พิการ แต่ใจไม่ท้อ Jack Eyers นายแบบและเทรนเนอร์แนวหน้าที่ไม่ยอมแพ้

Home / In focus / พิการ แต่ใจไม่ท้อ Jack Eyers นายแบบและเทรนเนอร์แนวหน้าที่ไม่ยอมแพ้

พิการ แต่ใจไม่ท้อ Jack Eyers นายแบบเทรนเนอร์แนวหน้าที่ไม่ยอมแพ้

พิการ แต่หัวใจแข็งแกร่งจริงๆ วันนี้ทาง Men.MThai เราอยากจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับหนุ่มคนหนึ่งที่มีความ พิการ ด้านขามาตั้งแต่กำเนิด แต่นั่นไม่ได้ส่งผลที่จะทำให้เขายอมแพ้ในชีวิตเลยแม้แต่น้อย แต่มันยังทำให้เขามีแรงสู้ชีวิตมากขึ้นจนถึงขั้นเป็นเทรนเนอร์ฟิตเนสเลยด้วยซ้ำไป ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแรงบัลดาลใจดีๆ ให้กับผู้ชายหลายๆ คนที่คิดท้อแท้กับชีวิตเลยก็ว่าได้

พิการ แต่ใจไม่ท้อ Jack Eyers
พิการ แต่ใจไม่ท้อ Jack Eyers

Jack Eyers หนุ่มที่เกิดมาพร้อมอาการ PFFD (Proximal Femoral Focal Deficiency) หรือความ พิการ ที่เกิดความผิดปกติที่กระดูกส่วนขา โดยของเขาเกิดความปกติขึ้นที่ขาข้างขวาตั้งแตกำเนิด ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการที่เขาจะเดินเหินหรือเคลี่ยนไหวร่างกายเป็นอย่างมาก และเมื่ออายุได้ 16 ปีเขาก็ได้ตัดสินใจที่จะรับการผ่าตัดขาขวาออก แต่การผ่าตัดขาขวาออก โดยเมื่อเขาตัดขาของเขาออก มันไม่ได้เป็นสิ่งที่หยุดเขาได้เลย เพราะหลังจากนั้นเขาได้หันมาเล่นกีฬาอย่างเต็มที่ ทั้งฟุตบอล ว่ายน้ำ อีกทั้งเขายังประสบความสำเร็จเป็นแชมป์ในระดับภูมิภาคอีกด้วย

พิการ แต่ใจไม่ท้อ Jack Eyers
พิการ แต่ใจไม่ท้อ Jack Eyers

โดยเขาเริ่มเข้ายิมเพื่อออกกำลังกายตอนอายุ 15 โดยเขาบอกว่ามันเป็นสถานที่ ที่เขารู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของตัวเองในเชิงบวก เขาเลยเกิดแรงบัลดาลใจขึ้นมาว่าซักวันหนึ่งเขาจะเป็นเทรนเนอร์ฟิตเนสให้ได้ เพื่อที่จะช่วยผู้คนที่มีความฝันที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ได้บรรลุเป้าหมายด้วยความมั่นใจและมีความสุข โดยตอนนี้เขาได้เป็นเทรนเนอร์ฟิตเนตที่ Bournemouth โดยเขายังได้บอกอีกว่าเขามีความหลงไหลในการช่วยคนอื่นให้ได้บรรลุเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้ โดยการสร้างการบริโภคอาหารที่ดีและเหมาะสม ควบคู่ไปกับการออกกำลังการที่ถูกวิธี เพราะเขารู้สึกภูมิใจในตัวเองว่าถึงแม้เขาจะโชคร้ายเกิดมา พิการ แต่เขาก็ยังประสบความสำเร็จได้ในหลายๆ เรื่อง เขาเลยอยากจะใช้จุดนี้มาเป็นแรงผลักดันให้กับคนที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองจริงๆ

 PFFD คืออะไร?

PFFD ย่อมาจาก Proximal Femoral Focal Deficiency เป็นชนิดนึงของความ พิการ แบบ Longitudinal deficiency ลักษณะบ่งชี้คือ ในข้างที่ผิดปกติ กระดูก femur หรือส่วนต้นขา จะสั้น, ต้นขาอยู่ในท่างอ กางและหมุนออก ซึ่งการแก้ไขรักษาก็มีอยู่หลายทางเลือก ขึ้นอยู่กับความยาวของส่วนกระดูกต้นขาที่มี

พิการ แต่ใจไม่ท้อ Jack Eyers
พิการ แต่ใจไม่ท้อ Jack Eyers

โดยสิ่งที่เป็นแรงบัลดาลใจให้เขาในการเข้าสู่วงการฟิตเนสและนายแบบนั่นก็คือ เขารู้สึกเบื่อหน่ายกับการที่ต้องใช้วีลแชร์ แล้วผู้คนส่วนใหญ่จะไม่เข้าใจ และมักจใช้คำกับคนเหล่านี้ผิดๆ เช่น พิการ คนพิการ บุคคลทุพพลภาพ ผู้ด้อยโอกาส เหยื่อของโรค คนไร้ประโยชน์และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะทางสื่อต่างๆ เช่นในหนังมักจะให้บทตัวร้ายเป็นผู้พิการทั้งนั้น ซึ่งเขาคิดว่าสิ่งเหล่านี้มันควรหยุดได้แล้ว

พิการ แต่ใจไม่ท้อ Jack Eyers
พิการ แต่ใจไม่ท้อ Jack Eyers

ซึ่งส่วนตัวของเขาคิดว่า งานโอลิมปิก ลอนดอน 2012 เป็นก้าวแรกที่เปิดทางให้กับคนที่มีความ พิการ โดยเขาได้มีการโฆษณานักกีฬาพิการ (Paralympians) และให้เกียรติเชิดชูพวกเขาเป็นเสมือนยอดมนุษย์ (SuperHumans) ซึ่งนั่นยิ่งเป็นแรงบัลดาลที่ยิ่งใหญ่สำหรับเขาในการเป็นต้นแบบคน พิการ อื่นๆ ที่อยากลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง ส่วนการเข้ามาสู่วงการนายแบบนั้นเขาได้ร่วมงานกับ Angel Sinclair at Models of Diversity กับแคมเปญจ์ที่จะเพิ่มความหลากหลายให้กับนายแบบในวงการแฟชั่นและแคทวอร์ค ซึ่งนั่นเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาได้เข้ามาสู่วงการนายแบบฟิตเนสนั่นเอง.

พิการ แต่ใจไม่ท้อ Jack Eyers
พิการ แต่ใจไม่ท้อ Jack Eyers

โดยเขาได้เผยเคล็ดลับกายออกกำลังกายเพื่อสร้างหุ่นที่ดีตามสไตล์ของเขาว่า สำหรับการตัวของเขา เขาจะแบ่งการออกกำลังกายของเขาเป็น 2 โปรแกรมด้วยกัน โดยโปรแกรมแรก เขาจะมุ่งเน้นไปที่การเล่นแบบ Compound Exercise หรือการเล่นท่าออกกำลังกายพร้อมๆกัน 2 ท่า เพื่อให้ประโยชน์ในการเผาผลาญไขมัน ซึ่งเขาบอกเลยว่ามันเป็นวิธีการออกกำลังกายเพื่อเบิร์นไขมันที่ดีที่สุด ส่วนโปรแกรมที่ 2 เขาจะแบ่งแยากกล้ามเนื้อที่อยากจะโฟกัสให้ชัดเจนออกเป็นส่วนๆ และเล่นส่วนที่ต้องการไปทีละส่วน โดยการออกกำลังกายของเขาจะเน้นที่การออกกำลังกายที่เน้นแกนกลางลำตัว (Core Body) ให้มีความแข็งแกร่งและเฟิร์ม เพราะว่าจาการที่เขามีความ พิการ และต้องตัดขาขวาไป การออกกำลังกายในวิธีนี้จะมีความสำคัญในการพัฒนาความคล่องตัว และความสมดุลในร่างกายของเขานั่นเอง

ขอบคุณเนื้อหาจาก: http://disabilityhorizons.com/2013/10/qa-with-jack-eyers/