ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ คนไทยคนแรกที่เป็นประธานชมรมโต้วาทีอ็อกฟอร์ด

Home / In focus / ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ คนไทยคนแรกที่เป็นประธานชมรมโต้วาทีอ็อกฟอร์ด

ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ คนไทยคนแรกที่เป็นประธานชมรมโต้วาที อ็อกฟอร์ด

ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ

ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ วัย 19 ปี หลานชายแท้ๆ ของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นลูกชายของ ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ อาจารย์ประจำหน่วยต่อมไร้ ท่อภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับ ศ.พญ.อลิสา วัชรสินธุ พี่สาวคนโตของคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดย ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ เป็นคนไทยแรกที่ได้รับโหวตให้เป็เป็นประธานชมรมโต้วาทีอ็อกฟอร์ด

ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ
ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ

สำหรับคำถามที่ว่า ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ อยากลงเล่นการเมือง อยากจะเป็นนายกฯ เหมือนกับน้าหรือไม่?

บางคนอยากเล่นการเมืองเพราะอยากดัง อยากมีอำนาจ บางคนอยากมีลิ่วล้อ แต่ผมไม่ได้อยากได้ตรงนั้น ผมแค่อยากพัฒนาประเทศให้สู้กับประเทศอื่นๆ ได้ ผมเรียนที่อังกฤษ ผมก็อยากให้ประเทศไทยเจริญพอๆ กับเขาหรือมากกว่า อีกอย่างผมอยากช่วยเหลือคน แต่พอลงเล่นการเมืองเรารู้อยู่แล้วว่าต้องมีคนชอบส่วนหนึ่งและเกลียดส่วนหนึ่ง ถามว่าเกลียดหรือกลัวอะไรไหม อย่างการขุดคุ้ยผมไม่กลัว เพราะผมคิดว่าผมไม่มีอะไรให้ขุดได้ นายกฯ เป็นตำแหน่งสูงสุดทางการเมือง แต่มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับผม มันขึ้นกับประชาชน ไม่ใช่ว่าเราอยากจะเป็นแล้วจะได้เป็น เป้าหมายของการเป็นนักการเมืองคือ ได้ช่วยเหลือคนและยังทำให้เรามีความสุขด้วย

ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ
ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ

และที่สำคัญเขายังเป็นคนไทยคนแรกที่สามารถ สอบชิงทุน King′s Scholarship จาก โรงเรียนมัธยมอิตัน (Eton ) โรงเรียนชื่อดังในประเทศอังกฤษที่ว่ากันว่าสอบเข้ายากแล้ว แต่ได้รับทุนยากยิ่งกว่า แถมเป็นโรงเรียนเดียวกับที่ นายอภิสิทธิ์เรียนจบมาเหมือนกันเสียด้วย โดยอีตันเป็นโรงเรียนที่มีศิษย์เก่าเป็นนายกฯ มาแล้วเกือบ 20 คน ซึ่งเขาคิดว่าโรงเรียนนี้จะสามารถช่วยได้ หลังจากนั้นเขาเลยตัดสินใจเรียนต่อที่ออกซฟอร์ด คณะ PPE (Philophy, Politics, and Economics) หรือปรัชญาการเมืองและเศรษฐศาสตร์ โดย ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ ก็ยังเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับโหวตให้ประธานชมรมโต้วาทีอ็อกฟอร์ด อ็อกฟอร์ด และแม้ ชมรมโต้วาที แห่งเมืองอ๊อกซ์ฟอร์ด จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด แต่ก็เป็นแหล่งผลิตนักการเมืองที่มีชื่อเสียงของโลกมาแล้วมากมาย ทั้งนี้ยอมรับกันว่าชุมนุมแห่งนี้สร้างว่าที่นักการเมืองมามาก และมีชื่อเสียงในฐานะที่สร้างนักพูดฝีปากกล้าและคมนั่นเอง

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก: มติชน
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1398143183&grpid=03&catid=08&subcatid=0801