แดง พัทธยา วีไอพี ความรักที่อยู่เหนือความพิการ

Home / In focus / แดง พัทธยา วีไอพี ความรักที่อยู่เหนือความพิการ

แดง พัทธยา วีไอพี ความรักที่อยู่เหนือความพิการ

02

นักกีฬาชายหนุ่มพาราลิมปิก แดง พัทธยา เทศทอง เจ้าของ 2 เหรียญทอง จากกีฬาบ็อกเซีย ในการแข่งขันกีฬา พาราลิมปิกเกมส์ 2012 ที่ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และเป็นผู้ชายต้นแบบให้กับหนุ่มหลายคน ควงว่าที่เจ้าสาว มาโชว์ความหวาน ถึงกลางรายการ วีไอพี พร้อมเผยเรื่องราวความรัก ความประทับใจ ในตัวว่าที่เจ้าสาว ซึ่งเขาบอกอย่างมั่นใจว่า เธอคือรักแท้ โดย แดง พัทธยา เป็นชายหนุ่มผู้พิการ ที่เคยท้อแท้ในชีวิต จนเคยคิดจะฆ่าตัวตาย แต่เมื่อได้เข้าเรียน โรงเรียนสอนผู้พิการ ที่นี่ทำให้เขาเปลี่ยนไป ทำให้เขาได้พบกับเพื่อนแท้ และมีกีฬา เป็นเป้าหมายใหม่ ในการดำเนินชีวิต เขาคิดว่า กีฬาบ็อกเซีย จะทำให้ได้ ออกไปเจอโลกกว้าง เลยตระเวนแข่งขันไปทั่ว แดง พัทธยา ทุ่มเทกับมันมาก จนติดทีมชาติ ได้ไปแข่งพาราลิมปิกเกม ที่ อังกฤษ กลายเป็น ฮีโร่เหรียญทอง มีชื่อเสียงระดับประเทศ เรื่องความรัก คนที่เข้าหาเขา มีน้อยคนจะมีความจริงใจ ส่วนมากจะมา เพราะหวังผลประโยชน์ทั้งนั้น เขาเลยไม่หวัง ว่าจะเจอรักแท้ แต่พอพบคุณตุ่ม เขาก็ได้รู้ว่า ผู้หญิงดีๆยังมีอยู่จริง เธอได้มอบโอกาส ให้เขาได้แสดงความรัก อย่างที่ไม่มีผู้หญิงคนไหน มอบให้มาก่อน

01

ใครคือ แดง พัทธยา

แดง พัทธยา เด็กหนุ่มจาก จ.อำนาจเจริญ เขาเกิดในครอบครัวฐานะปานกลาง ไม่ได้รวยล้นแต่ก็ไม่จนติดดิน ชีวิตเขาน่าจะเป็นเหมือนเด็กหนุ่มทั่วไปที่เติบโตไปตามวัยและสนุกไปตามประสา แต่ทว่าเหมือนฟ้าแกล้งเพราะเขากลับเกิดมาไม่สมบูรณ์เหมือนคนอื่นๆ และมีความพิการทางสมอง และร่างกายผิดปกติ ชีวิตในวัยเด็กของเขาจึงไม่ต้องคาดเดา แต่เต็มไปด้วยความมืดหม่น และอับเฉา ถึงแม้ แดง พัทธยา ไม่มีเพื่อน ถึงมีก็โดนล้อโดนแกล้งจนไม่อยากออกจากบ้าน โลกของเขายังมีเพียงห้อง 4 เหลี่ยมแคบๆ เป็นทั้งท้องฟ้า สายน้ำ ทิวเขา และท้องทะเล แต่แทบไม่อยากไปไหน เพราะร่างกายที่ผิดรูปทำให้กลายเป็นปมด้อยจนครั้งหนึ่งเขาเคยคิดฆ่าตัวตาย เรื่องแบบนี้ไม่เกิดกับใครไม่รู้ แต่ที่สุดเขาก็เข้มแข็ง สามารถเติบโตอยู่ในโลกใบนี้ได้ แต่จุดพลิกผันสำคัญคือเขา ได้เข้าเรียนในโรงเรียนพิเศษที่สอนเฉพาะผู้พิการ เขาเข้าเรียนที่ โรงเรียนศรีสังวาล จ.ขอนแก่น ที่แห่งนี้เขาได้พบกับเพื่อนที่สามารพูดคุยปรับทุกข์กันได้ป็นเพื่อนที่สามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำว่าคือ ”เพื่อน” ขนานแท้ เพราะทุกคนอยู่ในโลกใบเดียวกัน โลกที่เข้าใจกันและกัน ซึ่งที่นี่เข้าเริ่มรู้จักกับกีฬาบอคเซีย

03

ด้านคุณ ตุ่ม วชิราพร เฉียงสี ว่าที่เจ้าสาว ก็เผยว่า ชอบที่ แดง พัทธยา เป็นคนดี มองโลกในแง่ดี มีความจริงใจ เธอมีความสุขที่ได้อยู่ด้วยกัน และอยากอยู่ดูแลกันไปตลอดชีวิต โดยทั้งคู่ได้คุยกันทางไลน์อยู่ประมาณ 3 เดือน โดยความรู้สึกเป็นเพื่อนก่อน แต่ด้วยการที่คุณตุ่มมองโลกในแง่ดี ถ้าการคบใครสักคนเป็นสิ่งที่ทำให้มีความสุข ยิ้มได้ เธอเลยไม่สนรูปลักษณ์ภายนอกของเขา ทั้งๆ ที่สังคมคนปกติ (ส่วนมาก) จะไม่ยอมรับคนพิการมาเป็นคู่ชีวิต แต่เธอก็มองข้ามทุกๆ อย่าง เพราะว่าเขาเป็นคนที่มีแนวคิดที่แน่ชัด มองโลกในแง่บวก และยังคุยสนุก และคำที่แดงทำให้เธอตัดสินใจลองเปิดใจคบกับเขาก็คือ “อย่าเพิ่งสรุปผม ผมไม่อยากให้ความพิการมาเป็นผลสรุป” อีกทั้ง แดง พัทธยา เป็นคนที่ทำให้เธอเป็นคนที่ใจเย็นลงได้ เพราะปกติแล้วคุณตุ่มเป็นคนที่อารมณ์ร้อน โดย แดง พัทธยา ทำให้เธอคิดได้ว่า ขนาดคนปกติยังทำผิดพลาด อุบัติเหตุได้ แล้วทำไมคนพิการจะทำไม่ได้แล้วสร้างแต่ภาระ อีกทั้งคุณตุ่มยังทิ้งท้ายว่า อย่าไปมองเลยว่า คนที่เรารักจะพิการหรือสมบูรณ์ และเราต้องถามตัวเองก่อนว่าถ้าเราคบกับคนพิการแล้วเราจะโอเค รับได้ไหม คือเราต้องมองข้าม เพราะสังคมสมัยนี้ไม่ได้ตัดสินอะไรแบบนี้เลย ความรักกับคนพิการ ไม่ใช่เรื่องประหลาด ไม่ใช่เรื่องมหัศจรรย์ มันเป็นเรื่องที่ทุกคนทำได้

1302157501

ขอขอบคุณภาพและเนื้อหาจากรายการ วีไอพี