จอห์น วิญญู และ เป๊ก เปรมณัช กับ ค่านิยมและทัศนคติของผู้ชาย 2014

Home / In focus / จอห์น วิญญู และ เป๊ก เปรมณัช กับ ค่านิยมและทัศนคติของผู้ชาย 2014

สัมภาษณ์พิเศษ จอห์น วิญญู เป๊ก เปรมณัช ค่านิยมไลฟ์สไตล์ผู้ชายยุคใหม่

cov-3

สำหรับบทสัมภาษณ์พิเศษของผู้ชายต้นแบบของ Men.MThai ประเดิมปี 2014 นี้ทางเราได้มีโอกาสนเจอกับ 2 หนุ่ม ตัวแทนผู้ชายยุคใหม่ ที่มีความคิด ฝีปากที่แตกต่าง และเป็นของตัวเอง อย่างสองคู่ซี้ จอห์น วิญญู และ เป๊ก เปรมณัช ด้วยความคิดเป็นตัวของตัวเองและไม่เหมือนใคร อีกทั้งทางเราได้มีโอกาสได้เจอตัวพวกเขาพอดี เลยได้เข้าไปสัมภาษณ์ เกี่ยวกับความคิด และ ทัศนคติของผู้ชายในยุคใหม่ อีกทั้งเรายังได้เก็บข้อมูลการอัพเดตแนวแฟชั่นและทรงผมมาฝากเพื่อนๆ ชาว Men.MThai อีกด้วย

cov-9

Men.MThai : ในฐานะที่เราเป็นคนรุ่นใหม่ในยุคของสื่อ ดิจิตอล เทคโนโลยี คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการปรับตัวของวัยรุ่นคนสมัยนี้ที่เข้าสู่ยุคดิจิตอลมากขึ้น?

จอห์น วิญญู : ผมว่าไม่ใช่แค่วัยรุ่นอย่างเดียวนะครับ ผู้ใหญ่เราก็ต้องปรับตัวตามเด็กให้ทันด้วย เพราะเราจะไปโทษเด็กอย่างเดียวไม่ได้ เช่นแบบ โทษเทคโนโลยีที่ทำให้ลูกของตัวเองไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งอบายมุข ยังไงก็คือรากฐานครอบครัวก็เป็นเรื่องที่สำคัญก็ควรจะให้เวลากับครอบครัวมากขึ้น แล้วตัวเด็กก็จะรู้เอง ว่าอะไรมันเกินไป หรือ อะไรที่มันอยู่ในระดับที่พอดีกับการใช้เทคโนโลยี อันที่จริงแล้วผมคิดใช้เทคโนโลยีเป็นตัวเชื่อมสัมพันธ์ในครอบครัวก็ได้นะครับ ถ้าเราเปิดโลกทัศน์ให้กับพ่อแม่ ให้พวกท่านรู้ถึงข้อดีของเทคโนโลลีว่ามันดียังไงแล้วมันช่วยอะไรได้บ้างผมว่ามันก็ช่วยในเรื่องของความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวได้เหมือนกัน

เป๊ก เปรมณัช : จุดเล็กๆ คือ หาความสุขในทางเทคโนโลยี ที่ให้ผลดีกับครอบครัว เช่นเราตั้ง Group ใน Lineเป็นกรุ๊ปของครอบครัวเราโดยเฉพาะอันนี้ก็ดีครับ เช่นถ้าเราไม่ได้เจอหน้าพ่อแม่เราในเวลาทำงานแต่เราได้คุยกัน ได้อัพเดตชีวิตผ่านใน Group เช่นส่งรูปหรืออะไรแบบนี้ ผมว่ามันเป็นความสุขเล็กๆ ที่มันเกิดขึ้นในครอบครัว คือถึงแม้จะห่างกัน แต่ใช้เทคโนโลยีเป็นตัวเชื่อม และมันก็จะให้พวกท่านปรับตัวตามโลกไปในตัว เป็นคนที่ทันยุคทันสมัยได้มากขึ้นครับ

cov-16

Men.MThai : แล้วคิดยังไงกับคนรุ่นเก่าที่ Old Fashion ไม่รู้จักการเล่นเทคโนโลยีใหม่ๆ มีวิธีการอะไรที่จะแนะนำให้ปรับปรุงตัวบ้าง?

จอห์น วิญญู : อาจจะเริ่มอะไรง่ายๆ ก่อนครับ เช่นการรู้จักการใช้อินเตอร์เน็ตการเชคอีเมลเริ่มๆ กันไปเป็นขั้นตอนไป แล้วถ้าหาแนวทางของตัวเองได้ก็ค่อยไปให้ความสนใจเป็นอย่างๆ ไป เช่นถ้าบางคนที่ชอบถ่ายรูปก็อาจจะไปในส่วนของ Instagram หรือถ้าคนเล่นเยอะหน่อยก็ Facebook หรือถ้าจะชอบติดตามข่าวสารก็ต้องเป็น Twitter เป๊ก เปรมณัช : คือเริ่มต้นที่อะไรที่มันง่ายๆ ก่อน เช่นสอนพ่อแม่ของเราส่งอีเมลแล้วบอกข้อดีของมันเช่นมันส่งรูปภาพได้ทีละเป็น 50 รูป ให้ท่านรู้ว่าเทคโนโลยีมันก็มีข้อดีเยอะมากเหมือนกัน จอห์น วิญญู :  ซึ่งก็ทำให้พวกท่านเรียนรู้ทีละนิด แล้วก็ค่อยๆ เพิ่มความตื่นตาตื่นใจให้ท่านค่อยๆ ได้เรียนรู้ไปช้าๆ เรื่อยๆ แบบนี้จะดีกว่า เป๊ก เปรมณัช : แต่ที่สุดแล้วผมคิดว่ามันควรเริ่มเรียนรู้จากสิ่งที่ชอบ จะดีที่สุด

cov-25

Men.MThai : เรากลับเข้ามาเรื่องไลฟ์สไตล์กันบ้างดีกว่า คิดว่าเทรนด์การแต่งตัวของผู้ชาย 2014 จะเป็นอย่างไรบ้าง?

เป๊ก เปรมณัช : ก็เรื่องนี้เป็กคิดว่าอะไรที่มันเก่าๆ หรือ ย้อนยุคน่าจะเป็นอะไรที่นิยม ในฐานะจะประสบการณ์ที่เป็นเจ้าของรายการ “ตู้เสื้อเพื่อน” ก็เลยคิดว่ามันน่าจะมาในแนวทางนี้นะครับ อะไรที่มันเป็นของเก่า ที่มันไม่มีวันตาย อย่างเช่นเสื้อผ้าแนว วินเทจมันกำลังจะกลับมา อาจจะเป็นมือ 1 หรือ 2 ก็ได้ เพราะว่าแฟชั่นในสมัยก่อนเค้าจะลงลายละเอียดไว้เยอะ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ หรือ ดีไซน์รูปทรง มันจะดูละเอียดกว่า ซึ่งราคามือสองก็ถูกด้วยและถ้าเราได้ของดีมาก็เหมือนโชคสองช้น ส่วนถ้าเป็นแนวผู้ชายเราที่ใส่บ่อยๆ ทุกวันก็น่าจะเป็นอะไรที่ Work-Wear จะไม่เป็นอะไรที่ Modern มากครับ

จอห์น วิญญู : ถ้าเป็นเรื่องทรงผม อะไรที่เป็นแบบแนวเรียบๆ แปล้ๆ ติดหัวน่าจะเป็นอะไรที่เอาท์แล้ว เพราะเทรนด์ใหม่ที่กำลังมากน่าจะเป็น ทรงที่คล้ายๆ กัน แต่เน้นดีเทลครงที่เป็นตั้งๆ ขึ้นมา เหมือนกับกวาดไป หรือดึงไปข้างหลังได้นิดหน่อย จะไม่เรียบแน่น แต่จะดูพริ้วๆ เป็นธรรมชาติมากกว่า (ประมาณทรงที่ผมทำมาวันนี้แหละ) ส่วนอีกเทรนด์ที่คิดว่ากำลังจะเป็นที่นิยมก็คือผู้ชายแนวสะอาดๆ ผมสั้น ที่ดูเรียบร้อย สบายๆ แต่อันนี้ก็ไม่ได้เจาะจง ว่าทุกคนจะต้องทำแนวนี้นครับมันแล้วแต่ความชอบส่วนตัวเลย เป็นตัวของตัวเองดีที่สุด แต่ถ้าถามผม ผมคิดว่าแนวๆ นี่แหละ ที่กำลังจะได้รับความนิยมในปี 2014

cov-32

Men.MThai : ถ้าพูดถึงเรื่องการออกกำลังกายของผู้ชายในปัจจุบันนี้ ที่ชอบดูแลรักษาหุ่นตัวเอง ทำไมพวกเขาถึงนิยมถ่ายรูป Selfie อวดกล้ามหน้ากระจกบ่อยๆ?

จอห์น วิญญู : อันนี้ถึงผมจะไม่ได้ทำเลยนะครับ แต่ก็พอรู้ๆ ว่ามันเหมือนเป็นการแสดงออกให้เห็นว่าตัวเองได้พยายามขนาดไหนถึงได้หุ่นแบบนี้มาได้ เหมือนเป็นการลงเพื่อให้คนรับรู้ว่า “ดูสิฉันทำได้นะ” เป็นความสุขของการให้ของขวัญกับตัวเองเล็กๆ เป๊ก เปรมณัช : คือแต่ถ้าลงถี่มากๆ ไปมันก็ดูหนักไปนิดนึงนะครับ คือแบบจะมาโชว์ทุกๆ 5 นาที ก็รู้สึกไม่ไหวนะครับ มันน่าจะเป็นอะไรแบบพอดีๆ รู้จักเลือกใช้โซเชียลให้เป็นประโยชน์ จอห์น วิญญู : ไม่ใช่จะโชว์มันทุก 5 นาที สิบ นาที บางทีอาจจะทำให้คนอื่นๆ เขารู้สึกรำคาญได้ แต่จุดนี้ก็ต้องให้เครดิตเขานะครับที่เขามีความพยายามที่เล่นให้มีกล้ามขึ้นมาได้

cov-30

Men.MThai : มีอะไรอยากจะฝากถึง ผู้ชายรุ่นใหม่ ในเรื่องของแง่คิดมุมมองของการใช้ชีวิต และค่านิยมของคนสมัยนี้

จอห์น วิญญู : อย่างหนึ่งที่ผมจะไม่ค่อยสนับสนุนเท่าไหร่ก็คงจะเป็น การที่เข้าใจผิดในค่านิยมของผู้ชาย ที่แบบ แมนโคตรๆ คือ เมาหัวราน้ำ หรือทำตัวเกรียนๆ ในที่สาธารณะอย่างนี้ครับ คือผมคิดว่ามันอาจจะเป็นความเข้าใจผิดอย่างหนึ่ง คือทัศนคติของคนเราต่างกันนะ แต่ถ้าทำอะไรแบบนี้ผมว่ามันดูกึ่งๆ ทำร้ายตัวเองนิดนึงนะครับ เช่นแบบ เมาอ้วกแตก แต่คือแมนโคตรๆ แล้วทำให้ตัวเองดูเสียในสายตาคนอื่นก็ได้ แล้วอีกอย่างมันก็ไม่ได้ดูดีซักเท่าไหร่ ผมคิดว่าผู้ชายที่ดูแล และก็ใส่ใจตัวเองอย่างนี้ผมว่าดีกว่าเยอะ คือ จะดื่มบ้าง จะโลดโผนบ้าง มันก็ได้แต่อย่าไปแบบสุดโต่งต็มที่ให้ตัวเองดูแมน คือต้องอยู่ในความพอดีๆ จะเป็นอะไรที่โอเคที่สุดครับ

เป๊ก เปรมณัช : ก็อย่างที่จอห์นบอกแหละเราต้องอยู่ในความพอดี ไม่สุดโต่งไป ไม่เรียบเกินไป คือเปิดตัวเองรับสิ่งอะไรใหม่ๆ ให้เข้ามาในชีวิตบ้างเป็นสีสัน ที่ทำให้เรามีแรงบัลดาลใจอะไรใหม่ๆ คือก็ต้องแยกแยะด้วย อะไรสมควรไม่สมควร อย่าเยอะไป อย่าน้อยไป คือเกิดมาครั้งนึงชีวิตเราก็ต้องใชให้คุ้มแหละ แค่คิดได้แบบนี้ก็ทำให้ชีวิตเราดูมีค่าและมีความสุขแล้วครับ