ครีเอทีฟสุดเจ๋ง ที่อยู่เบื้องหลังผลงาน MV แนวๆ ของ แสงโสม

Home / In focus / ครีเอทีฟสุดเจ๋ง ที่อยู่เบื้องหลังผลงาน MV แนวๆ ของ แสงโสม

คิดว่าเพื่อนๆ คงจะเคยได้ดู มิวสิกวิดิโอ สุดแนว 3 เพลง 3 แนวดนตรี จาก แสงโสม กันไปแล้วนะครับ แต่เพื่อนๆ ชาว Men.MThai รู้รึเปล่าว่ากว่าจะออกมาเป็น มิวสิกวิดิโอ และ เนื้อหาที่ประกอบเพลงได้ มันต้องผ่านกระบวนการคิดวิเคราะห์ และครีเอทต่างๆ มาหลายขั้นตอนนะครับ วันนี้ทาง Men.MThai ได้มีโอกาสที่จะเข้าไปทำความรู้จักกับ ครีเอทีฟผู้อยู่เบื้องหลังผลงานมิวสิกวิดีโอสุดเจ๋งทั้ง 3 ตัวนี้ เลยไม่ขอพลาดโอกาสที่จะเก็บข้อมูล การคิดวิเคราะห์งาน และ การดำเนินงานของพวกเขามาฝากเพื่อนๆ กัน ครับ

ครีเอทีฟสุดเจ๋ง ที่อยู่เบื้องหลังผลงาน MV แนวๆ ของ แสงโสม

Men.MThai : จากการทำผลงาน SangSom MOVEaBAR presents Unique Journey ได้แรงบันดาลใจมากจากอะไร ?

โจทย์ของเราคือ เราอยากให้รู้ว่า แสงโสม เป็นใคร และเราอยากอยากให้ แสงโสม เป็นคนแบบไหนในสายตาผู้บริโภค ดังนั้นเมื่อตีโจทย์ออกมาแบบนี้เราก็เลยคิดว่า แสงโสม น่าจะเป็นผู้ชายคนหนึ่งที่เท่ -เก๋า และ มีเอกลักษณ์เป็นคนตัวเอง จากนั้นก็ค่อยมาดูต่อว่าอะไรที่สามารถทำให้ แสงโสม เข้ากับกลุ่มผู้บริโภคได้มากที่สุด จนสุดท้ายเราสรุปได้ว่า การท่องเที่ยว คือสิ่งที่สามารถตอบโจทย์ได้ครอบคลุมทุกอย่าง เนื่องจากการท่องเที่ยวมันมีทั้งการดื่ม การเรียนรู้ การพูดคุย จากสิ่งต่างๆ ที่เราได้พบเจอ และก็กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของโปรเจคนี้ คือ เรื่องการเดินทาง

Men.MThai : ทำไมถึงตั้งชื่อโปรเจคว่า Unique Journey ?

เพราะตัว แสงโสม คือประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ดังนั้นการที่เราจะเจอประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครเราก็ต้อง ออกเดินทางเพื่อหาประสบการณ์ มันจึงได้คอนเซปนี้ออกมา แต่สาเหตุที่เราใช้ MV ในการสื่อสารเป็นเพราะว่า คนดูสามารถมีอารมณ์ร่วมไปกับสิ่งที่เรานำเสนอได้ ซึ่งเราก็แยกเนื้อเรื่องออกมาเป็น 3 หมวด 3 ศิลปิน คือ พักผ่อน ปาร์ตี้ และ พูดคุย โดยศิลปินทุกคนจะต้องได้รับโจทย์ว่าต้องไม่ทิ้งความเป็นตัวเค้าในการนำเสนอ เพื่อทำให้คนดูฟังแล้วไม่รู้สึกเหมือนถูกยัดเยียด

ครีเอทีฟสุดเจ๋ง ที่อยู่เบื้องหลังผลงาน MV แนวๆ ของ แสงโสม
Men.MThai : เพราะอะไรถึงเลือกที่จะทำเป็นโปรเจคออนไลน์มาเก็ตติ้ง เป็นเพราะข้อจำกัดต่างๆ ที่เกี่ยวกับแอลกอฮอล์รึเปล่า ?

ก็มีส่วนครับ คือสื่อออนไลน์ตอนนี้มันยังไม่มีข้อจำกัดอะไร แต่ที่เป็นแรงบันดาลใจจริงๆ ของเราเลยก็คือ ตัว แสงโสม เอง ยังไม่เคยมีมิวสิกวีดีโอเป็นของตัวเอง ซึ่งตรงนี้ มันจะทำให้แบรนด์ของเรามีมูลค่ามากขึ้น หมายถึงมูลค่าทางใจของผู้บริโภคนะ คือคนดู ดูแล้วแฮปปี้ไปกับดนตรี 3 สไตล์ที่เราตั้งใจนำเสนอ ไม่ใช่ดูแล้วจบก็จบไป อีกอย่างคือถ้าเค้าชอบ เค้าก็อาจจะแชร์ต่อให้กับเพื่อนคนอื่นๆ ได้แชร์ความสุขส่งต่อกันไป อีกทั้งด้วยตอนนี้สื่อออนไลน์ดิจิตอลมันเข้าไปอยู่ในชีวิตของคนเยอะมาก สื่อออนไลน์จึงแทบกลายมาเป็นสื่อแรกที่คนเปิดอ่านในตอนเช้า ดังนั้นเราก็เลยคิดว่าเราจะเอาแบรนด์เราไปอยู่ในที่ๆ เค้าอยู่ เบลนผสมผสานให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบัน แต่ถึงอย่างนี้แล้วเราก็ไม่ได้จำกัดแค่สื่อออนไลน์เท่านั้น เพราะในแคมเปญจ์ที่เราบอก เรายังต้องมีการนำเสนอไปทางอีเว้นท์ ด้วยเช่นกัน เพียงแต่ตอนนี้เราต้องการขยายการเข้าถึงของแบรนด์ไปทุกๆ ช่องทาง เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภค และไม่ทำให้เค้าลืมแบรนด์ แสงโสม

ครีเอทีฟผู้อยู่เบื้องหลังผลงาน MV ของ แสงโสม
สขิลา บานเย็น (เปรียว) Engagement Planner

Men.MThai : เพราะอะไรถึงทำออกมาในรูปแบบของ MUSIC VIDEO ?

เพราะมันเป็นไลฟ์สไตล์ของคน เวลาคนไปปาร์ตี้มีอยู่ไม่กี่อย่างที่เค้าทำก็คือ ดื่ม กับ ฟังเพลง ดังนั้น เราก็เลยอยากจะทำเพลงที่เกี่ยวกับ ความรัก, การดูดดื่ม, ไปเที่ยว เพื่อเข้าไปเสริมกิจกรรมเหล่านั้นและให้แบรนด์ของเรากลายเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไลต์ผู้บริโภค อีกอย่างการทำ Music VDO มันสามารถต่อยอดไปถึงสเต็ปต่อยอดไปเป็นหนังเพลงหรืออะไรอื่นๆ ได้อีกด้วย

ครีเอทีฟผู้อยู่เบื้องหลังผลงาน MV ของ แสงโสม
ธยา สุนทรวิภาต (เปา) ASSO.Creative Director

Men.MThai : ถ้าให้เลือกระหว่าง 3 มิวสิค วีดีโอ คิดว่าคนดูจะเก็ตเอ็มวีไหนมากที่สุด ?

อย่างที่บอกครับแต่ละเอ็มวีเนื้อหามันแตกต่างกัน ผลที่ออกมามันก็ต้องแตกต่างกันตามไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น เอ็มวีนึงเราอาจจะชอบฟังเพลงโดยที่ไม่ต้องดูเอ็มวี อีกเอ็มวีนึงเราอาจจะดูแล้วคิดตามไปได้ คือมันแตกต่างกันทั้ง 3 เวอร์ชั่น ดังนั้นมันก็เลยบอกยาก ต้องขึ้นอยู่กับว่าผู้บริโภคชอบเสพดนตรีแบบไหนมากกว่า แต่ทั้งนี้แล้วพอทุกคนฟังจบไม่ว่าจะเวอร์ชั่นไหน ทุกคนก็จะนึกถึงสิ่งเดียวกัน นั่นก็คือ แสงโสม

ครีเอทีฟผู้อยู่เบื้องหลังผลงาน MV ของ แสงโสม
พุฒิศักดิ์ แสนวิเศษ (พุฒิ) Art Director

Men.MThai : เพราะอะไรถึงไม่เลือกศิลปินที่กำลังอยู่ในกระแสหลักมาเป็นผู้นำเสนอ ?

ก็คือเราต้องการทำให้คนอินแล้วเชื่อไปกับเพลง เนื่องจากศิลปินที่เราเลือกมาเรารู้สึกว่าตัวคนเค้าชัดเจนมาก คือดูแล้วคนนี้แหละ แสงโสม แน่นอน มันก็เลยเป็นเหตุผลที่แคมเปญนี้ออกมาค่อนข้างมีเอกลักษณ์หรือแนวพอสมควร

ครีเอทีฟผู้อยู่เบื้องหลังผลงาน MV ของ แสงโสม
กรีพล บุญสร้างสม (เต้) Copywriter

ผลงาน MV สวยๆ ของทั้ง 3 เพลงครับ

เสมอ – Greasy Cafe

นางในฝัน – คาวบอย

ดูด (Dude) – ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า

ว่าไงครับ ดูแล้วเพื่อนๆ ชอบมิวสิกวิดิโอตัวไหนมากที่สุด?