝึกสอน นักกีฬาทุกคนจึงต่างเรียกโค้ช ชเว ยองซอก ว่า โค้ชเช

โค้ชเช
โค้ชเชกับลูกศิษย์ในการแข่งขันเทควันโด

ซึ่ง โค้ชเช สมรสแล้วกับภรรยาชาวเกาหลีใต้ มีบุตร 1 คน นอกจากนี้ โค้ชเช ยังได้รับเชิญให้เป็นแขกพิเศษในการประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์ร่วมทุนไทย-เกาหลีใต้ที่มีชื่อว่า วอนโดนเตะ!! ปัจจุบัน โค้ชเช มีแผนที่จะโอนสัญชาติเป็นสัญชาติไทย ภายหลังจากที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยมาเป็นระยะเวลา 8 ปี เนื่องด้วยมีความผูกพันต่อประเทศไทยและลูกศิษย์ ในขณะที่ทางเกาหลีใต้มีความประสงค์ต้องการนำตัว โค้ชเช กลับคืนสู่ประเทศของตน แม้ว่าจะมีหลายประเทศมาทาบทาม โค้ชเช ให้เป็นผู้ฝึกสอนในต่างประเทศด้วยค่าตอบแทนที่สูงกว่า แต่ โค้ชเช ก็ตอบปฏิเสธไปทุกราย เนื่องจากทำใจไม่ได้ที่จะฝึกให้ชาวต่างชาติมาห้ำหั่นกับลูกศิษย์ของตน

โค้ชเช
โค้ชเช

จากผลงานในโอลิมปิก 2004 ทำให้ โค้ชเช ได้รับพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นที่ 4 จตุตถดิเรกคุณาภรณ์ พร้อมกับผู้ฝึกสอนนักกีฬายกน้ำหนักชาวจีน โดยมีพิธีมอบเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2550 ณ กระทรวงการต่างประเทศ และปัจจุบัน โค้ชเช ได้ชื่อไทยคือ ชัยศักดิ์

โค้ชเช
เจ้าแม็กซ์ขอบคุณโค้ชทีมชาติไทยและ โค้ชเช ในการแข่งขันเทควันโด ได้เหรียญทอง

รางวัลที่ โค้ชเช เคยได้รับ

  • รางวัลรองชนะเลิศ ผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม สยามกีฬาอวอร์ดส์ ครั้งที่ 6
  • รางวัลพิเศษ รางวัลเกียรติคุณผู้ฝึกสอนต่างประเทศที่มีผลงานดีเด่น วันกีฬาแห่งชาติ
  • เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นจตุตถดิเรกคุณาภรณ์ (จ.ภ.)